วิลล่าบางแสน สไตล์ Eagle’s Nest

ใครไปมิวนิคและสนใจประวัติศาสตร์ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ควรพลาดชมรังอินทรี (Eagle’s Nest) หรือเคลสไตน์เฮาส์ (Kehlsteinhaus) ในภาษาเยอรมัน ไปยากหน่อย แต่ก็คุ้มค่า เพราะวิวทิวทัศน์จากบนนั้นสวยงามเหลือเกิน

Eagle’s Nest คือบ้านพักตากอากาศส่วนตัวของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ สร้างขึ้นในปี 1939 บนสันเขาโอเบอร์ซาลซ์แบร์ก (Obersalzberg) เมืองแบร์ชเทิสกาเดิน (Berchtesgaden) จะว่าไปฮิตเลอร์ไม่เคยใช้ที่นี่เป็นที่พักหลับนอน หากแต่เคยใช้เป็นที่ประชุมแม่ทัพนายกองบัญชาการสั่งการรบ จริง ๆ คือมันไปยากไง และดูเหมือนฮิตเลอร์จะไม่ค่อยปลื้มความสูงและสภาพอากาศบนนั้นเท่าไหร่ (ว่ากันว่าเขาเคยไปเพียง 14 ครั้ง) อยู่เบอร์ลินสบายกว่าเยอะ

ในภาพไม่มีอะไรเกี่ยวกับฮิตเลอร์ แต่นำภาพบ้านพักตากอากาศ หรือเรียกหรู ๆ ว่าวิลล่าของจอมพล ป. พิบูล

สงคราม ผู้นำแนวฟาสซิสต์ในยุคเดียวกันมาให้ชม สไตล์การก่อสร้างวิลล่าของท่านผู้นำในยุคนั้นไม่ว่าที่ไหนหน้าตาจะคล้าย ๆ กันแบบนี้ และแพร่กระจายเป็นอาคารพิมพ์นิยมสำหรับคนมีกะตังค์ในเวลาต่อมา

เท่าที่ admin เคยผ่านตา วิลล่าสไตล์นี้ยังมีให้เห็นอยู่บ้างในจังหวัดเพชรบุรีและหัวหิน แต่ที่คุ้นเคยที่สุดคือตึกสำนักงานของโรงเรียน ภ.ป.ร ราชวิทยาลัย ริมแม่น้ำท่าจีน อำเภอสามพราน ที่ลือกันว่าเคยเป็นบ้านพักของท่าน แถมมีอู่เรือเก่า ที่ว่ากันว่าเป็นที่เก็บเรือเร็วซึ่งท่านผู้นำเตรียมใช้ในการหลบหนีภัยการเมืองออกนอกประเทศด้วย (ก่อนจะดัดแปลงเป็นโรงยิมฯ บรรยากาศโคตรน่ากลัว)

ก็ไม่มีอะไร ตอนนี้ admin พาพ่อมางานแต่งงานหลานที่นี่ แต่ตัว admin คร้านจะเข้าไปในงาน เลยนั่งเขียนไรเล่น ๆ ฆ่าเวลาไปงั้นแหละ โอเคนะ

at ศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์กองทัพไทย เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดชลบุรี