Thai Smile ไฟลท์แรก

admin เดินทางกับ Thai Smile เป็นครั้งแรกรู้สึกประทับใจ อดไม่ไหวจึงต้องมาเล่าสู่กันฟัง เป็นไฟลท์เช้าของวันที่ 2 สู่เสียมเรียบ และขากลับเข้ากรุงเทพเมื่อสาย ๆ ของวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมานี่เอง

ลูกเรือสดใสน่ารัก การทำ safety demon พร้อมเพรียง การประกาศส่วนใหญ่บนเครื่องใช้ pre recorded จึงชัดเจน ไพเราะทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ หรือถึงตอนที่ต้องประกาศสด admin ก็ไม่เห็นเพอร์เซอร์ถือโพยเลยนะ (เวลา admin ต้องประกาศโพยเต็มมือเลย 555) และก็ไม่เห็นน้องๆ เค้าจะประกาศติดขัดเลยซักนิด

การทำ safety check ก่อนเครื่องขึ้นก็เข้มงวดจริงจัง ใครใส่หูฟังอยู่จะได้รับการแจ้งให้ถอดออก (สายการบินที่ admin ทำอยู่ ผู้โดยสารใส่หูฟังดูหนังฟังเพลงกันได้ตามสบายตั้งแต่เครื่องขึ้นยันเครื่องลง)

การบริการบนเครื่องโดยรวมดี แม้จะดูรีบๆ เสิร์ฟ รีบ ๆ เก็บไปหน่อยแต่ก็เข้าใจได้ เพราะไฟลท์ไทม์แสนสั้นแค่ 45 นาที แอร์โฮสเตสทำงานกันกระฉับกระเฉงและดูกระตือรือร้นกับการให้บริการ

แจก hot snack ชิ้นเล็กๆ ก่อน และตามด้วยกล่องอาหารอย่างที่เห็นในภาพ แต่เพิ่มมูลค่าด้วยการบรรจุมาในถุงผ้าสีสันสวยงาม ผู้โดยสารเก็บเอาไปใช้ต่อได้ (admin จะเอาไปใส่ของกระจุ๊กกระจิ๊ก) จากนั้นตามด้วยชา กาแฟ เป็นอันจบ…

การเก็บขยะจากการเสิร์ฟก็ใช้คาร์ทอาหารคันเดิมนั่นแหละมาเก็บ โดยวาง drawer สีส้มไว้บนหลังคาร์ท หากมีขยะตกค้างก็มีรถขยะคันเล็ก ๆ มาเก็บและตามด้วยแอร์นำถุงพลาสติกมาเดินไล่เก็บก่อนเครื่องลงอีกรอบ เอ๊ะ! มันก็ดูเรียบร้อยดีนี่!

บนเครื่องไม่มีหมอน ไม่มีผ้าห่ม ไม่มีใครขอ (ก็อยู่ที่การปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสารให้พอเหมาะด้วย) และก็ไม่เห็นผู้โดยสารคนไหนเดือดร้อน ไม่มีหูฟังแจก แต่ก็มีการเปิดหนังประเภทไม่ต้องฟังเสียงก็เข้าใจได้ เช่น การ์ตูน หนังตลก ซึ่งสำหรับ admin ก็โอเค boarding music ที่เปิดระหว่างการรับและลาผู้โดยสารเป็นเพลง pop ฝรั่งทั่วไป… ก็ดีนะ ไม่เห็นต้องเป็นเพลง classic หรือเพลงเอื่อยเฉื่อยประเภท lobby and lift music เลย

โดยรวมดีนะ admin ชอบ ขอเป็นกำลังใจให้ผู้บริหารและน้อง ๆ พนักงานบนเครื่องทุกคนอย่าได้ท้อถอยกับเสียงนกเสียงกา และขอให้ก้มหน้าก้มตาทำงาน และรักษาการบริการให้คงเส้นคงวาแบบนี้ไปชั่วกาลนานเทอญ…