Thai Koket ร้านอาหารไทยอร่อยดีที่กรุงสต๊อกโฮลม์

ฉันเป็นคนติดข้าว ไปไหนก็ต้องเสาะหาร้านอาหารไทยอยู่เรื่อยไป อย่างมากรุงสต๊อกโฮลม์เที่ยวนี้ โชคดีเพื่อนร่วมไฟลท์แนะนำให้ลองไปชิมอาหารไทยที่ร้าน Thai Koket (ออกเสียงว่าไทยเชอเก็ต หรืออะไรแนว ๆ นี้ ซึ่งแปลว่า Thai Kitchen นั่นแหละ) แกเปิดร้านมา 14 ปีแล้ว ได้ไปชิมแล้วก็เสียดาย โอยฉันไปอยู่ไหนมาวะ…

ร้าน Thai Koket อยู่ใกล้โรงแรมที่เราพักชั่วเดินตดไม่ทันหายเหม็นก็ถึงแล้ว ออกจากโรงแรมเดินข้ามถนนเข้าเมือง ลัดเลาะอาคารไปเรื่อย ๆ ผ่านสถานีรถไฟใต้ดิน Skanstull แล้วให้เลี้ยวซ้ายมุมตึกตรงร้าน 7/11 มองตรงไปเห็นธงไตรรงค์อยู่หน้าร้านนั่นแหละใช่เลย

พี่นางเจ้าของร้านในภาพรอต้อนรับเราอยู่แล้ว แกเป็นคนอำเภอจักราช โคราชบ้านเอ็ง ย้ายนิวาสถานมาปักหลักอยู่ที่สต๊อกโฮลม์ร่วม 30 ปี เมื่อก่อนแกจะทำอะไรมาฉันไม่ทราบและไม่ได้ถาม รู้แค่ว่าแกน่ารัก ช่างพูดช่างคุย ช่างสนทนา และทำกับข้าวอร่อยก็แล้วกัน

ร้านของแกเป็นร้านอาหารไทยชั้นดี ไม่เล็กไม่ใหญ่ จุได้ราว 30 ที่นั่ง บรรยากาศสบาย ๆ ตกแต่งหรูหราจัดไฟสวยงาม แกเปิดเพลงลูกทุ่งเพราะ ๆ ให้เรานั่งฟังเพลิน ๆ ระหว่างที่เรานั่งจิบเบียร์เย็น ๆ รออาหารที่เพิ่งสั่ง บรรยากาศสบาย ๆ ผ่อนคลายแบบนี้มันทำให้เราคิดถึงบ้านได้เหมือนกัน ทั้งที่เพิ่งจากเมืองไทยมาเมื่อวานนี่เอง 555

เมนูมากมายให้เลือก เบา ๆ ก็ข้าวเกรียบ หมู ไก่สะเต๊ะ ฯลฯ ส่วนอาหารจานหลักก็พวกก๋วยเตี๋ยวน้ำ ผัดพริก ผัดกะเพรา ผัดเครื่องแกง ต้มยำ แกงจืด แกงเผ็ด หมูทอด ปลาทอด ฯลฯ

ดูเมนูตั้งนานฉันสั่งกะเพราเนื้อ 555 แกพยายามคะยั้นคะยอให้ฉันสั่งปอเปี๊ยะมากินเล่น ๆ หรือสั่งผัดไทยมากินอีกซักจาน แต่ดูจากปริมาณแล้วกินคนเดียวคงไม่หมด จะ take กลับโรงแรมก็เกรงจะเซ็งและพาลไม่อร่อย เลยสัญญากับแกว่าโอกาสหน้าก็แล้วกัน จะให้ดี ควรมากัน 3-4 คน ไม่เหงา และได้ชิมอาหารหลากหลายด้วย

ไม่ผิดหวัง กะเพราเป็นกะเพราไม่ใช่โหระพา และผัดกะเพราของแกไม่ใส่ผักมั่วซั่ว (จริง ๆ แกก็ถามฉันเหมือนกันว่าจะใส่ผักโน่นนี่ไม๊) เนื้อดีและนุ่ม คนแก่กว่าฉันก็เคี้ยวได้สบาย รสชาติเข้มข้น ฉันขอดจนหมดจานและข้าวหมดถ้วย กินแล้วรู้เลยว่าแม่ครัว (เมย์-คนประจวบฯ) เค้าเป็น และมีฝีมือจริง ๆ

ได้ข่าวว่าแกมีไลน์กลุ่ม ลูกเรือไทยใครซักคนทำไว้ให้ ซึ่งฉันไม่ได้ add ไว้ อยากกินอะไรนอกเหนือเมนู ลองไลน์ถามแกดูก็แล้วกัน ถ้าทำได้ก็ยินดีแกว่างั้น

ร้านเปิดทุกวันยันสามทุ่ม นอกจากอาหารแล้วยังมีเครื่องดื่มเมามายหลายประเภทให้เลือก ทั้งเหล้า เบียร์และไวน์ (นำเหล้าเบียร์ไวน์จากที่อื่นมาเปิดในร้านไม่ได้เพราะผิดกฎหมาย) รับทั้งเงินสดและบัตรเครดิต เพื่อนลูกเรือท่านใดสนใจเชิญแวะไปชิมกันได้เลย

ไม่รับรอง เพราะความอร่อยและไม่อร่อยเป็นรสนิยมส่วนบุคคล โอเคนะ