ใบตอง แอร์โฮสเตส สายการบินนกแอร์

ใบตอง แอร์โฮสเตส สายการบินนกแอร์

เมื่อราว 10 ปีก่อน ผมได้รู้จักสาวน้อยวัยใสคนหนึ่ง วันนี้สาวน้อยในวันนั้น เติบโตขึ้นเป็นสาวสวยสดใส คิ้วดำตาคม ที่สำคัญเธอได้ติดปีกเป็นแอร์ตามที่ใฝ่ฝันไปเรียบร้อยแล้ว..

นอกจากดีกรีการศึกษาของเธอจะดีเยี่ยม (น้องใบตองจบปริญญาตรีและโทจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) เธอยังทำกิจกรรมหลายอย่าง และทำทุกอย่างได้ดีซะด้วย นับว่าเธอเป็นแอร์โฮสเตสที่มีความสามารถรอบด้านอีกคนหนึ่งเลยทีเดียว

“หนูเคยเข้ารอบ 16 คนสุดท้าย AF 9 ค่ะ เลยได้งานพิธีกร ถ่ายงานลงหนังสือ และร้องเพลงตามอีเว้นท์ต่าง ๆ รวมถึงสอนพิเศษภาษาญี่ปุ่นสำหรับน้อง ๆ มัธยมปลายเพื่อสอบเข้ามหาลัย หนูเปิดโรงเรียนสอนพิเศษเด็กอนุบาลและเด็กประถมด้วยนะคะ ชื่อบ้านครูใบตอง Homeschool แต่สอนเฉพาะเสาร์อาทิตย์ และถ้าว่าง หนูก็รับงานร้องเพลงด้วย


คนที่ตั้งใจอยากเป็นแอร์ตั้งแต่เด็ก ต้องมีอะไรซักอย่างเป็นแรงบันดาลใจแน่ ๆ…

“ซีรี่ส์ญี่ปุ่นเรื่อง Attention Please ค่ะ ทำให้หนูฝันว่าจะต้องเป็นแอร์ให้ได้ จากนั้นหนูก็เป็นแฟนพันธุ์แท้เว็บไซต์ thaicabincrew.com คอยติดตามอ่านรีวิวประสบการณ์ของพี่ ๆ ในการสมัครงานสายการบินต่าง ๆ และอีกหนึ่งแรงบันดาลใจคืองานมีตติ้ง thaicabincrew.com เมื่อ 10 ปีที่แล้ว จำได้ว่าบรรยากาศอบอุ่นและสนุกมาก ได้คุยกับพี่ ๆ ลูกเรือทำให้หนูมั่นใจมากขึ้น ตอนนั้นหนูไม่กล้าบอกใครเรื่องอยากเป็นแอร์เลย เพราะหนูอ้วนและบุคลิกภาพไม่ดี ไม่มีอะไรเข้าข่ายความสวยแบบที่สังคมเค้านิยมกันเลย พอได้กำลังใจจากพี่ ๆ ก็เริ่มดูแลและพัฒนาตัวเองมาเรื่อย ๆ”


ทำไมถึงเลือกเป็นลูกเรือนก

“เคยใช้บริการนกแอร์ค่ะ รู้สึกถึงความเอาใจใส่ผู้โดยสารของพนักงานทุกแผนก ที่สำคัญชอบการนำเสนอสายการบินที่ดูทันสมัย สดใส เป็นกันเอง หนูเลยมาสมัคร เพราะรู้สึกว่าถึงเวลาที่เราต้องลงมือทำตามความฝันแล้ว

“พอรู้ตัวว่าอยากลงสนาม ก็เริ่มเตรียมตัวโดยการหาข้อมูลในเว็บไซต์ thaicabincrew.com อ่านทุกกระทู้ที่เกี่ยวกับการสมัครสายการบินนกแอร์ (รวมถึงสายการบินอื่นด้วย เพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมตัว) ฝึกพูดภาษาอังกฤษ ฝึกเดิน ฝึกยิ้ม ฝึกตอบคำถามหน้ากระจก ลิสต์คำถามที่คิดว่ากรรมการน่าจะถามจากในเว็บไซต์ อีกวิธีหนึ่งที่ดีมากคืออัดวีดีโอตัวเองตอนตอบคำถามค่ะ เราจะได้ย้อนกลับมาดูได้ว่าเราตอบคำถามได้ดีไหม ลักษณะท่าทางภาษากายของเราโอเคหรือยังประมาณนี้ค่ะ”

ขั้นตอนการสมัคร

“รุ่นหนูมีทั้งเดี่ยวและกลุ่มค่ะ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงในด่านแรก ส่วนในรอบกลุ่ม จะแบ่งกลุ่มละ 5 คน โดยกรรมการจะให้หัวข้อมาพูดคุยกัน ในรอบนี้ หนูว่ากรรมการน่าจะให้ความสำคัญกับการทำงานเป็นทีม ลูกเรือที่ดีจะต้องเป็นได้ทั้งผู้นำและผู้ตาม ดังนั้น นอกจากการนำเสนอตนเองในรูปแบบและช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้ว อย่าทิ้งเพื่อนที่เข้ามาด้วยกันนะคะ”

“ประกาศผลกันเย็นนั้นเลย และวันรุ่งขึ้นเป็นรอบการแสดงความสามารถพิเศษ ถ้าเรามีความสามารถพิเศษใด ๆ นำมาโชว์กันให้เต็มที่ในช่วงนี้เลยค่ะ”

“ในรอบ Panel Interview จะเข้าไปในห้องทีละ 2-3 คน เป็นการสัมภาษณ์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และสำหรับคนที่มีทักษะในการใช้ภาษาที่สาม กรรมการจะให้เราพูดค่ะ อย่าแอบมั่วนะคะ เพราะในห้องมีกรรมการที่ใช้ภาษานั้น ๆ ได้จริงอยู่ด้วย”

“คำถามส่วนใหญ่ที่กรรมการถาม จะเป็นเรื่องประสบการณ์ที่ผ่านมาของเรา โดยเฉพาะทัศนคติของเราในเรื่องต่าง ๆ ตรงนี้หนูคิดว่าถ้าคำถามไหนเราตอบไม่ได้ (โดยเฉพาะคำถามที่เป็นภาษาอังกฤษและมีคำศัพท์ยาก ๆ) แนะนำให้พยายามตอบไปก่อน เพื่อแสดงให้กรรมการเห็นถึงความพยายามและตั้งใจของเรา กรรมการใจดีค่ะ ถ้าเกร็งและกลัว ให้คิดว่าเรากำลังพูดคุยกับญาติ ๆ ผู้ใหญ่ของเรา จะช่วยลดความกลัวและทำให้บรรยากาศภายในห้องลื่นไหลและเป็นธรรมชาติค่ะ”


บรรยากาศการฝึก

“เทรนประมาณสองเดือนครึ่งค่ะ ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น โดยแบ่งเป็นการอบรมเรื่อง Emergency, First Aid, Service ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ การเรียนที่นี่เข้มข้นมาก มีการตรวจ grooming ทุกวัน ส่วนการสอบจะเป็นไปตามมาตรฐานคือต้องได้คะแนนไม่ต่ำกว่า 90% เป็นช่วงที่ต้องตั้งใจเรียนและขยันมาก ๆ เพราะสิ่งที่เรียนมีความสำคัญสำหรับการทำงานของเราในอนาคตค่ะ”

บรรยากาศการทำงาน

“บรรยากาศการทำงานที่นี่เป็นแบบพี่น้องค่ะ เหมือนมาทำงานกับครอบครัว ทั้งกับพี่ ๆ เพื่อน ๆ ลูกเรือ พี่ ๆ นักบิน กราวด์สต๊าฟ พี่ ๆ catering พี่ ๆ cleaner ทุกคนจะมีขนมมาคอยแบ่งคอยแชร์กันตลอด คอยไต่ถามสารทุกข์สุขดิบ เป็นมิตรภาพที่บางครั้งเราคาดไม่ถึง เพราะงานนี้ต้องเปลี่ยนเพื่อนร่วมงานทุกวัน แต่เมื่อเรากลับมาบินด้วยกันก็ยังสนิทสนมกันเหมือนเดิมหรือมากกว่าเดิม ในเรื่องความปลอดภัยเราก็เข้มงวดมาก เพราะเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญที่สุดนอกจากการบริการ ในส่วนของลูกเรือ จะมีพี่ ๆ supervisor คอยขึ้นมาเช็คมาตรฐานการทำงานเป็นประจำค่ะ”


ความประทับใจจากเพื่อน ๆ นกแอร์

“หนูประทับใจตั้งแต่ตอนเข้ามาสัมภาษณ์แล้วค่ะ พี่ ๆ ที่นี่เป็นกันเอง ยิ้มแย้มแจ่มใสทำให้เราไม่ตื่นเต้น พอเข้ามาเทรนก็เจอกับเพื่อนที่น่ารัก ๆ บางครั้งเรายังปรับตัวกับสิ่งต่าง ๆ ไม่ได้ ก็จะมีเพื่อนที่คอยให้เราปรับทุกข์ คอยให้กำลังใจและทำให้เราอยากมาบินในทุก ๆ วัน และการได้รางวัล Nok Smart ก็เป็นรางวัลที่มีเกียรติที่สุดในชีวิตการทำงานเป็นลูกเรือของหนูแล้วค่ะ”

“นอกจากนี้ พี่ ๆ ลูกเรือและนักบินก็จะสนิทกันค่ะ เวลาไป lay over ก็จะชวนกันไปกินไปเที่ยว เป็นความรู้สึกที่เหมือนเป็นครอบครัวจริง ๆ หรือแม้ในช่วงที่เรารู้สึกท้อแท้หรืออ่อนล้า เราก็จะเติมกำลังใจให้กันและกัน ทำให้ผ่านช่วงเวลาที่ไม่ดีไปได้”

“หนูเป็นคนชอบถ่ายรูป ชอบเล่นเลนส์มือหมุน จะมีชมรม Channel มือหมุนที่อยู่ด้วยกันมานาน มีแต่น้า ๆ ใจดี และที่สำคัญ หนูว่าเลนส์มือหมุนมีเสน่ห์ในตัวเองค่ะ ภาพที่ได้อาจไม่คมชัดลึก แต่ให้อารมณ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะค่ะ”

“นอกจากนี้ก็ชอบร้องเพลงและแต่งหน้าค่ะ ชอบร้องเพลงในห้องน้ำ ร้องเวลาอยู่บ้าน หาแรงบันดาลใจในการร้องใหม่ ๆ การแต่งหน้าก็เช่นกันค่ะ เหมือนได้วาดรูป ได้ปลดปล่อย ชอบเปิดดูคลิปแล้วฝึกตาม เวลาแต่งแล้วออกมาดูดีก็จะดีใจและมีความสุขเองอยู่คนเดียวค่ะ ฮ่า ๆ”

“ยังมีความสุขกับชีวิตลูกเรือค่ะ น่าจะทำอีกสักพักใหญ่ แต่วางแผนไว้ว่าอยากไปเรียนภาษาที่จีนค่ะ เพราะมีเพื่อนสนิทเป็นคนจีนอยู่ที่นั่น แล้วภาษาจีนก็เป็นภาษาที่เริ่มมีความสำคัญกับชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นภาษาที่พูดสนุกด้วยค่ะ เลยอยากไปเรียนเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และมีแผนอยากเรียนต่อด้านการพัฒนาองค์กรและบุคลากร เพราะสนใจเรื่องการพัฒนาศักยภาพบุคคลค่ะ นอกจากนั้นก็อยากเปิดโรงเรียนสอนพิเศษเด็กเล็ก ๆ สอนภาษาเน้นพัฒนาการของน้อง ๆ และก็กลับมาดูร้านน้ำหอมกับเสื้อผ้าของหนูเต็มตัว”


“หนูมีเพจนี้สร้างขึ้นด้วยความตั้งใจที่จะแบ่งปันเรื่องราวทั้งรอบตัว และความรู้ต่างๆที่ได้จากการเรียนรู้ในทุก ๆ วันของใบตอง ด้วยความเชื่อที่ว่า “ความรู้ไม่ได้อยู่แค่ในห้องเรียน” แต่เราต้องเรียนรู้ในรูปแบบของ Lifelong Learning หรือการเรียนรู้ตลอดชีวิต

และหนูมีร้านน้ำหอมและเสื้อผ้าโฮมเมดด้วย เชิญไปเยี่ยมชมและอุดหนุนกันได้นะคะ”