อีฟ สัจจาพร ศรีโรย แอร์โฮสเตส สายการบิน Thai Air Asia แบช 94 (เบสเชียงใหม่)

โอย… เบสเชียงใหม่เป็นอะไรที่ admin อิจฉาสุด ๆ เมื่อก่อนสายการบินของ admin ก็มีลูกเรือเบสเชียงใหม่ บินกันเป็นนกอยู่แถว ๆ เชียงราย แม่ฮ่องสอน พิษณุโลก แพร่ น่าน นาน ๆ จะบินเข้ากรุงเทพซักที ลูกเรือทั้งที่เป็นคนเชียงใหม่และไม่ใช่เชียงใหม่แย่งไปเบสกันน่าดู

เป็นวันชื่นคืนสุขในอดีตที่ไม่อาจหวนคืน… คนแก่ ๆ มักคิดถึง the good old day แบบนี้แหละ 555

“อยู่เชียงใหม่มานาน หนูไม่ชินกับชีวิตเร่งรีบ เบสเชียงใหม่จะชิล ๆ บินแต่ไฟลท์ควิกเทิร์น แต่มีค้างที่ปักกิ่งค่ะ ไม่งั้น rest time ไม่พอ”

  • คนอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
  • เข้ามาเรียนในเวียง ที่ปรินส์ฯ ตั้งแต่อนุบาลยัน ม.6
  • ไป AFS ที่แคนาดา 1 ปี
  • ปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เรียนไปไม่เท่าไหร่ เธอรู้สึกไม่ชอบงานที่เป็นระบบราชการขึ้นมา เธอบอกว่ามันดูน่าเบื่อ อ้าว… หนูยังไม่ทันได้ลองทำเลยนะ 555

เรียนจบ เธอไปทำงานที่ Walt Disney World Resort ที่ Florida ในแผนก Merchandise ขายของ นับสต็อค ฯลฯ อยู่พักนึง

“เป็นการเปิดโลกกว้างให้ตัวเอง และเป็นการทำงานแบบจริงจังครั้งแรกในชีวิต สนุก ตื่นเต้น และได้ประสบการณ์เยอะมาก คือเป็นโครงการแลกเปลี่ยน มีนักศึกษาจากหลายประเทศสมัครไปทำงาน คล้าย Work & Travel สำหรับนักศึกษาปริญญาตรี”

หมดสัญญาเธอก็กลับเมืองไทย

เริ่มงานกับ Wingspan ในตำแหน่ง Customer Service Agent ร่วมทีม handling ให้ Cathay อยู่ 2 ปีกว่า

ระหว่างนั้นก็สมัครแอร์ไปเรื่อย ๆ แต่ตกรอบสุดท้ายทุกที่ซะงั้น

“ตอนนั้นเริ่มท้อค่ะ เลยกลับเชียงใหม่ ทำงานภาคพื้นกับ Air Asia เกือบ 2 ปี และย้ายไปทำงานในตำแหน่ง Ground Operation Controller หรือ Flight Operation ซึ่งเป็นงานที่ค่อนข้างท้าทายและต้องใช้ทักษะหลายด้าน ต้องติดต่อกับหลายแผนก ทั้งแผนกภาคพื้น หอบังคับการบิน และนักบิน ซึ่งต้องใช้สติและสมาธิสูงมาก ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีและมีค่ามาก ๆ”

จนมีประกาศรับสมัครตำแหน่งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เธอเลยลองส่งใบสมัคร ทั้งที่ครั้งนี้ไม่ได้คาดหวังอะไร แต่สุดท้ายก็ผ่านการคัดเลือกได้เป็นแอร์สมใจ รวม ๆ เธอทำงานกับ Air Asia มา 5 ปีแล้ว

“น้อง ๆ ที่กำลังล่าปีกอย่าเพิ่งหมดหวังค่ะ โอกาสของเรา เราเป็นผู้กำหนด ต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ และเมื่อถึงเวลาก็ต้องเป็นตัวเราให้มากที่สุด มารยาทและการตรงต่อเวลาเป็นเรื่องสำคัญ อยากให้น้อง ๆ ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วย”

งานอื่นเข้าทำงานสายไม่เสียหายเท่าไหร่ แต่เป็นแอร์นี่ไม่ได้เลยนะ ลูกเรือเกือบทุกคนล้วนเคยฝันร้าย ฝันว่าตกเครื่อง ขึ้นเครื่องไม่ทัน admin ก็ฝันบ่อย ๆ 555

การทำงานบนเครื่องทำให้สุขภาพของเราทรุดโทรมลงเรื่อย ๆ เพราะทำงานไม่เป็นเวลา แถมบ่อยครั้งยังต้องทำงานในสภาพอากาศที่ไม่ปกติ

เธอจึงต้องดูแลตัวเองเยอะขึ้น

“ลูกเรือส่วนใหญ่จะทานวิตามิน ทั้งแบบเม็ดและแบบละลายในน้ำ ดื่มน้ำเยอะ ๆ และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หนูทานอาหารคลีน เพราะต้องดูแลรูปร่างให้ยังใส่ยูนิฟอร์มได้ 555 ออกกำลังกายบ้าง ชอบไป jogging ใน ม.ช. กับสนาม 700 ปี ร่างกายจะได้ fit to fly อยู่เสมอ”

ยามว่าง

ว่ายน้ำไม่เป็นแต่ชอบชิล ๆ บนชายหาด ที่ชอบสุด ๆ คือภูเก็ต ชอบไปร้านหมอมูดง (หมอมูดงคือร้านอาหารปักษ์ใต้สไตล์ภูเก็ตเจ้าดัง) และโรตีบังดีนที่สะพานหิน

อ้าว… กินอีกและ 555

ภูเขาก็ชอบ โอย… เห็นภูเขามาตั้งแต่เกิดยังไม่เบื่ออีกเหรอ?… อันนี้ admin กล่าวเอง
ชอบทำกับข้าวคลีนง่าย ๆ ไก่ ปลา ผัก ลองทำเมนูที่อยากกินไปเรื่อย ๆ
ช่วงนี้เธอทำขนมคลีนและไม่คลีนขาย เข้าไปชมและอุดหนุนเธอได้เลย

“หนูจะนัดเพื่อนทุกวันจันทร์ ตระเวนชิมกับเพื่อน ๆ ตามร้านที่ลิสต์ไว้ หนูชอบร้าน Cafe de Nimman ยำยอดมะระกุ้งสดกับแป้งห่อชีสนี่สุด ๆ แถม Milo cake ก็อร่อยมาก ๆ”

ร้าน Cafe de Nimman เมื่อก่อนอยู่ในเวิ้งเล็ก ๆ ตรงข้าม Warm Up ริมถนนนิมมานฯ ตามชื่อ admin ไปอุดหนุนตั้งแต่เปิดร้านใหม่ ๆ ร้านสวย อาหารอร่อย และเจ้าของ-โก้ ซึ่งเป็นรุ่นน้อง ม.ช. คณะเดียวกับ admin ก็น่ารัก คอยดูแลรุ่นพี่ไม่ขาดตกบกพร่อง มีหน้าที่ขี่มอไซต์ไปซื้อบุหรี่และรีเจนซี่ให้ adminอยู่บ่อย ๆ

Cafe de Nimman ย้ายมาที่ถนนศิริมังคลาจารย์ ซอย 13 หลายปีแล้ว admin และผองเพื่อนยังตามมาอุดหนุนนับครั้งไม่ถ้วน ร้านใหญ่โตกว้างขวางขึ้น อาหารหลากหลายเมนูยังคงอร่อยเหมือนเดิม แย่ตรงที่โก้-เจ้าของร้านรุ่นน้องของ admin ที่ว่า ด่วนเดินทางล่วงหน้าไปยังสวรรค์ชั้นฟ้าซะแล้ว

เศร้าชิบหายชีวิต…

เธอมีที่สวย ๆ เล็ก ๆ ที่แม่ริมอยู่ 5 ไร่ ในอนาคตอยากทำรีสอร์ทและเปิดร้านกาแฟเล็ก ๆ เอิ่ม… 5 ไร่นี่เล็กตรงไหน บ้านที่ admin อยู่ไม่ถึง 50 วาด้วยซ้ำ 555

ก่อนจากฝากไว้

“แม้ว่าสถานการณ์ covid-19 จะคลี่คลายไปบ้าง แต่ทุกครั้งที่เดินทาง ต้องดูแลสุขภาพ รักษาความสะอาด ป้องกันตัวเอง อย่าลืมใส่ mask และถ้าจำกันได้ เจอกันบนเครื่องทักทายกันบ้างนะคะ 😊”

แจก IG ด้วย เข้าไปส่องกันได้เลยตัวเอง

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร