แอน อรุณลักษณ์ ธัญโรจน์วราธร อดีต Air Hostess สายการบิน Maldivian Airlines รุ่น 4

เธอสวย เธอน่ารัก เธอเก่ง มีความสามารถหลากหลาย ทั้งด้านภาษาจีนและการแสดง อายุยังน้อย แต่ถ่ายโฆษณาได้รับบทคุณแม่ไปเรียบร้อยแล้ว อ้าว โธ่…

“หนูถ่ายโฆษณาหลายตัวเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นบทแม่ หน้าตาใจดีก็งี้แหละค่ะ 555 จริง ๆ รับบททั่วไปด้วยนะคะ ถ่ายซีรีย์ หนังจีน หนังไทย ฯลฯ เพื่อน ๆ ที่อยากหารายได้พิเศษเป็นพิธีกรหรือนักแสดงทักหนูมาได้เลย พี่โมเดลลิ่งส่งงานมาให้หนูเรื่อย ๆ”

ดูแล้วเธอรับบทคุณแม่เยอะจริง ๆ ด้วย 555 ลองไปชมกัน…

คุณแม่เต้นขายสบู่
คุณแม่ใจบุญ
คุณแม่ผู้กลัวเชื้อโรคร้าย
คุณแม่ฟู้ดแพนด้า
คณแม่โลตัส
สาวออฟฟิศ

ตั้งแต่เด็กจนโต ดูเธอจะชีพจรลงเท้าอยู่พอสมควร

  • เกิดที่พัทยา
  • ไปโตที่ปราจีนฯ จบมัธยมปลายที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า กบินทร์บุรี
  • จบปริญญาตรี เอกภาษาจีน โทภาษาไทย คณะภาษาและวัฒนธรรมจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวฯ
  • เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่มหาลัยอู๋โจว กวางสี 1 ปี
  • เป็น Air Hostess สายการบิน Maldivian Airlines เกือบปี

ก่อนเป็น Air Hostess ผ่านงานมาเพียบ

  • ทำงาน part-time เกี่ยวกับงานบริการ PR เป็นติวเตอร์จีน เป็นล่ามจีนตามงานอีเว้นท์
  • เป็นเลขาฯ บริษัทอาหารทะเลแช่แข็ง
  • ทำงานแผนกวีซ่า สถานทูตจีน

สุดท้ายลาออกมาเตรียมสมัครแอร์ เอาเวลาไปเรียนภาษาเพิ่มเติม ตระเวนสอบ TOEIC เธอบอกเราว่าอยากเป็นแอร์ตั้งแต่เด็ก และตัดสินใจเลือกเรียนภาษาจีนเป็นภาษาที่ 3 และทำงานอื่น ๆ เก็บประสบการณ์ไปด้วย

“แอนคิดว่าควรหาประสบการณ์เกี่ยวกับงานบริการไว้เยอะ ๆ น่าจะมีโอกาสมากกว่าคนที่ไม่เคยผ่านงานบริการมาก่อน ก่อนเป็นแอร์ก็ทำงาน part-time เพราะการสอบ TOEIC ต้องใช้เงินนะ 555 ยามว่างก็ฟิตเนสบ้าง ทำแบบฝึกหัดภาษาอังกฤษบ้าง คือช่วงนั้นฟิต TOEIC เป็นชีวิตจิตใจเลยค่ะ ขยันมาก ว่างเมื่อไหร่ก็อ่าน ดึกแค่ไหนก็ต้องอ่าน และการได้เจอเพื่อน ๆ ที่อยากเป็นแอร์เหมือนกัน หรือเข้ามาอ่านเว็บไซต์ thaicabincrew.com ระหว่างเตรียมตัวเป็นแอร์มันทำให้เราฮึดสู้ มีกำลังใจมากขึ้นเยอะ”

เธอผ่านการสมัคร Air Hostess มาหลายสาย ทั้ง Thai Smile Airways, New Gen Airways, Singapore Airlines สุดท้ายมาจบที่ Maldivian Airlines

นี่ถ้าไม่เจอโควิด-19 ซะก่อน เธอน่าจะตระเวนไปอีกหลายสาย 555

“Maldivian รอบหนูรับแค่ 4 คน คนสมัครไม่เยอะเพราะเค้าต้องการคนที่พูดได้ทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ หลัก ๆ คือรับไปบริการผู้โดยสารชาวจีน วันสมัครก็ไม่ยากนะคะ แค่เรามั่นใจ ยิ้มเยอะ ๆ หาข้อมูลสายการบินไปให้มากที่สุด เช่นต้องเข้าใจธรรมชาติของสายการบินว่าเค้าชอบคนสไตล์ไหนแล้วพยายามทำตัวเองให้ไปแนว ๆ นั้น แอนเจอคำถามทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ กรรมการถามเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงาน ทำไมถึงอยากเป็น Air Hostess ถ้าเราเจอสถานการณ์คับขันบนเครื่องบินจะทำอย่างไร ก็ตอบตามที่เรารู้ให้ได้มากที่สุด เค้าจะดูวิธีการแก้ปัญหาของเราค่ะ”

“อยู่แค่หนึ่งปี แต่หนูประทับใจการทำงานที่นี่มาก ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นคนจีนน่ารัก สายการบินนี้จะมี seaplane บินไปเกาะต่าง ๆ แต่ลูกเรือไทยจะได้บินเครื่อง A321 ไปจีน 5-6 เมือง แวะรับผู้โดยสารและเติมน้ำมันที่กรุงเทพและยิงยาวเข้ามัลดีฟ ผู้โดยสารชาวจีนชอบคนไทย ส่วนใหญ่จะเดินทางเป็นครอบครับหรือคู่ฮันนีมูน การบริการบนเครื่องเป็น Full Service เสิร์ฟทั้งอาหารและเครื่องดื่ม แต่สบาย ๆ ค่ะ ไม่ค่อยมีปัญหาอะไร”

“เพื่อนร่วมงานชาวมัลดีฟก็เหมือนคนอินเดียค่ะ น่ารัก ใจดี เป็นมิตร ทำอะไรเรื่อย ๆ ไม่รีบร้อน ผิวดำ ผมหยักศก ไม่ดื่มเหล้า แต่งตัวมิดชิดแขนยาวขายาว เวลาเจอคนไทยนุ่งสั้นโชว์ขาขาว ๆ จะมองกันทั้งแถบ เดินผ่านนี่เขินเลยค่ะ 555”

ยามว่างที่มัลดีฟลูกเรือเค้าทำอะไรกัน

“ส่วนมากจะทำอาหารกินเองค่ะ เพราะไม่ชินกับอาหารอิสลาม ที่พักอยู่ติดทะเล ก็ออกไปนั่งเล่นริมทะเลบ้าง ตอนเช้าบรรยากาศดี น้ำทะเลสีฟ้าใสกริ๊ง บรรยากาศเงียบ ๆ คลื่นเบา ๆ ฟินสุด ๆ เลยค่ะ ช่วงมืด ๆ ร้านอาหารริมทะเลจะปิดไฟ ไม่เหมือนตามเกาะที่คนต่างชาติไปเที่ยวกัน (แอบงงเหมือนกันว่าทำไมคนอิสลามชอบกินมืด ๆ-น่าจะประหยัดไฟ อันนี้แอดกล่าว) แต่ชอบนะคะ ที่มัลดีฟสงบ เงียบ เหมาะกับการไปใช้ชีวิตชิว ๆ วันหยุดก็ไม่ค่อยได้ไปไหน ที่นั่นไม่มีห้าง ก็ออกมาชิวริมทะเล นั่งเล่นสวนสาธารณะ ที่มัลดีฟมีสองเกาะหลัก ๆ ที่คนอยู่เยอะ ๆ คือเกาะเมืองหลวงกับเกาะสนามบิน แอนก็จะไป ๆ มา ๆ 2 เกาะนี้ ค่าที่พักบริษัทออกให้ค่ะ แต่ค่าครองชีพก็แพงพอสมควร”

ทั้งหมดเป็นอดีต… หลังจากนั้นเธอกลับเมืองไทยมาทำงานเป็นเลขาฯ อยู่พักหนึ่ง ก่อนจะผันตัวเองมาเป็น Freelance เป็นล่าม พิธีกร ติวเตอร์ นักแสดง และรับสอนภาษาจีนออนไลน์ด้วย ว่าง ๆ ก็ดูหนัง เล่นกับน้องหมา

“ชอบฝึกน้องหมาค่ะ ตอนนี้เฉาก๊วยจำได้หลายคำสั่งแล้ว”

ใครที่สนใจอยากรู้เรื่องการเรียนภาษาจีน การทำงาน part-time อีเว้นท์ หรืออยากปรึกษาเรื่องอื่น ๆ ติดตามเธอได้ที่

ยามว่างเธอชอบนั่งเล่นตามคาเฟ่ที่มีบึง น้ำตก ทะเล ป่าเขาธรรมชาติเขียว ๆ เป็นการพักสมอง

พ่อของเธอเปิดรีสอร์ทเล็ก ๆ “แม่โขงสกาย รีสอร์ท” ที่จังหวัดบึงกาฬ มองเห็นแม่น้ำโขงกว้าง ๆ วิวพระอาทิตย์ตกสวยมาก ๆ อยู่ใกล้ที่ท่องเที่ยวหินสามวาฬ น้ำตกถ้ำพระ และถ้ำนาคา ใครสนใจไปพักติดต่อเธอได้ จองกับเธอมีส่วนลดพิเศษ เธอบอกกับเราว่างั้น…

สุดท้าย…

“แอนอยากขอบคุณเว็บไซต์ thaicabincrew.com ที่รวบรวมข้อมูลการสมัครของสายการบินต่าง ๆ เทคนิคต่าง ๆ ในการสมัคร และทริคดี ๆ จากพี่ ๆ Air Hostess ทำให้แอนมีกำลังใจในการเตรียมตัวสอบ Air Hostess ขึ้นเยอะมาก ๆ”

“สำหรับน้อง ๆ ที่อยากเป็น Air Hostess แต่ยังคิดว่าตัวเองไม่ perfect พี่แอนอยากให้น้อง ๆ สู้ให้เต็มที่ก่อน และอยากให้ลองทำงานบริการไม่ว่าจะ part-time หรือ full-time เป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ใส่ใน resume สวย ๆ และเป็นการยืนยันกับตัวเองด้วยว่าเราชอบงานบริการจริง ๆ หรือเปล่า ถ้าชอบจริง ก็ลุยเลยค่ะ พี่แอนเป็นกำลังใจให้นะคะ”

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร