พลอย แอร์โฮสเตส สายการบิน Flydubai

พลอย แอร์โฮสเตส สายการบิน Flydubai

สายการบิน flydubai เปิดให้บริการมาหลายปี และเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งจำนวนของเครื่องบินและเส้นทางที่กำลังขยายออกไปอีกหลายประเทศ (อนาคตคาดว่าจะมีเส้นทางมากรุงเทพด้วย) ถ้าอยากทราบว่าบินไปไหนบ้าง คลิกเลย flydubai

และเช่นเคย เมื่อมีการเปิดรับสมัครพนักงานต้อนรับรุ่นใหม่เมื่อไหร่ เว็บไซต์ thaicabincrew.com ไม่รอช้าที่จะนำข้อมูลที่น่าสนใจของสายการบินนั้น ๆ มาเสนอ ครั้งนี้ถึงคิวของลูกเรือสายการบิน flydubai ครับ

ด้วยการประสานงานเป็นอย่างดีจากคุณเจน เราจึงได้มีโอกาสพูดคุยกับน้องแอร์สาวสวยของสายการบิน flydubai ….คุณพลอย ณิชนันทน์ จิระธนานันต์ เธอทำงานกับสายการบิน flydubai มา 3 ปีแล้ว profile ของเธอน่าสนใจทีเดียว…

เธอจบการศึกษาจากโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ก่อนหน้าจะมาเป็นลูกเรือ เธอก็มีประสบการณ์มาเพียบ ไม่ว่าจะ Work and Travel ทีประเทศสหรัฐอเมริกา และงานสุดท้ายก่อนจะมาเป็นลูกเรือ เธอทำงานกับเครืออมรินทร์ในตำแหน่ง Account Executive เอ่อ… ไม่มีอะไรเกี่ยวกับแอร์เลยเนอะ…

แล้วอะไรที่ทำให้เธอหันเหชีวิตมาเป็นลูกเรือ

“เห็นเป็นงานที่ท้าทายค่ะ เพราะต้องใช้ทักษะหลายอย่าง โดยเฉพาะ multitasking เป็นสกิลล์ที่หนูชอบ คือทำอะไรหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกัน เช่น เรียนรู้การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ได้เจอะเจอคนหลากหลายเชื้อชาติ ได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับเพื่อนร่วมงานและผู้โดยสาร สนุกดีค่ะ”

แต่ผมก็ยังอดแปลกใจไม่ได้… มีสายการบินให้เลือกเยอะแยะ… ทำไมเธอจึงเลือกร่วมงานกับสายการบินที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก

เธอบอกว่าชอบที่สายการบิน flydubai เป็นสายการบินใหม่ อีกทั้งยังเป็นสายการบินที่เติบโตเร็วมาก ๆเครื่องบินใหม่ ๆ ทุกลำ ที่สำคัญเค้ารับคนตัวเล็ก ๆ อิอิ…

อืมม… คุณพลอยมากับความสูง 159 ซม. ก็ตามมาตรฐานหญิงไทยทั่วไป ซึ่งก็ไม่ได้เตี้ยอะไร เค้าเรียกผู้หญิงตัวเล็กน่ารักต่างหาก

การทำงานกับเพื่อน ๆ หลายเชื้อชาติ

ก็สนุกนะคะ ไม่เครียด ไม่มีปัญหาอะไร ลูกเรือส่วนใหญ่จะน่ารักค่ะ ทุกคนเป็นเหมือนเพื่อน อายุเท่าไหร่ไม่สำคัญ เป็นตัวของตัวเอง เป็นกันเอง และทุกไฟลท์จะมีลูกเรือที่พูดภาษาอารบิคได้อย่างน้อย 1 คน นี่เป็นข้อบังคับค่ะ ส่วนเพื่อนร่วมงานก็มาจากหลายประเทศ เช่น ตูนีเซีย มอรอคโค ฟิลิปปินส์ อียิปต์ โรมาเนีย รัสเซีย เกาหลี อังกฤษ สเปน

ความประทับใจ

จบไฟลท์แล้วมีความสุขค่ะ รู้สึกดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ผู้โดยสารเดินทางถึงจุดหมายปลายทางอย่างมีความสุข บางคนขอบคุณเรา โบกมือบ๊ายบายถึงรถบัสก็มี บางไฟลท์มีน้องเด็กพกรูปที่วาดเป็นเครื่องบิน รูปแอร์มาให้… ปลื้มค่ะ

เส้นทางการบิน สวัสดิการ ผลประโยชน์ ค่าตอบแทน

เราบินทั้งหมดตอนนี้ประมาณ 95 destinations ค่ะ และเนื่องจาก flydubaiเป็นสายการบิน Low cost ลักษณะงานจึงเป็นการขายของบนเครื่อง ใครใคร่ซื้อ ซื้อ เราก็ขายของกันไป

ส่วนสวัสดิการก็เหมือนสายการบินชั้นนำทั่วไปค่ะ มีบัตรประกันสุขภาพ หาหมอได้ฟรีตามวงเงินที่กำหนด และสามารถใช้ตั๋วราคาถูกกับสายการบินหลายแห่งที่มีสัญญากัน ส่วนเรื่องค่าตอบแทนก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจมาก ๆ หนูอยู่ flydubai มา 3 ปี ยังไม่คิดปันใจไปสมัครสายการบินอื่นเลยค่ะ

การใช้ชีวิตต่างแดน

อยู่ที่ดูไบเกือบ 100% ค่ะ ถ้าอยากกลับบ้านก็แล้วแต่เรา ถ้ามีวันหยุดอยากไปไหนก็ตามสบาย ส่วนการเดินทางก็มีทั้งเมโทร รถบัส รถแท็กซี่ ถ้าหากมีรถยนต์ส่วนตัวก็จะสบายกว่า ที่นี่น้ำมันถูก ส่วนที่พักต้องหาเอง (ตอนนี้สายการบินกำลังมีโครงการสร้างที่พักให้ลูกเรือโดยเฉพาะ) ส่วนใหญ่ก็แชร์ห้องพักกับเพื่อนคนไทย คนไทยที่นี่มี 25 คน รู้จักกันหมด ทุกคนน่ารัก เป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้อง ช่วยเหลือเกื้อกูลกันค่ะ

ส่วนวันหยุดก็ไปทะเล เล่นน้ำ อาบแดด ไปเที่ยวที่ใกล้ ๆ เดินห้าง สังสรรค์กับเพื่อน ออกกำลังกาย เดินเล่น หาอะไรอร่อย ๆ กินกัน สิงกัน ดูไบน่าจะเป็นเมืองที่ดีที่สุดสำหรับการใช้ชีวิตในตะวันออกกลาง เพราะไม่เคร่งเท่าเมืองอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการแต่งกาย การดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ เดือนถือศีลอดของชาวมุสลิมที่ห้ามดื่มห้ามกิน แต่ที่ดูไบมอลล์หรือ Mall of Emirates ก็มี Food court สำหรับคนที่ไม่ใช่มุสลิมเข้ามาหาอะไรกินได้ แล้ว flydubai ก็ให้อิสระกับชีวิตเรามาก บรรยากาศการทำงานไม่เครียดจนเกินไป โดยรวมถือว่าบินดี สุขภาพจิตดีค่ะ นี่คือเหตุผลที่หนูไม่คิดอยากย้ายไปไหนค่ะ

ถ้าพร้อมที่จะอยู่ไกลบ้าน พร้อมที่จะรับผิดชอบตัวเอง ใช้ชีวิตเป็นของตัวเองจริง ๆ และรักความท้าทาย พลอยอยากให้ลองสมัครงานนี้ดูค่ะ แล้วเจอกันที่ดูไบนะคะ