กี๋ สจ๊วต สายการบินไทย รุ่นกลางเก่ากลางใหม่

การบินไทยมีลูกเรือเชี่ยวชาญในการใช้ภาษาที่ 3 มากมาย โดยเฉพาะภาษาหลัก ๆ เช่น ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน อิตาลี จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ จนถึงขนาดจัดงานเลี้ยง มีผู้หลักผู้ใหญ่มามอบเข็มที่ระลึกกันเอิกเกริก

ขณะเดียวกัน การบินไทยมีเที่ยวบินไปกลับเมืองต่าง ๆ ในประเทศอินเดียแต่ละวันนับไฟลท์ไม่ถ้วน แต่หาลูกเรือที่พูดภาษาฮินดีได้ยากเหมือนงมมหาสมุทรในเข็ม จริง ๆ ก็มีอยู่หรอก แต่คงไม่อยากแสดงออก

แต่กี๋… พระเอกของเราในวันนี้พูดภาษาฮินดีได้ ที่สำคัญกว่านั้นคือเขายินดีจะพูด… มันต้องงี้สิ…

  • มัธยม ศิลป์-เยอรมัน โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย
  • ปริญญาตรี ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • ทำงานช่วงสั้น ๆ ที่ Voice TV ในตำแหน่งผู้สื่อข่าวต่างประเทศ

กี๋หลงใหลเสน่ห์วัฒนธรรมอินเดียและฮินดู จึงเรียนภาษาฮินดีไว้สู้กับแขก เฮ้ย… ไม่ใช่และ เอาไว้พูดคุยกับแขกน่ะ…

เอาจริง ๆ admin ชอบบินไฟลท์แขก อาจมีอะไรให้หงุดหงิดบ้างถือว่าเป็นวัฒนธรรมที่แตกต่าง จริง ๆ การดีลกับผู้โดยสารแขกเป็นอะไรที่ง่าย ชี้แจงกันตรงไปตรงมา ดุบ้างยิ้มบ้างประเดี๋ยวเดียวก็เรียบร้อย 555 จบแล้วจบเลย ไม่ยืดเยื้อมี report ตามมาให้ปวดกบาลกันทีหลัง

กี๋สนุก และมีความสุขกับการได้เจรจาต้าอ่วยกับผู้โดยสารแขก เรียนรู้ภาษาฮินดีด้วยตัวเองในช่วงแรก ก่อนจะเทคคอร์สเป็นเรื่องเป็นราว และนำไปสื่อสารกับผู้โดยสารจนพูดคล่องขึ้นเรื่อย ๆ และผลตอบรับจากผู้โดยสารก็ดีมาก ๆ

(admin จะปลื้มมาก ถ้ามีกี๋เป็นลูกเรืออยู่ในไฟลท์แขก ปัญหาจะลดน้อยลงกว่าครึ่ง)

ว่างจากการบิน

  • อ่านหนังสือหรืออินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับประวัติศาสตร์
  • กำลังเขียนหนังสือประวัติศาสตร์
  • แต่ง / ขับขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวเล่นหาเพื่อน นั่งร้านนม ห๊ะ…ร้านนม

6 ปีกับการบินไทย กี๋ยังมีความสุขกับการทำงาน และตั้งใจทำงานต่อไปเรื่อยๆ ปัจจุบันแม้การบินไทยจะหยุดบิน ก็ยังเป็นจิตอาสาทำงานให้บริษัทไม่เว้นแต่ละวัน เป็นอะไรที่ admin ชื่นชมจริงๆ

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร