มีอะไรในกระเป๋าลูกเรือ Thai Lion Air?

“ในกระเป๋าลูกเรือมีอะไร??” หลายคนสงสัย ว่าในกระเป๋าที่ลูกเรือต้องลากไปบินทุกวี่ทุกวันมันมีอะไรนักหนา วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

กระเป๋าที่เรานำไปบินด้วยในทุก ๆ ไฟลท์จะมีหลัก ๆ อยู่สองใบ คือกระเป๋าสะพายและกระเป๋าลากค่ะ กระเป๋าสะพายหรือ shoulder bag เป็นกระเป๋า uniform ที่แอร์ทุกคนต้องมี ในกระเป๋าจะมีสิ่งสำคัญที่ลูกเรือต้องพกไปบิน เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้หรือที่เรียกว่า no go items เช่น ไฟฉาย, passport, crew certificate, blue book, บัตรประจำตัวลูกเรือ ฯลฯ

ลูกเรือต้องพกไฟฉายด้วยเหรอ?

สำคัญมาก ๆ เลยค่ะ เพราะใน flight กลางคืนจะมีการดับไฟในห้องโดยสารเพื่อให้ผู้โดยสารได้พักผ่อน ลูกเรือก็จะใช้ไฟฉายนี่แหละค่ะในการเดิน cabin มืด ๆ หรือเวลาที่ต้องหาของตกหล่น รวมไปถึงใช้ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินด้วย ส่วนเอกสารสำคัญที่ได้กล่าวไปข้างต้น เราก็ต้องพกติดตัวเพื่อที่แสดงตัวว่าเราได้ผ่านการอบรมการเป็นลูกเรืออย่างถูกต้องตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดเรียบร้อยแล้ว หากมีการตรวจเช็คจากหน่วยงานทางการบินอื่น ๆ เราก็สามารถนำเอกสารเหล่านี้มายืนยันได้ว่าเราเป็นลูกเรือตัวจริงเสียงจริงค่ะ

ส่วนสิ่งของอื่นในกระเป๋าสะพายก็เช่น กระเป๋าเงิน, เครื่องสำอาง, ยาดม, ครีมทามือ, น้ำยาทาเล็บ, ทิชชู่เปียก, ยาประจำตัว, ปากกา, ลูกนับ….ซึ่งก็แล้วแต่ใครจะใช้อะไรบ้าง แต่ส่วนมากก็จะพกเฉพาะสิ่งจำเป็นและที่ต้องใช้เป็นประจำเพราะหยิบใช้ได้ง่ายค่ะ

ส่วนในกระเป๋าลากที่เห็น ๆ ว่าลูกเรือลากไปลากมา ก็มีคนถามเยอะค่ะว่าลากทำไมไปค้างหลายวันเหรอ แล้วข้างในขนอะไรไปบ้าง 555 ขอตอบค่ะว่าไฟลท์จะสั้นจะยาวยังไงก็ต้องลากไปด้วยเพราะมันคือ uniform อีกชิ้นของลูกเรือค่ะ

ภายในกระเป๋าก็จะมีของสำคัญหลายอย่างที่เราต้องพกมาตามที่สายการบินกำหนด ไม่ว่าจะเป็นไฟลท์ค้างหรือไม่ก็ตาม มาดูกันค่ะว่าในกระเป๋าลากของเรามีอะไรบ้าง

– spare uniform สำหรับในกรณีฉุกเฉินที่จะต้องไปค้าง ชุดฉีกขาด หรือเลอะเทอะ
– ชุดนอน ก็ควรเป็นชุดที่รัดกุมนะคะ เพราะเวลาไปค้างต่างสถานที่ เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ดังนั้นควรมีชุดที่รัดกุมและสุภาพติดกระเป๋าไว้อย่างน้อย 1 ชุดค่ะ
– ชุดลำลอง เผื่อในกรณีที่ต้องออกไปนอกที่พัก ก็จะเป็นชุดที่สุภาพเช่นกัน
– ชุด business attire ในกรณีที่อาจจะต้องเดินทางกลับด้วยสายการบินอื่น
– คู่มือการบิน อันนี้แล้วแต่สายการบินกำหนดค่ะว่าต้องนำคู่มือเล่มไหนติดไปด้วย เพราะบางสายการบินจัดคู่มือต่าง ๆ ไว้ให้บนเครื่องอยู่แล้ว หรือบางสายการบินให้โหลดเก็บไว้ใน Ipad หรือ iPhone
– รองเท้าลำลอง รองเท้ารัดส้น และที่ขาดไม่ได้คือรองเท้า cabin shoes ไว้เปลี่ยนตอนทำงานบนเครื่อง
– นอกเหนือจากนี้ก็จะเป็นพวกยาประจำตัว, เครื่องสำอาง, อุปกรณ์ในการอาบน้ำ, อาหารแห้ง ฯลฯ แล้วแต่ความจำเป็นของแต่ละคนค่ะ

หลัก ๆ ก็จะมีประมาณนี้ค่ะ แต่อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละสายการบินกำหนด บางสายอาจมีกระเป๋าออนท้อป, ถุงสูท หรือกระเป๋าลากใบใหญ่อีกใบหากต้องไปบินสถานีไกล ๆ หรือต้องไปหลายวันค่ะ

คงหายสงสัยกันแล้วนะคะ และสำหรับน้อง ๆ ที่ใฝ่ฝันอยากจะมาทำงานตรงนี้จะได้เตรียมพร้อมเสมอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันและพร้อมจะรับมือได้อย่างมืออาชีพ

แล้วพบกันบนเครื่องนะคะ