โบ แอร์โฮสเตส สายการบิน R Airlines

สายการบิน R Ailines อาจไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่เป็นอีกหนึ่งสายการบินของไทยที่กำลังเจริญเติบโต วันนี้เรามาทำความรู้จักกับสาวสายการบิน R Airines กันครับ

แอร์โฮสเตสสาวน่ารักผมสั้น คุณโบ เธอมาจากอุตรดิตถ์โน่น จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

ก่อนมาเป็นลูกเรือ คุณโบเริ่มงานกับบริษัท Fujitsu ในตำแหน่ง Administrative officer แถมควบตำแหน่งเลขาฯ Vice President ของทีมด้วย หลังจากนั้นเธอร่วมงานกับ PwC เกือบสองปี

แรงบันดาลใจในการมาเป็นลูกเรือ

คุณโบตอบว่า “เสียงร่ำลือเรื่องค่าตอบแทนสูง ๆ ชีวิตต่างแดนเก๋ ๆ กินหรูอยู่ดี ประกอบกับเห็นรุ่นพี่ที่คณะไปสมัครแล้วได้รับเลือก เลยคิดว่ามันไม่น่ายากสำหรับเรา”

มีสายการบินให้เลือกเยอะแยะ ทำไมถึงมาตกร่องปล่องชิ้นกับสายการบินนี้

คุณโบเธอตอบว่า

“ก็ได้เติมเต็มความฝันในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนอายุจะเกินเกณฑ์การรับสมัคร แล้วก็ทำสำเร็จค่ะ ช่วงที่จบใหม่ ๆ ก็ตระเวนสมัครทุกสายการบิน มุ่งมั่นมากแต่ไม่หาข้อมูลว่าสายการบินนั้น ๆ ต้องการลูกเรือแบบไหน พอมีงานประจำแล้วจะลางานบ่อย ๆ ไปสมัครก็ไม่ได้ ไปแบบไม่เตรียมตัวไม่เต็มร้อยก็ไม่เข้าตากรรมการ เลยเลิกสมัครดีกว่า”

เส้นทางบินของสายการบิน R Airlines

“เป็นสายการบินแบบเช่าเหมาลำค่ะ ให้บริการหลายเส้นทางในภูมิภาคทั้งในประเทศ เช่น หาดใหญ่ เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น ฯลฯ และต่างประเทศ เช่น เกาหลีใต้ เวียดนาม ทั้งฮานอยและดานัง มีทัวร์แสวงบุญที่พุทธคยา เคยให้บริการทีมแดนซ์เซอร์ของมาดอนน่าด้วย ไปรับจากไต้หวันเพื่อมาแสดงคอนเสิร์ตในเมืองไทย แต่หลัก ๆ คือผู้โดยสารชาวจีนและพี่น้องทหารที่เรารับส่งกำลังพลกลับสู่ภูมิลำเนาทั่วประเทศ เรารับผู้โดยสารชาวจีนจาก Taiyuan, Wuhan และ Lanzhou มาที่สนามบินอู่ตะเภา เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเริ่มให้บริการเส้นทางสมุย-Tianjin และที่กำลังจะเปิดคือเส้นทาง สมุย-ไทเป และ ภูเก็ต-เฉินตู กองเชียร์และทีมฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกที่ต้องเดินทางไปแข่งขัน เราก็ให้บริการมาแล้วเช่นกันค่ะ”

เมื่อเราถามเรื่องส่วนตัว โดยเฉพาะกิจกรรมยามว่างจากการบิน งานอดิเรกของคุณโบคือนอนครับ 555 เธอออกไปดูหนังบ้าง หาของอร่อย ๆ กิน และหาโอกาสไปดำน้ำ เพราะได้ลอยตัวอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก ดูภูเขาใต้ทะเล ดูปลาแปลก ๆ เป็นการผ่อนคลาย

โบทิ้งท้าย

“เพื่อน ๆ ที่ฝันอยากเป็นลูกเรือไม่ว่าสายการบินไหน ขอให้จริงใจ เป็นตัวของตัวเองและหาข้อมูลในการสมัครเยอะ ๆ ลูกเรือสมัยใหม่ไม่ได้เรียนรู้แค่ Safety กับ Service แล้วนะคะ ต้องติดตามข่าวสารหาความรู้เยอะ ๆ โบเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ

จบกันง่าย ๆ ตรงนี้ และหวังว่าบทสัมภาษณ์สั้น ๆ ของคุณโบจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้ที่กำลังจะไปสมัครงานในตำแหน่งลูกเรือกับสายการบิน R Airlines นะครับ

ขอขอบคุณสายการบิน R Airlines