โซดาซ่า แอร์โฮสเตส สายการบิน Emirates

เธอชื่อโซดา…

โซดาเย็น ๆ พรายฟองฟูฟ่องหย่อนลงไปในแก้วใสมีวิสกี้เป็นเบสนี่อร่อยจริง ๆ นะ อะไม่เกี่ยว…

โซดาจบการศึกษาจากเซนต์โยเซฟคอนเวนต์และเตรียมอุดมศึกษา จากนั้นไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน EF ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้รับทุนเรียนต่อที่ Ritsumeikan Asia Pacific University จนจบปริญญาตรี

เห็นดีกรีของเธอแล้วไม่น่าแปลกใจ น่ารักและเพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติดี ๆ แบบนี้ สายการบินไหนไม่รับก็บ้าแล้ว

เธอเคยทำงานที่ ExxonMobil Thailand และจู่ ๆ เธอก็มาเป็นแอร์ที่เอมิเรตส์ เรื่องนี้ต้องมีเงื่อนงำแน่ ๆ

“ไม่มีอะไรมากค่ะ ด้วยความที่หลังเรียนจบ เรามี passion ที่อยากทำความรู้จักกับโลกใบนี้ให้มากขึ้น อยากเห็นอะไรใหม่ ๆ เยอะ ๆ เพิ่มประสบการณ์ เจอผู้คน เปิดโลกทัศน์ เปิดมุมมองให้ตัวเอง เลยคิดถึงอาชีพนี้ขึ้นมา

แล้วการเป็นแอร์ที่เอมิเรตส์มันเติมเต็มความฝันให้เธอไม๊?

ก็ได้ทั้งความสนุกสนาน ความตื่นเต้นในการทำงาน ได้เจอสิ่งใหม่ ๆ เจอผู้คนจากทั่วโลก เพื่อน ๆ ลูกเรือในไฟล์ทก็มาจากหลายชาติ จุดหมายปลายทางใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยไป รวมไปถึงได้มีโอกาสศึกษาวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม รวมไปถึงธรรมชาติแปลกตาที่เราไม่เคยคิดจะได้เห็น มันเป็นอาชีพที่เปิดโลกทัศน์ให้เรามาก ๆ

แต่แน่นอน… นอกจากจะมีด้านที่สวยงาม สนุกสนานแล้ว ไม่ว่าอาชีพไหนก็ย่อมมีด้านที่ท้าทาย ความลำบาก ความกลัวด้วย…

มันเป็นอะไรที่ไม่คุ้นเคยค่ะ ตั้งแต่การย้ายที่อยู่อาศัย การปรับเปลี่ยน ปรับตัวให้เข้ากับอาชีพใหม่ สังคมใหม่ ไปจนถึง การชีวิตความเป็นอยู่ ไลฟ์สไตล์ อาหารการกิน ฯลฯ ย่อมมีบ้างที่จะทำให้เรามีความรู้สึกว่า ยาก ลำบาก ท้อ เศร้า เหงา กลัว คิดถึงบ้านอยู่บ้าง

โห มาครบเลย >> ยาก ลำบาก ท้อ เศร้า เหงา กลัว คิดถึงบ้าน

แต่เธอก็ชอบ…

ชอบนะ เพราะมันทำให้เราโตขึ้น มีวุฒิภาวะและอดทนกับความอุปสรรคต่าง ๆ ในชีวิตมากขึ้น ถือว่าเป็นอะไรที่หลากหลายรสชาติมากค่ะ ทั้งสนุก ทุกข์ ลำบาก สบาย กลัว ตื่นเต้นปะปนกันไป ซึ่งส่วนตัวแล้วชอบอะไรแบบนี้ 5555 รู้สึกว่าเป็นอะไรที่ได้มากกว่าประสบการณ์ทำงาน คือได้ประสบการณ์ชีวิต ได้ใช้ชีวิต และที่สำคัญคือ ได้รู้จักตัวเองมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง

แล้วการใช้ชีวิตที่ดูไบมันเหนื่อยยากลำบากกายอะไรบ้างไม๊?

ช่วงแรกก็ต้องปรับตัวตามสมควรค่ะ แต่ส่วนหนึ่งที่ทำให้การใช้ชีวิตที่ดูไบมีความสุขมากขึ้นคือการได้รู้จักเพื่อนกลุ่มหนึ่ง รู้สึกสนิท รักเพื่อนกลุ่มนี้เหมือนสมาชิกในครอบครัว เลยทำให้รู้สึกว่าไม่ได้เหงามาก ถ้ามีช่วงหยุดยาว ก็จะไปเจอเพื่อน ๆ ทำอาหารกินกัน หรือไม่ก็ชวนเพื่อนมาบ้าน ทำอาหาร เม้าท์มอย ฟังเพลง หรือถ้าเบื่อ ๆ ว่างมาก ๆ ก็จะออกไปเที่ยวข้างนอกกับเพื่อนๆ

แต่ถ้าเป็นวันหยุดสั้น ๆ จะชอบอยู่บ้าน นอนให้ได้เยอะที่สุดค่ะ เพราะงานนี้ไม่ได้นอนเป็นเวลา มีโอกาสเมื่อไหร่ต้องรีบนอนตุนไว้ค่ะ 555

ไลฟ์สไตล์

เป็นคนติดบ้านมากกกกกค่ะ ชอบความสงบ ชอบธรรมชาติ ชอบ country side ไลฟ์สไตล์ค่อนข้างเหมือนคนแก่ 5555 ถ้าวันว่าง ๆ อยู่คนเดียวก็ชอบอยู่บ้าน ทำอาหาร ฟังเพลง ชิว ๆ คิดนู่นทำนี่ ถ้าวันไหนเบื่อ ๆ ไม่อยากอยู่บ้าน อยากเจอเพื่อน ก็จะชอบไปบ้านเพื่อนมากกว่าที่จะไปตามห้าง ร้านอาหาร คาเฟ่ ถ้าสมัยอยู่ญี่ปุ่นก็ชอบไปปั่นจักรยานเล่น นั่งเล่นริมทะเล ดูท้องฟ้า ทำเนื้อย่างกินกับเพื่อน ๆ อะไรประมาณนี้

ถ้าได้กลับกรุงเทพก็จะชอบอยู่บ้าน อยู่กับครอบครัว เล่นกับหมาที่บ้าน พักให้หายล้าค่อยออกไปเจอเพื่อน ถ้าว่างยาวก็จะพาน้องหมาไปวิ่งเล่นกับหมาของเพื่อน ๆ

ของสะสมไม่มีเลยค่ะ พยายามสะสมเงินอยู่ 55555555 ส่วนหนังสือไม่ได้อ่านเป็นประจำ ถ้ามีช่วงไหนอยากรู้เรื่องอะไร ก็จะซื้อมาอ่าน ถ้าเบื่อรายการทีวี ละคร ก็จะอ่านนิยายบ้างแต่นาน ๆ ที

แผนการในอนาคต

ยังมีอีกหลายอย่างที่อยากทำ และหลายที่ในโลกที่อยากไปค่ะ แต่ก็วางแผนไว้ว่า ถ้ามีโอกาสก็อยากจะกลับมาทำธุรกิจที่เมืองไทย แต่ถ้าระหว่างนั้นเจอสิ่งที่สนใจอยากศึกษาเพิ่ม ก็จะไปเรียนต่อปริญญาโทด้านนั้น ๆ ค่ะ

มีอะไรบอกน้อง ๆ

ใครมีความคิด มีความฝันอยากทำอะไร อย่าให้ปล่อยให้เป็นแค่ความคิด ความฝันค่ะ ลงมือทำเลย! อย่ากลัวหรือกังวลไปก่อนว่าจะไม่สำเร็จ จะลำบาก จะทำไม่ได้ อยากให้ลอง ‘ลงมือทำ’

ลอง ‘เริ่มทำ’ ก่อนค่ะ อย่าประเมินค่าตัวเองต่ำ ว่าเราไม่เก่ง เราทำไม่ได้ แต่ถ้าหากคิดว่าตัวเองไม่เก่งจริง ๆ นั่นแปลว่าเราต้องพยายามให้มากกว่าคนอื่น ๆ แต่อย่าท้อ อย่าเลิกพยายามทำซะก่อนก็แล้วกัน

เป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่า หากตั้ง mindset พยายาม และตั้งใจทำเต็มที่แล้ว เชื่อว่าสิ่งที่มุ่งหวังไว้ต้องสำเร็จ ไม่ช้าก็เร็ว แม้ว่าสุดท้ายแล้ว ถ้าตั้งใจทำเต็มที่แล้วแต่ผลลัพท์ไม่เป็นไปตามที่หวัง ก็ยังดีกว่าไม่ได้ลอง ไม่ได้พยายามให้เต็มที่นะคะ

เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังทำตามความฝันค่ะ!

เธอทำเพจรีวิวชีวิตแอร์ และเชิญอุดหนุนเสื้อสวย ๆ ของเธอและเพื่อน ๆ กันได้เลย