เอื้อง แอร์โฮสเตส สายการบินนกแอร์

เธอชื่อเอื้อง

จบมัธยมจากโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จังหวัดอุบลราชธานี

ปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองและการระหว่างประเทศ (BMIR) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

นี่ถ้าเธอไม่หลงมาเป็นแอร์ เราคงมีนักการทูตสวย ๆ เพิ่มขึ้นอีกคน

เราถามถึงแรงบันดาลใจ

“เริ่มจากรู้จักเว็บไซต์ thaicabincrew.com ก่อนค่ะ ได้อ่านหนังสือที่พี่ ๆ แอร์เขียน ทำให้อยากเป็นแอร์กับเค้าบ้าง ก็เริ่มฝึกฝนทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ สมัยนั้นชอบอ่านนิตยสาร take off ตัดรูปโฆษณาสายการบินมาติดผนังบ้าน แบบว่าจะได้เห็นมันทุกวัน 555 ”

เมื่อรู้ว่าอยากเป็นแอร์ เธอจึงมองหาคณะที่เหมาะกับตัวเอง และต้องเป็นวิชาที่นำมาต่อยอดกับอาชีพในอนาคตของตัวเองได้ เลยตัดสินใจเลือกเรียนต่อด้านรัฐศาสตร์ภาคภาษาอังกฤษ จะได้ฝึกภาษาไปด้วยในตัว

เรียนจบ ใจหนึ่งเธออยากเป็นข้าราชการ แต่สุดท้ายเธอก็เลือกทำตามความฝัน

“เอื้องไปเข้าคอร์สเตรียมความพร้อมกับโรงเรียนติวแอร์ฯ เล็ก ๆ แห่งหนึ่ง สายการบินไหนเปิดรับสมัครเอื้องไม่เคยพลาด สมัครไปเรื่อย ๆ แต่ก็แอบหวังว่าขอให้สายที่อยู่ในไทย เพราะติดเพื่อน ติดบ้าน ติดอาหารไทย ชอบเที่ยว 555 กว่าจะถึงวันนี้ก็ผ่านมาหลายด่านค่ะ”

คิดว่าตัวเองที่จุดเด่นอะไรที่ทำให้กรรมการเลือก

“น่าจะเป็นที่มีความเป็นธรรมชาติ ยิ้มแย้มแจ่มใส สดใส กล้าแสดงออก คือเค้าให้เต้นเราก็เต้น ไม่มีคำว่าอายเลย 555 และตอบคำถามที่เป็นตัวเราเองจริง ๆ กรรมการดูออกนะคะว่าอันไหนท่องมา เหมือนมาพูดคุยกัน แสดงทัศนคติกันมากกว่าค่ะ”

“เอื้องชอบสภาพแวดล้อมการทำงานที่นี่ค่ะ อยู่กันแบบพี่น้อง ไม่มีค้างต่างจังหวัด ได้กลับบ้านทุกวัน เหมาะสำหรับคนติดบ้าน ติดเพื่อน ติดแฟน หรือมีครอบครัว”

เป็นแอร์มาหลายปี ความรู้สึกเดิม ๆ ยังอยู่ไม๊

“ยังชอบอาชีพนี้อยู่นะคะ เอื้องว่าเป็นงานที่สนุกและเหมาะกับเราที่สุดแล้ว มีเพื่อนร่วมงานที่น่ารัก ได้กลับบ้านทุกวัน มีเวลาส่วนตัวค่อนข้างเยอะ คงทำอาชีพนี้ไปเรื่อย ๆ แต่ในอนาคตก็อยากทำธุรกิจเล็ก ๆ ควบคู่ไปด้วย ”

ชีวิตส่วนตัวหนูสนุกมาก

“ในวันที่ไม่บิน เอื้องชอบใช้เวลาไปกับการดูแลตัวเอง ดูแลในส่วนที่เอื้องคิดว่าจะช่วยจรรโลงใจเรา ทำให้ชีวิตเรามีความสุข มีกำลังใจ เอื้องชอบออกไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่าง ๆ ชอบเที่ยวชอบหาของกินอร่อย ๆ คนเดียวก็ไปค่ะ ชอบลุย ๆ ไปดูงานศิลปะบ้าง ไปนั่งดูผู้คนใช้ชีวิตบ้าง มันทำให้เราได้เห็นมุมมองดีดีที่ต่างออกไป

เอื้องชอบนั่งร้านกาแฟ ฟังเพลง ถ้าไม่เขียนภาพ หรือบันทึกไดอารี่ก็อ่านหนังสือ ที่ชอบอ่านจะเป็นแนวเรื่องสั้นที่สร้างแรงบันดาลใจดีดีให้เรา แต่ถ้าหยุดยาว 2 วันขึ้นไป ก็จะชอบออกไปใช้ชีวิตช้า ๆ ตามต่างจังหวัด ไปพักผ่อน หามุมสงบ ๆ เป็นรางวัลชีวิตเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ตัวเอง”

ฝากถึงเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่ฝันอยากจะทำอาชีพนี้

“เอื้องว่าเราควรมีทัศนคติที่ดีต่ออาชีพ ความเป็นมิตรและความอดทนเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องมี ที่สำคัญอย่าหยุดฝัน อย่าท้อ สมัครไปเรื่อย ๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ อย่าคิดว่าเป็นแอร์ฯ ต้องสวย ต้องเก่ง ต้องเรียนเมืองนอก สู้สู้นะคะ ขอให้ทุกคนที่มีความฝัน ทำให้สำเร็จ เอื้องเอาใจช่วยค่ะ