เนส กัญยาณี วัฒนาจิตเกษม Cabin Leader สายการบิน นกแอร์

เรียนจบอะไรมาก็เป็นลูกเรือได้ทั้งนั้น แต่ผู้ที่เรียนด้านภาษา และผ่านการทำงานด้านการบริการมาแล้ว อาจมีภาษีมากกว่าคนอื่นนิดหน่อยในขั้นตอนการสัมภาษณ์ คืออย่างน้อยก็มีอะไรโม้ให้กรรมการฟังได้บ้าง

โดยเฉพาะเพื่อนพ้องน้องพี่ที่จบเมเจอร์ภาษาอังกฤษจากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาเป็นลูกเรือกระจัดกระจายทำงานอยู่บนฟ้าทั่วโลก จำนวนเท่าไหร่ไม่รู้แน่ แต่ admin เชื่อว่าเยอะขนาดออกไปบินพร้อมกันได้อย่างต่ำ 20 ลำเลยทีเดียว

คุณเนส กัญยาณี วัฒนาจิตเกษม คือ 1 ในนั้น คนจบมนุษย์ มช. จะหน้าตาดีแบบนี้ทุกคน อันนี้ admin กล่าวเอง 555

  • คนเชียงใหม่ จบยุพราช
  • อดีตแอร์กาต้าร์
  • ปัจจุบันเป็น Cabin Leader สายการบินนกแอร์ (CL-Cabin Leader คือตำแหน่งหัวหน้าลูกเรือ สายการบินไทยเรียกเพอร์เซ่อร์ แอร์เอเชียเรียก SCC-Senior Cabin Crew ลักษณะงานก็ครือ ๆ กัน คือดูแลควบคุมการทำงานของเพื่อน ๆ ลูกเรืออีกที)

ก่อนเป็นแอร์ เธอเป็นพนักงานฝากถอนเงินหน้าเคาน์เตอร์ที่ธนาคารแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างนั้นก็แอบสมัครแอร์ไปเรื่อยเปื่อย จนได้ Silk Air และกาต้าร์ในเวลาเดียวกัน

“หนูเลือกกาต้าร์ อยู่กาต้าร์ 4 ปีครึ่ง สนุกมาก ได้ประสบการณ์ชีวิต ครบรส ที่ออกจากกาต้าร์เพราะคิดถึงบ้านค่ะ”

น่าจะคิดถึงแฟนแหละ อันนี้ admin เดา… 555

เธอไม่เคยติวที่สถาบันไหน ส่วนมากจะได้ข้อแนะนำดี ๆ จากพี่ ๆ ลูกเรือ และหาข้อมูลจากเว็บบอร์ด thaicabincrew.com และที่คิดว่าได้รับเลือกน่าจะเพราะความเป็นตัวของตัวเอง ยิ้มง่าย มีอารมณ์ขัน และนำประสบการณ์ของตัวเองจากที่ไปสมัคร และสัมภาษณ์ในรอบก่อนหน้ามาปรับปรุงแก้ไขจุดอ่อน จุดบกพร่องของตัวเองให้ดีขึ้น

“เสื้อผ้าหน้าผมและบุคลิกเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เราต้องรู้ว่าเราเหมาะกับชุดแบบไหน สีอะไร ใส่แล้วดูดี และมั่นใจที่สุด การแต่งหน้าทำผมก็ควรเข้ากับรูปหน้าและหน้าตา มันจะส่งผลให้เราเด่น และสวยในแบบของเรา และสิ่งดี ๆ ต่าง ๆ จะตามมาเองค่ะ จริง ๆ นะคะ”

“ก่อนไปสัมภาษณ์ ก็ควรหาข้อมูลสายการบินไปบ้าง หรืออ่านคอนเท้นท์ของลูกเรือรุ่นก่อนที่นำประสบการณ์มาแชร์ แล้วนำมาปรับใช้กับตัวเอง ก็ช่วยได้มากเหมือนกันค่ะ” เธอบอกเราอย่างนั้น

ช่วงนี้เธอกำลังหัดเล่น Surf Skate และพบเธอได้ตามร้านกาแฟเกร๋ ๆ ทั่วประเทศ

เธอยังมีความสุขกับการบิน และมีธุรกิจเล็ก ๆ เปิดร้านขายเสื้อผ้าฝ้ายแนวมินิมอลกับน้องสนิท (น่ารักด้วย admin เข้าไปส่องมาแล้ว 555) ติดตามกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร