โจชิอา เทเลอร์ สจ๊วตสายการบิน Air Asia X

โชคดีบางคนยังมีที่มีทาง กลับบ้านไปช่วยพ่อแม่ได้ หยุดงานแป๊บ ๆ ก็ยังพอมีรายได้เลี้ยงตัว พ่อแม่ดีใจซะอีกเห็นลูก ๆ กลับมาอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา

ไม่เหมือน admin วัน ๆ รายได้ก็ไม่มี ได้แต่เอาเงินที่เก็บ ๆ มานิดหน่อยนั่นแหละเลี้ยงตัวเลี้ยงครอบครัว ที่ดินที่พอมีอยู่ก็เท่าแมวดิ้นตาย อย่าว่าแต่ทำสวนทำไร่เลย แค่ตัดหญ้าตัดต้นไม้เนื้อที่ไม่ถึง 10 ตารางวาก็เหนื่อยแทบขาดใจ ช่างเป็นผู้ชายที่บอบบางอะไรเช่นนี้

โจอิชาจบปริญญาตรี สาขาการจัดการสมัยใหม่และเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิทยาลัยศิลปะสื่อและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

“ก่อนเป็นสจ๊วตผมเป็นช่างภาพอิสระแล้วก็เดินแบบบ้าง ท่องเที่ยวไปลาวบ้าง เวียดนามบ้าง ทำงานให้พ่อบ้าง และไปอยู่กับคุณปู่คุณย่าที่อเมริกาครึ่งปี ทำงานบ้าน ทำอาหาร ซักผ้า ดูแลท่าน ขับรถพาไปซื้อของ”

ก่อนมาอยู่เวียดเจ๊ตและ Air Asia X โจอิชาสมัครสจ๊วตมาหลายที่ ทั้งกาต้าร์และบางกอก

“ผมอยู่เวียดเจ็ต 2 ปี เพื่อนร่วมงานน่ารักมากทั้งคนไทยและคนเวียดนาม ฝ่ายบริหารก็คอยดูแลเอาใส่ลูกเรืออย่างดีที่สุด ปัจจุบันผมทำงานกับ Air Asia Xเข้าปีที่สี่แล้ว ยังมีความสุขกับการทำงานที่นี่ พี่ ๆ เพื่อน ๆ น้อง ๆ ทุกคนน่ารัก คอยช่วยเหลือดูแลกัน”

“วันสัมภาษณ์ผมไปเช้ามาก ทักทายคนข้าง ๆ เจอใครก็ไหว้ หาข้อมูลว่าขั้นตอนเป็นอย่างไร มีเดินดูตัว สอบภาษาอังกฤษแล้วก็ทำกรุ๊ป ซึ่งเป็นเวลาที่เราสามารถแสดงจุดเด่นของตัวเองออกมาให้กรรมการเห็น คนส่วนใหญ่ไปติวกับโรงเรียนเตรียมความพร้อม ส่วนผมอาศัยอ่านเอาจากเว็บไซต์ thaicabincrew.com เว็บไซต์ว่าด้วยอาชีพลูกเรือที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาล อันนี้ admin กล่าวเอง 555”

“ตอนสัมภาษณ์ผมชอบดึงกรรมการออกนอกเรื่อง ด้วยความที่ผมมีเรื่องราวที่กรรมการสนใจ เรื่องที่คุยกันจึงเป็นข้อมูลของผมล้วน ๆ สัมภาษณ์จบ กรรมการถามผมว่าอยากร้องเพลงมั้ย ผมบอกไปว่าผมไม่ได้เตรียมเพลงมา เลยเต้นเพลงสับปะรดให้กรรมการดู แต่ท่าเต้นเป็นของวันเดอร์เกิร์ล 555 ก็เต้นแบบแข็ง ๆ กรรมการก็หัวเราะกัน”

“ผมคิดว่าการที่เราทำใจให้สบาย เตรียมข้อมูลให้พร้อม กายแต่งกายดี ยิ้มแย้ม ร่าเริง ก็ทำให้เราโดดเด่นแล้ว แต่อาจยังไม่พอ เพราะทุกคนก็ทำเหมือนกันหมด เราต้องมั่นใจ แม้ข้างในอาจจะเกร็ง ๆ อยู่บ้าง แต่พอตอบคำถาม หรือคุยกับกรรมการเราต้องมั่นใจในตัวเอง การพูดคุยกันต้องสุภาพ”

“ว่างจากบินผมจะกลับเชียงใหม่ ไปทำสวนชา สวนเลม่อนที่บ้าน ถ้าว่างยาวหน่อยก็หาที่เที่ยวต่างประเทศ ส่วนใหญ่ผมชอบไปเที่ยวธรรมชาติ ไม่เน้นความศิวิไลซ์ อยากอยู่เงียบ ๆ บ้าง ชาร์จพลังให้ตัวเอง หาหนังสือดีดีอ่าน กาแฟดีดีสักแก้ว”

“ผมว่าทุกคนสามารถทำอาชีพนี้ได้ แต่อาชีพนี้ไม่ได้เหมาะกับบุคลิกของทุกคน อาชีพนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความตั้งใจแรงกล้า และผู้ที่มีความมุ่งมั่น ทุกคนที่เข้ามาทำอาชีพนี้ต่างแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ อดหลับอดนอนอ่านหนังสือทั้งตอนเทรนและตอนบิน ผมทำอาชีพนี้มา 6 ปีแล้ว ยังสนุกกับมัน บินไปที่ต่าง ๆ เจอผู้คนมากมาย มีเวลาเที่ยวบ้าง มีสวัสดิการที่ดี”

ช่วงนี้เพื่อน ๆ ว่าง ๆ ขอเชิญชวนให้แวะไปจิบชา จิบน้ำผลไม้สด ๆ ที่ไร่บนดอยอินทนนท์ของโจอิชากันครับ