นานา แอร์โฮสเตส สายการบิน Jetstar

เธอชื่อน้ำมนต์ แต่เพื่อน ๆ Jetstar รู้จักกันในนาม Nana

มัธยม ศิลป์ฝรั่งเศส โรงเรียนสายปัญญา
ปริญญาตรี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
คะแนนโทอิคเธอก็ไม่โดดเด่นอะไร แค่ 850 คะแนนเท่านั้น
โอ้.. เกือบสองเท่าของ admin แน่ะ 555

เธอทำงานในตำแหน่ง Account Executive ของบริษัทโฆษณา BBDO Bangkok มีหน้าที่ดูแลลูกค้าและแอคเคาท์โฆษณาตามเซอร์วิสต่าง ๆ เช่น TVC Ad., Product packaging.

เธออยากเป็นแอร์ตั้งแต่วัยรุ่น เพราะคิดว่าเหมาะกับตัวเองที่ชอบงานที่มีความหลากหลายทั้งเวลาการทำงาน ผู้คน เพื่อนร่วมงาน ได้ทำงานในหลาย ๆ ประเทศ ไม่จำเจเป็น routine มีโอกาสได้ใช้ความสามารถ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในเวลาที่จำกัด ที่สำคัญคือได้ท่องเที่ยวแถมมี pocket money ให้อีกด้วย 555

เรียนจบเธอก็สมัครลองผิดลองถูกไปเรื่อย ตกรอบ 2 บ้าง ตกรอบไฟนอลบ้าง จนได้เป็นลูกเรือที่ Korean Air เป็นที่แรก

เธอก็เหมือนคนอื่น ๆ ที่หาข้อมูลจากเว็บไซต์ thaicabincrew.com ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการสัมภาษณ์ การเตรียมตัวตอบคำถาม การเตรียมชุดที่เหมาะสม เตรียมเอกสาร ฯลฯ

“ก็เข้าไปหาข้อมูลค่ะ เราจะได้รู้ว่าแต่ละสายการบินต้องการลูกเรือแบบไหน แล้วเราเหมาะกับสายไหน วิธีการตอบคำถามว่าควรพูดหรือตอบอย่างไร ซึ่งบางคำตอบเราก็ได้มาจากประสบการณ์การสัมภาษณ์ในรอบที่เราไม่ผ่าน เช่นคำตอบที่ว่า แพลนไว้ว่าอีก 3 ปีจะเรียนต่อปริญญาโท ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเราจะทำงานกับเขาได้แค่ 3 ปี”

ตอบแบบนี้ก็ตกรอบสิครับ 555 อันนี้ admin กล่าวไว้…

คิดว่าอะไรที่ทำให้ตัวเองได้รับเลือก

อย่างแรกคือต้องเตรียมตัวศึกษามาก่อนว่าแต่ละสายการบินที่เราสมัครต้องการลูกเรือแบบไหน อย่างที่ Jetstar จะเป็นแบบ friendly easy going เข้ากับทุกคนได้ พูดจาฉะฉาน แต่ก็ต้องมีสัมมาคารวะ ให้โอกาสผู้อื่นแสดงความคิดเห็น สามารถทำงานเป็นทีมร่วมกับผู้อื่นได้ จะออกเป็นสไตล์ฝรั่ง ๆ ค่ะ

และที่คิดว่าส่วนหนึ่งที่ได้รับโอกาสมาเป็นลูกเรือที่นี่ เพราะเราคุ้นชินกับการทำงานร่วมกับคนหมู่มากด้วยความที่เคยเป็นลูกเรือมาก่อนค่ะ เวลาสัมภาษณ์กรุ๊ปเราจะเป็นคนที่เริ่มแจกแจงสเต็ปความคิดก่อนว่าควรเริ่มจากตรงไหนในการหาคำตอบให้กรรมการได้เห็นว่าเราสามารถทำงานกันเป็นทีม สามารถแสดงความคิดเห็นและเคารพความคิดเห็นผู้อื่น เพราะเวลาทำงานจริงเราต้องใช้ทักษะเหล่านี้ในการทำงาน และพร้อมที่จะเรียนรู้ทักษะอื่น ๆ ในการเป็นแอร์อีกเยอะแยะค่ะ

มีอะไรแนะนำน้อง ๆ ที่จะไปสัมภาษณ์พรุ่งนี้ไม๊ครับ

Grooming สำคัญมากค่ะ เพราะเราคือ Brand image ของสายการบินในอนาคต เพราะฉะนั้นการแต่งตัวแต่งหน้าให้เรียบร้อยดูดีที่สุดที่ตัวเราเองสามารถทำเองได้ที่บ้านสำคัญมาก ๆ เพราะเวลาบินจริงไม่มีใครมาทำให้เรานะคะ ส่วนการตอบคำถาม แนะนำว่าควรตอบให้เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด สบาย ๆ จะได้ไม่เกร็ง แสดงออกถึงความมั่นใจในการตอบ ไม่มีคำตอบไหนผิดหรือถูกค่ะ กรรมการจะเป็นผู้พิจารณาเองว่าเราเหมาะสมกับสายการบินของเขาหรือเปล่า

ทำงานกับเพื่อน ๆ หลายเชื้อชาติเป็นไงบ้าง

สนุกมากกกค่ะ ถึงแม้เราจะมีลูกเรือบินหลายเชื้อชาติเช่น ออสซี่ นิวซีแลนด์ ไทย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ จีน เวียดนาม แต่ด้วยความที่ลูกเรือจะมีคาแรคเตอร์ที่คล้าย ๆ กัน จึงทำให้สนิทกันค่อนข้างเร็ว บอกได้เลยว่าสโลแกนการทำงานที่นี่คือ “ทำงานสนุก ลุกนั่งสบายค่ะ”

ลูกเรือที่นี่มีสปิริตในการช่วยกันทำงานสูงมาก ยกตัวอย่างเช่น Medical case ที่มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำบนเครื่อง เราถูกเทรนให้วางสเต็ปความคิดในการช่วยกันทำงาน เช่น คนแรกดูแลผู้โดยสาร อีกคนติดต่อกัปตันเพื่อเรียกหาหมอ อีกคนสแตนบายพร้อมช่วย คนสุดท้ายช่วยดูแลผู้โดยสารท่านอื่น ๆ ให้เข้าใจและวางใจในสถานการณ์ที่ลูกเรือกำลังดูแล ซึ่งผลที่ออกมาทำให้การทำงานของเรารวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ไม่ workload ไปที่ลูกเรือคนใดคนหนึ่ง

ส่วนยามว่างก็ชอบ Hang out กับเพื่อน ๆ ลูกเรือค่ะ ลูกเรือที่นี้หาที่เที่ยวกันเก่ง ปีนเขาบ้าง หาร้านคาเฟ่สวย ๆ นั่งชิล ๆ กันบ้าง และสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญค่ะ ทุกคนจะชวนกันไปออกกำลังกายตามยิมที่โรงแรมจัดเตรียมให้ พอรู้สึกว่าชุดเริ่มอึดอัดก็จะชวนกันเข้ายิม

มาบินกับเรานะคะ