แนน ตั้ม สจ๊วตและแอร์โฮสเตส สายการบิน Jetstar

ผลการคัดเลือกลูกเรือรุ่นใหม่ของสายการบิน Jetstar ผ่านไปเรียบร้อย เว็บไซต์ thaicabincrew.com ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่สมหวัง และเป็นกำลังใจให้แก่ท่านที่พลาดหวังในครั้งนี้ด้วยครับ

เพื่อเป็นการอุ่นเครื่อง เรามาทำความรู้จักกับลูกเรือสายการบิน Jetstar ให้มากขึ้นกันซักหน่อยดีกว่า

คนแรกที่คือน้องแนน สุกุลยา ขำรัตน์ เธอจบการศึกษาจากภาควิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล

คนที่สอง… คุณตั้ม บัณฑิต สุขาบูรณ์ จบปริญญาตรีจากวิทยาลัยนานาชาติ เอกการจัดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และการจัดการภาคบริการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ดีกรีปริญญาตรีนานาชาติกันทั้งสองคน จึงไม่ต้องแปลกใจที่สายการบิน Jetstar จะรับเข้าไปร่วมงานด้วย ใคร ๆ รู้กันดีว่าสายการบินนี้ต้องการคนที่ค่อนข้างเก่งภาษาอยู่ซักหน่อย

หลังจากจบการศึกษา แนนบินลัดฟ้าไปทำงานกับโอมานแอร์สองปี ส่วนตั้ม ก็ไปทำงานเป็นลูกเรือกับสายการบินแห่งหนึ่งเป็นเวลา 2 ปีเท่า ๆ กัน นับถึงตอนนี้ ตั้มทำงานกับ Jetstar เป็นปีที่ 8 แล้ว

ทำไมมาเป็นลูกเรือ

แนนบอกว่า การเป็นลูกเรือให้อะไรหลายอย่าง ไม่ใช่แค่ได้ท่องเที่ยวต่างประเทศ พร้อมกับรายได้ที่จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี แต่อาชีพนี้ เปิดโลกทัศน์ให้เธอ ได้มีโอกาสเรียนรู้วัฒนธรรมต่าง ๆ ทั้งจากเพื่อนร่วมงานและจากผู้โดยสาร ได้พบปะผู้คนมากมายพร้อมมิตรภาพใหม่ ๆ และยังได้มีโอกาสพัฒนาตัวเองตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นความมั่นใจในตัวเอง การตัดสินใจ การทำงานเป็นทีม การวางแผนในเรื่องต่าง ๆ การจัดเรียงลำดับความสำคัญของงาน การแก้ไขปัญหา ฯลฯ

ส่วนตั้มบอกกับเราว่า… อาชีพลูกเรือ เป็นอาชีพในฝันตั้งแต่เด็ก ๆ ช่วงที่เรียนปริญญาตรี ตั้มมีโอกาสฝึกงานด้านบริการที่โรงแรม Inter-Continental และเมื่อได้มาฝึกงานกับสายการบิน Qantas & British Airways ตั้มก็พบว่าอาชีพลูกเรือนี่ล่ะใช่เลย…

ทำไมถึงเลือก Jetstar ?

แนนบอกว่า เพราะ Jetstar เป็นสายการบินต่างชาติที่เบสเมืองไทย ทำให้มีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้นกว่าสมัยที่อยู่โอมานแอร์ แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีโอกาสได้ไปต่างประเทศด้วย นอกจากนั้นยังได้ใช้ภาษาอังกฤษในการทำงาน เเละหลังจากวันที่เข้ามาสมัคร เธอก็รับรู้ถึงความน่ารักเป็นกันเองของรุ่นพี่ ๆ ทำให้แนนรู้สึกอยากร่วมงานกับบุคคลเหล่านี้จริงๆ

ตั้มบอกเราว่า ตั้มหาโอกาสที่จะได้ร่วมงานกับสายการบินที่ใหญ่ขึ้นและ Jetstar ก็เป็นสายการบินที่ตั้มอยากร่วมงานด้วย เพราะมีเส้นทางบินหลากหลาย และได้ร่วมงานกับคนหลายเชื้อชาติ

ทำงานกับเพื่อน ๆ ต่างชาติ

แนนบอกว่าเราทำงานเหมือนพี่เหมือนน้องในครอบครัวเดียวกัน สามัคคีกัน มีหัวหน้างานที่คอยรับฟังและพร้อมจะช่วยเหลือเมื่อเรามีปัญหา มีระบบบัดดี้ที่เราสามารถขอบินกับเพื่อนที่เราสนิทได้ ทำงานกันแบบรู้ใจสนุกสนาน ความจริงใจจากเพื่อนร่วมงานและมิตรภาพดี ๆ หาได้จากที่นี่

ตั้มบอกว่า บรรยากาศการทำงานที่ Jetstar แตกต่างจากที่เก่ามาก ๆ เพราะผู้โดยสารส่วนใหญ่คือคนออสเตรเลีย และเค้ามีวัฒนธรรมที่เป็นกันเองและชอบพูดคุย ส่วนเพื่อนร่วมงานก็มีหลากหลายเชื้อชาติ หลัก ๆ คือออสเตรเลีย สิงคโปร์และญี่ปุ่น น่ารักและเป็นกันเองกันทุกคน ที่นี่บินแพทเทิร์นนึงประมาณ 7-14 วัน และกลับมาหยุดที่ไทยประมาณ 8-10 วันต่อเดือน ทุกวันนี้บินด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 787-800 เส้นทางบิน กรุงเทพ เมลเบิร์น ซิดนีย์ บริสเบน แคนส์ โกลด์โคสท์ ฮาวาย นาริตะ โอซาก้า สิงคโปร์ เดนปาซาร์ ภูเก็ต

มีอะไรจะฝากถึงน้อง ๆ

แนนบอกกับเราว่า Positive attitude เป็นสิ่งสำคัญของทุก ๆ งาน positive thinking จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จเเละทำงานได้อย่างมีความสุข

เธอเน้นย้ำด้วยว่า อยากให้ทุกคนจำความรู้สึกของวันที่เดินมาสมัคร ว่าเราอยากได้งานนี้แค่ไหน ความรู้สึกดีใจสุด ๆ เมื่อรู้ว่าได้งาน นึกถึงความรู้สึกนั้น ๆ ก่อนออกไปทำงาน แล้วเราจะมีความสุขทุกครั้ง