ตกงาน (ชั่วคราว) กลับบ้านไปทำอะไร
ต้น ธีร์ ปิยภิญโญภาพ เพอร์เซอร์ สายการบิน Air Asia X

ช่วงนี้ลูกเรือตกงาน (ชั่วคราว) กันเป็นแถว บางคนมีต้นทุนอยู่แล้วก็กลับไปช่วยธุรกิจที่บ้าน หลายคนพอมีที่มีทาง ก็กลับไปทำไร่ไถนา เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ กลายเป็นเกษตรกรเต็มตัว มีโอกาสจะทยอยนำเรื่องราวของเขาและเธอเหล่านั้นมาให้อ่านกันครับ

อย่างน้องต้น (หรือธีร์ตามแต่จะเรียก) ถือว่าโชคดีที่บ้านมีกิจการใหญ่โต ตกงานซักแป๊บจะเป็นไรไป พ่อแม่ดีใจซะอีกไม่ต้องหาลูกจ้างเพิ่ม 555

> คนอุบลฯ
> มัธยมสายวิทย์-คณิตฯ โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช
> ปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาการบัญชี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ผ่านงานมาเพียบ

  • ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชีที่ Price Water house 1 ปี
  • ลูกเรือ Air Asia 1 ปี
  • ลูกเรือการบินไทยรุ่นปี 2007 7 ปี
  • ปัจจุบันเป็นเพอร์เซอร์สายการบิน Air Asia X มา 6 ปีแล้ว

“ตอนทำงานออฟฟิศเครียดพี่ ผมจัดการ Work-Life Balance ได้ไม่ดีเท่าที่ควร และความที่คุ้นเคยกับงานบริการมาตั้งแต่เด็ก เลยลองเปลี่ยนงานดู”

ต้นมองว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการสมัครงานสายการบินคือทัศนคติ เพราะมันจะสะท้อนความเป็นตัวตนของเราออกมาให้กรรมการเห็น ทัศนคติที่ดีเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ แต่สัมผัสได้ รวมไปถึงความเป็นตัวของตัวเอง ความมีมารยาทและรู้จักกาลเทศะ

การแต่งกายและบุคลิกภาพเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งฝึกฝนและพัฒนาได้ รวมถึงการควบคุมอารมณ์ตนเองเมื่อต้องเจอคำถามที่สร้างความกดดันจากกรรมการ

ทำงานสายการบินมาหลายสาย ให้ประสบการณ์ชีวิตแตกต่างกันไป ไทยแอร์เอเชียและไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์มีวัฒนธรรมในการทำงานตามคอนเซ็ปต์ One Air Asia คือ Fun and Friendly เน้นการทำงานอย่างมีความสุข ทุกคนเท่าเทียมกัน แต่เข้มงวดมากในเรื่อง safety training ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ

ต้นชอบอาหารรสจัด โดยเฉพาะอาหารใต้ ที่ไปบ่อยคือร้านบ้านไอซ์และครัวคุณอิ้น ส่วนอาหารอีสานก็ส้มตำปูปลาร้า ร้านแซ่บวันและร้านเผ็ดเผ็ด

“ยามว่างผมจะเข้าฟิตเนส เน้น weight training เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง การมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจะช่วยป้องกันการบาดเจ็บจากการทำงานได้ และพยายาม cardio exercise ด้วยการวิ่ง และเดินเร็ว เพื่อเบิร์นไขมันส่วนเกิน รักษา BMI ในคงที่ นอกจากนั้นก็ดูแลหน้าตา บำรุงผิวหน้าสม่ำเสมอ ตัดผมเป็นประจำ”

“ชอบไปดูหนัง ไปวัดให้อาหารปลา ชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยา ปรัชญาชีวิต และหนังสือธรรมะ หนังสือแนวนี้จะช่วยให้มีแนวคิดที่ดีในการทำงานภายใต้ความหลากหลายของผู้คน”

“ผมชอบเรียนภาษาอังกฤษตามเพจหรือไอจี และฝึกการฟัง BBC เวลาอยู่ทียิม ได้อัปเดตข่าวปัจจุบันไปด้วย”

ตอนนี้ต้นกลับมาช่วยดูแลกิจการร้านสามชัย ซึ่งเป็นร้านอาหารและของฝากจากจังหวัดอุบลราชธานี มีทั้งหมด 5 สาขา และมีโรงงานแปรรูปเนื้อสุกร ผลิตหมูยอ กุนเชียงโบราณ หมูหยอง หมูฝอย หมูสวรรค์ หมูทุบ ไส้กรอกอีสาน แหนมซี่โครง แหนมใบมะยม ฯลฯ

ใครผ่านไปทางนั้นแวะไปอุดหนุนกันได้เลย

Page ร้าน

สามชัยกรุ๊ป >> SamchaiGroup
สามชัยกาแฟ >> samchaicoffeeubon

IG ร้าน

สามชัย >> samchaigroup
ร้านกาแฟ >> samchai.ubon

ก่อนจาก

อาชีพลูกเรือสอนให้เราคิด ในสิ่งที่คาดไม่ถึงไว้เสมอ to expect the unexpected situations เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน หรืออะไรที่ไม่คาดฝัน เราจะได้ตั้งรับปัญหานั้นได้ทันท่วงที และสามารถจัดการกับมันได้อย่างเหมาะสม

ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนอดทนและเข้มแข็ง รักษาสุขภาพกายและใจให้สมบูรณ์ ปีกของเราจะต้องกลับมาแข็งแรง และบินไปได้ไกลกว่าเดิม