ปุ๊ก แอร์โฮสเตส สายการบิน Emirates

สาวน้อยที่นั่งอยู่ต่อหน้าผม ณ ตอนนี้ เธออายุ 22 ปี เพิ่งจบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ สาขาประชาสัมพันธ์การศึกษา มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญมาใหม่ ๆ หมาด ๆ เธอสวย… ตัวจริงของเธอสวย และดูดีกว่าที่ผมเห็นบ่อย ๆ ใน IG ซะอีก…

น่าทึ่งนะ… ตอนที่เธอไปสมัคร เธอยังเรียนไม่จบด้วยซ้ำ และก็ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในแอร์สายการบินเอมิเรตส์ หนึ่งในสายการบินสุดยอดปรารถนาของสาวไทย ไม่ว่าจะมองเรื่องสวัสดิการ รายได้ เส้นทางการบิน รวมไปถึงกฎ ระเบียบที่ไม่ “ตึง” จนเกินไปหากเทียบกับสายการบินอื่น ๆ ในละแวกเดียวกัน แถมดูไบก็เป็นเมืองที่ทันสมัย มีอะไรให้เที่ยวให้ทำ เป็นเมืองที่ค่อนข้างเสรี เปิดกว้างสำหรับคนต่างเชื้อชาติ ใคร ๆ ที่ต้องอยู่ห่างบ้านเกิดเมืองนอน จึงสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างไม่ลำบากนัก

เรานั่งคุยกันในบรรยากาศสบาย ๆ ในร้านกาแฟแห่งหนึ่งไม่ไกลจากละแวกบ้านของเธอนัก เธอบอกผมว่า… เธอฝันจะเป็นแอร์โฮสเตสตั้งแต่เด็ก ๆ …ก็เหมือนความฝันของเด็กสาวทั่วไป ที่อยากมีโอกาสทำงานบนฟ้า อยากแต่งตัวในยูนิฟอร์มสวย ๆ พูดภาษาอังกฤษเก่ง ๆ ได้เที่ยวรอบโลกและได้เจอคนหลายชาติหลายภาษาหลายวัฒนธรรม

รุ่นพี่ ๆ แอร์เอมิเรตส์หลายคนก็เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจของเธอ ไม่ว่าจะเป็นพี่ลูกตาล พี่เทร่า ฯลฯ ที่เธอคอยติดตาม คอยเข้าไปดูว่าวันนี้พี่เค้าทำอะไร อยู่ประเทศไหน ว่าง ๆ ก็นั่งเซฟรูปพี่ ๆ เก็บไว้ในมือถือ และเธอก็คิดว่าซักวันหนึ่ง เธอจะต้องเป็นแอร์โฮสเตสสายการบินเอมิเรตส์เหมือนพี่ ๆ ให้ได้

และวันนี้เธอก็ทำได้สำเร็จ…

“ปุ๊กว่างานนี้เหมาะกับปุ๊กค่ะ ปุ๊กออกจะเป็นเด็กขี้เบื่อ ชอบออกไปเที่ยวและไม่ชอบทำอะไรที่ซ้ำซากจำเจ ปุ๊อยากตื่นขึ้นมาแล้วคิดว่าวันนี้เราจะได้ไปประเทศไหน จะได้ไปเจออะไร ต้องรับมือกับผู้โดยสารแบบไหน จะได้เพื่อนร่วมงานเป็นคนชาติไหน อะไรที่เค้าว่าดี อาหารที่บอกอร่อย ปุ๊กก็จะได้ซื้อ ไปกินด้วยตัวเอง”

น้ำเสียงและแววตาของเธอยามที่คุยกับผม ฟ้องว่าเธอตื่นเต้นและมีความสุขจริง ๆ

“ก่อนจะรู้จักสายการบินนี้ ปุ๊กเคยไปที่สนามบิน เห็นลูกเรือเอมิเรตส์เดินลากกระเป๋าผ่านไป พวกเธอสะกดทุกสายตาให้หันไปมองค่ะ ปุ๊กก็เป็นหนึ่งในนั้น ปุ๊กอยากใส่หมวกแดงเหมือนที่พี่ ๆ เค้าใส่ ก็เริ่มจากหาข้อมูลในอินเตอร์เนต แล้วพี่สาวก็ช่วยหาข้อมูลให้ด้วย ยิ่งพอรู้ว่าเค้าเป็นสายการบินที่รับลูกเรือจากทั่วทุกมุมโลก ไม่จำเป็นต้องผอมเพรียว ไม่ต้องสวยเป๊ะอะไรมากก็ยิ่งชอบ”

แถมขั้นตอนการสมัครก็ไม่ยุ่งยาก…

“ใช่ค่ะ ก่อนสมัครก็หาข้อมูลจากเว็บไซต์ Thaicabincrew.com และ Emiratesgroupcareers.com ตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้นของตัวเองว่าตรงกับที่สายการบินเค้าต้องการหรือเปล่า และที่สำคัญ.. ต้องเป็นคนที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีนะคะ เพราะเราต้องทำงานกับคนที่มาจาก 160 กว่าประเทศทั่วโลก ดังนั้นภาษาอังกฤษจึงจำเป็นมาก ๆ ส่วนภาษา Arabic ที่ชอบถามว่าต้องรู้ไม๊ คือถ้าเรารู้ก็ดีนะคะ แต่ก็ไม่ใช่ปัจจัยหลักในการคัดเลือก ส่วนตัวแล้ว คิดว่าถ้าเรารู้ภาษาที่สามก็จะได้เปรียบกว่าคนอื่นอยู่แล้วค่ะ”

“หลังจากนั้นก็ไปสมัครในเว็บของ Emirates กรอกประวัติ ส่ง resume การรับสมัครของเอมิเรตส์มีสองแบบนะคะ คือ Open Day เป็นการสมัครแบบ walk in แต่งตัวถือหลักฐานการสมัครที่เค้าระบุไว้ พร้อมความมั่นใจ เข้าไปสมัครได้เลย อีกแบบคือ Invitation Only คือเมื่อเราส่งใบสมัครไปแล้ว Emirates จะตอบกลับมาให้เราไปสัมภาษณ์ตามวันเวลาที่ระบุ จากนั้นก็ทำตามขั้นตอน เช่น Group discussion, English Test, Final Interview, psychometric Assessment เสร็จแล้วก็รอผล หากผ่านขั้นตอนดังกล่าวก็ตรวจร่างกายเป็นอันเรียบร้อยโรงเรียนดูไบค่ะ”

ปุ๊กบอกว่าจะสมัครเอมิเรตส์ ภาษาอังกฤษต้องดี

ปุ๊กมีวิธีฝึกภาษาอังกฤษยังไง

“ปุ๊กเรียนโรงเรียนไทยทั่วไปนี่ล่ะค่ะ ไม่เคยไปแลกเปลี่ยนหรือไปเรียนต่างประเทศตอนเด็ก ๆ ชอบคิดว่า คนที่พูดภาษาอังกฤษได้นี่ดูเก่งและสวย ก็เลยอยากเก่งอยากสวยแบบนั้นบ้าง ตอนเด็ก ๆ เคยดูทีวี แล้วไปคุยกับต้นมะม่วงด้วย พี่สาวก็ชอบล้อว่า เด็กคนนี้บ้าไปแล้วพูดกับต้นไม้ แถมพูดไม่รู้เรื่องอีก”

“จุดเปลี่ยนคือวันหนึ่งไปเรียนพิเศษค่ะ เค้ามีเล่นเกม The weakest point กัน ปุ๊กนี่เป็นจุดอ่อนในห้องตลอดเลย แบบว่าอาย… ไม่ใช่เราเรียนอ่อนนะ แต่เป็นเพราะเราไม่อ่านหนังสือ เราไม่ตั้งใจและก็ไม่พยายามอะไรเลย ตอนนั้นเพื่อนที่เก่งกว่าก็ด่าว่าเราโง่ ต้องขอบคุณเพื่อนคนนั้นนะคะ มันเป็นแรงผลักดันที่ดีเลย จากนั้นมา ปุ๊กกลับบ้านท่องศัพท์ทุกวัน ครูถามอะไรก็ตอบได้ นั่งดูหนังเป็นซับภาษาอังกฤษ เอาหนังที่ชอบที่เคยดูแล้วนั่นแหละ เอามาดูอีกรอบ จะได้เข้าใจมากขึ้น อีกอย่างหนึ่งคือเปิดยูทูป เนื้อเพลงที่ชอบ เปิดขึ้นมาร้องตาม อ่านศัพท์หาคำแปล นิสัยคนไทยขี้อายอันนี้เข้าใจค่ะ อย่าไปเขิน อย่างน้อย เราก็ได้เรียนรู้จากความผิดพลาดของเรา”

จริง ๆ พวกเราก็เล่นเนต จิ้มโทรศัพท์ เปิดดูยูทูปดูโน่นดูนี่กันเป็นประจำทั้งวันอยู่แล้ว ถ้าจะนำวิธีของปุ๊กไปใช้บ้างก็ไม่เลวนะครับ ไม่เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ แถมเป็นการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของเราไปด้วยในตัว

ไปถึงดูไบต้องทำอะไรบ้าง

“เทรนก่อนเลย ตอนเทรนสนุกมาก ๆ ค่ะ เพื่อนในแบชเดียวกันดีมาก ๆ คือเราต้องเจอกันทุกวันเหมือนอยู่เป็นครอบครัว เริ่มจากเทรน SEP ความปลอดภัย เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ต้องเรียนรู้อุปกรณ์แทบทุกอย่างในเครื่องบิน Emergency procedures ตามวิธีของ Emirates เรียนดับไฟ ฯลฯ หลังจากนั้นจะเป็น GMT เกี่ยวกับการรักษาพยาบาล สุดท้ายคือเทรน Services ที่เป็นเอกลักษณ์ของสายการบิน การให้บริการผู้โดยสาร ทั้งหมดที่พูดมามีรายละเอียดเยอะค่ะ คือต้องเก่ง ต้องตั้งใจและอดทนจริง ๆ ถึงจะผ่านไปได้ ใครมีแฟนเป็นแอร์เอมิเรตส์นี่ดีมาก ๆ ค่ะ เก่งและแกร่งกันทุกคน 555555”

ทำงานกับเพื่อน ๆ ต่างชาติต่างภาษา

“สนุกดี ท้าทายมากค่ะ โดยเฉพาะผู้โดยสารเนี่ย เค้าก็มีเหตุผลในการเดินทางแตกต่างกันไป บางคนเป็น first time traveler บางคู่ขึ้นเครื่องไปฮันนีมูน บางคนก็โศกเศร้าเพราะเพิ่งอาจสูญเสียใครไป ฯลฯ ทั้งหมดนี้เราไม่มีทางรู้เลย เราจึงต้องพยายามทำให้ผู้โดยสารทุกท่านที่ขึ้นเครื่องกับเราประทับใจมากที่สุดตลอดเวลาที่เดินทางกับเรา สำหรับปุ๊ก เวลาทำงานก็ใจดี ใครขออะไรให้หมด ฮ่า ๆ ๆ ๆ เอาไปเลย อยากได้อะไรเสิร์ฟให้หมด อะไรที่ทำให้เค้ามีความสุขจะทำให้เต็มที่ค่ะ”

“ส่วนเพื่อนร่วมงาน… ส่วนใหญ่จะน่ารักค่ะ ทุกคนจะ nice ตลก สนุก คอยเล่าเรื่องแชร์ประสบการณ์ เรื่องเล่าต่าง ๆ จากหลาย ๆ ประเทศ หรืออะไรตลกขำ ๆ ก็เอามาแชร์กัน แต่มันก็ไม่ได้ดีทุกครั้งหรอกนะคะ คนร้อยพ่อพันแม่ เติบโต และถูกเลี้ยงดูมาไม่เหมือนกัน แต่ทุกอย่างอยู่ที่ทัศนคติของเราค่ะว่าเราจะมองมันแบบไหน เราจะรับมือยังไง แก้ปัญหายังไง อยากเจอคนแบบไหน ก็ทำตัวแบบนั้นดีกว่าค่ะ เวลาทำงานจะได้มีความสุข”

เธอบอกผมว่าทั้งหมดเป็นประสบการณ์ที่เงินหาซื้อไม่ได้ เพียงไม่กี่เดือนที่เธอย้ายไปอยู่ดูไบ มันทำให้เธอเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เธอทำอะไรคนเดียว ได้เที่ยวต่างประเทศคนเดียว ต้องดูแลตัวเองทั้งหมด

“ปุ๊กไม่เคยอยู่ต่างประเทศมาก่อน จากที่เป็นคนติดบ้าน ตอนนี้กลายเป็นคนที่ไม่กลัวอะไรเลย ไม่กลัวที่จะพูด ไม่กลัวที่จะแสดงความรู้สึก ไม่กลัวที่จะต้องเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ได้ออกไปเจอโลกที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน มีไม่กี่คนค่ะที่จะมีโอกาสได้ทำงานแบบนี้ ได้กินของอร่อยจากทุก ๆ ที่ อยากได้อะไรก็บินไปซื้อเอง เป็นอะไรที่คุ้มค่ามาก ๆ ค่ะ”

ผมขยับถามถึงรายได้…

“ก็มีเงินเดือน + ค่าชั่วโมงบินต่อชั่วโมง + Allowance คือเงินที่เค้าจะใส่ซองให้เป็นค่ายังชีพในแต่ละประเทศแล้วแต่ค่าเงินแต่ละที่ และที่สำคัญคือไม่ต้องเสียภาษี นอกจากเรื่องรายได้ สายการบินยังจัดที่อยู่ให้เราฟรี ค่าน้ำ ค่าไฟฟรี มีรถบัสรับส่งไปกลับที่สำนักงานใหญ่ตามรอบตลอด 24 ชม. เท่านั้นยังไม่พอนะคะ เรามีตั๋วฟรีและตั๋วราคาพิเศษสำหรับครอบครัวและเพื่อน ๆ ด้วย ส่วนเรื่องวันหยุด ลูกเรือจะมีวันหยุดประมาณ 30 วันต่อปี รวม ๆ แล้วเดือนนึงทำงานไม่กี่วัน ถ้าหยุดยาว 3-4 วันก็ซื้อตั๋วไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี้ได้เลย นอกนั้นก็เป็นสวัสดิการทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันสุขภาพ รวมไปถึงค่ารักษาพยาบาลอะไรพวกนี้ค่ะ”

มีวันหยุดเยอะ ๆ ทำอะไร

“ออกไปเที่ยวค่ะ หาที่เที่ยวใหม่ ๆ ไปเรื่อย ๆ อยู่ในห้องคนเดียวก็เบื่อ ออกไปเจอเพื่อนดีกว่า ไม่ก็ดูหนัง ฝึกภาษาอังกฤษเพิ่ม ไม่อยากหยุดพัฒนาตัวเอง พยายามทำมันไปเรื่อย ๆ แล้วเพื่อนเราเป็นต่างชาติเยอะ บางทีก็ให้เพื่อนสอนภาษาต่าง ๆ พูดผิด ๆ ถูก ๆ ตลกดี มั่ว ๆ กันดี”

ปุ๊กอายุยังน้อย คิดว่าจะทำงานนี้ไปเรื่อย ๆ ตอนนี้ขอโฟกัสกับงานตรงนี้ก่อน แต่คิดว่าในอนาคตจะเรียนต่อปริญญาโทค่ะ

ปุ๊กบอกทิ้งท้ายถึงเพื่อน ๆ

“อยากให้ตั้งเป้าหมายที่เราต้องการจะไปให้ถึงจริง ๆ แล้วเตรียมตัวเองให้พร้อมค่ะ ทำ To-do-list ให้ตัวเองไว้ ว่าต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ เป้าหมายของปุ๊กคือการเป็นแอร์เอมิเรตส์เท่านั้น เราจึงต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมในทุกโอกาสที่จะมาถึงค่ะ”

“และที่สำคัญอย่าขี้เกียจอ่านหนังสือ หาข้อมูลให้เยอะ ๆ เราจะไม่พลาด บางคนไม่อ่านอะไรเลย ไม่แม้แต่จะเปิดหา แล้วฝันจะเป็นจริงได้ยังไง ถ้ายังรู้สึกว่าตัวเองไม่พร้อมก็ไปติวเลย สถาบันเตรียมความพร้อมดี ๆ มีคุณภาพมีเยอะ อาจช่วยเรื่องความมั่นใจได้ เริ่มเลยค่ะตั้งแต่วันนี้ บอกเลยไม่ง่ายนะคะ ไม่ขายฝันค่ะ มีผู้สมัครหลายพันคนที่อยากได้งานเดียวกับเรา เราจะทำอย่างไรให้เป็นหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ ไม่เก่งก็ต้องฝึกสิคะ รับรองว่าไม่มีอะไรยากเกินไปถ้าเราตั้งใจ สู้ ๆ หวังว่าจะเจอเพื่อน ๆ ที่ดูไบนะคะ”

ทุกคนมีสิทธิที่จะฝัน… ฝันอยากเป็นโน่นอยากเป็นนี่… แต่สิ่งสำคัญคือเราจะทำความฝันนั้นให้เป็นความจริงได้อย่างไร ปุ๊กประสบความสำเร็จแล้วในวันนี้ ด้วยความมุมานะอุตสาหะของเธอล้วน ๆ น้อง ๆ ที่มีความใฝ่ฝันจะเป็นแอร์โฮสเตสจึงควรต้องมีความตั้งใจอย่างแรงกล้าตั้งแต่วันนี้ และเราเชื่อว่า… น้อง ๆ จะประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจไว้แน่นอน พวกเราทีมงานเว็บไซต์ thaicabincrew.com เป็นกำลังใจให้ครับ