พัตตี้ พัทธมน สุวรรณโชติ แอร์โฮสเตส สายการบิน Air Asia X

  • มัธยม สายวิทย์-คณิต โรงเรียนกรพิทักษ์ศึกษา แถว ๆ บางบอน
  • ปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับ 1 วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีมีเดียชีวะการแพทย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ดีจังเรียนใกล้บ้าน… admin นี่ตอนเรียนมัธยมต้องนั่งเรือจากเมืองนนท์ไปลงสะพานพุทธฯ พอมหาลัยก็โน่น… บนดอย

เธอเคยเป็นเซลล์ขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ และลาออกมาเป็น reception ที่โรงแรม Grand Hyatt Erawan การทำงานที่นั่นทำให้เธออยากก้าวไปสู่งานบริการอื่น ๆ

ผ่านการสมัครแอร์มาหลายสนาม ทั้งสายในประเทศและต่างประเทศ เป็นตัวสำรองบ้าง ตกรอบสุดท้ายบ้าง แต่ก็ไม่ย่อท้อ เธอใช้เวลาในการสมัครและพัฒนาตัวเอง 1 ปีเต็ม จนประสบความสำเร็จที่ Thai Air Asia X

เธอรู้สึกว่าพัฒนาตัวเองจนดีพอ และมาเจอสายที่ใช่ในเวลาที่ใช่ เธอผ่านการสมัครมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้มั่นใจและเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด เรียนรู้ข้อผิดพลาดต่าง ๆ พัฒนาตัวเองจนพร้อม ทำให้กล้าแสดงความเป็นตัวเองในแบบที่สายการบินต้องการ

จุดเด่นของเธอคือความร่าเริง สนุกสนาน เป็นตัวเอง ที่สำคัญ เธอรู้สึกว่าตัวเองขายของเก่งเพราะเคยเป็นเซลล์มาก่อน (วันสัมภาษณ์กรรมการให้ลองขายของให้ดู) วันนั้นไม่เครียดเลย เธอบอกกับเราว่ารู้สึกสนุกด้วยซ้ำ

“อยากให้น้อง ๆ มั่นใจในแบบที่น้อง ๆ เป็น ดึงจุดเด่นของตัวเองออกมา แต่งกายในแบบที่คิดว่าตัวเองสวย พัฒนาบุคลิกภาพให้ดี และทำให้เป็นนิสัย ไม่ใช่ดูดีแค่ตอนสัมภาษณ์ เพราะการเป็นแอร์ เราต้องดูดีตลอดเวลา”

“ส่วนเรื่องของการตอบคำถาม พัตตี้คิดว่าเราควรแสดงความเป็นตัวเองลงไปในคำตอบ ไม่ตอบเป็นแพทเทิร์น พัตตี้ได้เทคนิคการตอบคำถามจากพี่มีนา เพราะเคยตอบคำถามที่คิดว่าดีแล้ว แต่สุดท้ายก็ตกม้าตาย พอได้ปรับเรื่องการตอบคำถาม ก็รู้สึกว่าเราแก้ไขข้อผิดพลาดได้ตรงจุด”

ถามถึงสายการบินที่เธอทำอยู่

ประทับใจค่ะ บริษัทรักพนักงานมาก ๆ ให้แต่สิ่งที่ดีที่สุด รับฟังความคิดเห็นของพนักงานเสมอ ๆ แถมการทำงานที่นี่มีเพื่อนทั้งคนไทย เกาหลี ญี่ปุ่น เราต้องปรับตัวเรียนรู้วัฒนธรรมของเขาด้วย ยิ่งไปเจอผู้โดยสารหลากหลายเชื้อชาติ เรายิ่งต้องพยายามปรับตัว บางครั้งอาจสื่อสารกันยาก เช่นภาษาจีน พัตตี้เลยฝึกฝนภาษาจีนเพิ่ม พวกคำศัพท์ง่าย ๆ ไว้คุยกับผู้โดยสาร หลายครั้งที่พยายามสื่อกันด้วยคำพูดแต่ไม่สำเร็จ ก็จะใช้ภาษากายแทน เป็นอะไรที่ท้าทายมาก ๆ

เห็นว่าเคยมีปัญหาสุขภาพ

พัตตี้มีปัญหาเรื่องการนอน เป็นคนที่ค่อนข้างนอนยาก บางทีอดหลับอดนอนไปบิน พัตตี้แก้ปัญหาด้วยการใช้ชีวิตให้มีความสุข มองให้มันเป็นเรื่องง่าย ๆ ไม่ไปโฟกัสที่จะต้องนอน ๆ พยายามแลกตารางไปบินในเวลาที่เรานอนหลับได้ง่าย และพัตตี้จะแลกไปบินกับเพื่อนบ้าง มีเพื่อนเราจะอุ่นใจ มีความสุข สุดท้ายเลยปรับตัวเข้ากับชีวิตการบินและการนอนได้อย่างสมดุล

ยามว่าง

พัตตี้ชอบออกกำลังกาย ทุกครั้งที่ไปเลย์โอเวอร์จะต้องเข้าฟิตเนส เล่นบอดี้เวทและคาร์ดิโอด้วยการวิ่งหรือว่ายน้ำ เพราะมันทำให้เราสุขภาพดี ใส่ชุดยูนิฟอร์มแล้วสวย มั่นใจที่จะไปทำงานในทุก ๆ วัน แต่เวลาที่ไม่มีบิน พัตตี้ชอบไปเล่น Aerial Hoop ยิมนาสติกและเต้น ชอบมาตั้งแต่เด็ก ๆ ค่ะ

ถ้าอยู่บ้านชอบร้องคาราโอเกะกับพ่อแม่ ชอบความสนุกสนานและความบันเทิง หาสีสันให้กับชีวิต

ชอบอัดคลิป ตัดต่อวิดิโอ แชร์ไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ลงใน Youtube และ IG ของตัวเอง

มีอะไรอยากบอกน้อง ๆ ที่สนใจอาชีพนี้

ลุยเลยค่ะ ขอให้มั่นใจว่าเราทำได้ อาชีพนี้ดีจริง ๆ ทำให้เราได้เปิดหูเปิดตาเปิดโลก ออกไปนอกกรอบสี่เหลี่ยม ได้เจอสิ่งใหม่ ๆ ผู้คนใหม่ ๆ เป็นประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้

พัตตี้รักอาชีพนี้ อาชีพนี้ให้อะไรกับพัตตี้เยอะ ไม่คิดว่าพัตตี้จะพัฒนาตัวเองมาถึงจุดนี้โดยเฉพาะเรื่องภาษา ทั้ง ๆ ที่เรียนมาตลอดหลายสิบปี พัตตี้กลับมาพูดได้ตอนอยากเป็นแอร์ รวมไปถึงการลดน้ำหนัก มันทำให้พัตตี้มีความมั่นใจมากขึ้น เรียกได้ว่าอาชีพนี้ทำให้รู้สึกเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่สมบูรณ์แบบ ขอให้น้อง ๆ อย่าหยุดความตั้งใจ อย่าให้มันเป็นเพียงความฝัน ขอให้น้องไปคว้ามันให้ได้ เป็นกำลังใจให้นะคะ

ติดตาม IG และ Youtube ของเธอกันได้เลย…

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร