พลอย พลอยไพลิน ธัมชนะเลิศ แอร์โฮสเตส สายการบิน Thai Smile

  • มัธยมศึกษา สายศิลป์-คณิต โรงเรียนราชินีบน
  • ปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เคยทำงานที่บริษัท Property Guru International ในตำแหน่ง Developer Solutions Manager ให้คำปรึกษา ดูแลลูกค้าระดับผู้บริหาร ตอนนั้นจะเดินทางอยู่แค่ในแถบเอเชีย ก็อยากลองไปยุโรปบ้าง เลยไปสมัครสายการบินในตะวันออกกลาง ลองไปใช้ชีวิตคนเดียวดู

เอาไรไปขายตอนสมัครแอร์

หนูเป็นคนตลกค่ะ คือคนอื่นขายสวย เราเน้นตลก เวลาไปสัมภาษณ์ จะมีคำตอบที่กรรมการหัวเราะ หรือเตรียมเรื่องไปเล่าให้กรรมการฟัง และเป็นคนที่ปรับตัวค่อนข้างง่าย กลืนกับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ได้เร็ว เวลาเตรียมตัวไปสัมภาษณ์จะดูว่าสายการบินนั้น ๆ เค้าอยากได้คนแบบไหน ดึงทัศนคติกับความเป็นตัวเราออกมาให้ชัดเจน

เป็นแอร์มาสองสายการบิน มีอะไรแนะนำน้อง ๆ บ้าง

ชุดที่ใส่ไปสมัครเน้นที่เป็นตัวเรา ใส่อะไร สีไหนแล้วมั่นใจก็ตามนั้นเลย แต่คีย์ก็คือคิดว่าถ้ากรรมการเห็นแล้วต้องประทับใจค่ะ ส่วนการตอบคำถาม ก็ตอบที่เป็นตัวเราแต่ฟังดูแล้วน่าสนใจ แบบคนนี้ดูมีอะไร ถ้าจะเล่าเรื่องก็ต้องลำดับเหตุการณ์ให้ดีก่อน 1234 อย่าย้อนไปมาค่ะ เดี๋ยวกรรมการงง

ทำงานกับคนต่างเชื้อชาติ

ที่โอมานแอร์ ชอบความใจดี ตลก เวลาไปบินแทบไม่มีดราม่าเลยค่ะ เพื่อนร่วมงานส่วนมากเป็นคน friendly ถ้าไม่ถูกใจกันก็พอให้อภัยได้ แต่ถ้าไม่พอใจกันจริง ๆ ก็คุยกันหน้างาน แล้วเคลียร์กันตรงนั้นเลย จบไฟล์ทแล้วออกไปเที่ยวด้วยกันต่อได้

บริษัทก็อยู่ง่ายรายได้ถือว่าดี (ตามค่าเงิน) เวลาไปบินก็มีค้างหลายคืนมีเวลาเที่ยวเยอะ ความเข้มงวดก็ไม่มากนะคะ ยืดหยุ่นให้บ้างตามกรณี ล่าสุดแจกโบนัสด้วย และที่สำคัญ สอนให้เราเป็นคนใจเย็น รู้จักการรอคอย 5555

ดีขนาดนั้นแล้วทำไมย้ายมาไทยสมายล์

เพราะคิดว่าอยากทำไปอีกยาว ๆ แต่ถ้าจะกลับมาสายไทย รอนานกว่านี้จะติดข้อจำกัดเรื่องอายุ แล้วคิดถึงอาหารไทยด้วย อันนี้สำคัญเลย

ยามว่างชอบว่ายน้ำค่ะ ชอบออกกำลังกายที่ไม่มีเหงื่อ อาทิตย์ละ 2-3 วัน ส่วนอาหารที่ชอบประเภทเส้น อะไรก็ได้ที่เป็นเส้นได้หมด จะมาม่า สปาเก็ตตี้ บะหมี่ หมี่โกเรง วุ้นเส้น ถ้ามีชูรสจะยิ่งชอบ รสจะกลมกล่อมมาก สังเกตจากไรผมพลอยได้ 555 ร้านที่ชอบก็บะหมี่จับกังเยาวราชค่ะ เส้นเยอะสะใจ รสกลมกล่อมแบบต้องดื่มน้ำตามเลย พลอยเป็นคนไม่ค่อยแต่งตัวค่ะ สบาย ๆ หยิบอะไรได้ก็ใส่เลย

ดูแลสุขภาพ

จะฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่กันไว้ เพราะอาชีพที่เราทำค่อนข้างใช้สุขภาพร่างกายหนัก ถ้าร่างกายเริ่มอ่อนแอเมื่อไหร่ก็พร้อมจะไม่สบายเลย มีทานวิตามินซีด้วยถ้าวันไหนรู้สึกไม่ค่อยดี นอกจากนั้นออกกำลังทั่วไป ว่ายน้ำ เดินเล่นแบบ window shopping คือเดินได้ทั้งวัน ไม่มีเบื่อ เวลายกของหนักจะย่อตัวลงไปนั่งตลอด เดี๋ยวปวดหลัง แล้วก็พยายามนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง

ชอบดูหนังเก่า ๆ เช่น Parents trap, Wild child, New York minute, Harry potter แล้วก็หนัง Marvel แต่ดูเอามันส์นะคะ ทำอาหารไม่ค่อยอร่อย แต่ชอบทำค่ะ สนุกดี ลองทำตาม YouTube ตอนนี้กำลังฝึก Paya soup ได้สูตรมาจาก flat mate ที่เป็นคนอินเดียเคยทำให้ชิม ชอบมากกก แต่ทำยังไงก็ยังไม่เหมือน ชอบ scuba diving แต่ไม่ค่อยได้ไปบ่อย เพราะติดข้อจำกัดเรื่องเวลา เวลาไปทริปต้องแพลนล่วงหน้าก่อน

ตาม IG เธอกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร