จินนี่ นภาพร รัตนธเนศวิไล อดีตแอร์โฮสเตส สายการบิน Norwegian

  • ศิลป์ อังกฤษ-ฝรั่งเศส โรงเรียนสายน้ำผึ้ง 
  • ปริญญาตรี คณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาจีนกลาง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 

ก่อนเป็นแอร์เธอผ่านงานมาเพียบ

  • เป็น HR และ Project Coordinator โรงงานผลิตเหล็ก Tata Steel จังหวัดระยอง
  • Executive Secretary to Plant Manager ที่โรงงานผลิตรถยนต์ Chevrolet
  • HR training ที่ธนาคารจีนแห่งหนึ่ง

อยากเป็นแอร์ตั้งแต่เรียนจบ ผ่านการสมัครมาหลายสาย ได้บ้าง ตกบ้าง โดนดองบ้าง สุดท้ายได้เป็นแอร์สายการบิน Norwegian เบสกรุงเทพเมื่ออายุ 28 แล้วเธอก็อยู่นานเชียว ตั้งแต่มิถุนายน 2013 จนถึงเดือนมีนาคม 2020 

เธอบอกเราว่า…

“เกือบ 7 ปี ที่ร่วมงานกับ Norwegian เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งในชีวิตค่ะ มีความสุขมาก บรรยากาศการทำงานสนุกสนาน อบอุ่น เป็นกันเอง มีลูกเรือไทยไม่ถึง 170 คน เปิดรับแค่ 2 รุ่น สนิทกันเหมือนครอบครัว ไปทำงานเหมือนไปเที่ยวพักผ่อน สายการบินเป็น culture ยุโรป สบาย ๆ เป็นกันเองระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ทำงานในวัฒนธรรมผสมผสาน เนื่องจากมีลูกเรือทั้งชาวเอเชีย ยุโรปและอเมริกา”

แต่เท่าที่ admin รู้มาก็บินกันโหดเหมือนกันนะ ออกจากกรุงเทพทีบางครั้งร่วม 20 วัน กลับมาที่บ้านพ่อแม่จำหน้าจำตาแทบไม่ได้เลยทีเดียว 555

ปลายปีที่แล้ว สายการบิน Norwegian ประกาศปิดเบสกรุงเทพ ทุกคนรับฟังข่าวนี้อย่างมีสติ และพอมีเวลาที่จะค้นหาเส้นทางชีวิตในอนาคตของตัวเอง แต่ละคนแยกย้ายไปทำงานโน่นนี่ เป็นเจ้าของกิจการ ขายขนม ขายเสื้อผ้า ขายอาหารเสริม เป็นเทรนเนอร์ ครูโยคะ เป็นเซลล์ ขายรถ ขายคอนโด ประกันก็มา ประสบความสำเร็จกันไปในเส้นทางที่ไม่เคยคาดคิดว่าจะได้ลงมือทำ ถ้าไม่มีวิกฤตก็คงไม่ได้ออกจาก Comfort Zone ค้นพบความสามารถที่ซ่อนอยู่ของตัวเอง

ยังดีมีทางไป… admin เป็นลูกเรือให้บริการผู้โดยสารมากว่า 20 ปี ตกงานไปนี่ทำอะไรไม่เป็นแล้วจริง ๆ

ก่อนหน้านี้ หลังจากไม่ได้บิน เธอเป็น Office Manager ในบริษัทกฎหมายแห่งหนึ่ง แต่ทำได้สักพักก็ค้นพบ Passion ใหม่ ที่หลงรักหัวปักหัวปำ

“หนูชอบสอนออกกำลังและรักการบินที่สุด อย่างตอนนี้รับดูแลโภชนาการและการออกกำลังกาย รับเป็นเทรนเนอร์ทั้งสอนตัวต่อตัวและสอนออนไลน์ และกำลังทำแบรนด์ชุดออกกำลังกายกับเพื่อน ๆ Norwegian ซึ่งก็ขายดีมาก ๆ ค่ะ

นอกจากเป็นเทรนเนอร์ เธอยังเป็น Brand Ambassador ของ Fit Junctions เป็นยิมที่ออกแบบท่าออกกำลังเฉพาะบุคคล เก่งเรื่องปรับ Posture รักษา Office Syndrome โดยนักกายภาพบำบัด 

เทรนเนอร์ที่นี่สอนให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจในกายวิภาคศาสตร์ขั้นพื้นฐาน เพื่อดูแลตัวเองได้ต่อไปในชีวิตประจำวัน

“ที่ยิมมีนักกายภาพบำบัดที่เก่ง แก้ pain point ดีมาก ๆ ช่วยให้หนูหายปวดหลังและกลับมาแข็งแรงได้ นักบินและลูกเรือมาเทรนกันเยอะ”

ทำไมเธอจึงมาสนใจเรื่องนี้ เรื่องนี้มีที่มา

“ไฟลท์ส่วนใหญ่ของ Norwegian เป็น Long Haul Flight เดินทางข้ามทวีปไปมาอากาศเปลี่ยนทุกวัน พักผ่อนน้อย เช่นจากสแกนดิเนเวียหน้าหนาว ไปฟลอริด้าร้อนจัด กลับมาไทยเจอฝนอีก เลยเริ่มป่วยง่าย ปวดหลัง ครั้งนึงที่ออสโล ปวดจี๊ดหลังล่าง ขยับตัวไม่ได้เลย กลับบ้านมาก็รู้สึกว่าปล่อยไว้แบบนี้ไม่ได้แล้ว เราใช้ชีวิตประมาทเกินไป นี่คือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงค่ะ ด้วยความที่สนุกกับการกินรอบโลกมากด้วย ที่เมกาอาหาร portion ใหญ่มากกก เสียดาย ปล่อยตัวจนน้ำหนักขึ้นมา 12 โล แถมด้วยเข้าออกโรงพยาบาลไม่เว้นวัน จึงเริ่มศึกษาเรื่องโภชนาการและการออกกำลังกาย ลองผิดลองถูกเรื่อยมาจนเจอทางที่ใช่ คือการออกกำลังกายด้วย Weight Training”

ยามว่าง

“เข้ายิมค่ะ ถ้าไม่ได้ดมกลิ่นลูกเหล็กหอม ๆ จะรู้สึกเหมือนชีวิตขาดอะไรไป 555 นอกจากนี้ยังรับงานถ่ายแบบชุดออกกำลังกายและรีวิวสินค้าเพื่อสุขภาพ (ขายเก่งมาก ๆ ด้วยนะ เจ้าของแบรนด์เค้าชมด้วย ภูมิใจมากจ้า) กำลังจะสอนออนไลน์ด้วยค่ะ เรียน Precision Nutrition จากแคนาดาอยู่ ถ้าเรียนจบจะเป็น Certified Nutrition Coach

ยามว่างของเธอเหมือนจะไม่มีเวลาว่างเลย 555

“หนูอยากให้ผู้หญิงทุกคนเลิกอดข้าวเย็น เลิกกลัวการกินแป้ง หนูอยากสร้างความเข้าใจใหม่ ๆ หนูกินเยอะมาก แต่หุ่นหนูลีนได้ เราทำงานหนัก เราควรได้กินของที่เราอยากกิน แค่เราหาข้อมูลและวางแผนให้เป็น”

เธอเปิดเพจในเฟซบุ๊คชื่อ “ฟิตจังแม่_ FiT With MA” แบ่งปันความรู้เรื่องอาหาร การออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพด้วยวิถีธรรมชาติแบบยั่งยืน 

สุดท้าย

“อยากบอกเพื่อนลูกเรือที่พักถอดปีก ขอให้ถือว่าช่วงนี้เป็นช่วงพักผ่อน มีเวลาอยู่กับครอบครัว ได้ค้นพบความสามารถใหม่ ๆ ในตัวเรา”

“ขอให้ทุกคนมีความสุขในทุกวัน และขอบคุณตัวเองที่อดทนจนวันฟ้าเปิด ได้กลับไปทำงานที่เรารัก แต่ถ้าไม่ได้กลับไป คุณจะได้ค้นพบอีกหลาย ความสามารถและสิ่งที่รักไม่แพ้กันที่ซ่อนอยู่ในตัวทุกคนแน่ ๆ ขอให้มองกระจกและบอกว่า Do what you can! You can do it!

สู้ ๆ นะคะทุกคน The sky is waiting for you ✈️💺🧡

ติดตามเธอได้ที่

ชุดออกกำลังกายคุณภาพดี ใส่เองทุกชุด

Line >> @jamactive

💪Brand Ambassador Fit Junctions💪

ทำรายการ DoFit สอนออกกำลังกายในช่อง Fit Junctions >> กระชับกล้ามท้องและช่วงล่าง เล่นที่บ้าน!

Line >> fitjunction

Live กับคุณฟ้าใส >> อยากแปลงร่าง ให้หุ่นดี ต้องกินอะไรบ้าง?

อัพเดทผลงานล่าสุด เธอเพิ่งได้รับเลือกให้เป็น Brand Ambassador อกไก่ปั่นและอาหารโปรตีนสูง แบรนด์ Staylean อีกด้วย

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร