ถือว่าเธอยังโชคดี เพื่อน ๆ ลูกเรือของเธอหลายคนยังติดอยู่ที่ดูไบ บินก็ไม่ได้บิน บ้านช่องห้องหอไม่ได้กลับ บังเอิญเธอลาหยุดกลับบ้านก่อนปิดน่านฟ้า เลยได้อยู่กับครอบครัวที่เชียงใหม่ยาว ๆ สมใจ

อัน อัญชิษฐา ไกรทัศน์ แอร์โฮสเตส สายการบิน Emirates

มัธยม สายวิทย์-คณิต โรงเรียนมงฟอร์ต จ.เชียงใหม่ 
ปริญญาตรี คณะ Asia Pacific Studies มหาวิทยาลัย Ritsumeikan Asia Pacific เมืองเบปปุ จังหวัดโออิตะ ประเทศญี่ปุ่น

เธอเลือกเรียนด้านรัฐศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จริง ๆ อยากเป็นหมอฟัน ม.ช. แต่สอบไม่ติด เอ๊ยไม่ใช่… อุตส่าห์ร่ำเรียนกวดวิชามา 3 ปีเต็ม ๆ สุดท้ายยังไม่ได้ไปสอบโควต้าหมอฟันเลยด้วยซ้ำ ดันจับพลัดจับผลูได้เป็นตัวแทนนักเรียนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไปทัวร์ญี่ปุ่น 2 อาทิตย์ซะก่อน เลยเกิดความประทับใจขึ้นมา หมอฟงหมอฟันไม่ต้องเป็นกันและ เบนสายไปญี่ปุ่นแทน

ช่วงเรียนเธอทำงานหารายได้พิเศษ

  • เป็นพนักงานเสิร์ฟ
  • เป็นเด็กดูแลร้านดอกไม้
  • ช่วยขายทาโกยากิ
  • และรับบทเป็นเด็กล้างจานในร้านอาหารบุฟเฟ่ต์

นี่ถ้าปั้นซูชิเป็นอีกอย่าง เธอคงเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ ของตัวเองไปแล้ว 555

ไม่ใช่แค่รายได้ แต่เธอยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น และยังได้พัฒนาภาษาญี่ปุ่นของตัวเองอีกด้วย

ล้างจานเป็นตั้ง ๆ ผ่านไปวันแล้ววันเล่า เธอค้นพบว่างานบริการเป็นอะไรที่สนุกถูกใจ

กลับจากญี่ปุ่นตั้งใจไปต่อโทที่อังกฤษ

ระหว่างนั้นได้งานเป็นติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษที่สถาบันกวดวิชา I’M MATH จังหวัดเชียงใหม่ 

และสอนภาษาญี่ปุ่นที่บริษัท Yamanashi จังหวัดลำพูน

ว่าง ๆ เลยไล่สมัครแอร์ไปด้วย สายไหนเปิดก็ไปหมด

ติดปีกแรกที่ Japan Airlines รุ่น 112

“อันอยู่ Japan Airlines 2 ปีเต็ม ที่แจลสอนอะไรหลายอย่าง ไม่ใช่เฉพาะแค่เรื่อง safety กับ service แต่ยังสอนหลักการที่นำไปใช้ได้ในชีวิตจริง ทั้งเรื่องการทำงานและการอยู่ในสังคม

ที่สำคัญคือมิตรภาพของเพื่อน ๆ รุ่นพี่ รุ่นน้อง อันมีความสุขทุกครั้งที่ไปบิน ได้เจอเพื่อน ได้ไปเที่ยว ได้ใช้ชีวิตด้วยกัน เป็นประสบการณ์ที่อันไม่เคยลืม”

อันไม่ลืม แต่อันหนีไปอยู่เอมิเรตส์ 555

“ที่ประทับใจคือมิตรภาพของเพื่อน ๆ ทั้งไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะเพื่อนร่วมรุ่น เพื่อนต่างชาติคนนึงพูดกับอันว่า ‘and you will see, your batch mate, they will become your family’ แล้วก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ

เพื่อนที่สนิทมากของอันคนนึงเป็นคนเกาหลี เค้าดูแลเราเหมือนน้องสาวจริง ๆ”

ยามว่าง

ชอบเล่นเปียโน ตอนนี้กำลังฝึกเล่นเพลงจากซีรี่ย์เกาหลีเรื่อง Itaewon class และ Autunm in my heart

อยู่บ้านยาว ๆ ช่วงนี้ออกรอบเล่นกอล์ฟกับพ่อบ่อย เธอเรียนกอล์ฟมาตั้งแต่เด็ก แต่ร้างลาไปนานตั้งแต่ไปเรียนญี่ปุ่น ว่าง ๆ อย่างนี้ได้เวลาเคาะสนิมแล้ว

ชีวิตที่ดูไบ

ชอบไปร้านชาบู Nine Square และตบด้วยชานมที่ร้าน Sharetea “ถือว่าทดแทนชานมที่ไทยได้ แต่ไม่อร่อยเท่า แถมแพงกว่าบ้านเรามาก ๆ ท้อปปิ้งก็ได้น้อย อันก็เลยนาน ๆ กินที ให้หายคิดถึงพอเป็นพิธีค่ะ”

เธอเป็นติ่งเกาหลีตัวจริงเสียงจริง อย่างซีรีย์เรื่อง Full house นี่เธอดูวน ๆ ไปตั้งแต่อีพีหนึ่งถึงอีพีสุดท้ายมาสี่ห้ารอบ เรื่อง Stairway to Heaven นี่ซีรี่ย์ในดวงใจเธอเลย

คนเราถ้าลองเป็นติ่งอะไรซักอย่าง มันจะพาลไปถึงรสนิยมการรับประทานอาหารด้วย

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เธอชอบ “ซัมกยอบซัล” หรือหมูย่างเกาหลี ชอบมากถึงขั้นขอไปบินเกาหลี แต่ก็ยาก เพราะไฟลท์เกาหลีและญี่ปุ่นเป็นไฟลท์ยอดนิยมของลูกเรือเอมิเรตส์ เธอเลยยอมทำไฟลท์ 14 ชั่วโมงไปกินหมูเกาหลีที่ออสเตรเลียแทน ว่ากันว่ารสชาติอาหารเกาหลีไม่ว่าจะเป็นที่ซิดนีย์ เมลเบิร์น หรือบริสเบนอร่อยไม่แพ้ต้นตำรับ

เห็นด้วย เฝอในออสเตรเลียถูกปาก admin มากกว่าร้านดัง ๆ ในเวียดนามซะอีก แต่อาหารไทยที่นั่น เฮ่อ… admin ไม่อยากพูดถึง 555

คุยถึงเรื่องอาหาร ได้ข่าวว่าแอร์คนไทยอยู่ดูไบทำกับข้าวเก่งกันทุกคน

“อาจจะจริงแต่เว้นหนูเถอะพี่ หนูทำกับข้าวไม่เป็นเอาซะเลย พีคมาก พยายามแล้วแต่เหมือนไม่ใช่ทาง ไข่ดาวง่าย ๆ หนูยังจัดซะไหม้” 😭😭🤣

โถ…

เราถามถึงอนาคต

“พ่อแม่อยากให้อันกลับมาอยู่บ้าน หรือจะไปเรียนต่อโทก็ไป แต่อันยังสนุกกับอาชีพนี้ ส่วนอนาคตอยากเปิดรีสอร์ทที่เชียงใหม่ พอมีที่มีทางอยู่ เพราะพ่อแม่ทำธุรกิจเกี่ยวกับที่ดินและอสังหาฯ เลยอยากกลับมาต่อยอด จะได้ดูแลพ่อแม่ด้วย”

อันทำเพจแชร์เรื่องราวและประสบการณ์การเดินทางรอบโลก เชิญติดตามกันได้ที่เพจ “บินหนักก็พักก่อน” หรือ IG ของเธอ

ลืมบอกไป… กว่าจะเป็นแอร์เอมิเรตส์ในวันนี้ เธอสมัครแอร์มาแล้ว 14 ครั้ง เข้าไปอ่านประสบการณ์การสมัครแอร์ Japan Airlines และ Emirates ของเธอในพันทิปกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร