กุ๊กกิ๊ก วรรณวิสา ปรีดีวงษ์ แอร์โฮสเตส สายการบิน Oman Air แบช 48

เธอทั้งสวยทั้งเก่ง เราอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ รู้จัก

ก่อนเป็นแอร์เธอผ่านการทำงานมาเพียบ

บริษัท Oil and Gas, Hong Kong and Shanghai Banking Corporation และ บริษัท IT ของ Disys สิงคโปร์ ในตำแหน่ง Human Resources Analysis กลับมาเมืองไทยมาเป็นแอร์ที่ Air Asia อยู่แป๊บนึง และย้ายมาร่วมงานกับสายการบิน Bangkok Airways

“ที่บางกอกเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้อยากเป็นแอร์ค่ะ เพราะได้ทำงานเกี่ยวข้องกับนักบินด้วย ได้เข้ารับฟังการสัมภาษณ์นักบิน ได้ไปโรงเรียนการบิน ดูการสอบ Simulator ของนักบิน ถือเป็นประสบการณ์ในชีวิตที่ดีอีกอย่างค่ะ”

Profile เธอก็ไม่ธรรมดา

  • มัธยม สายศิลป์-คำนวณ โรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร (Gifted-English)
  • ปริญญาตรี รัฐประศาสนศาสตร์ (เกียรตินิยมอันดับสอง) มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
  • ปริญญาโท International Relations, Webster University 

ดูแล้วเธอน่าจะรับราชการเหมือนคุณพ่อเนอะ แต่เธอเลือกจะเดินเส้นทางตามความฝันของตัวเอง ไปทำงานเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ปัจจุบันเธอเป็นแอร์สายการบิน Oman Air มาใกล้ครบ 5 ปีแล้ว

“ที่เป็นแอร์เพราะชอบภาษา ชอบท่องเที่ยว ชอบทำงานกับคนต่างชาติ วันนึง Oman Air มารับลูกเรือ เลยตามเพื่อนไปสมัคร ไม่รู้จักสายการบินนี้มาก่อนเลยค่ะ ถือว่าไปลองสนาม หาประสบการณ์”

“ไม่เคยติวกับสถาบันเตรียมความพร้อม แต่เรียนภาษาจีนและภาษาอังกฤษเพิ่มเพื่อพัฒนาตัวเองค่ะ จุดเด่นของตัวเอง น่าจะเป็นคนคิดบวก มองโลกในแง่ดี และเป็นคนมีความยืดหยุ่นสูง เลยคิดว่าตัวเองน่าจะเหมาะกับองค์กรที่มีเพื่อนร่วมงานจากหลายเชื้อชาติ”

“คนสมัครเยอะมากค่ะ กิ๊กใส่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีขาว กระโปรงสีแดง แต่งหน้าเอง ทำผมเอง ทาเล็บสีแดง ทาลิปสีแดง ซึ่งสีแดงของกิ๊กคือสีเบอร์กันดี้ หรือสีของไวน์แดงค่ะ เพราะเชื่อว่าสีแดงทำให้ตัวเองโชคดี ตอนแรกก็ไม่ได้คาดหวังแต่ก็พยายามเต็มที่ รอบแรกคือรอบสามวิ หรือเรียกกันว่ารอบยื่นเรซูเม่ เราต้องตอบคำถาม และดึงความสนใจจากกรรมการให้ได้มากที่สุด เอาความเป็นตัวเองออกมาแสดงให้กรรมการเห็นว่าเรามีคุณสมบัติที่เหมาะกับสายการบินนี้”

“ต้องปรับตัวเยอะ ต้องอดทนและสตรองมาก ๆ ค่ะ วัฒนธรรมก็ต่างกัน ภาษาที่ใช้ รวมถึงเรื่องอาหารการกิน แต่เมื่อผ่านมาแล้วก็ชอบอาชีพนี้นะคะ เนื่องจากเราได้ทำงานกับเพื่อนลูกเรือที่มาจากหลายเชื้อชาติ ทำให้เรามีความอดทน ต้องเรียนรู้และเข้าใจวัฒนธรรมของลูกเรือต่างชาติ”

“อย่างเรื่องอาหารนี่ไม่ชอบอาหารอาหรับหรืออินเดียเลย แต่ตอนนี้กินได้ปกติเหมือนอาหารไทยไปแล้ว ที่กินบ่อย ๆ คือ Biryani ค่ะ (ถ้าขึ้นชื่อต้องเป็น Biryani จากเมือง Hyderabad) แต่ที่ชอบที่สุดคือ Kanafeh เป็นขนมแขกตุรกี คล้าย ๆ ชีสทอด ราดด้วยไซรัปและถั่ว มีไส้ข้างใน อร่อยมาก ๆ ค่ะ”

คุยไปคุยมาเธอเลยแนะนำแอดให้ไปลองอาหารแขกในเมืองไทย ร้านแรกคือร้าน Royal Indian แถวพาหุรัด และร้าน Himalaya แถวประตูน้ำ แอดชอบอาหารแขกนะ แต่หาคนไปกินด้วยไม่ได้ เวลาชวนเพื่อนไปกินอาหารแขก เพื่อน ๆ ส่ายหัวด๊อกแด็กกันทุกคน

และเมื่อเกิดโควิด ชีวิตของใครหลาย ๆ คนก็เดินมาถึงจุดเปลี่ยน เพื่อน ๆ ร่วมสายการบินของเธอเริ่มถูกยกเลิกสัญญา เธอจึงต้องหาอาชีพเสริมทำระหว่างที่สถานการณ์ยังไม่นิ่ง มีทั้งเป็น Influencer ให้เครื่องสำอาง เสื้อผ้า อาหาร ขนมต่าง ๆ ทาง IG และ FB ประกอบกับเธอเป็นคนชอบบำรุงผิวพรรณ เลยคิดทำผลิตภัณฑ์ของตัวเองขึ้นมา 

อาาาา….

ผลิตภัณฑ์ของเธอคือเซรั่มบำรุงผิวหน้า เป็นเซรั่มสูตรรวมส่วนผสมของสารประกอบสำคัญ 5 ชนิดจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมทั้งมีส่วนผสมของวิตามินซี วิตามินอี คอลลาเจน และไฮยารูโลเนต เพื่อยกกระชับผิวหน้าให้เต่งตึงขึ้น ผิวดูฟู อิ่มเด้งน้ำจากการทำงานหนัก พร้อมทั้งยังช่วยซ่อมแซมผิว บำรุงผิวชุ่มชื้น เพิ่มความแข็งแรงให้กับชั้นผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนจากสภาวะมลภาวะ ทำให้ผิวดูกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอย ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ใช้ได้กับทุกสภาพผิว เมื่อใช้แล้วผิวจะนุ่มและฟู

ความพิเศษของผลิตภัณฑ์ของเธอคือ Alcohol Free, Silicone Free, Oil Free, Paraben Free และ Color Free เหมาะกับทุกสภาพผิว รวมทั้งผิวแพ้ง่าย สามารถใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

“กิ๊กตั้งใจทำขึ้นมาด้วยตัวเองทุกขั้นตอน พร้อมได้ทดลองด้วยตัวเอง ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนกระบวนการผลิต คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนพฤษภาคมนี้ อยากฝากเพื่อน ๆ ให้ติดตาม และอุดหนุนผลิตภัณฑ์ของกิ๊กด้วยค่ะ” 

ยามว่าง 

  • เธอชอบออกกำลังกาย วิ่งวันละ 10-15 กิโล แต่หลัง ๆ อินกับการปีนเขาที่โอมาน 
  • ทำขนม มาการอง, คุ๊กกี้, บราวนี่, เค้ก
  • อ่านหนังสือพวกสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง
  • ดู Netflix แนวHorror Movies เลือดสาดอะไรแบบนี้ อืมม… ซาดิสต์เหมือนกันนะ

ถึงแม้เธอจะชื่นชอบอาหารแขกขนาดไหน เธอก็ยังเป็นแฟนคลับชาบู ปิ้งย่างอยู่ดี ร้านโปรดของเธอคือร้าน Haidilao Hot Pot ที่กวางโจว Sukishi Hotpot ที่กัวลาฯ แต่ถ้าเมืองไทยต้อง Momo Paradise เท่านั้น โอย… แอดหิวเลย…

สุดท้าย

อยากฝากถึงเพื่อน ๆ ในวงการบิน และทุกคนที่มีความฝันอยากเป็นแอร์ว่า คนเราท้อได้ ล้มได้ ผิดหวังได้ ถือเป็นบททดสอบและประสบการณ์ในชีวิตที่ผลักดันให้เราโตขึ้น กิ๊กเชื่อมั่นว่าท้องฟ้ายังรอพวกเราอยู่เสมอค่ะ  ✈️

แจก FB และ IG ด้วย เชิญ follow กันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร