เราจะกลับมาบิน | Apron on Your Design

เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนที่ admin ได้มีโอกาสใส่เครื่องแบบเต็มยศออกจากบ้าน แต่งตัวเสร็จพ่อเห็นก็ยิ้มดีใจคิดว่าลูกออกไปทำงาน เพื่อนบ้านเห็นก็ทักทายไต่ถามเซ็งแซ่ว่าไปบินไหน ๆ คงเบื่อหน้า admin เต็มทน เห็นอยู่บ้านนั่ง ๆ นอน ๆ หายใจทิ้งมาหลายเดือน

จริง ๆ แล้ว admin ไม่ได้ไปบิน และดูทรงแล้วไม่รู้เมื่อไหร่จะได้บิน แต่ admin แต่งตัวไปเข้าคอร์ส Resume Flight ที่ฝ่ายบริหารได้จัดให้ลูกเรือทุกคนได้สลับหมุนเวียนเข้ารับการอบรมและฟังคำชี้แจงในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริการรูปแบบใหม่ที่เน้นเรื่อง Hygiene Excellent รูปแบบการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม การแบ่งโซนทำงานบนเครื่องบิน การปฎิบัติตัวต่อผู้โดยสารระหว่างการเดินทาง ฯลฯ

รวมถึงการตรวจบุคลิกภาพของลูกเรือ ทั้งนี้เพื่อสร้าง Informal Brand Awareness ในหมู่พวกเรากันเอง และเป็นการสร้างความมั่นใจให้สาธารณะชนได้รับรู้

ว่า…

  • เราจะกลับมาบิน
  • เราบินแน่ ๆ
  • กลับมาบินเร็ว ๆ นี้
  • กลับมาบินอย่างมืออาชีพ
  • พูดให้หรูหราคือกลับมาทวงบัลลังก์คืนอะไรทำนองนั้น

เรื่อง Resume Flight course คงไม่กล่าวถึงอะไรมาก แต่ในงานเดียวกันมีการประกวดออกแบบผ้ากันเปื้อน (Apron) สำหรับแอร์โฮสเตสด้วย จริง ๆ แล้วเรามีโครงการเปลี่ยนแปลงการแต่งกายลูกเรือชายหญิงมาก่อนสายการบินของเราจะครบ 60 ปี แต่ต้องมาหยุดชะงักเอากลางคันเพราะโควิด-19 นี่แหละ

โครงการ Apron on Your Design เป็นโครงการออกแบบผ้ากันเปื้อนภายใต้การดูแลของ Inflight Manager พี่แอน ชมพิสุทธิ์ เป็นโครงการที่ไม่ได้ใช้งบประมาณของบริษัทแต่อย่างใด #zerocosts

ป.ล พี่แอนนี่นอกจากแกจะเป็นเจ้าแม่คีโตที่ฮิต ๆ กันในช่วงปีที่ผ่านมาแล้ว ยังรับหน้าเสื่อดูแลเรื่องนี้ด้วย ใครรู้จักเชิญไปทักทายกันได้ ร้ายไม่ร้ายดูท่าพอยท์เท้าเอาก็แล้วกัน 555

Apron ที่ส่งเข้าประกวดทั้งหมดถูกออกแบบโดยลูกเรือที่มีฝีไม้ลายมือด้านตัดเย็บเสื้อผ้า หลาย ๆ ท่านออกแบบด้วยใจรัก หลายท่านก็มีกิจการด้านนี้อยู่ก่อนแล้ว และได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานทั้งภายในและภายนอก เช่น ฝ่ายอาคารและสถานที่, QV, TPN, Betagen ส่วนหุ่นได้รับความเอื้อเฟื้อจาก AIIZ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งแปลว่าให้ยืมมาใช้ฟรี ๆ นั่นเอง คณะทำงาน CCGG (Cabin Crew Grooming Guidance) ขอกราบขอบพระคุณผู้สนับสนุนทุกท่านมา ณ ที่นี้

การออกแบบ Apron ส่งเข้าประกวดมีเงื่อนไขหลายประการ

  • ต้องใช้งานได้จริง
  • ดูแลรักษาได้ง่าย
  • ต้องสื่อถึงความเป็นไทย
  • อยู่ในงบประมาณที่จำกัด (คือไม่มากไปกว่าเดิม)

หลายแบบถูกออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจจากอะไรที่เป็นไทย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าสไบ ใบตอง ดอกบัว ฯลฯ ลองไปชมแล้วจินตนาการดูเอาเอง เพราะ admin ส่องแล้วก็ดูไม่ออก ให้พี่แอนแกอธิบายให้ฟังก็ได้ แกร่ายยาวแต่ละแบบเป็นฉาก ๆ เลยทีเดียว

เอาเป็นว่าเป็นครั้งแรก และอาจเป็นครั้งเดียวที่เราได้มีโอกาสเลือกชุดแต่งกายที่เหมาะสมได้ด้วยตัวเอง

Apron ที่คุณชอบอยู่ในมือคุณแล้ว ไป OPC ตอนนี้อย่าลืมแวะเข้าไป vote กันนะครับ

เว็บไซต์ thaicabincrew.com ขอขอบพระคุณผู้สนับสนุนทุกท่าน, พี่แอน สำหรับข้อมูล, น้องเบน ภครส สำหรับภาพประกอบ