ปอ เอมปวีร์ สิริวุฒิพันธ์ แอร์โฮสเตส สายการบิน Thai Smile รุ่น 25

  • เป็นแอร์มา 3 ปีกว่า
  • คนกรุงเทพ
  • เรียนราชินี ตั้งแต่อนุบาลจนจบมัธยมปลาย
  • ปริญญาตรี คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน 

เป็นคณะที่น่าสนใจเนอะ จบมาแล้วส่วนใหญ่ทำงานในห้องแล็บ Sourcing Purchase ในโรงงาน ระบบการผลิตแพคเกจต่าง ๆ ฯลฯ ปัญหาคือเธอไม่ชอบงานในโรงงาน ไม่ชอบวุ่นวายกับงานเอกสาร งานจัดซื้อ ฯลฯ

น่าเสียดาย… แต่ช่างมันเถอะ ชีวิตเราก็เป็นแบบนี้ จะมีซักกี่คนที่ได้ทำงานตามสายที่ตัวเองอุตส่าห์เล่าเรียนมา

เลยมาเป็นเซลล์เว็บไซต์แนว Job Hunting ให้บริษัทญี่ปุ่นในเมืองไทยอยู่ปีกว่า บังเอิญรู้จักสนิทสนมกับรุ่นพี่ที่เคยเป็นแอร์สายการบิน Japan Airlines คุยไปคุยมาถูกคอเลยออกมาเป็นแอร์ Thai Smile ด้วยกันทั้งคู่ เออน่ารักดี 555

“อยากเป็นแอร์ตั้งแต่เรียนมหาลัยค่ะ หนูมองว่าเป็นอาชีพมีเกียรติ ยิ่งอยู่ในยูนิฟอร์มแล้วดูสวยสง่า ค่าตอบแทนก็ดีด้วย”

แหะ ๆ แรก ๆ ก็ดีหรอก เพื่อน ๆ อิจฉา แต่ทำไปทำไม เพื่อน ๆ ที่ทำอาชีพอื่นไหงเงินเดือนแซงหน้า admin ไปหมดก็ไม่รู้ 555

น้องหลายคนที่ admin ได้สัมภาษณ์ไปยังงง ๆ ไม่รู้ทำไมเค้าถึงรับมาเป็นแอร์ แต่สำหรับเธอเตรียมพร้อมมาอย่างดี ศึกษาข้อมูลบริษัทมาเยอะ ตอนสัมภาษณ์กรรมการถามก็ไม่ตอบแบบท่องจำ ลองฝึกถามตอบกับตัวเองนี่แหละดีที่สุด เธอว่างั้น

“จุดเด่นของหนูน่าจะเป็นเรื่องความรับผิดชอบและการตรงต่อเวลา เป็นคนที่มีนัดแล้วจะไปก่อนเวลาเสมอ จะไม่ไปสายหรือตรงเวลาเด็ดขาด นี่คือถ้าไม่มี accident นะคะ แล้วถ้าทำอะไรผิด หนูจะขอโทษก่อน ไม่แถ เพราะไม่เคยคิดว่ามันเวิร์คค่ะ 😂”

อืมมม admin เลิกคบเพื่อนพวกนัดแล้วเบี้ยว หรือไม่ตรงต่อเวลาไปแล้วหลายคน ส่วน สวัสดี ขอบคุณ และขอโทษนี่เป็น 3 Magic Words พวก สว. มักชอบโทษเด็ก “สมัยนี้” ว่าไม่ค่อยมี… โถ… มันก็ไม่ค่อยมีกันทุกรุ่นนั่นแหละ

“อีกอย่างคือต้องคุมสติในห้องสัมภาษณ์ไม่ให้หลุด เพราะส่วนใหญ่เจอกรรมการแล้วจะตื่นเต้น ตอบคำถามได้ไม่ฉะฉาน ไม่น่าสนใจ ตอนนั้นแอบตอบคำถามแบบปลายปิดไปด้วยกรรมการจะได้ไม่มีช่องถามต่อ 555”

“เป็นแอร์ก็สนุกนะคะ ชอบอาชีพนี้ แต่ไม่เคยคิดว่าการเป็นแอร์จะต้องรับผิดชอบอะไรมากขนาดนี้ เช่นเรื่อง Safety, First Aid ต้องเรียนรู้อะไรเยอะมาก ๆ เลยค่ะ เวลาไปบินไฟลท์ค้างจะออกไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ ในไฟลท์ ถ้าค้างเชียงใหม่จะไปร้าน the Baristro at Ping River กาแฟดีงาม ถ่ายรูปสวย บรรยากาศดี หนูชอบเชียงใหม่ค่ะ เที่ยวง่าย คาเฟ่เยอะ อากาศก็ดีมาก ๆ”

เชียงใหม่คือจักรวาลหลวงของร้านกาแฟ มีร้านกาแฟดี ๆ และไม่ดีมากมาย ไปเสี่ยงกันเอาเอง 555

ยามว่าง

“ทำหลายอย่างค่ะ ฟิตเนสบ้าง เข้าคลาส Body Combat , Body Pump โยคะ ปั่นจักรยาน แต่ไม่เข้าคลาสเต้นนะคะ 555 แต่ช่วงโควิดจะไปฟิตเนสคอนโดมากกว่า เดินชัน วิ่งลู่ อะไรไปตามเรื่อง

ชอบถ่ายรูปค่ะ ชอบไปเที่ยวหัวหิน ของสด อาหารอร่อย อยากไปก็ไปเลย ชิวมาก ขับรถแป๊บเดียวถึง ชอบดูรายการวาไรตี้ พวกจันทร์ช๊อคโลก พุธทอลค์พุธโท อะไรแบบนี้ค่ะ สนุก”

ช่วงนี้เธอว่าง ทำอาหาร ทำขนม ปลูกต้นไม้ ฯลฯ ขายต่างหูเกาหลีออนไลน์ด้วย เชิญไปอุดหนุนกันได้เลย