ส้ม แอร์โฮสเตสสาวสวยสดใส สายการบิน Thai Smile

โหย เธอน่ารักจน admin เห็นรูปแล้วอดใจไว้ไม่ไหว ต้องรีบจับมานั่งพูดคุยกันด่วนเลยทีเดียว 555

เธอจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม

อยากมาเป็นแอร์ตั้งแต่ 8 ขวบเพราะเห็นพี่ ๆ แอร์โฮสเตสสวย ๆ ในโฆษณาการบินไทย

เพราะความน่ารักและเฟรนด์ลี่ จึงไม่แปลกที่เธอจะถูกเลือกให้เป็นแอร์ของสายการบิน Thai Smile สายการบินที่มีแต่คนน่ารักใส ๆ ทั้งนั้นเลย เธอบอกกับเราว่าในวันสัมภาษณ์ เธอตอบคำถามพร้อมรอยยิ้ม เธอบอกกับเราอีกว่า เวลาสัมภาษณ์ เธอไม่มีแนวคำตอบใด ๆ อยู่ในหัวเลย คือถามมายังไงก็ตอบไปอย่างนั้นตามความจริง

อืมม… มีแนวคำตอบเท่ ๆ สวย ๆ ไว้บ้างก็ดีนะ เผื่อเจอคำถามยาก ๆ แล้ว admin กลัวหนูจะคิดไม่ทัน 555

เธอเป็นเด็กต่างจังหวัด กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ก็ยากลำบากพอสมควร โดยเฉพาะพื้นฐานภาษาอังกฤษของเธอที่ไม่แข็งแรงเอาซะเลย แต่เธอก็พยายามฝึกฝนเพิ่มเติมมาเรื่อย ๆ

“ส้มพยายามฝึกพูด พยายามใช้มันในชีวิตประจำวัน ฟังเพลงดูหนัง Soundtrack รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ก็พยายามฝึกมาเรื่อย ๆ แล้วก็หางานที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นประจำ เช่น เป็น reception ของโรงแรมแห่งหนึ่งก่อนจะมาเป็นแอร์”

ครอบครัวเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เธอเดินทางมาถึงจุดนี้

“ตอนที่ส้มบอกทุกคนว่าอยากเป็นแอร์โฮสเตส แทบไม่มีใครเชื่อว่าส้มจะทำได้ นอกจากแม่และพี่ชาย ต้องขอบคุณแม่และพี่ชายของส้มมาก ๆ ที่คอยสนับสนุนและให้กำลังใจ เพราะถ้าไม่มี 2 คนนี้ ส้มคงไม่ได้มาถึงจุดนี้แน่นอน คุณแม่ดีใจค่ะ คือประมาณว่าเป็นแอร์โฮสเตสคนแรกของหมู่บ้านอะไรทำนองนั้น 555”

อีกหนึ่งปัญหารำคาญใจของเธอคือเรื่องความสูง

“ส้มคิดว่าความสูงเป็นเรื่องสำคัญของงานแอร์โฮสเตสนะคะ อย่างน้อยก็เป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่ทุกคนต้องมี คือเก่งยังไงแต่ส่วนสูงไม่ถึงตามที่เค้ากำหนดไว้ก็ไร้ประโยชน์ ส้มสูงประมาณ 159 ซม. จะเอาชัวร์ ๆ สมัครสายการบินไหนก็ได้อย่างน้อยก็ต้องสูง 160 ซม. ขึ้นไป ส้มก็พยายามทำโยคะและกระโดดเชือก แต่มันใช้เวลาค่อนข้างนาน เลยเข้าไปขอคำแนะนำจากเมดิก้าคลินิก ก็ช่วยให้ส้มสูงขึ้นมาได้ประมาณ 1.5-2 ซม. ก็ถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้ตัวเองมากขึ้นค่ะ”

ทำงานสนุกไม๊ครับ

“สนุกดีค่ะ ได้เจอคนเยอะแยะ และเวลาทำงานบนเครื่องก็ผ่านไปเร็วมาก ๆ แป๊บเดียวก็หมดวัน เวลาเข้างานหรือสถานที่ก็เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ส้มชอบมาก ๆ บางทีก็ได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปนอนต่างประเทศ ส้มว่ามันเหมาะกับส้มมาก ๆ ไม่รู้สึกเบื่อเลยค่ะ”

“อนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน แต่ส้มอยากเป็นนักบินค่ะ ก็ไม่รู้ว่ามันจะยากเกินตัวไปหรือเปล่า แต่จะพยายามลองทำดูค่ะ ถ้าไม่ได้จริง ๆ ส้มก็อยากเติบโตไปพร้อมกับบริษัทในตำแหน่งแอร์โฮสเตสหรือในตำแหน่งอื่น ๆ ที่สูงขึ้นไปค่ะ”

“ส้มอยากบอกเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่มีความฝันอยากเป็นแอร์ว่าไม่มีอะไรที่ยากเกินความสามารถของเราค่ะ ส้มเองก็เริ่มจาก 0 แต่ก็พยายามมาจนถึงวันนี้ มันไม่มีอะไรสายเกินไป และไม่มีอะไรที่ยากเกินกว่าความพยายามของเราด้วย ส้มคิดเสมอว่าถ้าคนอื่นทำได้ ส้มก็ต้องทำได้เหมือนกันค่ะ”

“ส้มรักอาชีพนี้ค่ะ เพราะมันคือตัวส้มจริง ๆ ส้มเป็นคนชอบงาน service ตอนเรียน ปวช. ส้มก็เรียนการโรงแรม เลยรู้ตัวว่าชอบงาน service มาก ๆ และงานแอร์โฮสเตสก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ส้ม ถือเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัวส้มเลยก็ว่าได้ค่ะ”