แตงกวา ศรัณย์ภัทร สุธรรมพันธุ์ แอร์โฮสเตส สายการบิน China Airlines batch 393

ได้ประกอบอาชีพที่รัก และได้ทำงานช่วยเหลือสังคมตามความรู้ที่ได้เล่าเรียนมา แค่นี้ชีวิตของเธอก็มีความสุขแล้ว ว้าว….

  • คนจังหวัดชลบุรี
  • มัธยม วิทย์-คณิต โรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา
  • ปริญญาตรี สาขาการสอนภาษาอังกฤษ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

แรกจบเธอเป็นครูฝึกสอนและติวเตอร์ภาษาอังกฤษให้เด็กมัธยมปลาย ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับนักเรียน เช้าสอนที่โรงเรียน ตอนเย็นยังตามไปสอนพิเศษที่หอพักของโรงเรียนอีก กว่าจะได้กลับบ้านก็สามสี่ทุ่ม แต่ชิ่งมาเป็นแอร์เพราะเป็นคนชอบเที่ยว อยากหาประสบการณ์ให้ชีวิต อยากก้าวออกจาก Comfort Zone อยากเรียนรู้ผู้คนและวัฒนธรรมที่แตกต่างออกไป

เคยเป็น Brand Ambassador ของสภากาชาดไทย เมื่อปี 2015 ช่วยงานและกิจกรรมต่าง ๆ ของสภากาชาดไทย เธอชอบเที่ยวแบบลุย ๆ ทางเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน

“กวาชอบเที่ยวภาคเหนือ ชอบภูเขา ชอบกางเต็นท์นอนดูดาวเพลิน ๆ เป็นช่วงเวลาที่ได้อยู่กับตัวเอง ได้ทบทวนอะไรหลาย ๆ อย่าง”

คนเมืองชลฯ น่ะนะ เธอคงเห็นทะเลจนเบื่อ…

เธอเลือก China Airlines เพราะเป็นสายการบิน International ได้เดินทางไปหลายที่ ที่สำคัญคือเบสกรุงเทพ ได้มีเวลาอยู่กับครอบครัวด้วย

“ตอนเทรนที่ไทเปเป็นช่วงที่เหนื่อยและสนุกค่ะ อาทิตย์นึงหยุดแค่วันเดียว ต้องเรียนภาษาจีน, Safety, Service Skill , Duty Free Selling, Wet and Fire Drill ฯลฯ มีสอบทุกวัน ต้องปรับตัวเยอะ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ”

เธอมีประสบการณ์น่าตื่นเต้น เจอผู้โดยสารป่วยไม่รู้สึกตัวบนเครื่อง มีการประกาศเรียกหาหมอ สุดท้ายทั้งหมอและลูกเรือก็ช่วยกันจนฟื้น

“เครื่องลงเรียบร้อย ญาติผู้โดยสารท่านนั้นเดินมาโค้งคำนับขอบคุณกัปตันและลูกเรือ แล้วชมกวาว่ารอยยิ้มของคุณน่ะสวยที่สุดเลยนะ ความรู้สึกตอนนั้นคือแบบ อุ๊ย!!!!! พูดจริงใช่มั้ยคะ”

อืมมม… admin เพิ่งสังเกตว่าเธอยิ้มสวยจริง ๆ ด้วย

หยุดบินเพราะฤทธิ์โควิด เธอก็ไม่ได้อยู่เฉย ๆ ไปช่วยสอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนวัดคู้ลำพัน จังหวัดปราจีนบุรี หากมีวันหยุดติดกันหลายวัน เธอจะไปสอนหนังสือเด็ก ๆ ตามโรงเรียนในชนบท หรือไม่ก็ตามหมู่บ้านบนดอยที่ขาดแคลนครู และยังเปิดติวเตอร์ สอนภาษาอังกฤษอีกด้วย

“เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ ค่ะ รอยยิ้มและสีหน้ากระตือรือร้นของเด็ก ๆ ที่อยากรู้อยากเห็นทำให้เรามีพลัง และรู้สึกว่าตัวเองได้ใช้ความรู้ความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ให้คนอื่น ได้เป็นแรงบันดาลใจ ได้ Inspireให้เขาได้มีความฝัน และอยากจะทำสิ่ง ๆ นั้นให้สำเร็จโดยมีเราเป็นกำลังใจและแรงผลักดัน

ที่สุดแล้ว ได้เรียนรู้ว่าความสุขที่แท้จริงคือการที่ทำให้ตัวเราเองมีคุณค่า และได้ทำให้คนอื่นมีความสุข แค่นี้จริง ๆ ค่ะ”

โอย ช่างสวยงามทั้งหน้าตาและจิตใจอะไรเยี่ยงนี้..

มาว่าถึงอาชีพลูกเรือ

“อาชีพลูกเรือให้อะไร ๆ กวาเยอะ ไม่ใช่แค่การใส่ยูนิฟอร์มสวย ๆ เดินลากกระเป๋าในสนามบิน เพราะทุกครั้งที่อยู่ในยูนิฟอร์ม นั่นหมายถึงเราคือตัวแทนของสายการบิน และต้องมี Responsibility มากขึ้นในทุกเรื่อง เป็นอาชีพที่สอนให้กวามีความอดทน มีความรับผิดชอบ สามารถปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์ เป็นอาชีพที่ต้องมี EQ สูง เพราะเปลี่ยนผู้ร่วมงานทุกไฟล์ท เจอผู้โดยสารมากหน้าหลายตา ต้องรับมือกับความกดดันมากเลยทีเดียว 555”

ไปมาหลายที่ ชอบที่ไหนที่สุด

“ชอบแวนคูเวอร์ค่ะ เพราะอากาศดีที่สุดในโลก ยิ่งตอนใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีนี่สวยมาก ๆ อีกที่คือเมืองชิโตเสะ ชอบซูชิกับเครปเย็นที่ Sapporo Station ค่ะ”

มิน่า… เธอบ่นกับ admin ว่าตั้งแต่เป็นแอร์มา 3 ปีกว่า ๆ นี่น้ำหนักขึ้นมาหลายกิโล 555

ทิ้งท้าย…

“You must be beautiful from outside to inside. ค่ะ สิ่งสำคัญที่สุดในการเป็นลูกเรือคือ Grooming และGood Attitude อยากให้น้อง ๆ หันมาดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย อยากให้ทุกคนมีความ Positive ในตัวเอง เพราะถ้าข้างในเรา Positive ภายนอกเราจะดูเป็นคน Attractive แน่นอน ที่สำคัญคืออย่ายอมแพ้ ถ้าเรามีความพยายาม อดทน ตั้งใจ สักวันนึงมันจะต้องเป็นวันของเรา ดั่งที่ Les Brown, American motivational speaker เคยกล่าวไว้ว่า Shoot for the moon. Even if you miss, you’ll land among the star. จงตั้งเป้าไว้ที่ดวงจันทร์ เพราะถ้าเราพลาด เราจะอยู่ท่ามกลางดวงดาว การบรรลุเป้าหมายของเราอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ”

นอกจากเป็นสาวมากอุดมการณ์แล้ว เธอยังเป็นสายกิน แวะไปเยี่ยมทุกร้านที่รีวิวกันว่าอร่อย ที่ชอบมาก ๆ คือ บะหมี่หยก เป็ดย่างเอ็มเค กินกับน้ำจิ้มเด็ก เมนูเด็ดของเธอคือกุ้งซอสมะขาม ร้านครัวดอกไม้ขาว และขนมปังสังขยาชาไทย ร้านคะหยาเมืองเอก รังสิต

ก็จริง… admin กินเป็ดย่างมาหลายที่ บอกเลยว่าชอบเป็ด MK ที่สุด เป็ดสี่ฤดูที่ลอนดอนกลายเป็นงั้น ๆ ไปเลย

อนาคต

“มีแพลนจะเรียนต่อปริญญาโทมาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย แต่ตอนนี้เปิดร้านเบเกอรี่เล็ก ๆ ชื่อ Million Croissants by Saranpath ขายครัวซองต์และพายต่าง ๆ สลับกับสอนหนังสือเด็กอย่างที่บอกไว้ค่ะ”

อะพวกเราตามไปอุดหนุนกันได้เลย

แจก IG และ FB ส่วนตัวอีกต่างหาก 555

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร