มิ้น พักตร์ธิชา ภาคภูมิ แอร์โฮสเตส สายการบิน Air Asia X

 • คนสุ 1000 บ้านบรรหาร
 • มัธยม โรงเรียนบรรหารแจ่มใสวิทยา 1
 • ปริญญาตรีจาก คณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

อ้าว… ก็ต้องเป็นคุณครูคนสวยน่ะสิ

รู้ว่าจบคณะอะไรก็เป็นลูกเรือได้ หนูเลยตามใจคุณแม่ค่ะ แอบดื้อเงียบนะเนี่ย 555

ตอนเรียนทำกิจกรรมมากมาย

 • เลขานุการสภาผู้แทนนิสิตของมหาวิทยาลัย
 • ธิดาเกษตรปี พ.ศ. 2553
 • กิจกรรมต่าง ๆ ของคณะ ถือป้าย ถือพาน
 • พิธีกรงานสภาฯ พบนิสิต
 • พิธีกรของคณะ
 • ค่ายอาสาต่าง ๆ ขึ้นเขาลงห้วย ปลูกต้นไม้ สร้างห้องน้ำให้โรงเรียน ประสบการณ์พวกนี้ใช้ตอนสัมภาษณ์ได้ด้วยนะคะ 

น่าจะเอาดีทางอื่น ไหงมาเป็นแอร์

เคยนั่งการบินไทยตอนมัธยมค่ะ พี่ ๆ บริการดีมาก สวยสง่ากันทุกคน หลังจากนั้นก็นั่งไปประเทศอื่นบ่อย ๆ อยากเป็นลูกเรือเลยค่า มิ้นชอบคุย ชอบแลกเปลี่ยนความคิด หรือพูดมากนั่นเอง555ชอบเที่ยว ชอบเรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ และเป็นคนเข้าสังคมง่าย อาชีพลูกเรือคือตอบโจทย์มาก ๆ

เลยไปเป็นแอร์ Japan Airlines อยู่ 3 ปี

ตั้งใจสมัครสายการบินที่ไม่ใช่สัญชาติไทยค่ะ พอเรียนจบแจลเปิดรับพอดี อ่านข้อมูลของสายการบินไปเยอะ เตรียมแนะนำตัวเป็นภาษาญี่ปุ่นไปนิดหน่อย ให้กรรมการเห็นว่าเราพร้อมจะเรียนรู้ภาษาของเค้า ถึงจะไม่มีพื้นฐานเลยก็ตาม รอบนั้นรับ 20 คนจากผู้สมัครเกือบ 3000 มิ้นเป็นรุ่นแรกที่ไปเทรนที่ญี่ปุ่น รุ่นก่อน ๆ จะเทรนที่ไทย และไปสอบ safety ที่ญี่ปุ่นค่ะ

โคตรเก่ง

จุดเด่นของมิ้นอยู่ที่รอยยิ้มที่ออกมาจากแววตา และ positive thinking
มิ้นเชื่อเรื่องพลังงานบวกค่ะ เวลาอยู่กับคนที่คิดบวก เราจะได้รับพลังงานนั้น
ถ้าอยู่กับคนที่ยิ้มเยอะ ๆ หัวเราะเยอะ ๆ เราก็จะได้รับพลังงานความสุขนั้นเหมือนกัน

มิ้นเตรียมตัวไปเยอะ ยิ้มตลอดตั้งแต่เดินเข้าไป จนสัมภาษณ์เสร็จ ไม่มีช่วงไหนที่หุบยิ้มเลย พูดไปก็ยิ้มไปด้วย

การแต่งกายเราอ่านมาค่อนข้างเยอะ สายนี้ชอบให้ทำผมเรียบ ๆ เล็บสีชมพู ปากสีแดง ไม่ติดขนตาปลอม ชุดสีไม่ฉูดฉาด การอ่อนน้อมถ่อมตน บุคลิกที่สุภาพ งานบริการสำหรับคนญี่ปุ่นนี่ต้องทำให้สุด ๆ จริง ๆ

ทำงานที่แจลเป็นไง

ประทับใจมาก ๆ สังคมที่แจล เพื่อน ๆ พี่ๆ คนไทยน่ารักมาก ๆ เราอยู่กันเป็นครอบครัว ส่วนตัวเป็นคนรอบคอบขึ้น คิดถึงคนอื่นมากขึ้น

มิ้นได้ good comments จากผู้โดยสาร 13 ใบ คำชมจากเพื่อนร่วมงาน 5 ใบ และได้รับ JAL Award ปี 2016 ในรางวัล Kindness to passengers ที่เลือกจาก good comment ทั้งหมดในปีนั้น

ย้ายมาอยู่ Air Asia X

รุ่นพี่เคยบอกว่า ออกจากแจลใคร ๆ ก็รับ เพราะเค้ามั่นใจว่าเราทำงานดี มีประสิทธิภาพ หลังจากนั้นมิ้นสมัครสายไหนได้ตลอด แต่เลือก Thai Air Asia X เพราะใจยังรักการบินไปญี่ปุ่น สังคมที่นี่น่ารักค่ะ service ไม่หนักเท่าแจล แต่คุณภาพความประทับใจคับคั่งเหมือนเดิมแน่นอน

ยามว่าง

 • มิ้นอ่านหนังสือหลากหลาย ตอนนี้ชอบผลงานของนามปากกา “ผมอยู่ข้างหลังคุณ” ส่วนหนังสือต่างชาติ มี goal ว่าจะอ่านที่ได้รางวัลอย่างน้อยปีละ 6 เล่ม
 • ออกกำลังกาย ว่ายน้ำ วิ่งลู่วิ่ง ยกเวท อาชีพอย่างเราต้องดูแลรักษาสุขภาพเนอะ
 • ชอบกิน แต่ไม่ใช่สายคลีน เป็นสายแซ่บค่ะ ชอบอาหารรสจัด ส้มตำ ยำวุ้นเส้นนี่ของโปรด เวลาบินเหนื่อย ๆ เจอปูปลาร้า ยำวุ้นเส้นเข้าไปนี่คือสวรรค์มาก ร้านรถเข็นข้างทางได้หมดไม่เกี่ยง

อยากบอกน้อง ๆ ว่าไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ถ้าตั้งใจอย่างเต็มที่ อย่าให้คำว่าไม่พร้อม ภาษาไม่ได้ ฯลฯ มาเป็นอุปสรรค คนอื่นทำได้เราก็ต้องทำได้ เราต้องมี passion และ goal อย่าท้อนะคะ 

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร