ไปเชียงใหม่ พักที่เฮือนภักดี

ไปเชียงใหม่ทีไร ฉันจะไปอาศัยนอนโรงแรมเพื่อนแถวไนท์บาซ่าร์ จะว่าพักฟรีก็ไม่เชิง เพราะฉันก็แปะแบนเนอร์โฆษณาโรงแรมดังกล่าวไว้ที่หน้าเว็บไซต์ thaicabincrew.com เรียกว่าต่างตอบแทนกันจะดีกว่า

แต่น้อง ๆ รีเซฟชั่นที่โรงแรมเค้าคงไม่คิดอย่างนั้น หลัง ๆ ชักเขินเลยหนีไปนอนที่อื่นบ้าง อย่างครั้งหลังสุด ฉันได้รับการชักชวนจากอีติก วิภามณีโรจน์ เพื่อนเก่าแก่สมัยมัธยมต้น ให้ลองไปนอนที่โรงแรมเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ซึ่งเค้าคงมีนอกมีในอะไรซักอย่างอยู่แหละ ไปพักมาแล้วก็ชอบมาก จนอดมาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังไม่ได้

เฮือนภักดีเป็นโรงแรมเล็ก ๆ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเก่า จะเดินทางไปไหนก็สะดวก เรียกว่าถูกใจนักท่องเที่ยวทั้งสายวัดและสายกิน

สำหรับสายวัด ออกจากโรงแรมเดินไปทางขวาเหงื่อไม่ทันตกคือวัดพระสิงห์ เดินไปอีกนิดคือวัดเจดีย์หลวง ระหว่างทางจะผ่านวัดสำคัญมากมาย ใครชอบสายนี้รับรองว่าได้ไหว้พระกันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว


สำหรับสายกิน ข้ามคูเมืองออกไปนิดเดียวคือแหล่งของกินย่านประตูช้างเผือก ของเค้ามีชื่อทั้งสุกี้และผัดไทยห่อไข่ หรือจะไปทางศาลากลางหลังเก่า กินข้าวมันไก่เจ้าเก่า ก๋วยจั๊บเจ้าอร่อย ฯลฯ แวะชมพิพิธภัณฑ์ล้านนา ดื่มกาแฟและขนมอร่อย ๆ ในร้านกาแฟเก๋ ๆ ของพิพิธภัณฑ์ สักการะอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จะปั่นจักรยาน หรือเดินชมบรรยากาศไปเรื่อย ๆ ก็ใช้เวลาไม่มากเลย

ทุกวันอาทิตย์มีถนนคนเดินยิ่งสะดวก เพราะใกล้มาก ๆ แบบว่าเดินช้อปไปครึ่งทาง เกิดลืมกระเป๋าตังค์หรือปวดขี้ปวดเยี่ยวกระทันหันก็ยังเดินกลับมาโรงแรมได้สวย ๆ ไม่หงุดหงิด นี่ไม่ได้โม้นะ มันสะดวกสบายขนาดนั้นจริง ๆ

โรงแรมเล็ก ๆ แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเท่าที่โรงแรมในระดับเดียวกันควรจะมี และมีห้องพักหลายแบบให้เลือกตามรสนิยม หากชอบความเป็นส่วนตัว ก็เลือกพักห้องเดี่ยวหรือห้องคู่ หากต้องการบรรยากาศครึกครื้น ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับนักเดินทางหลายเชื้อชาติ ห้องพักรวมหรือห้องดอร์ม (Dorm room) ซึ่งก็คือห้องที่มีเตียงสองชั้นหลายเตียงอยู่ในห้องเดียวกันก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

ฉันไปสำรวจมาแล้ว ห้องเดี่ยวงั้น ๆ ไม่ต่างจากห้องพักโรงแรมอื่น ๆ ในราคาใกล้เคียงกัน และถ้าไปกันหลายคน ฉันอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองพักห้องรวมมากกว่า เพราะตกแต่งดูดีมีสไตล์ ถึงจะมีหลายเตียงแต่ห้องพักกว้างขวางไม่อึดอัด ห้องน้ำรวมก็สะอาดสะอ้าน พื้นที่ส่วนกลางบนโถงชั้นสองก็เก๋กู๊ด จะจิบกาแฟ นั่งเอกเขนกทำงาน อ่านหนังสือ หรือนอนหลับพักผ่อนซักงีบสองงีบก็ไม่มีใครว่า

ที่ฉันชอบที่สุดคือผลงานภาพเขียนนับร้อยภาพของศิลปินชาวเหนือมากมายหลายท่านที่ประดับประดาอยู่ในทุกพื้นที่ของโรงแรม จะดื่มด่ำชื่นชมกับงานศิลปะกันเฉย ๆ หรือจะเลือกซื้อกลับไปชื่นชมต่อที่บ้านก็ยังได้ สตูดิโอเล็ก ๆ หน้าโรงแรมก็โคตรเจ๋ง มีแต่ภาพวาดสวย ๆ ทั้งนั้นเลย


ไปเชียงใหม่ครั้งหน้า ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปพักผ่อนในโรงแรมดี ๆ มีสไตล์ผสมแกลอรี่แห่งนี้กันดูครับ รับรองว่าเพื่อน ๆ จะต้องประทับใจกันแน่นอน ราคาห้องพักก็เบา ๆ ห้องพักแบบรวมชายหญิง ราคาเพียง 250 บาท/คน/เตียง/คืน ห้องพักรวมเฉพาะสุภาพสตรี ราคาเพียง 280 บาท/คน/เตียง/คืน ส่วนห้องพักเดี่ยวหรือห้องสูทอยู่ที่พันต้น ๆ ราคาน่ารักน่าคบหาขนาดนี้ไม่ไปไม่ได้แล้ว

ติดต่อสอบถาม :

โทร: 052-011928, 090-8915756
อีเมล์: hostelatgallery@gmail.com

เฮือนภักดี โฮสเทล แอท แกลอรี่
ถนนสิงหราช อ.เมือง จ.เชียงใหม่
Heuan Pak Dee… feel free like you are at home

cr: ภาพหน้าโรงแรมและห้องพักเดี่ยวและห้องพักรวมจาก FB เฮือนภักดี