"สอบ TOEIC มันเป็นไงคะ
ต้องเอาอะไรไปสอบบ้างคะ
มันอยู่ไหนหรือคะตึก BB เนี่ย
แนวข้อสอบเป็นไงมั่งคะ
ต้องไปรับผลด้วยตัวเองเหรอคะ"


คำถามข้างต้น ได้รับการจัดอันดับแล้วว่าเป็นคำถามยอดฮิตในเว็บบอร์ด น้องๆ ที่เข้ามาใหม่คงอยากรู้ใช่ไม๊ว่าเค้าสอบโทอิกกันยังไง เพื่อตอบสนองความต้องการของแควนๆ เราจึงไปสืบค้นข้อมูลรายละเอียดรวมทั้งเคล็ดลับในการสอบโทอิคมาฝากค่ะ

TOEIC หรือชื่อเต็มว่า Test of English for International Communication เป็นก
ารสอบวัดผลทักษะการฟัง (listening) และการอ่าน (reading) ทางภาษาอังกฤษของเราว่าอยู่ในระดับไหน การสอบโทอิคจำเป็นมากสำหรับการสมัครงานสายการบิน งานโรงแรมหรือบริษัทใหญ่ๆ ซึ่งต้องการพนักงานที่มีความรู้และความสามารถในการใช้ภาษา การสอบโทอิคนี่แหละค่ะ ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาว่าบุคคลนั้นๆ เหมาะสมที่บริษัทจะรับเข้าทำงานหรือไม่

น้องในเว็บนี้ตั้งใจใฝ่ฝันอยากเป็นลูกเรือต้องไปสอบโทอิคไว้ก่อนนะคะ สอบไว้เสียแต่เนิ่นๆ ไม่ต้องรอให้สายการบินไหนเปิดรับแล้วค่อยไปสมัครสอบ เพราะเมื่อถึงเวลานั้นแล้วจะฉุกละหุก เพราะคนแห่กันไปสมัครเยอะ เพราะฉะนั้นใครมีเวลาว่างควรรีบไปสมัครสอบไว้ คะแนนไม่เลิศหรูไม่พอใจยังไงเรายังมีโอกาสสอบใหม่ได้ทัน

คะแนนโทอิคมาตรฐานที่ทุกสายการบินต้องการจะอยู่ที่ 550 คะแนนขึ้นไป (บางสายการบินอาจต้องการเพียง 500 คะแนน) เอาเป็นว่าถ้าทำคะแนนสอบได้ 600 คะแนนขึ้นไป ก็สบายใจได้ ไม่ต้องห่วงเลยจ้าข้อสอบทั้งหมดมี 200 ข้อ แบ่งเป็นสองส่วน
ส่วนที่ 1 จะเป็นส่วนของการฟัง
Photographs ในข้อสอบจะมีรูปมาให้ แล้วฟังเสียงพูด เลือกให้ตรงกับรูปที่ควรจะเป็น มีสี่ตัวเลือกให้เดากันตามสะดวกค่ะ
Stimulus-Response แบบถามตอบ ไม่มีโจทย์เป็นอักษร ใช้การฟังอย่างเดียว เช่น ถามว่า How are you? ต้องตอบว่าอะไร มีสามตัวเลือก
Short Conversations เป็นบทสนทนาสั้นๆ มีโจทย์ถามในข้อสอบ และมีตัวเลือกให้เลือกตอบ คำตอบจะอยู่ในเรื่องที่สนทนากัน เงี่ยหูฟังให้ดีก็แล้วกันนะคะ
Short Talks เป็นบทสนทนายาวๆ หรือ เรื่องยาวๆ ให้ตอบตามที่มีคำถามคำตอบในข้อสอบ

ส่วนที่ 2 จะวัดทักษะการอ่าน ส่วนใหญ่จะเน้นไวยากรณ์

Incomplete Sentences มีประโยค 40 ข้อ มาให้นั่งปวดหัวพิจารณาหาประโยคที่ไม่สมบูรณ์
Error Recognition 20 ข้อ
Reading Comprehension 40 ข้อ แบ่งเป็นเรื่องๆ เรื่องหนึ่งใช้ตอบคำถามประมาณ 3 ถึง 5 ข้อ ไม่ยากแต่อาจต้องใช้เวลาในการอ่านมาก

น้องหลายคนคงข้องใจ ว่าจำเป็นต้องไปเรียนกวดวิชาเพื่อสอบโทอิคโดยเฉพาะหรือเปล่า อยากได้คะแนนเยอะๆ ต้องไปติวที่โน่นที่นี่หรือเปล่า อันนี้แล้วแต่น้องนะคะ หากต้องการสร้างความมั่นใจเพิ่มขึ้นก็ไปเรียนซะ แต่พี่อยากแนะนำหน่อยว่าทุกอย่างอยู่ที่ความสามารถและความตั้งใจของเรา เพราะฉะนั้นอย่ารอช้านะคะ ใครอ่อนการฟังก็ฝึกฟังบ่อยๆ ดูหนังซาวด์แทรค ฟังเพลง ดูยูบีซี ฟังวิทยุ อ่านหนังสือพิมพ์อังกฤษ ส่วนใครยังไม่เจ๋งเรื่องไวยากรณ์ ลองไปค้นหนังสือสมัยมัธยมมาอ่านดูนะคะ ทวนอีกนิดหน่อยก็พอ หรือไม่ก็ไปหาหนังสือเตรียมสอบโทอิคมาลองทำข้อสอบเก่าๆ ดูแนวของข้อสอบ ลองทำอย่างจริงจังซักพักแล้วเราจะทราบว่าเรายังมีข้อบกพร่องตรงไหน ถ้ายังไม่แม่นก็กลับไปอ่านหนังสือไวยากรณ์อีกรอบ ทำแบบนี้เรื่อยๆ รับรองว่าคะแนนจะดีวันดีคืนเลยล่ะค่ะ

สาเหตุที่ทำข้อสอบไม่ทัน

1. ช่วงแรกต้องฟังเพื่อปรับเสียงเทปกับหูเรา
2. รน (ตื่นเต้น)
3. ข้อสอบเยอะมาก ติดข้อไหนแนะนำให้ข้ามไปก่อน อย่ามัวมาหมกมุ่นกับข้อนั้นจนมากเกินงาม อาจจดไว้ว่ามันน่าจะเป็นตอบข้อนี้ หากมีเวลาเหลือกลับขึ้นมาทำใหม่จะได้ไม่สับสน
4. ส่วน Error Recognition เยอะและยาก อย่าไปงมมากจนเสียเวลาเกินเหตุ
5. Reading คำถามน้อย อ่านเยอะ และ เรื่องหลายเรื่องมากๆ ฉะนั้นใช้เทคนิค อ่านคำถาม แล้วขึ้นไปหามาตอบ
6. อากาศในห้องสอบหนาว หาเสื้อไว้ใส่ทับจะดีนะคะ

สมัครสอบได้ที่ไหน

ศูนย์สอบโทอิคอยู่ที่ BB Tower ชั้น19 (ตรงข้ามตึกซีมิค) แถวอโศก สุขุมวิท 21 ถ้ามาจากถนนรัชดาภิเษกด้านสุทธิสาร เจอสี่แยกพระรามเก้า (แยกเยาฮัน) ให้ตรงไปทางแยกอโศก หากมาจากแยก อ.ส.ม.ท. ถึงแยกพระรามเก้าแล้วให้เลี้ยวซ้าย ข้ามสะพานคลองแสนแสบไปประมาณหนึ่งร้อยเมตร จะเห็นตึก BB ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ทางด้านซ้าย

ตั้งใจจะไปสอบแล้ว น้องๆ ต้องเตรียมรูปถ่าย 1 ใบขนาด 1 นิ้ว หรือ 2 นิ้ว สีหรือขาวดำก็ได้ บัตรประชาชนและเงินค่าสอบ 800 บาท จะไปสมัครด้วยตัวเองที่ตึก BB เลยหรือโทรไปจองที่นั่งสอบก็ได้ที่เบอร์ 0-2260-7189 และ 0-2260-7061แนะนำให้ไปสอบช่วงเช้าเพราะคนไม่เยอะ แต่ถ้าสอบบ่ายแนะนำให้โทรไปจองก่อนค่ะ (เปิดสอบสองช่วงคือ เช้า 09.00 น.-12.00 น. และบ่าย 13.00น.-16.00 น. ) เปิดสอบทุกวันยกเว้นวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

สอบแล้วไม่นานก็ทราบผลค่ะ ถ้าน้องไปสอบวันจันทร์ถึงวันพฤหัส สามารถรับผลสอบได้ในวันรุ่งขึ้นตั้งแต่ 10.00 น.เป็นต้นไป หากสอบในวันศุกร์หรือเสาร์ รับผลสอบได้วันอังคาร 10.00 น.เป็นต้นไปเช่นกัน หากน้องไม่สะดวกที่จะไปรับผลสอบที่อาคาร BB ก็ไม่ต้องห่วง เพราะมีบริการส่งผลสอบถึงที่บ้านทาง ems โดยทางศูนย์คิดค่าบริการ 30 บาทเท่านั้นค่ะ

ขยันอ่านหนังสือเข้าไว้นะคะ ยังไงพี่ๆ น้องๆ และเพื่อนๆ ในเว็บคอยเป็นกำลังใจให้อยู่ค่ะ

15 พฤษภาคม 2545