50 ปีการบินไทย...

กระทู้เก่าๆ ที่มีเรื่องราวน่าสนใจจาก "เว็บบอร์ดหนุกหนานทั่วไป" จะถูกย้ายมาเก็บไว้ที่นี่เมื่อถึงเวลาอันสมควรครับ

ภารโรง: myoldeditor

50 ปีการบินไทย...

โพสต์โดย Mac_A380 » วันอังคาร พ.ค. 01, 2007 6:00 pm

สวัสดีครับ และแล้ววันที่เรารอคอยก็มาถึงกันแล้ว วันนี้วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2553 การบินไทยก็ก้าวเข้าสู่ปีที่ 50 แล้วครับ ใน 50 ปีที่ผ่านมา การบินไทยได้ดำเนินกิจการธุรกิจการบินพาณิชย์ในนามสายการบินไทยแห่งชาติไทยอย่างดี แม้จะมีอุปสรรค ปัญหา แต่การบินไทยก็ผ่านมาได้ และพัฒนาไปข้างหน้าเพื่อความก้าวไปเป็นสายการบินชั้นนำของโลก ที่คนไทยทุกคนจะภูมิใจครับ

สำหรับกระทู้นี้ ก็ได้ครบรอบ 3 ปีเต็มแล้วนะครับ แต่ต้องขออภัยจริงๆที่ช่วงหลังผมไม่ค่อยได้อัพเดตหรือเพิ่มเติมข้อมูลใหม่ๆอะไรเลย เนื่องจากไม่ค่อยมีเวลาว่างและอีกหลายๆเหตุผล ซึ่งก็ขออภัย ณ ที่นี้ด้วย แต่ก็จะพยายามอัพเดตข่าวสารต่างๆเพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักการบินไทยมากยิ่งขึ้นไปอีกครับรูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สำหรับท่านที่จะนำข้อมูลไปใช้ ผมยินดีให้ข้อมูลทั้งหมดครับ แต่รบกวนแจ้งให้ผมทราบก่อนและอ้างอิงที่มาจากกระทู้นี้นิดนึงนะครับ ขอบคุณครับ

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณข้อมูลจาก:
หนังสือย้อนอดีตการบินไทย
ข่าวสารต่างๆจาก http:///www.PrThaiairways.com
พี่ๆลูกเรือการบินไทยที่ผมรู้จัก

ขอบคุณรูปภาพจาก:
รูปภาพส่วนใหญ่ในส่วนประวัติช่วงแรก: คุณ junecnx ห้อง BluePlanet เว็บ Pantip
รูปภาพในส่วนประวัติการบินไทยช่วงปี 2552-2553 : http:///www.PrThaiairways.com
รูปภาพฝูงบินในอดีตบางภาพ: คุณ BOB747 (คุณ baan_noke_team ได้ส่งมาให้ครับ)
รูปภาพฝูงบินในอดีตและปัจจุบันบางภาพ: http://www.airliners.net และ http://www.jetphotos.net
ภาพเวทีงานดอนเมืองรำลึกสู่จุดหมายเดียวแห่งฝัน: คุณ Yoong_Cha_Mud เว็บ HFlight.net
ภาพอื่นๆจากการค้าหาใน Google และถ่ายโดยเจ้าของกระทู้

ข้อมูลและรูปภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของหนังสือ เว็บไซต์ หรือบุคคลที่ได้กล่าวไว้ด้านบนครับ

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1 พฤษภาคม พ.ศ.2551 เขียน:สวัสดีครับ วันนี้วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2552 การบินไทยก็ก้าวเข้าสู่ปีที่ 49 แล้วนะครับ ใกล้ 50 ปีเข้าเต็มทีแล้ว ถึงแม้ในปีที่ผ่านมาการบินไทยจะประสบปัญหาหลายๆอย่าง แต่การบินไทยก็ยังมุ่งมั่นพัฒนาและแก้ไขปัญหาต่างๆตลอดมาเพื่อเป็นสายการบินแห่งชาติของคนไทยและสายการบินชั้นนำของโลกต่อไป

สำหรับกระทู้นี้ ผมก็ได้ทำการอัพเดตในส่วนในส่วนต่างๆไม่ว่าจะเป็นประวัติการบินไทย, รายละเอียดเครื่องบินรุ่นต่างๆของการบินไทย, การบินไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และที่นั่งโดยสารแบบใหม่ชั้นต่างๆของการบินไทย เพื่อให้ทุกท่านได้รับความรู้เกี่ยวกับการบินไทยอย่างมากที่สุดครับ


1 พฤษภาคม พ.ศ.2551 เขียน:รูปภาพ

สวัสดีครับ ผ่านไปอีกปีแล้วเช่นกันกับการบินไทย ในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2551 ก็เป็นวันที่การบินไทยมีอายุครบ 48 ปีหรือ 4 รอบแล้วครับ และยังพัฒนาต่อไปในหน้าที่สายการบินแห่งชาติของคนไทยพร้อมบริการที่มาจากใจ "คุณคะ คุณครับ การบินไทย รักคุณเท่าฟ้า"

และก็ครบรอบ 1 ปีแล้วนะครับกับกระทู้นี้ซึ่งมีทั้งประวัติการบินไทย, รายละเอียดเครื่องบินรุ่นต่างๆของการบินไทย, การบินไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, และ ที่นั่งโดยสารแบบใหม่ชั้นต่างๆของการบินไทย ซึ่งจะมีการอัพเดตข้อมูลอยู่ตลอดเวลาครับผม


1 พฤษภาคม พ.ศ.2550 เขียน:สวัสดีครับพี่ๆชาว TCC ทุกท่าน วันนี้วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2550 ก็เป็นวันที่การบินไทยมีอายุครบ 47 ปี ในปัจจุบันการบินไทยเป็นสายการบินชั้นนำของโลกสายการบินหนึ่ง เนื่องในโอกาสนี้ผมจึงพาชาว TCC มาดูประวัติการบินไทย, รายละเอียดเครื่องบินรุ่นต่างๆของการบินไทย, การบินไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, และ ที่นั่งโดยสารแบบใหม่ชั้นต่างๆของการบินไทยกันครับ เพื่อเป็นการสุขสันต์วันเกิดปีที่ 47 ของการบินไทยละกันครับ ซึ่งผมได้นำข้อมูลและภาพมาจากหลายๆเว็บและหนังสือมารวมกันและแก้ไขครับซึ่งผมได้อ้างอิงที่มาตรงด้านล่างของทุกหัวข้อครับ หากข้อมูลใดๆผิดพลาดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
ป.ล.ส่วนของประวัติการบินไทยจะมีคำที่สะกดผิดเยอะมากนะครับเนื่องจากผมอ่านจากหนังสือแล้วเอามาพิมพ์แก้ไขในคอมพิวเตอร์ ต้องขออภัยด้วยนะครับ


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ประวัติการบินไทย

รูปภาพ

พ.ศ.2502 การบินไทยได้ก่อตั้งขึ้นโดยบริษัท เดินอากาศไทย จำกัด (TAC - Thai Airways Company Limited) ได้ร่วมกันทำสัญญาร่วมทุนกับสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ (SAS - Scandinavian Airlines System) เพื่อดำเนินธุรกิจการบินระหว่างประเทศ
พ.ศ.2503 การบินไทยได้ทำการเปิดเส้นทางบินจากกรุงเทพฯไปยังเมืองต่างๆในเอเชียอีกจำนวน 11 เมือง และการบินไทยยังได้นำเสนอสัญลักษณ์ซึ่งเป็นรูปตุ๊กตารำ ในวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2503 บริษัท เดินอากาศไทย จำกัด ได้ถือหุ้นร้อยละ 70 และสายการบินสแกนดิเนเวีย ได้ถือหุ้นร้อยละ 30 ของทุนจดทะเบียน จำนวน 2 ล้านบาท โดยมีพนักงานเพียง 500 กว่าคน ได้เช่าเครื่องบิน DC-6B จากสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์จำนวน 3 ลำ ซึ่งเป็นเครื่องบินแบบใบพัด
- HS-TGA “สุรนารี”
- HS-TGB “เทพสตรี”
- HS-TGC “ศรีสุนทร”

รูปภาพ

รูปภาพ

และในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2503 การบินไทยได้ทำการบินเที่ยวบินแรกไปยังฮ่องกง-ไทเป-โตเกียวด้วยเครื่องบิน DC-6B ซึ่งมีผู้โดยสารเต็มเครื่อง 60 คน เดินทางออกจากท่าอากาศยานดอนเมืองเวลา 12.00

รูปภาพ

พ.ศ.2504 การบินไทยมีผู้โดยสารใช้บริการมาแล้วกว่า 83, 000 คน ได้สร้างเอกลักษณ์ของบริการเอื้องหลวง (Royal Orchid Service) และหม่อมเจ้า ไกรสิงห์ วุฒิไชยก็ได้ออกแบบชุดไทยสำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ซึ่งตัดเย็บด้วยผ้าไหมไทย และได้เช่าเครื่องบิน DC-6B จากสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์จำนวน 1 ลำ
- HS-TGD “ศรีสุริโยทัย”
(ได้คืน HS-TGA “สุรนารี” สายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ไป)

รูปภาพ

พ.ศ.2505 การบินไทยได้เพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 2 ล้านบาทเป็น 40 ล้านบาท และได้เช่าเครื่องบิน Convair 990 Coronado จากสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์จำนวน 1 ลำ ซึ่งเป็นเครื่องบินไอ่พ่นและเครื่องที่มีสมรรถนะเร็วที่สุดในเวลานั้น มีจำนวน 99 ที่นั่ง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ของเครื่องบินลำนี้
- HS-TGE “ศรีสุริโยทัย”
(ได้คืน HS-TGD “ศรีสุริโยทัย” สายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ไป)

รูปภาพ

พ.ศ. 2506 การบินไทยได้เปลี่ยนเป็นพันธมิตรกับหลายๆสายการบินในเอเชีย เพื่อเพิ่มเที่ยวบิน จากกรุงเทพฯ-ฮ่องกง-กรุงเทพฯ-กัลกัตตา-กรุงเทพฯ-สิงคโปร์ และได้เช่าเครื่องบิน Caravelle lll จากสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์จำนวน 1 ลำ
- HS-TGF “สุรนารี”
(ได้คืน HS-TGB “เทพสตรี” สายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ไป)
พ.ศ.2507 การบินไทยได้เช่าเครื่องบิน Caravelle SE-210 จากสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์จำนวน 1 ลำซึ่งเครื่องลำนี้สร้างขึ้นในฝรั่งเศส มีจำนวน 72 ที่นั่ง
- HS-TGG “เทพสตรี”
(ได้คืน HS-TGC “ศรีสุนทร” และ HS-TGE “ศรีสุริโยทัย” สายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ไป)
การบินไทยได้เปิดเส้นทางใหม่ไปยังโอซาก้า และต่อมาได้เช่าเครื่องบิน DC-9-4 จากสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ (ได้คืนเครื่องบิน Caravelle SE-210 สายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ไป)
พ.ศ.2508 การบินไทยได้ทำกำไรได้เป็นปีแรกถึง 3.9 ล้านบาท และต่อจากปีนั้นมาจนถึงปัจจุบันการบินไทยก็ทำกำไรได้ติดต่อมาตลอดทุกปี การบินไทยได้เช่าเครื่องบิน Caravelle lll จากสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์จำนวน 1 ลำ
- HS-TGH “ศรีสุนทร”
สายการบินแอร์สยามซึ่งเป็นสายการบินเอกชนซึ่งได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2508 ซึ่งในช่วงแรกได้เปิดเส้นทางบินไปถึงลอสแองเจลลีสโดยผ่านเมืองโตเกียวและฮอนโนลูลู และหลายๆเมืองในเอเชียแต่ก็ล้มเลิกไปเนื่องจากขาดทุนและกลับมาเกิดใหม่อีกครั้งโดยเปิดเส้นทางกรุงเทพฯ-ฮ่องกง-โตเกียว-ฮอนโนลูลู และได้เปิดเส้นทางบินไปยังลอสแองเจลลิสอีกครั้งโดนผ่านฟูกุโอกะ ต่อมาบริษัทประสบปัญหาหลายอย่างจึงทำให้บริษัทให้เช่าเครื่องบินเอาเครื่องบินกลับไป จึงทำให้แอร์ สยามถูกยึกใบอนุญาต จนล้มและเลิกทำการบินไปในที่สุดในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2520
พ.ศ.2509 การบินไทยได้เช่าเครื่องบิน Caravelle SE-210 จากสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์จำนวน 5 ลำและได้เช่าเครื่องบิน Caravelle lll จากสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์จำนวน 1 ลำ ซึ่งนับเป็นสายการบินในเอเชียสายแรกที่ทำการบินด้วยเครื่องไอพ่นทั้งหมด และมีนักบินที่เป็นคนไทยแล้วเนื่องจากก่อนหน้านี้การบินไทยจะใช้นักบินของสายการบินสแกนดิเนเวียแอร์ไลน์ทำการบิน และการบินไทยได้มอบตำแหน่งพนักงานรับบนเครื่องบินกิตติมศักดิ์ให้กับนางงามจักรวาลปีพ.ศ. 2509 ชาวไทย อาภัสรา หงสกุล
- HS-TGI “จิรประภา” (เครื่องบินลำนี้ได้เกิดอุบัติเหตุตกที่ฮ่องกงระหว่างนำเครื่องลงจอดท่ามกลางพายุฝนเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ.2510

รูปภาพ

พ.ศ.2510 การบินไทยได้บริการผู้โดยสารครบ 1 ล้านคน จึงทำให้การบินไทยเปิดเส้นทางใหม่ไปยังบาหลี และได้เช่าเครื่องบิน Caravelle SE-210 จากสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์จำนวน 2 ลำ
- HS-TGL “ศรีจุฬาลักษณ์” (แทน HS-TGI “จิรประภา”)
-HS-TGK “เทพามาศ”

รูปภาพ

พ.ศ.2511 การบินไทยเปิดเส้นทางใหม่ไปยังกาฐมาณฑุ, โซล, และนิว เดลลี จากความสำเร็จในการเที่ยวบินไปบาหลี

พ.ศ.2512 การบินไทยประสบความสำเร็จในการบริการด้วยเครื่องบินไอพ่นทั้งหมด

พ.ศ.2513 การบินไทยได้ต่อสัญญากับสายการบินสแกนดิเนเวีย อีกครั้ง ซึ่งได้ร่วมทุนก่อตั้งการบินไทยมา 10 ปีและจะต่อสัญญาไปอีก 7 ปี จึงเช่าเครื่องบิน DC-9-41 และ DC8-33 จากสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์จำนวน 2 ลำซึ่งสมรรถนะดีและประหยัดยิ่งขึ้นมาบริการ
- HS-TGM “สุดาวดี”
- HS-TGN “ศรีสุพรรณ”
เครื่องบิน DC8-33 จาก Internatonal Airlease จำนวน 4 ลำ
- HS-TGO “ศรีจุฬาลักษณ์”
- HS-TGP “ศรีสุนทร”
- HS-TGR “สุรนารี”
- HS-TGS “เทพสตรี”
(HS-TGF “สุรนารี”, HS-TGG “เทพสตรี”, HS-TGH “ศรีสุนทร”, และ HS-TGL “ศรีจุฬาลักษณ์” ได้คืนสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ไป)
และการบินไทยยังทำการเริ่มรายการรอยัล ออร์คิด ฮอลิเดย์ ซึ่งเป็นรายการท่องเที่ยวพิเศษ ให้นักท่องเที่ยวเลือกสถานที่และวันเดินทาง ในราคาประหยัด

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ. 2514 การบินไทยได้เริ่มทำการบินข้ามทวีปเส้นทางแรกในเส้นทางกรุงเทพฯ-สิงคโปร์-ซิดนีย์ ซึ่งได้เช่าเครื่องบิน DC8-33 จาก Internatonal Airlease จำนวน 1 ลำ
- HS-THT “สุดาวดี”
(HS-TGM “สุดาวดี” ได้คืนสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ไป)

รูปภาพ

พ.ศ. 2515 การบินไทยได้เริ่มทำการบินข้ามทวีปเส้นทางที่ 2 ในเส้นทางกรุงเทพฯ-โคเปนเฮเกน และได้ติดตั้งเครื่องฝึกบินที่มีระบบควบคุมอัตโนมัติรุ่น DC8-33 ซึ่งเป็นศูนย์อบรมนักบินแห่งใหม่ของการบินไทยและแห่งแรกของประเทศไทย นอกจากนั้นยังเปิดบริการอาหาร เครื่องดื่ม และภัตตาคาร ในท่าอากาศยานดอนเมือง

รูปภาพ

พ.ศ.2516 การบินไทยได้เปิดเส้นทางใหม่ไปยังสู่ลอนดอน แฟรงเฟิร์ต และได้พัฒนาท่าอากาศยานดอนเมืองเป็นศูนย์กลางการบินระหว่างยุโรปและเอเชีย ซึ่งได้ตั้งร้านค้าปลอดภาษีภายในท่าอากาศยานด้วยซึ่งได้เช่าเครื่องบิน DC8-33 จาก Internatonal Airlease จำนวน 2 ลำ
- HS-TGU “ศรีสุพรรณ”
- HS-TGW “ศรีเมือง”
(HS-TGN “ศรีสุพรรณ” ได้คืนสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ไปซึ่งได้เกิดอุบัติเหตุในขณะลงจอดที่กาฐมาณฑุภายหลัง)

รูปภาพ

พ.ศ.2517 การบินไทยได้เปิดเส้นทางใหม่ไปยังโรม ได้นำระบบการจองที่นั่งด้วยคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ การบินไทยมีพนักงานกว่า 3 พันคน ทำให้เป็นบริษัทที่มีพนักงานมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย จึงได้เช่าเครื่องบิน DC8-63 จากสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์จำนวน 3 ลำ
- HS-TGX “ศรีสุริโยทัย”
- HS-TGY “ปทุมวดี”
- HS-TGZ “ศรีอโนชา” (การบินไทยได้ซื้อเครื่องลำนี้จากสายการบินสแกนดิเนเวียเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2517)

รูปภาพ

พ.ศ.2518 การบินไทยได้เปลี่ยนลัญลักษณ์ใหม่จากตุ๊กตารำไทย ให้เป็นเป็นรูปแบบสากลยิ่งขึ้น ออกแบบโดยบริษัท Walter Landor and Associates ซึ่งบริษัทออกแบบที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งในลัญลักษณ์ใหม่ประกอบด้วยสีม่วง สีชมพู และ สีทอง ที่แสดงถึงความงามสง่าของธรรมชาติ และ อารยธรรมไทย และได้เป็นที่ชื่นชมกล่าวขานกันทั่วโลกในเวลาต่อมา และได้เช่าเครื่องบิน DC10-30 จาก UTA จำนวน 2 ลำ ซึ่งเป็นเครื่องบินลำตัวกว้าง
- HS-TGA “พิมรา”
- HS-TGB “ศรีวรรณา”

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ. 2519 การบินไทยต้องการให้กรุงเทพฯเป็นศูนย์กลางการบินของเอเชียซึ่งได้เป็นจริงเมื่อเดินทางจากยุโรปไปออสเตรเลียต้องต่อเครื่องที่กรุงเทพฯ และได้เช่าเครื่องบิน DC10-30 จากสายการบินเคเอลเอ็มจำนวน 1 ลำ
- HS-TGC “ศรีวรรณา”
(HS-TGB “ศรีวรรณา” ได้คืน UTA ไป)

รูปภาพ

พ.ศ.2520 การบินไทยได้ซื้อหุ้นทั้งหมดคืนจากสายการบินสแกนดิเนเวียหลังจากได้ร่วมทุนและร่วมดำเนินการประสบความสำเร็จมานานถึง 17 ปีในวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ.2520 และได้มอบหุ้นที่ซื้อคืนมาให้กับกระทรวงการคลัง กระทรวงการคลัง จึงเป็นผู้ร่วมถือหุ้นกับบริษัท เดินอากาศไทย จำกัด ดังนั้นการบินไทยจึงเป็นของคนไทยเต็มตัว ซึ่งการบินไทยมีเครือข่ายเส้นทางบินคลอบคลุมถึง 3 ทวีป มีพนักงานที่มีประสบการณ์สูงและมีฝูงบินที่ทันสมัย และจึงได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบิน DC-10-30 จำนวน 2 ลำ
- HS-TMC “ชัยปราการ”
- HS-TMD “หริภุญชัย”
(HS-TGC “ศรีวรรณา” ได้คืนสายการบินเคแอลเอ็มไป)
เครื่องบินแอร์บัส เอ 300-600 จำนวน 2 ลำ
- HS-THH “ศรีเมือง”
- HS-THK “สุรนารี”
(HS-TGW “ศรีเมือง” และ HS-TGR “สุรนารี” ได้คืน Internatonal Airlease ไป)

รูปภาพ

พ.ศ.2521 การบินไทยได้รับเครื่องบินแอร์บัส เอ A300B4-100 จำนวน 2 ลำ
- HS-THL “ศรีสุนทร”
- HS-THM “เทพสตรี”
(HS-TGP “ศรีสุนทร” ได้คืน Internatonal Airlease ไป)

พ.ศ.2522 การบินไทยได้ย้ายฝ่ายต่างๆมารวมกันที่สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ซึ่งตั้งอยู่บนถนนวิภาวดีรังสิต มีเนื้อที่ 26 ไร่ แต่สำนักงานใหญ่แห่งใหม่นี้สร้างเสร็จทั้งโครงการในพ.ศ. 2532 และได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินโบอิ้ง 747-200 จำนวน 2 ลำ ซึ่งมีจำนวน 371 ที่นั่ง
- HS-TGA “วิสุทธกษัตริย์”
- HS-TGB “ศิริโสภาคย์”
(HS-TGA “พิมรา” ได้คืน UTA ไป)
เครื่องบินแอร์บัส เอ 300-600 จำนวน 4 ลำ
- HS-THN “สุดาวดี”
- HS-THO “ศรีจุฬาลักษณ์”
- HS-THP “ศรีสุพรรณ”
- HS-THR “เทพามาศ”
(HS-THT “สุดาวดี”, HS-TGU “ศรีสุพรรณ” ได้คืน Internatonal Airlease ไปและ HS-TGK “เทพามาศ” ได้คืนสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ไป)
รับเครื่องบิน DC8-62AF เข้ามาบริการในการส่งสินค้า

รูปภาพ

พ.ศ.2523 การบินไทยเปิดเส้นทางข้ามมหาสมุทรแปรซิฟิกไปยังลอสแองเจลลิสและตะวันออกกลาง จึงได้รับเครื่องบินโบอิ้ง 747-200 จำนวน 2 ลำ
- HS-TGC “ดารารัศมี”
- HS-TGF “พิมรา”

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2524 การบินไทยได้นำบริษัท ไทยแอม (THAI-AM - Thai Aircraft Maintenance Co.) ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำการซ่อมใหญ่เครื่องบินทั้งลำมาร่วมกับการบินไทยจากนโยบายของรัฐบาล และได้ทำการเปิดเส้นทางใหม่ไปยังซีแอตเติ้ล และจึงได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินโบอิ้ง 747-200 จำนวน1 ลำ
- HS-TGG “ศรีวรรณา”
เครื่องบินแอร์บัส เอ 300B4-200 จำนวน 2 ลำ
- HS-THT “จิรประภา”
- HS-THW “ศรีสัชนาลัย”

รูปภาพ

พ.ศ.2525 การบินไทยได้ประเมินแผนการดำเนินการใหม่เนื่องจากการลดค่าเงินบาททำให้มีผลกระทบกับการดำเนินการของบริษัทแม้ผลการดำเนินการก็ยังมีกำไรอยู่

พ.ศ.2526 การบินไทยได้ลงทุนในกิจการคลังน้ำมันเครื่องบิน (BAFS - Bangkok Aviation Fuel Services Limited) และกิจการโรงแรม (Royal Orchid Hotel and the Airport Hotel) และเปิดตัวชั้นธุรกิจเพื่ออำนวยความสะดวกสบายแก่นักธุรกิจโดยมีที่นั่งที่ใหญ่กว่าชั้นประหยัด และมีห้องรับรองผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2527 การบินไทยทำให้เชียงใหม่เป็นจุดหยุดพักของเส้นทางกรุงเทพฯ-ฮ่องกง และ ให้หาดใหญ่ เป็นจุดหยุดพักของเส้นทางกรุงเทพฯ-สิงคโปร์ และได้รับเครื่องบินโบอิ้ง 747-200 จำนวน 1 ลำ
- HS-TGS “ชัยนารายณ์”

พ.ศ.2528 การบินไทยได้เปิดศูนย์ซ่อมใหญ่เครื่องบินลำตัวกว้างทั้งโบอิ้ง 747-200 และแอร์บัส เอ 300-600 ขึ้น ณ ท่าอากาศยานดอนเมืองเพื่อซ่อมเครื่องบินของการบินไทย และสายการบินอื่นๆ ซึ่งในช่วงแรกเปิดทำการเพียง 2 โรงซ่อมซึ่งสามารถรองรับเครื่องบินโบอิ้ง 747-200 ได้พร้อมกัน แต่ในเวลาต่อมาได้สร้างโรงซ่อมที่ 3 ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจากสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ ต่อมายังได้เปิดอาคารคลังสินค้าด้วยซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในคลังสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และ และได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินแอร์บัส เอ 300B4-200 จำนวน 2 ลำ
- HS-THX “ศรีสุริโยทัย”
- HS-THY “ปทุมวดี”
(HS-TGX “ศรีสุริโยทัย”, HS-TGY “ปทุมวดี” ได้คืนสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ไป)
เครื่องบินแอร์บัส เอ 300B4-600 จำนวน 3 ลำ
- HS-TAA “สุวรรณภูมิ”
- HS-TAB “ศรีอโนชา”
- HS-TAC “ศรีอยุธยา”
(HS-TGZ “ศรีอโนชา” ได้คืนสายการบินสแกนดิเนเวีย แอร์ไลน์ไป)

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2529 การบินไทยได้เปิดเส้นทางใหม่ไปยังสต็อกโฮม และตะวันออกกลาง และได้รับเครื่องบินแอร์บัส เอ 300B4-600 จำนวน 3 ลำ
- HS-TAD “อู่ทอง”
- HS-TAE “สุโขทัย”
- HS-TAF “ราชสีมา”

พ.ศ.2530 การบินไทยได้เปิดเส้นทางใหม่ไปยังมาดริด และโอ๊คแลนด์ และท่าอากาศยานดอนเมืองได้เปิดอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ (อาคาร 1) และได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินโบอิ้ง 747-300 จำนวน 2 ลำ
- HS-TGD “สุชาดา”
- HS-TGE “จุฑามาศ”
เครื่องบิน DC10-30 จำนวน 2 ลำ
- HS-TMA “ขวัญเมือง”
- HS-TMB “เทพาลัย”

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2531 รัฐบาลได้มีมติให้รวมกิจการบริษัท การบินไทย เข้ากับบริษัท เดินอากาศไทย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของการบินไทย ซึ่งทำการบินในประเทศ เป็นบริษัทเดียวกันด้วยเงินทุน 2,230 ล้านบาท ซึ่งมีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในวันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2531 จึงทำให้เป็นสายการบินแห่งชาติกิจการการบินทั้งในประเทศและระหว่างประเทศและเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยได้รับมอบเครื่องบินจากบริษัท เดินอากาศไทย จำกัด ถึง 11 ลำเป็นการเสริมศักยภาพและความแข็งแกร่งให้การบินไทย แบ่งออกเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 737-200 จำนวน 3 ลำ, SHORTS 330-200 จำนวน 4 ลำ, SHORTS 360 จำนวน 2 ลำ, และแอร์บัส เอ 310-200 จำนวน 2 ลำ ทำให้การบินไทยมีเครื่องทั้งหมดในฝูงบินถึง 41 ลำ มีเส้นทางทั้งหมด 48 เมืองใน 35 ประเทศ ซึ่งมีเมืองในประเทศไทย 23 เมือง และได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบิน DC10-30ER จำนวน 1 ลำ
- HS-TMC “ศรีอุบล”
เครื่องบินแอร์บัส เอ 300-600 จำนวน 1 ลำ
- HS-TAG “ศรีนภา”

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2532 การบินไทยได้เปิดอาคารโภชนาการซึ่งจะใช้ผลิตอาหารให้แก่ผู้โดยสารของการบินไทยและสายการบินอื่นๆที่ใช้บริการ สามารถผลิตอาหารที่สะอาดได้มาตรฐานได้ถึง 20,000 ชุดต่อวัน เป็นอาคารที่มีอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่สุดในเอเชีย เปลี่ยนเครื่องแบบพนักงานใหม่ ห้ามให้ทุกเที่ยวบินในประเทศสูบบุหรี่ และได้รับเครื่องบิน BAE146-300 จำนวน 4 ลำซึ่งเป็นเครื่องบิน Turbo Fan แบบ 4 เครื่องยนต์ ใช้บินเส้นทางในประเทศ (เครื่องบินรุ่นนี้ถูกปลดระวางในพ.ศ.2541 เนื่องจากใช้ค่าใช้จ่ายสูงกับเครื่องบินรุ่นนี้)
- HS-TBK “เชียงคำ”
- HS-TBL “สุคิริน”
- HS-TBM “วัฒนานคร”
- HS-TBO “ละหานทราย”

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2533 การบินไทยได้รับเครื่องบินแบบใหม่ๆเข้ามาบริการซึ่งนับว่าปีนี้เป็นปีที่การบินไทยรับเครื่องบินเข้ามาบริการมากที่สุดโดยได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 2 ลำ
- HS-TGH “ชัยปราการ”
- HS-TGJ “หริภุญชัย”
(HS-TMC “ชัยปราการ”, HS-TMD “หริภุญชัย” ได้ปลดระวางไป)
เครื่องบินโบอิ้ง 737-400 จำนวน 2 ลำ ใช้บินเส้นทางในประเทศ
- HS-TDA “สงขลา”
- HS-TDB “ภูเก็ต”
เครื่องบินเอทีอาร์ 72 จำนวน 4 ลำ ซึ่งเป็นเครื่องบินใบพัด Turboprop แบบ 2 เครื่องยนต์ ใช้บินเส้นทางในประเทศ
- HS-TRA “ลำปาง”
- HS-TRB “ชัยนาท”
- HS-TRK “สระบุรี”
- HS-TRL “อุตรดิตถ์”
เครื่องบินแอร์บัส เอ 310-200 จำนวน 2 ลำ
- HS-TID “บุรีรัมย์”
- HS-TIF “ปัตตานี”
เครื่องบินแอร์บัส เอ 300-600 จำนวน 3 ลำ
- HS-TAK “พญาไท”
- HS-TAL “ศรีตรัง”
- HS-TAM “เชียงใหม่”

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2534 บริษัท การบินไทย ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ด้วยทุนจดทะเบียน 14,000 ล้านบาท มีจำนวนหุ้น 1,000 หุ้น ในวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ.2534 และยังได้ร่วมเป็นสมาชิกระบบสำรองที่นั่งอะมาดิอุส (AMADEUS) เครือข่ายคอมพิวเตอร์ คลอบคลุมทั่วโลกเชื่อมโยงกับ 98 สายการบิน รวมทั้งตัวแทนการท่องเที่ยวทั่วโลกอีกกว่า 47,500 ราย และได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบิน MD-11 จำนวน 2 ลำ
- HS-TMD “พระนคร”
- HS-TME “ปทุมวัน”
เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 2 ลำ
- HS-TGK “อลงกรณ์”
- HS-TGL “เทพราช”
เครื่องบิน BAE146-300 จำนวน 1 ลำ
- HS-TBJ “ชลบุรี”
เครื่องบินโบอิ้ง 737-400 จำนวน 1 ลำ
- HS-TDC “นราธิวาส” (เกิดเหตุไฟไหม้ภายหลัง ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง วันที่ 3 มีนาคม พ.ศ.2544)
(ได้ปลดระวางเครื่อง SHORTS ทั้งหมด)

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2535 การบินไทยได้ร่วมงานเปิดท่าอากาศยานเชียงรายโดยการใช้เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 บินในเที่ยวบินปฐมฤกษ์ และ ได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 2 ลำ
- HS-TGM “เจ้าพระยา”
- HS-TGN “ศรีมงคล”
เครื่องบินโบอิ้ง 737-400 จำนวน 3 ลำ
- HS-TDD “ชุมพร”
- HS-TDE “สุรินทร์”
- HS-TDF “ศรีสะเกษ”
เครื่องบิน MD-11 จำนวน 2 ลำ
- HS-TMF “พิจิตร”
- HS-TMG “นครสวรรค์”
เครื่องบินแอร์บัส เอ 300-600 จำนวน 3 ลำ
- HS-TAN “เชียงราย”
- HS-TAO “จันทบุรี”
- HS-TAP “ปทุมธานี”
เครื่อง Canadair Challenger-601-3A-ER สำหรับฝึกนักบินและเช่าเหมาลำ
- HS-TVA “ศรีกาญจน์”

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2536 การบินไทยได้บริการผู้โดยสารครบ 10 ล้านคน และการบินไทยได้เปิดบริการสะสมไมล์รอยัล ออร์คิด พลัส ซึ่งมีสมาชิกถึง 200,000 คน และได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินแอร์บัส เอ 300-600 จำนวน 2 ลำ
- HS-TAR “ยโสธร”
- HS-TAS “ยะลา”
เครื่องบินโบอิ้ง 737-400 จำนวน 1 ลำ
- HS-TDG “กาฬสินธ์”
เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 1 ลำ
- HS-TGO “บวรรังษี”
เครื่องบิน MD-11 จำนวน 3 ลำที่สั่งไว้ได้ถูกยกเลิกด้วยเหตุผลบางประการ

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2537 การบินไทยได้จดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชน (Thai Airways International Public Company Limited) และได้เปิดเส้นทางใหม่ไปยังเซี่ยงไฮ้, ลาฮอร์, และจังหวัดนครพนม เปิดระบบให้ข้อมูลทางโทรศัพท์ในหมายเลข 1566 และได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 จำนวน 2 ลำซึ่งความจริงต้องรับมอบตามกำหนด 1 ลำแต่ลำที่จะส่งมอบได้เกิดเหตุไฟไหม้เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ.2537 ทางแอร์บัสจึงส่งเครื่องบินอีกลำให้การบินไทยในเวลาต่อมา
- HS-TEB “ศรีสาคร”
- HS-TEC “บางระจัน”
เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 1 ลำ
- HS-TGP “เทพประสิทธิ์”

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2538 การบินไทยได้กำหนดคำโฆษณาขึ้นมาใหม่ว่า “การบินไทยต้องเป็นสายการบินแรกที่ผู้โดยสารเลือกในการเดินทาง” หรือ “The First Choice Carrier. Smooth As Silk. First time. Every Time. และได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 จำนวน 6 ลำ
- HS-TEA “มโนรมย์”
- HS-TEE “กุสุมาลย์”
- HS-TED “ดอนเจดีย์”
- HS-TEF “ส่องดาว”
- HS-TEG “ลำปลายมาศ”
- HS-TEH “สายบุรี”
เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 1 ลำ
- HS-TGR “ศิริวัฒนา”

พ.ศ.2539 การบินไทยได้เปิดเว็บไซต์ http://www.thaiairways.com เป็นครั้งแรก ควีนเอลิซาเบทที่ 2 ได้เสด็จเยี่ยมฝ่ายช่างการบินไทย และ ได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินโบอิ้ง 777-200 จำนวน 4 ลำซึ่งเป็นเครื่องบิน 2 เครื่องยนต์ และสามารถบินเส้นทางระยะไกลได้
- HS-TJA “ลำพูน”
- HS-TJB “อุทัยธานี”
- HS-TJC “นครนายก”
- HS-TED “มุกดาหาร”
เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 1 ลำ
- HS-TGT “วัฒโนทัย”
เครื่องบินโบอิ้ง 747-200F สำหรับส่งสินค้า

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2540 การบินไทย สายการบินแอร์ แคนาดา ลุฟฮันซ่า สแกนดิเนเวีย และ ยูไนเต็ด ได้ร่วมกันก่อตั้งกลุ่มพันธมิตรสตา อัลไลแอนซ์ ซึ่งเป็นเครือข่ายสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งการรวมกลุ่มในครั้งนี้เป็นการเพิ่มความแข็งเกร่ง และศักยภาพในการดำเนินธุรกิจการบิน ทำให้การบินไทยสามารถให้บริการผู้โดยสาร และเสนอจุดบินได้มากขึ้น การบินไทยยังได้เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ได้เปิดศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบินแห่งที่ 2 ณ ท่าอากาศยานอู่ตะเภาซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 125 กิโลเมตร เนื่องจากการขยายฝูงบินและจำนวนเครื่องบินที่ถึงกำหนดเวลาที่จะต้องเข้าซ่อมบำรุง ทำให้การบินไทยต้องขยายโรงซ่อมเพิ่มขึ้นและที่ดอนเมืองก็ไม่มีเพียงพอแก่การขยายพื้นที่ จึงได้ทำการสร้างขึ้นที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภาเพราะเห็นว่าเป็นที่เหาะสม ถึงแม้จะได้มีการพิจารณาหลายที่แต่ศูนย์ซ่อมที่อู่ตะเภาสามารถนำเครื่องลำตำกว้างเข้าซ่อมพร้อมกันได้ถึง 2 ลำ เครื่องบินขนาดเล็กได้อีก 1 ลำ และได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 6 ลำ
- HS-TGW “วิสุทธกษัตริย์”
- HS-TGX “ศิริโสภาคย์”
(HS-TGA “วิสุทธกษัตริย์” และ HS-TGB “ศิริโสภาคย์” ได้ปลดระวางไป)
เครื่องบินโบอิ้ง 777-200 จำนวน 3 ลำ
- HS-TJE “ชัยภูมิ”
- HS-TJF “พนมสารคาม”
- HS-TJG “ปัตตานี”
เครื่องบินโบอิ้ง 737-400 จำนวน 2 ลำ
- HS-TDH “ลพบุรี”
- HS-TDJ “นครชัยศรี”

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2541 การบินไทยได้สนับสนุนขบวน Rose Parade ที่ Pasadena, California เนื่องจากประเทศไทยได้โปรโมตประเทศไทยให้เป็นปี Amazing Thailand และขบวนรถดอกไม้ของการบินไทยก็ได้รับรางวัลด้วย และเป็นอีกปีที่การบินไทยรับเครื่องบินเข้ามาบริการเป็นจำนวนมากโดยได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินโบอิ้ง 777-300 จำนวน 2 ลำ
- HS-TKA “ศรีวรรณา”
- HS-TKB “ชัยนารายณ์”
(HS-TGG “ศรีวรรณา” และ HS-TGS “ชัยนารายณ์” ได้ปลดระวางไป)
เครื่องบินโบอิ้ง 777-200 จำนวน 1 ลำ
- HS-TJH “สุพรรณบุรี”
เครื่องบินโบอิ้ง 737-400 จำนวน 2 ลำ
- HS-TDK “ศรีสุราษฐ”
- HS-TDL “ศรีกาญจน์”
(HS-TVA “ศรีกาญจน์” ได้ปลดระวางไป)
เครื่องบินแอร์บัส เอ330-300 จำนวน 3 ลำ
- HS-TEJ “สุดาวดี”
- HS-TEL “เทพามาศ”
- HS-TEK “ศรีจุฬาลักษณ์”
(HS-THN “สุดาวดี”, HS-THR “เทพามาศ”, และ HS-THO “ศรีจุฬาลักษณ์” ได้ปลดระวางไป)
เครื่องบินแอร์บัส เอ300-600 จำนวน 5 ลำ
- HS-TAZ “ศรีสุพรรณ”
- HS-TAT “ศรีเมือง”
- HS-TAW “สุรนารี”
- HS-TAX “เทพสตรี”
- HS-TAY “ศรีสุนทร”
(HS-THP “ศรีสุพรรณ”, HS-THH “ศรีเมือง”, HS-THK “สุรนารี”, HS-THM “เทพสตรี”, และ HS-THL “ศรีสุนทร” ได้ปลดระวางไป)
เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 1 ลำ
- HS-TGY “ดารารัศมี”
(HS-TGC “ดารารัศมี” ได้ปลดระวางไป)

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2542 การบินไทยได้ทำการเฉลิมฉลองปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระชนมายุครบ 72 ชันษาโดยการพ่นสีบนเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 2 ลำเป็นรูปเรือสุพรรณหงส์ เครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 จำนวน 1 ลำเป็นรูปเรือนารายทรงสุบรรณ และได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 1 ลำ
- HS-TGZ “พิมรา
(HS-TGF “พิมรา” ได้ปลดระวางไป)
เครื่องบินโบอิ้ง 777-300 จำนวน 2 ลำ
- HS-TKC “ขวัญเมือง”
- HS-TKD “เทพาลัย”
(HS-TMA “ขวัญเมือง” และ HS-TMB “เทพาลัย” ได้ปลดระวางไป)

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2543 การบินไทยมีอายุครบ 40 ปี และการบินไทยดำเนินการมาด้วยกำไรตลอด 35 ปี (ตั้งแต่ปี 2508) และยังไม่มีปีไหนเลยที่ขาดทุน และได้รับเครื่องบินรุ่นต่างๆเข้ามาบริการดังนี้
เครื่องบินโบอิ้ง 777-300 จำนวน 2 ลำ
- HS-TKE “สุคิริน”
- HS-TKF “ละหานทราย”
(HS-TBL “สุคิริน” และ HS-TBO “ละหานทราย” ได้ปลดระวางไป)
เครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 จำนวน 1 ลำ
- HS-TEM "จิรประภา"
(HS-THT “จิรประภา” ได้ปลดระวางไป)

พ.ศ.2544 การบินไทยได้รับเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 2 ลำ
- HS-TGA “ศรีสุริโยทัย”
- HS-TGB “ศรีสัชนาลัย”
(HS-THX “ศรีสุริโยทัย” และ HS-THW “ศรีสัชนาลัย” ได้ปลดระวางไป)

พ.ศ.2545 การบินไทยไม่ได้รับเครื่องบินรุ่นใดๆเข้าบริการในปีนี้

พ.ศ.2546 การบินไทยได้สนับสนุนในการขนส่งแพนด้าจากประเทศจีน โดยส่งเครื่องแอร์บัส เอ 300-300 ไปรับแพนด้าจากประเทศจีนบินตรงไปยังเชียงใหม่ และได้รับเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 2 ลำ
- HS-TGF “ศรีอุบล”
- HS-TGG “ปทุมวดี”
(HS-TMC “ศรีอุบล” และ HS-THY “ปทุมวดี” ได้ปลดระวางไป)

รูปภาพ

พ.ศ.2547 การบินไทยได้เปิดเส้นทางใหม่ไปยังบังกาลอร์ มิลาน จิงหง และในปีนี้การบินไทยได้ก่อตั้งสายการบินต้นทุนต่ำเพื่อทำการแข่งกับสายการบินต้นทุนต่ำอื่นๆที่กำลังเกิดและนิยมในประเทศไทย ซึ่งได้ก่อตั้งเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ.2547 โดยมีคุณพาที สารสิน เป็น CEO คนแรก การบินไทยได้ให้นกแอร์เช่าเครื่องบินจากการบินไทยไปบริการโดยเริ่มแรกให้เช่าเครื่องโบอิ้ง 737-400 จำนวน 3 ลำ และต่อมาได้ให้เช่าเครื่องเอทีอาร์ 72 จำนวน 1 ลำ และโบอิ้ง 737-400 อีกจำนวน 1 ลำ การบินไทยให้นกแอร์เช่าเครื่องบินโดยคิดเป็นชั่วโมงที่ทำการบิน การบินไทยจะดูแลซ่อมบำรุงทั้งหมดให้แก่นกแอร์ ซึ่งเป็นผลดีแก่นกแอร์ในการที่ทราบแน่ชัดว่าใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2548 การบินไทยได้มีการปรับปรุงลัญลักษณ์, เครื่องแบบพนักงาน, และลายของเครื่องบินใหม่เพื่อให้ดูทันสมัยขึ้นเนื่องจากใช้ลายสปีดไลน์ (ลายเก่า) ได้ใช้มานานแล้วปีนี้จึงเป็นปีแรกที่การบินไทยเริ่มเปลี่ยนลายและจะทยอยเปลี่ยนไปจนครบทุกลำ ลัญลักษณ์ใหม่ของการบินไทยเป็นการนำแนวคิดและลวดลายอันอ่อนช้อยงดงามทางด้านศิลปะไทยมาผสมผลานสร้างเป็นรูปแบบลัญลักษณ์ขึ้นเพื่อให้สื่อความหมายภาพลักษณ์ของความเป็นไทยได้อย่างเด่นชัด ซึ่งปรากฎให้เห็นว่าลัญลักษณ์ของการบินไทยมีส่วนร่วมคล้ายคลึงกับกรีบดอกกล้วยไม้หรือกลีบดอกรัก อันถือว่าเป็นดอกไม้ประจำชาติที่งดงามได้โดยบังเอิญ และยังคล้ายคลึงกับใบเสมา ซึ่งเป็นศาสนวัตถุของสำคัญและพบเห็นอยู่เป็นประจำอีกด้วย
สีและความหมาย
สีเหลืองทอง: สื่อความหมายของศิลปะไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากศาสนาอันได้แก่ความระยิบระยับของสีทองตามวัดวาอาราม
สีชมพูและสีม่วง: สื่อความหมายของภาพลักษณ์ที่คุ้นตาของคนไทนและคนต่างประเทศ ที่มักพบเห็น 2 สีดังกล่าวจากลายผ้าไหมไทย และ สีดอกกล้วยไม้ ดังนั้นลัญลักษณ์การบินไทย ซึ่งประกอบขึ้นด้วยลวดลาย และ สีสันแบบไทย จึงสามารถแสดงเอกภาพบ่งบอกลักษณะของความเป็นไทยได้อย่างโดดเด่นทีเดียว

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

การบินไทยยังได้รับเครื่องบินแอร์บัส เอ 340-500 และแอร์บัส เอ 340-600 ซึ่งภายในได้รับชั้นหนึ่ง, ชั้นธุรกิจ, และชั้นประหยัด เป็นแบบใหม่

เครื่องบินแอร์บัส เอ 340-500 การบินไทยจะใช้บินจากกรุงเทพฯไปนิวยอร์ค และ จากกรุงเทพไปลอสแองเจลลิส ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2548 โดยไม่แวะเติมน้ำมันเชื้อเพลิง และยังมีชั้นโดยสารใหม่ล่าสุดคือชั้นประหยัดพิเศษอีกด้วย (ไม่มีบริการชั้นหนึ่ง)

เครื่องบินแอร์บัส เอ 340-600 การบินไทยจะใช้บินในเส้นทางยุโรป ออสเตรเลีย และเอเชีย ในบางเส้นทาง
เครื่องบินแอร์บัส เอ 340-500 จำนวน 4 ลำ
- HS-TLA “เชียงคำ”
- HS-TLB “อุตรดิตถ์”
- HS-TLC “พิษณุโลก”
- HS-TLD “กำแพงเพชร”
(HS-TBK “เชียงคำ” และ HS-TRL “อุตรดิตถ์” ได้ปลดระวางไป)
เครื่องบินแอร์บัส เอ 340-600 จำนวน 6 ลำ
- HS-TNA “วัฒนานคร”
- HS-TNB “สระบุรี”
- HS-TNC “ชลบุรี”
- HS-TND “เพชรบุรี”
- HS-TNE “นนทบุรี”
- HS-TNF ไม่ทราบชื่อ รับมอบในเดือนตุลาคม พ.ศ.2551
(HS-TBM “วัฒนานคร”, HS-TRK “สระบุรี”, และ HS-TBJ “ชลบุรี” ได้ปลดระวางไป)

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

นอกจากนี้ยังได้ปรับปรุงเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 โดยในชั้นหนึ่ง และชั้นธุรกิจจะเป็นแบบใหม่ จำนวน 12 ลำ ดังนี้
- HS-TGH "ชัยปราการ"
- HS-TGJ "หริภุญชัย"
- HS-TGK "อลงกรณ์"
- HS-TGL "เทพราช"
- HS-TGM "เจ้าพระยา"
- HS-TGN "ศรีมงคล"
- HS-TGO "บวรรังษี"
- HS-TGP "เทพประสิทธิ์"
- HS-TGR "ศิริวัฒนา"
- HS-TGT "วัฒโนทัย”
- HS-TGW "วิสุทธกษัตริย์"
- HS-TGX "ศิริโสภาคย์"

และเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 โดยในชั้นธุรกิจและชั้นประหยัดจะเป็นแบบใหม่ (ชั้นประหยัดได้เปลี่ยนตัวที่นั่งใหม่แต่ไม่มีจอส่วนตัว) จำนวน 8 ลำ ดังนี้
- HS-TJA "ลำพูน"
- HS-TJB "อุทัยธานี"
- HS-TJC "นครนายก"
- HS-TJD "มุกดาหาร"
- HS-TJE "ชัยภูมิ"
- HS-TJF "พนมสารคาม"
- HS-TJG "ปัตตานี"
- HS-TJH "สุพรรณบุรี"

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2549 การบินไทยได้จัดงานดอนเมืองรำลึกสู่จุดหมายเดียวแห่งฝัน ณ ท่าอากาศยานดอนเมืองซึ่งเปิดใช้มากว่า 92 ปีจะปิดทำการ และได้ทำการย้ายไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันที่ 28 กันยายน พ.ศ.2549 ซึ่งต้องย้ายอุปกรณ์กว่า 1.8 ล้านชิ้นไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และได้ย้ายหน่วยงานต่างๆเช่นฝ่ายช่างบางส่วน (ฝ่ายช่างด้านซ่อมใหญ่ยังคงอยู่ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองและอู่ตะเภา), ฝ่ายครัวการบินไทย, ฝ่ายบริการภาคพื้นดิน, ฝ่ายคลังสินค้า, และฝ่ายปฏิบัติการ ซึ่งการบินไทยได้สร้างอาคาร สถานที่สำหรับรองรับไว้เรียบร้อยแล้ว และได้ดำเนินการย้ายไปได้อย่างเรียบร้อย

การบินไทยยังได้เปิดเส้นทางไปยัง โจฮานเนสเบิร์ก และรับมอบเครื่องบินโบอิ้ง 777-200ER โดยในชั้นธุรกิจจะเป็นแบบใหม่ ซึ่งจะมีจอส่วนตัวใหญ่ขึ้น และเมื่อเอนแล้ว ส่วนที่วางขาและที่วางเท้าจะเอน 180 องศา แต่ตัวที่นั่งเอน 170 องศา จึงทำให้เมื่อนอนแล้วตัวจะไม่ไหลลง จำนวน 4 ลำ ดังนี้
- HS-TJR “นครสวรรค์”
- HS-TJS “พระนคร”
- HS-TJT “ปทุมวัน”
- HS-TJU “พิจิตร”

รูปภาพ

รูปภาพ

พ.ศ.2550 การบินไทยได้รับรางวัลมากมายจาก Skytrax ไม่ว่าจะเป็นรางวัลห้องพักรับรองผู้โดยสารชั้นหนึ่งดีเด่น อันดับที่ 1, สายการบินดีเด่นแห่งปี อันดับที่ 2, และรางวัลลูกเรือดีเด่น อันดับที่ 3 และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย

สั่งเช่าเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 จำนวน 8 ลำไว้ใช้บินแทนเครื่องบินโบอิ้ง 747-300 จำนวน 2 ลำ และแอร์บัส เอ 300-600 จำนวน 5 ลำซึ่งจะทยอยปลดระวางภายในปีพ.ศ.2551

รับมอบเครื่องบินโบอิ้ง 777-200ER จำนวน 2 ลำ ดังนี้
- HS-TJV “นครปฐม”
- HS-TJW “เพชรบูรณ์”

รูปภาพ

ปลดระวางเครื่องบินซึ่งมีอายุใช้งานกว่า 20 ปี จำนวน 4 ลำดังนี้
แอร์บัส เอ 300-600 จำนวน 2 ลำ
- HS-TAB “ศรีอโนชา”
- HS-TAC “ศรีอยุธยา”
โบอิ้ง 747-300 จำนวน 2 ลำ
- HS-TGD “สุชาดา”
- HS-TGE “จุฑามาศ”

รูปภาพ

รูปภาพ

เริ่มทยอยปรับปรุงเครื่องบินโบอิ้ง 777-300 โดยเปลี่ยนที่นั่งชั้นธุรกิจและชั้นประหยัดใหม่ทั้งลำ ซึ่งที่นั่งจะเป็นรุ่นเดียวกันกับบนเครื่องโบอิ้ง 777-200ER)

และในวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ.2550 ทางการบินไทยยังได้ออกแคมเปญโฆษณาชุด "คุณคะ" อีกด้วย เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีสู่กลุ่มเป้าหมายให้จดจำ และสร้างความชื่นชอบในตัวแบรนด์ โดยสื่อสารผ่านตัวพนักงานและองค์กรไปยังกลุ่มลูกค้า ท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจการบินทั้งในและต่างประเทศ สร้างความร่วมมือภายในองค์กร ตลอดจนทัศนคติที่ดีในการทำงานและปลูกฝังความเข้าใจสู่ผู้ปฏิบัติงาน เพื่อสร้างมาตรฐานในการให้บริการที่มาจากใจ และเสริมสร้างวัฒนธรรมขององค์กรให้แข็งแกร่งขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

รูปภาพ

พ.ศ.2551
ในปีนี้ การบินไทยได้เปิดเส้นทางบินใหม่ไปยังเกาะสมุยโดยใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737-400 เริ่มบินตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2551

รูปภาพ

ปลดระวางเครื่องบินแอร์บัส เอ 300-600 ซึ่งมีอายุใช้งานกว่า 20 ปี จำนวน 2 ลำ ดังนี้
- HS-TAD “อู่ทอง”
- HS-TAE “สุโขทัย"

รูปภาพ

รูปภาพ

- ในวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม การบินไทยได้จัดงาน "รักคุณเท่าฟ้า" ณ แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 สยาม พารากอน เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 48 ปี ซึ่งในงานมีทั้งบัตรโดยสารราคาพิเศษ บัตร THAI Value Gift Card แพ็คเกจทัวร์เอื้องหลวง สินค้าราคาพิเศษจากการบินไทย พร้อมกิจกรรมสนุกจากพนักงาน เหล่าดีเจ และศิลปินชื่อดัง แทนคำขอบคุณจากใจแต่ลูกค้าคนสำคัญทุกท่าน และยังได้จัดแสดงที่นั่งชั้นหนึ่งในงานอีกด้วย

รูปภาพ

- การบินไทยเปิดตัวโฉมใหม่นิตยสาร "สวัสดี" สำหรับบริการผู้โดยสารบนเครื่องบินภาษาไทยและภาษาอังกฤษในฉบับเดียวกัน เนื้อหาของนิตยสารเน้นหนังสือเชิงท่องเที่ยว พักผ่อนและไลฟ์สไตล์ทั้งในประเทศและต่างประเทศในระดับสากลเพื่อให้เหมาะสมกับผู้โดยสารของการบินไทย ซึ่งเป็นสายการบินชั้นนำของโลก อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2552

รูปภาพ

- การบินไทยได้ยกเลิกเส้นทางบินกรุงเทพฯ - นิวยอร์ก มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2551 เนื่องจากเป็นมาตรการปรับแผน การบินเพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่าย และปรับ-ลด ความถี่เส้นทางบินตรง กรุงเทพฯ-ลอสแองเจลิส จาก 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เหลือ 5 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ปรับเปลี่ยนเที่ยวบินดังกล่าว จากเที่ยวบินตรงเป็นแบบบินผ่านจุดบินอื่น โดยจะทำการบินเป็น เส้นทาง กรุงเทพฯ-โอซาก้า-ลอสแองเจลิส ด้วยเครื่องแบบโบอิ้ง 777-200ER ให้มีผลตั้งแต่เดือน 1 กรกฎาคม 2551 ซึ่งอาจจะบินตรงด้วยเครื่องแบบแอร์บัส เอ 340-500 อีกในอนาคต

- การบินไทยได้เปิดศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการภาคพื้น GROUND OPERATIONS CONTROL CENTER (GOCC ) ณ ศูนย์ปฏิบัติการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการภาคพื้น GROUND OPERATIONS CONTROL CENTER (GOCC) เป็นการร่วมมือและประสานงานอย่างใกล้ชิดของทุกหน่วยธุรกิจ อาทิ ฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้น ฝ่ายครัวการบิน ฝ่ายบริการลานจอดและอุปกรณ์ภาคพื้น และฝ่ายการพาณิชย์ สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ เพื่อให้การบริการภาคพื้นทั้งของการบินไทยและสายการบิน ลูกค้ามีประสิทธิภาพ รวดเร็วมากขึ้น การต่อเที่ยวบินของผู้โดยสารเป็นไปอย่างราบรื่น

รูปภาพ

- การบินไทย ได้รับการจัดอันดับให้ครองอันดับที่ 3 ของสายการบินที่ดีที่สุดของโลก The World’s Best Award 2008 Top 10 International Airlines จากการร่วมลงคะแนนจากกลุ่มผู้อ่านนิตยสาร แทรเวลแอนด์เลเชอร์ ซึ่งเป็นกลุ่มนักเดินทางและท่องเที่ยวเป็นประจำ โดยได้รับคะแนนจากการบริการภาคพื้น ความสะดวกสบายระหว่างการเดินทาง อาหาร บริการบนเที่ยวบิน

- การบินไทย ได้รับรางวัลสายการบินดีเด่นของโลก (Best in Travel Poll 2008) จาก สมาร์ท แทรเวล เอเชีย 2008 จำนวน 3 รางวัล ได้แก่ รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 2 พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินดีเด่น รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 3 สายการบินดีเด่นของโลก และรางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 3 ชั้นธุรกิจดีเด่น

- ฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้น ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้รับการ รับรองระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐานสากล ISO 14001 จาก บูโร เวอริทัส เซอร์ทิฟิเคชั่น (Bureau Veritas Certification) ซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำของโลกในการให้การรับรองมาตรฐาน

รูปภาพ

รับมอบเครื่องบินแอร์บัสเอ 340-600 จำนวน 1 ลำ ดังนี้
- HS-TNF "แม่ฮ่องสอน"

รูปภาพ

รับมอบเครื่องบินโบอิ้ง 737-400 จำนวน 1 ลำ คืนจากนกแอร์
- HS-TDD "ชุมพร"

รูปภาพ

รับมอบเครื่องบินเอทีอาร์ 72 จำนวน 1 ลำ คืนจากนกแอร์
- HS-TRA “ลำปาง”

รูปภาพ

ปลดระวางเครื่องบินโบอิ้ง 737-400 ซึ่งหมดสัญญาเช่า จำนวน 1 ลำ ดังนี้
- HS-TDL "ศรีกาญจน์"

รูปภาพ

***********************************************************************************************************************************************

การบินไทยดำเนินการมาด้วยกำไรตลอด 48 ปี (ตั้งแต่ปี 2508) แต่ด้วยวิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตราคาน้ำมัน และเหตุการณ์ปิดสนามบินในปี 2551 จึงทำให้การบินไทย มีปัญหาทางการเงินเป็นปีแรก แต่ก็ได้จัดทำแผนฟื้นฟูธุรกิจเพื่อให้การบินไทยรอดพ้นจากปัญหาทางการเงินโดยเร็วที่สุด

***********************************************************************************************************************************************

พ.ศ.2552

- การบินไทย เข้าร่วมกิจกรรมออกบูธในงาน Thailand Internet Expo 2009 ณ รอยัลพารากอน ฮอลล์ 1-3 ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่าง วันที่ 30 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2552 โดยนำเสนอการบริการทางอินเตอร์เน็ตและโปรโมชั่นบัตรโดยสารราคาพิเศษสำหรับผู้เข้าร่วมงาน

รูปภาพ

- การบินไทยได้รับรางวัลชนะเลิศอาเซียนต้า อวอร์ด ครั้งที่ 23 ประจำปี 2551 (Aseanta Awards for Excellence 2008) ประเภทส่งเสริมและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จากสมาคมการท่องเที่ยวอาเซียน (ASEAN Tourism Association หรือ ASEANTA) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม โดยมีเนื้อหาในการร่วมการสร้างจิตสำนึกในการร่วมรณรงค์สร้างจิตสำนึกและส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ ร่วมมือป้องกัน และช่วยลดภาวะโลกร้อน โดยการนำเสนอภาพธรรมชาติอันงดงามผ่านทางปฏิทินและสื่อต่างๆ ของการบินไทยประจำปี 2551 ชื่อชุด “A Journey to Keep the World Beautiful with THAI“

- ฝ่ายงานบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพิ่มศักยภาพระบบสารสนเทศของการบินไทย ให้มีความพร้อมในการรองรับระบบการบริการ และการขายบัตรโดยสารผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ที่หลากหลาย (e-Services) เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มยอดขายในกลุ่มลูกค้า และผู้โดยสาร ที่นิยมใช้บริการผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต รวมทั้งสนองนโยบายของรัฐบาลเกี่ยวกับแผนฟื้นฟูการบินไทยที่ต้องการเพิ่มรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยสารทางอินเทอร์เน็ต นอกจานี้ผู้โดยสาร และลูกค้า ยังสามารถเช็คอินผ่านระบบอินเทอร์เน็ตล่วงหน้า ก่อนการเดินทางได้ 2 - 24 ชั่วโมง โดยสามารถทำ Internet Check-in ได้จากที่บ้าน หรือ Internet Café หรือสถานที่ใดก็ได้ ที่ให้บริการทางอินเทอร์เน็ต โดยการใช้รหัสสำรองที่นั่ง (PNR) เข้าไปเรียกข้อมูลของการเดินทาง การตรวจสอบความถูกต้องของเที่ยวบิน การเช็คอิน การเลือกที่นั่ง และยืนยันการเช็คอิน รวมทั้งสามารถพิมพ์ Boarding Pass ได้ในทันที ซึ่งบริการนี้จะทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายเป็นอย่างมากและไม่ต้องเสียเวลาเช็คอินที่สนามบินแต่อย่างใด นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้มีบริการสำหรับสมาชิก Royal Orchid Plus ผ่านอินเทอร์เน็ตอีกหลายบริการ เช่น การตรวจสอบไมล์สะสม และการแลกรางวัลบัตรโดยสาร เป็นต้น

- ฝ่ายครัวการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้รับรางวัลชนะเลิศ เมอคิวรี อวอร์ด 2008 (Mercury Award 2008) จากการตัดสินของ ITCA (International Travel Catering Association) ในด้านความสามารถในการพัฒนา

- ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2552 การบินไทยจะย้ายเที่ยวบินภายในประเทศ ที่ทำการบินขึ้น-ลง ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง จำนวน 23 เที่ยวบิน ไปให้บริการที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทั้งนี้ เพื่อเสริมศักยภาพให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นศูนย์กลางการขนส่งทางอากาศของภูมิภาค รวมทั้งสามารถพัฒนาเครือข่ายเส้นทางบินของการบินไทยและ Star Alliance ให้มีประสิทธิภาพและช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่อเที่ยวบินของผู้โดยสารและผู้ส่งสินค้า ทำให้ผู้โดยสารและการขนส่งสินค้าเป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ในทางธุรกิจทั้งในระดับประเทศ และเศรษฐกิจโดยรวม โดยการบินไทยจะเริ่มขนย้ายอุปกรณ์การบริการภาคพื้นตั้งแต่ในช่วงกลางเดือนมีนาคม 2552 เป็นต้นไป
1. พื้นที่เช็คอิน การบินไทยได้เพิ่มพื้นที่เช็คอินที่สนามบินสุวรรณภูมิ อีก 18 เคาน์เตอร์ จากเดิมที่มีเพียง 12 เคาเตอร์ รวมเป็น 36 เคาเตอร์ เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารภายในประเทศที่เพิ่มขึ้น ดังนี้
1.1 Row B สำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ เส้นทางภายในประเทศของการบินไทย และสมาชิกบัตรทอง Royal Orchid Plus
1.2 Row C สำหรับผู้โดยสาร เส้นทางบินภายในประเทศชั้นประหยัด และผู้โดยสารที่เช็คอินเป็นหมู่คณะ
2 ห้องรับรองพิเศษ การบินไทยได้ขยายห้องรับรองพิเศษ (Lounge) สำหรับผู้โดยสารภายในประเทศ ณ บริเวณ Concourse A จากเดิมมีพื้นที่ 650 ตารางเมตร เพิ่มขึ้น อีก 284 ตารางเมตร ให้กว้างขวางสะดวกสบายยิ่งขึ้น เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารภายในประเทศได้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังคำนึงถึงในส่วนของพนักงานและได้มีการเพิ่มพื้นที่ให้เพียงพอกับพนักงานที่ให้บริการอีกด้วย
3. เพิ่มบริการเช็คอินด้วยตนเอง ( e - Check-In ) พร้อมมีจุดรับกระเป๋าสัมภาระ สำหรับผู้โดยสารที่มาใช้บริการ e - Check-In
4. จัดรถไฟฟ้าไว้สำหรับบริการผู้โดยสารที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษภายในสนามบิน
5. จัดเจ้าหน้าที่บริการภาคพื้นเพิ่มขึ้น เพื่อคอยดูแลอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่ เดินทางภายในประเทศในทุกจุดบริการ

รูปภาพ

รับมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 จำนวน 1 ลำ ดังนี้
- HS-TEN “สุชาดา”

รูปภาพ

- ฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้รับมอบใบรับรองระบบคุณภาพมาตรฐาน ISO 9001: 2008 เวอร์ชั่นล่าสุด จากการตรวจสอบของบริษัท Bureau Verritas Certification (Thailand) จำกัด

- การบินไทย ได้รับรางวัล สายการบินยอดเยี่ยมของเอเชีย (Best Asian Carrier) อันดับ 2 จากการประกาศรางวัล โก อวอร์ดส (Go Asia Awards) และสายการบินระหว่างทวีปยอดเยี่ยม อันดับ 2 (Best Intercontinental Airlines) จากงาน Grand Travel Award Ceremony นอกจากนี้ การบินไทย ยังได้ถูกเลือกให้เป็น สายการบินระหว่างทวีปยอดเยี่ยม อันดับ 2 (Best Intercontinental Airlines) จากงาน Grand Travel Award Ceremony ครั้งที่ 17 ณ กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน จากการโหวตลงคะแนนของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมากกว่า 1,200 บริษัทในกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย ได้แก่ สต๊อกโฮล์ม เดนมาร์ก นอร์เวย์ อีกด้วย

- การบินไทย ได้รับรางวัลอันดับที่ 1 ห้องรับรองพิเศษสำหรับผู้โดยสารชั้นหนึ่งที่ดีที่สุด (World Airline Best First Class Lounge 2009) จากสกายแทรกซ์ (Skytrax) ซึ่งเป็นองค์กรสำรวจความคิดเห็นผู้โดยสารและผู้ใช้บริการจากทั่วโลก ในวันที่ 21 เมษายน พ.ศ.2552

รูปภาพ

- การบินไทยได้เปิดเส้นทางบินตรงไปยังกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เพื่อรองรับผู้โดยสารและสินค้าทั้งขาเข้าและขาออกจากนอร์เวย์และแถบสแกนดิเนเวียร์ ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2552 เป็นต้นไป ด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส เอ 340-500 ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางเพียง 11 ชั่วโมง

รูปภาพ

- ไทยคาร์โก้ หรือฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ของการบินไทย ได้รับรางวัลสถานประกอบการดีเด่นด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ระดับประเทศ ประจำปี 2552

รูปภาพ

- ฝ่ายครัวการบินไทย ได้รับการรับรองระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001:2004 จากบริษัท Bureau Veritas Certification (Thailand)

รูปภาพ

- การบินไทยได้รับ 3 รางวัลสายการบินดีเด่นของโลกจาก สมาร์ท แทรเวล เอเชีย 2009 เป็นรางวัลที่ได้ผลโหวตจากผู้โดยสารทางเว็บไซต์ http://www.smarttravelasia.com โดยกลุ่มผู้โดยสารดังกล่าวนิยมเดินทาง และอยู่ในธุรกิจการท่องเที่ยวและสายการบิน ซึ่งมีจำนวนกว่า 1 ล้านคนจากทั่วโลก
สำหรับ 3 รางวัลสายการบินดีเด่นของโลก ประจำปี 2009 การจัดอันดับเป็นแบบสำรวจความคิดเห็นผ่านทาง Best in Travel Poll ในเว็บไซต์ http://www.smarttravelasia.com ซึ่งการบินไทยได้รับ 3 รางวัลดังนี้
• รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 2 ประเภท การบริการบนเครื่องบินดีเด่น
• รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 3 ประเภท สายการบินดีเด่นของโลก
• รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 3 ประเภท ชั้นธุรกิจดีเด่น

รูปภาพ

- ฝ่ายช่าง การบินไทย ได้รับใบรับรองด้านการซ่อมบำรุงอุปกรณ์สำหรับใช้ในภาวะฉุกเฉินบนเครื่องบิน ตามมาตรฐานของกรมควบคุมความปลอดภัยการขนส่ง และบรรจุภัณฑ์วัตถุอันตราย จากกระทรวงคมนาคม ประเทศสหรัฐอเมริกา(Department of Transportation)

- ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2552 ฝ่ายครัวการบินไทย ได้พัฒนาบริการอาหารไทยบนเครื่องบิน ทั้งเที่ยวบินขาเข้าและออก จากจุดบินทั้ง 40 แห่งทั่วโลก ให้มีรสชาติและมาตรฐานเดียวกัน
ปัจจุบัน ฝ่ายครัวการบินสุวรรณภูมิ จะผลิตอาหารเพื่อให้บริการบนเครื่อง คิดเป็น 65-70% ของอาหารที่ให้บริการบนเครื่องทั้งหมด และอีก 30-35% ของการผลิตอาหาร จะผลิตโดยครัวการบิน 40 แห่งทั่วโลก ซึ่งทำให้ยากต่อการควบคุมมาตรฐานและรสชาติ เนื่องจากพ่อครัวที่ทำอาหารไทยในแต่ละประเทศมีมาตรฐานในรสชาติของอาหารแตกต่างกัน

รูปภาพ

- การบินไทยได้รับรางวัล สายการบินดีเด่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้รับการยกย่องว่ามีความโดดเด่นด้านการบริการที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวคิดสัมผัสความเป็นไทยหรือ Touches of Thai ซึ่งทำให้การบินไทยมีความแตกต่างจากสายการบินอื่น นอกจากนี้ การบินไทยยังมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมธุรกิจและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักของการบินไทย

รูปภาพ

- ซอฟท์แวร์ Cabin Attendant Pre-Flight Study and Briefing System ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยพนักงานการบินไทย ได้รับรางวัลชนะเลิศซอฟท์แวร์ดีเด่นแห่งชาติ สาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม จากการประกวดภายใต้โครงการคัดสรรผลิตภัณฑ์ดีเด่นแห่งชาติ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์แห่งชาติ โดยการบินไทยเป็นสายการบินแรกของโลก ที่ลูกเรือและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสามารถเข้าถึงข้อมูลเตรียมการบินได้ทุกที่ ทุกเวลา ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือทุกรุ่น ทุกแบบ จากทุกเครือข่าย ปัจจุบันมีพนักงานต้อนรับ บนเครื่องบิน และลูกเรือใช้ระบบนี้กว่า 10,000 คน

รูปภาพ

- การบินไทยได้ประกาศสนับสนุนนโยบายการลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากอุตสาหกรรมการบิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมในระดับผู้นำ เรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและภาวะโลกร้อน ที่จะมีการประชุมตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (United Nations Framework Convention on Climate Change) ที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ในเดือนธันวาคมนี้

รูปภาพ

พ.ศ.2553
- การบินไทย กับสตาร์ อัลไลแอนซ์ ได้หารือเกี่ยวกับกลยุทธ์และความร่วมมือในอนาคตโดยทางสตาร์ อัลไลแอนซ์พร้อมที่จะให้ความร่วมมือและสนับสนุนการบินไทย ในการพัฒนากลยุทธ์ใหม่ๆ เพื่อพัฒนาให้เป็นเครือข่ายการเชื่อมต่อที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งปัจจุบันกลุ่มพันธมิตรสายการบิน สตาร์ อัลไลแอนซ์ มีสมาชิกรวม 26 สายการบิน

รูปภาพ

การบินไทย และหน่วยงานต่างๆ นำข้าวสารจำนวน 100 ตัน จัดส่งโดยเครื่องบินขนส่งสินค้า (Freighter) ของการบินไทย เพื่อไปมอบให้แก่ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่สาธารณรัฐเฮติ

เครื่องบินที่ทำการขนส่งข้าวหอมมะลิของไทยไปช่วยชาวเฮติ เป็นเครื่องบินขนส่งสินค้า (Freighter)แบบโบอิ้ง 747-300F ที่การบินไทยได้จัดหามาสำหรับขนส่งสินค้าโดยเฉพาะได้ออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 14.00 น. และจะแวะจอดเติมน้ำมันที่ท่าอากาศยานอินชอน ประเทศเกาหลี เมืองแองเคอเรจ อลาสก้า และไมอามี สหรัฐอเมริกา ก่อนเดินทางถึงเมืองปอร์โตแปรงซ์ สาธารณรัฐเฮติ ในวันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 04.30 น. (เวลาท้องถิ่น) รวมเวลาเดินทางประมาณ 36 ชั่วโมง

รูปภาพ

- การบินไทย นำอาหารบริการบนเครื่องการบินไทย เข้าร่วมในโครงการส่งเสริมการใช้คาร์บอนฟุตพริ้นท์บนผลิตภัณฑ์ ในประเทศไทย และได้รับการรับรองใช้ฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (อบก.) และเป็นสายการบินแรกของโลกที่ได้รับฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ จาก 2 เมนูนำร่อง ตั้งแต่เดือนมกราคม 2553 ที่ผ่านมา คือแกงมัสมั่นไก่ และแกงเขียวหวานไก่ เสิร์ฟ พร้อมข้าวหอมมะลิ และผัดผัก โดยแสดงปริมาณก๊าซเรือนกระจก ที่ถูกปลดปล่อย ออกมาตลอดทั้งวงจรชีวิตของอาหารนั้น เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้โดยสารได้มีส่วนร่วมในการช่วยลดภาวะโลกร้อน

รูปภาพ

- การบินไทย ได้รับรางวัลสุริยศศิธรประจำปี 2553 จากสมาคมนักประชาสัมพันธ์แห่งประเทศไทย 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลชนะเลิศดีเด่นชนิดสมุดบันทึก และรางวัลชนะเลิศดีเด่นประเภทสร้างสรรค์ และออกแบบปฏิทินภายใต้แนวความคิด “A Journey of Silk Calendar 2010”

ปฏิทิน “A Journey of Silk”เป็นการถ่ายทอดเรื่องราว การเดินทางของความสำเร็จของการบินไทย ในแต่ละช่วงเวลาผ่านจุดบินต่างๆ ที่เป็นเมืองสำคัญในแต่ละประเทศทั่วโลก
นอกจากนี้ ยังบอกเล่าเรื่องเกี่ยวกับฝูงบิน พัฒนาการด้านต่างๆ ของบริษัทฯ การปรับปรุงบริการด้านต่างๆ การเปิดเส้นทางบินใหม่ๆ เพื่อให้มีเครือข่ายการบินครอบคลุมการเดินทางทั่วโลก

รูปภาพ

- การบินไทย ได้จัดโครงการ IT Sparkling for 50 th THAI Anniversary 1960 - 2010 ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาและประยุกต์ระบบสารสนเทศอันทันสมัยมาสนับสนุนหรือต่อยอดใน งานบริการข้อมูลทางด้านธุรกิจการบินของการบินไทย

ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกและเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้โดยสารและลูกค้าที่ต้องการทราบข้อมูลการบินของการบินไทย อาทิ ข้อมูลด้านตารางบิน เที่ยวบิน โปรโมชั่นบัตรโดยสาร โปรแกรมสะสมไมล์ ตารางการขนส่งสินค้า หรือ Cargo Flight Schedule และเกมส์ ผ่านทางระบบโทรศัพท์มือถือ (Smart Phone) ในรูปแบบของ Mobile Services ซึ่งง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน ซึ่งระบบนี้ได้ริเริ่มจากพนักงานการบินไทย จากหลายหน่วยงานได้ร่วมกันคิดค้น และพัฒนาระบบดังกล่าวด้วยตนเอง และผลงานที่ได้จากโครงการฯ นี้ จึงทำให้ การบินไทยจัดเป็นสายการบินแรกของโลกที่ได้พัฒนาระบบข้อมูลเกี่ยวกับ ตารางการขนส่งสินค้า หรือ Cargo Flight Schedule และเกมส์ ผ่านทางระบบมือถือ

รูปภาพ

ในวันที่ 18 มีนาคม 2553 การบินไทย ได้จัดการแถลงข่าวการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองและขอบคุณลูกค้าผู้ใช้บริการผู้โดยสารการบินไทย ในโอกาสที่บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจการบินพาณิชย์มาครบ 50 ปี โดยมี นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และนายพฤทธิ์ บุปผาคำ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ร่วม แถลงข่าว บนเครื่องบินรำลึกประวัติศาสตร์ ณ ฝ่ายช่าง สุวรรณภูมิ

รูปภาพ

การบินไทย ได้จัดทำแผนพัฒนาฝูงบินในระยะเวลา 10-15 ปี เพื่อให้ครอบคลุมการจัดหาเครื่องบินรุ่นใหม่ระหว่างปี 2553-2567 แบ่งออกเป็น 3 ช่วง
• ช่วงปี 2553-2557 บริษัทฯ มีแผนปลดระวางเครื่องบินเก่าจำนวน 25 ลำ รับมอบเครื่องบินที่ได้รับการอนุมัติแล้ว 9 ลำ จัดหาเครื่องบินรุ่นที่จำหน่ายและใช้งานอยู่ในปัจจุบันเพื่อใช้งาน จำนวน 15 ลำ
• ช่วงปี 2558-2562 บริษัทฯ มีแผนปลดระวางเครื่องบินเก่าจำนวน 32 ลำ และจัดหาเครื่องบินรุ่นใหม่เพื่อทดแทนการปลดระวางและรองรับการเจริญเติบโต ไม่น้อยกว่า 38 ลำ
• ช่วงปี 2563-2567 บริษัทฯ มีแผนปลดระวางเครื่องบินเก่าจำนวน 20 ลำ และจัดหาเครื่องบินรุ่นใหม่เพื่อทดแทนการปลดระวางและรองรับการเจริญเติบโต ไม่น้อยกว่า 28 ลำ

โครงการจัดหาเครื่องบินปี 2553-2557 ประกอบด้วยการปลดระวางเครื่องบินที่มีอายุการใช้งาน ได้แก่
• โบอิ้ง 747-400 จำนวน 6 ลำ
• แอร์บัส เอ 300-600 จำนวน 10 ลำ
• แอร์บัส เอ 340-500 จำนวน 4 ลำ
• โบอิ้ง 737-400 จำนวน 3 ลำ
• เอทีอาร์ 72 จำนวน 2 ลำ

แผนการรับมอบเครื่องบินที่ได้รับการอนุมัติแล้ว จำนวน 9 ลำ ประกอบด้วย
• แอร์บัส เอ 330-300 จำนวน 3 ลำ
• แอร์บัส เอ 380-800 จำนวน 6 ลำ

สำหรับการจัดหาเครื่องบินใหม่ ประกอบด้วย เครื่องบินภูมิภาค ความจุประมาณ 300 ที่นั่ง จำนวน 7 ลำ และเครื่องบินระหว่างทวีป ความจุประมาณ 350 ที่นั่ง จำนวน 8 ลำ รวม ทั้งสิ้น 15 ลำ โดยฝูงบินที่จะรับมอบใหม่นี้ เครื่องบินระหว่างทวีปจะทำการบินไปยังโคเปนเฮเกน สตอกโฮล์ม ลอสแองเจลิส และออสโล ส่วนเครื่องบินภูมิภาคจะทำการบินไปยังเพิร์ท ดูไบ เซี่ยงไฮ้ ไทเป มุมไบ กัลกัตตา และบังกาลอร์

- ไทยคาร์โก้ หรือฝ่ายการพาณิชย์ สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ของการบินไทย ได้เริ่มให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศด้วย เครื่องบินขนส่งสินค้า (Freighter) รุ่น โบอิ้ง 777-200LRF จำนวน 2 ลำ ในเส้นทาง ไป–กลับ กรุงเทพฯ-แฟรงก์เฟิร์ต สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน และ เส้นทาง กรุงเทพฯ–ฮ่องกง–อัมสเตอร์ดัม-กรุงเทพฯ สัปดาห์ละ 1 เที่ยวบิน ซึ่งคาดว่าการให้บริการด้วยโบอิ้ง 777-200LRF 2 ลำ ดังกล่าว จะสามารถสร้างรายได้จากการให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศของปี 2553 เพิ่มขึ้นเป็น 24,120 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 31% และมีอัตราการบรรทุก (Freight Load Factor) 53.6%

ทั้งนี้ การนำเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 LRF มาให้บริการนี้ เป็นการทำสัญญา Block Space (BSA) ทั้งลำระหว่างการบินไทย กับสายการบิน เซาท์เทิร์น แอร์ (SAI) โดยการบินไทยเป็นสายการบินแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ให้บริการด้วย โบอิ้ง 777-200 LRF ใช้เครื่องยนต์แบบ GE90-110B1 ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้รับการรับรองมาตรฐานเรื่องเสียง จึงสามารถให้บริการไปยังสนามบินต่างๆ โดยไม่ติดข้อจำกัดเกี่ยวกับมลพิษทางเสียงได้ทุกแห่ง

ผลประกอบการจากการใช้เครื่องบินขนส่งสินค้าโบอิ้ง 777-200LRF 2 ลำนี้ จะเป็นแนวทางในการวางแผนจัดหาเครื่องบินขนส่งสินค้าเพื่อเพิ่มพื้นที่ระวาง ด้วยการทำ BSA ต่อไปในอนาคต เพื่อตอบสนองความต้องการขนส่งของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และส่งมอบบริการที่ดีสุดให้แก่ลูกค้า ตามพันธสัญญาของ THAI Cargo “Always deliver the best”

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

- การบินไทย เพิ่มบริการพิเศษสำหรับผู้โดยสารชั้นรอยัล เฟิร์ส คลาส โดยสำหรับบริการใหม่ล่าสุดที่บริษัทฯ เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้าชั้น รอยัล เฟิร์ส คลาส โดยสามารถเลือกสั่งอาหารล่วงหน้าก่อนเดินทางผ่านเว็บไซต์ http://www.thaiairways.com เพิ่มเติมจากบริการเดิมของการบินไทย ที่จัดเตรียมไว้สำบริการลูกค้าชั้นรอยัล เฟิร์ส คลาส โดยที่ผู้โดยสารสามารถเลือกรายการอาหารเมนูหลัก ที่ได้เลือกสรรไว้ ให้เป็นพิเศษถึง 22 รายการ

นอกเหนือจากรายการอาหารปกติ เพียงท่านทำการสำรองที่นั่งในชั้น รอยัล เฟิร์ส คลาส และเข้าไปในเว็บไซต์ http://www.thaiairways.com เลือกทำรายการในหน้าเว็บไซต์เลือกหัวข้อ THAI Services และคลิ๊กต่อไปที่ Royal First Pre-Order Meals Service และนำรหัสสำรองที่นั่งที่ได้รับการยืนยัน (Confirm) จำนวน 6 ตัว และนามสกุลกรอกลงในฟอร์ม และดำเนินการตามขั้นตอน ท่านจะสามารถเลือกเมนูอาหารด้วยภาพอาหาร และรายละเอียดของอาหาร

สำหรับการจัดเมนูอาหารนั้น จะสำรวจความนิยมของอาหารจากผู้โดยสารในเส้นทางที่ทำการบิน เพื่อให้ผู้โดยสารได้สัมผัสรสชาติความอร่อยหลากหลายจากเมนูของครัวการบินไทย

รูปภาพ

- สายปฏิบัติการฝ่ายพัฒนาทรัพยากรการบินของการบินไทย ได้พัฒนาเว็บไซต์ THAI Aviation Training ขึ้น เพื่อให้บริการข้อมูลสำหรับลูกค้าสายการบิน สถาบันการบิน สถาบันการศึกษา และผู้สนใจในการฝึกอบรมด้านการบิน ประกอบด้วย
1. ข้อมูล เครื่องฝึกบินจำลอง(Flight Simulator) ได้แก่
• เครื่องฝึกบินจำลองแบบ A300-600
• เครื่องฝึกบินจำลองแบบ A330-300
• เครื่องฝึกบินจำลองแบบ A340-600
• เครื่องฝึกบินจำลองแบบ B737-400
• เครื่องฝึกบินจำลองแบบ B777-200/300
• เครื่องฝึกบินจำลองแบบ B747-400
• เครื่องฝึกบินจำลองแบบ A330
• A330 Maintenance and Flight Training Device Specification (A330 MFTD)
• A340-600 Maintenance and Flight Training Device Specification (A340-600 MFTD)
• Flight Training Device Specification FTD-242T (FTD-242T)
• Equipment Catalog
2. ข้อมูลการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยการบิน (Safety Training) ประกอบด้วย
• Computer Based Training (CBT)
• Cabin Door Trainers
• Cabin Emergency Evacuation Trainer (CEET)
• Wet Drill
• Fire Fighting Trainer
• Medical First Aid Equipment
3. ข้อมูล ห้องฝึกจำลองการบริการผู้โดยสารบนเครื่องบิน(Cabin Service Mock up) รายละเอียดของ Manufacturer, Simulated Cabin Types, Training Capabilities
4. ข้อมูล สถาบันการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI Flight Training Academy (TFTA) ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับการฝึกนักบินพาณิชย์ในรูปแบบใหม่ โดยมีหลักสูตรอบรมเบื้องต้น 3 หลักสูตร คือ
• หลักสูตรนักบินผู้ช่วยเครื่องบิน (Multi-Crew Pilot License)
• หลักสูตรการฝึกนักบินเบื้องต้น (Airline Transition Training)
• หลักสูตรฝึกครูฝึกผู้ประจำหน้าที่ในอากาศ (Flight Instructor Training Program)

รูปภาพ

- การบินไทย จัดเที่ยวบินย้อนยุครำลึกประวัติศาสตร์ 50 ปี การบินไทย พร้อมบริการพิเศษทั้งอาหารบนเครื่องบินและของที่ระลึก ในโอกาสที่การบินไทยจะดำเนินกิจการธุรกิจการบินพาณิชย์ครบรอบ 50 ปี ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2553 นี้ การบินไทย ได้จัดเที่ยวบินพิเศษ “เที่ยวบินรำลึกประวัติศาสตร์ 50 ปี การบินไทย" โดยการจัดเป็นเที่ยวบินย้อนยุคจำลองเที่ยวบินแรกของการบินไทยทำการบินในเส้นทาง กรุงเทพฯ–ฮ่องกง และจัดพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินแต่งเครื่องแบบย้อนยุคสมัยต่างๆให้บริการ บนเครื่องบิน

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

- การบินไทย ได้มีมติอนุมัติให้บริษัทฯ ดำเนินการเช่าเครื่องบินระยะสั้น จำนวน 3 - 6 ลำ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนเครื่องบิน โดยเป็นเครื่องบินขนาดบรรทุก 300 - 350 ที่นั่ง เป็นระยะเวลา 3 –5 ปี นั้น ขณะนี้การบินไทยได้ลงนามเช่าเครื่องบินโบอิ้ง 777-300 ER จากสายการบิน Jet Airways จำนวน 3 ลำ โดยจะใช้ทำการบินในเส้นทาง ไป-กลับ กรุงเทพฯ-ปารีส จำนวน 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ แลตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน นี้ บริษัทฯจะเพิ่มอีก 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ รวมเป็น 10 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และใช้ทำการบิน เส้นทาง ไป–กลับ กรุงเทพฯ-โตเกียว โดยทำการบินทุกวัน สัปดาห์ละ 7 เที่ยวบิน

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

-------------------------------------------------------------
แก้ไขล่าสุดโดย Mac_A380 เมื่อ วันอาทิตย์ พ.ค. 02, 2010 8:23 pm, แก้ไขแล้ว 57 ครั้ง.
Mac_A380
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
 
จำนวนการตอบ: 1466
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ พ.ค. 01, 2006 3:24 pm
ที่อยู่: กรุงเทพฯ
Reputation point: 0
Mac_A380 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Mac_A380 » วันอังคาร พ.ค. 01, 2007 6:01 pm

รายละเอียดเครื่องบินรุ่นต่างๆของการบินไทย

โบอิ้ง 747-400

รูปภาพ

โบอิ้ง 747-400 เวอร์ชั่น 2 (747) -- 6 ลำ
-- ชั้นหนึ่ง จัดแบบ 2-2-2 จำนวน 14 ที่นั่ง, ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-2 ชั้นบน จำนวน 32 ที่นั่งและชั้นหลัก จำนวน 18 ที่นั่ง , ชั้นประหยัด จัดแบบ 3-4-3 จำนวน 325 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 389 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- ชั้นหนึ่ง เป็นรุ่นเก่าสามารถปรับเอนนอน 180 องศา แต่ไม่ค่อยทันสมัยเท่าที่ควร, ชั้นธุรกิจ ที่นั่งเป็นแบบรุ่นเก่า สามารถเอนได้ไม่มากนัก ทั้งชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจ มีจอส่วนตัวส่วนตัวทุกที่นั่งแต่ยังเป็นระบบเก่าซึ่งมีเพียงจำนวน 10 ช่องเท่านั้น ภาพยนตร์ยอดนิยมจำนวน 5 ช่อง ภาพยนตร์คลาสสิคจำนวน 3 ช่อง เทปการแสดงหรือมิวสิควิดีโอจำนวน 1 ช่อง และเทปบันทึกการแข่งกีฬาจำนวน 1 ช่อง, ชั้นประหยัดเป็นรุ่นเก่า ไม่มีจอส่วนตัว แต่ที่นั่งกว้างสบาย
--เป็นลายเก่าทุกลำยกเว้น HS-TGA "ศรีสุริโยทัย", HS-TGB "ศรีสัชนาลัย", HS-TGZ "พิมรา"
-- ทุกลำมีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่ที่ประตูชั้นบนของเครื่องบิน
-- HS-TGA "ศรีสุริโยทัย" (ลายใหม่), HS-TGB "ศรีสัชนาลัย" (ลายใหม่), HS-TGF "ศรีอุบล", HS-TGG "ปทุมวดี", HS-TGY "ดารารัศมี", HS-TGZ "พิมรา" (ลายใหม่)

โบอิ้ง 747-400 เวอร์ชั่น 3 (744) -- 12 ลำ
-- ชั้นหนึ่ง จัดแบบ 1-2-1 จำนวน 10 ที่นั่ง, ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-2 ชั้นบน จำนวน 26 ที่นั่ง ชั้นหลัก จำนวน 14 ที่นั่ง , ชั้นประหยัด จัดแบบ 3-4-3 จำนวน 325 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 375 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- ชั้นหนึ่ง เป็นรุ่นใหม่ สามารถปรับเอนนอนได้ราบ 180 องศา, ชั้นธุรกิจเป็นรุ่นใหม่ สามารถปรับเอนนอนได้ 170 องศา ทั้งชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจ มีจอส่วนตัวและเป็นระบบใหม่ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายอย่างนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ Hollywood 30 เรื่อง, สารคดีต่าง ๆ 70 เรื่อง, บทเพลงต่าง ๆ 110 อัลบั้ม ( 600 เพลง), 30 เกมส์ พร้อมความบันเทิง, ข้อมูลการเดินทาง, ข่าวรอบโลก, ดูภาพภายนอกจากกล้องวงจรปิด, ชั้นประหยัด ไม่มีจอส่วนตัว แต่ที่นั่งกว้างสบาย
-- เป็นลายเก่าทุกลำยกเว้น HS-TGH "ชัยปราการ", HS-TGJ "หริภุญชัย", HS-TGO "บวรรังษี" และ HS-TGP "เทพประสิทธิ์", HS-TGR "ศิริวัฒนา"
-- ทุกลำมีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่ที่ประตูชั้นบนของเครื่องบิน
-- ทำสีตัวเครื่องลำที่ยังเป็นลายเก่าอยู่เมื่อถึงกำหนดการทำ D Check (4 ปีมี1 ครั้ง)
-- HS-TGH "ชัยปราการ" (ลายใหม่), HS-TGJ "หริภุญชัย" (ลายใหม่), HS-TGK "อลงกรณ์", HS-TGL "เทพราช", HS-TGM "เจ้าพระยา", HS-TGN "ศรีมงคล", HS-TGO "บวรรังษี" (ลายใหม่), HS-TGP "เทพประสิทธิ์" (ลายใหม่), HS-TGR "ศิริวัฒนา" (ลายใหม่),, HS-TGT "วัฒโนทัย, HS-TGW "วิสุทธกษัตริย์"(ลาย Star Alliance), HS-TGX "ศิริโสภาคย์"

โบอิ้ง 777-300

รูปภาพ

โบอิ้ง 777-300 เวอร์ชั่น 1 (773) -- 3 ลำ
-- ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-3-2 จำนวน 49 ที่นั่ง , ชั้นประหยัด จัดแบบ 3-3-3 จำนวน 339 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 388 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- ชั้นธุรกิจ สามารถเอนได้ไม่มาก มีจอส่วนตัวส่วนตัวทุกที่นั่งแต่ยังเป็นระบบเก่าซึ่งมีเพียงจำนวน 10 ช่องเท่านั้น ภาพยนตร์ยอดนิยมจำนวน 5 ช่อง ภาพยนตร์คลาสสิคจำนวน 3 ช่อง เทปการแสดงหรือมิวสิควิดีโอจำนวน 1 ช่อง และเทปบันทึกการแข่งกีฬาจำนวน 1 ช่อง, ชั้นประหยัด ไม่มีจอส่วนตัว แต่ที่นั่งกว้างสบาย ซึ่งกำลังทยอยปรับปรุงจนครบทั้งฝูงภายในปีพ.ศ.2552
-- เป็นลายใหม่ทุกลำ
-- ทุกลำมีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่บนประตูแรกของตัวเครื่องบิน
-- HS-TKD "เทพาลัย", HS-TKE "สุคิริน", HS-TKF "ละหานทราย"

โบอิ้ง 777-300 เวอร์ชั่น 2 (77R) -- 3 ลำ
-- ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-3-2 จำนวน 34 ที่นั่ง , ชั้นประหยัด จัดแบบ 3-3-3 จำนวน 330 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 364 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- ชั้นธุรกิจเป็นรุ่นใหม่ (แบบเดียวกับบนโบอิ้ง 777-200ER), ชั้นประหยัดเป็นรุ่นใหม่ (แบบเดียวกับบนแอร์บัส เอ340-600, โบอิ้ง 777-200ER) ทั้งชั้นธุรกิจและชั้นประหยัด มีจอส่วนตัวและเป็นระบบใหม่ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายอย่างนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ Hollywood 30 เรื่อง, สารคดีต่าง ๆ 70 เรื่อง, บทเพลงต่าง ๆ 110 อัลบั้ม ( 600 เพลง), 30 เกมส์ พร้อมความบันเทิง, ข้อมูลการเดินทาง, ข่าวรอบโลก, ดูภาพภายนอกจากกล้องวงจรปิด
-- ทุกลำมีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่บนประตูแรกของตัวเครื่องบิน
-- ลายเก่าทุกลำ ยกเว้น HS-TKC "ขวัญเมือง"
HS-TKA "ศรีวรรณา", HS-TKB "ชัยนารายณ์", HS-TKC "ขวัญเมือง" (ลายใหม่)

โบอิ้ง 777-200

รูปภาพ

โบอิ้ง 777-200 เวอร์ชั่น 3 (772) -- 8 ลำ
-- ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-2-2 จำนวน 30 ที่นั่ง , ชั้นประหยัด จัดแบบ 3-3-3 จำนวน 279 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 309 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- ชั้นธุรกิจ เป็นรุ่นใหม่ (แบบเดียวกับบนแอร์บัส เอ340-600 โบอิ้ง 747-400) มีจอส่วนตัวและเป็นระบบใหม่ซึ่งมีให้เลือกอย่างหลากหลายนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ Hollywood 30 เรื่อง, สารคดีต่าง ๆ 70 เรื่อง, บทเพลงต่าง ๆ 110 อัลบั้ม ( 600 เพลง), 30 เกมส์ พร้อมความบันเทิง, ข้อมูลการเดินทาง, ข่าวรอบโลก, ดูภาพภายนอกจากกล้องวงจรปิด, ชั้นประหยัด ไม่มีจอส่วนตัว แต่ที่นั่งกว้างสบาย
-- ทำสีตัวเครื่องลำที่ยังเป็นลายเก่าอยู่เมื่อถึงกำหนดการทำ D Check (4 ปีมี1 ครั้ง)
-- เป็นลายใหม่ทุกลำยกเว้น HS-TJH "สุพรรณบุรี"
-- ทุกลำมีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่บนประตูแรกของตัวเครื่องบิน
-- HS-TJA "ลำพูน" (ลายใหม่), HS-TJB "อุทัยธานี" (ลายใหม่), HS-TJC "นครนายก" (ลายใหม่), HS-TJD "มุกดาหาร" (ลายใหม่), HS-TJE "ชัยภูมิ" (ลายใหม่), HS-TJF "พนมสารคาม" (ลายใหม่), HS-TJG "ปัตตานี" (ลายใหม่), HS-TJH "สุพรรณบุรี"

แอร์บัส เอ330-300
แอร์บัส เอ330-300 เวอร์ชั่น 2 (333) -- 12 ลำ

รูปภาพ

-- ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-2-2 จำนวน 42 ที่นั่ง , ชั้นประหยัด จัดแบบ 2-4-2 จำนวน 263 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 305 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- ชั้นธุรกิจ สามารถเอนได้เยอะพอสมควร มีจอส่วนตัวส่วนตัวทุกที่นั่งแต่ยังเป็นระบบเก่าซึ่งมีเพียงจำนวน 10 ช่องเท่านั้น ภาพยนตร์ยอดนิยมจำนวน 5 ช่อง ภาพยนตร์คลาสสิคจำนวน 3 ช่อง เทปการแสดงหรือมิวสิควิดีโอจำนวน 1 ช่อง และเทปบันทึกการแข่งกีฬาจำนวน 1 ช่อง, ชั้นประหยัด ไม่มีจอส่วนตัว แต่ที่นั่งกว้างสบาย
-- เป็นลายใหม่ทุกลำยกเว้น HS-TEA "มโนรมย์", HS-TEJ "สุดาวดี", HS-TEM "จิรประภา"
-- ทุกลำมีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่บนประตูแรกของตัวเครื่องบิน
-- HS-TEB "ศรีสาคร", HS-TEC "บางระจัน", HS-TED "ดอนเจดีย์", HS-TEE "กุสุมาลย์", HS-TEF "ส่องดาว", HS-TEG "ลำปลายมาศ" , HS-TEH "สายบุรี" ภายในตัวเครื่องได้เปลี่ยนผ้าหุ้มเบาะของชั้นธุรกิจเป็นสีม่วงเข้ม และชั้นประหยัดเป็นสีม่วง, เหลือง, ชมพู
-- HS-TEK "ศรีจุฬาลักษณ์" เป็นลายเรือนารายณ์ทรงสุบรรณ
-- HS-TEL "เทพามาศ" เป็นลาย Star Alliance
-- ทำสีตัวเครื่องใหม่เป็นลายหางม่วง ภายในตัวเครื่องได้เปลี่ยนผ้าหุ้มเบาะของชั้นประหยัดเป็นสีน้ำเงิน, เหลือง, ชมพู และชั้นธุรกิจเป็นสีม่วงเข้ม เมื่อถึงกำหนดการทำ D Check (4 ปีมี 1 ครั้ง)
-- HS-TEA "มโนรมย์", HS-TEB "ศรีสาคร" (ลายใหม่), HS-TEC "บางระจัน" (ลายใหม่), HS-TED "ดอนเจดีย์" (ลายใหม่), HS-TEE "กุสุมาลย์" (ลายใหม่), HS-TEF "ส่องดาว" (ลายใหม่), HS-TEG "ลำปลายมาศ" (ลายใหม่), HS-TEH "สายบุรี" (ลายใหม่), HS-TEJ "สุดาวดี", HS-TEK "ศรีจุฬาลักษณ์"(ลายเรือนารายณ์ทรงสุบรรณ), HS-TEL "เทพามาศ" (ลาย Star Alliance), HS-TEM "จิรประภา"

แอร์บัส เอ330-300 (330) -- จำนวน 1 ลำ (รอรับมอบ 7 ลำ)

รูปภาพ

-- ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-2-2 จำนวน 36 ที่นั่ง, ชั้นประหยัด จัดแบบ 2-4-2 จำนวน 263 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 299 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- เป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ที่ได้รับมอบลำแรกในเดือนเมษายน พ.ศ.2552 ซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงทั้งสีภายนอก โลโก้แบบใหม่และภายในเครื่องบิน กับจอส่วนตัวทุกที่นั่งในทุกชั้น ชั้นธุรกิจเป็นรุ่นใหม่ (แบบเดียวกับบนโบอิ้ง 777-200ER), ชั้นประหยัดเป็นรุ่นใหม่ (แบบเดียวกับบนโบอิ้ง 777-200ER และแอร์บัส เอ340-600) ทั้งชั้นธุรกิจ และชั้นประหยัด มีจอส่วนตัวและเป็นระบบใหม่ซึ่งมีให้เลือกอย่างหลากหลายนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ Hollywood 30 เรื่อง, สารคดีต่าง ๆ 70 เรื่อง, บทเพลงต่าง ๆ 110 อัลบั้ม ( 600 เพลง), 30 เกมส์ พร้อมความบันเทิง, ข้อมูลการเดินทาง, ข่าวรอบโลก, ดูภาพภายนอกจากกล้องวงจรปิด
--เป็นลายใหม่ทุกลำ
-- HS-TEN “สุชาดา” (เมษายน พ.ศ.2552), HS-TEO “จุฑามาศ” (ภายในปีพ.ศ. 2552), HS-TEP “ศรีอโณชา” (ภายในปีพ.ศ. 2552),HS-TER “ศรีอยุธยา” (ภายในปีพ.ศ. 2552), HS-TES “อู่ทอง” (ภายในปีพ.ศ. 2552), HS-TET “สุโขทัย” (ภายในปีพ.ศ. 2552), HS-TEU (ภายในต้นปีพ.ศ. 2553), HS-TEV (ภายในต้นปีพ.ศ. 2553)

แอร์บัส เอ340-500

รูปภาพ

แอร์บัส เอ340-500 เวอร์ชั่น 2 (345) -- 4 ลำ
-- ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-2-2 จำนวน 60 ที่นั่ง, ชั้นประหยัดพิเศษ จัดแบบ 2-3-2 จำนวน 42 ที่นั่ง, ชั้นประหยัด จัดแบบ 2-4-2 จำนวน 113 ที่นั้ง รวมทั้งหมดจำนวน 215 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- เป็นเครื่องบินใหม่ที่ได้รับมอบลำแรกในเดือนเมษายน พ.ศ. 2548 ซี่งได้มีการเปลี่ยนทั้งหมดทั้ง สีภายนอก โลโก้แบบใหม่ และภายในเครื่องบิน กับจอส่วนตัวทุกที่นั่งในทุกชั้น ชั้นธุรกิจเป็นรุ่นใหม่ สามารถเอนนอนได้ถึง 170 องศา, ชั้นประหยัดพิเศษเป็นชั้นที่มีบนเครื่องบินรุ่นนี้เท่านั้น ซึ่งมีที่วางขาและความห่างระหว่างที่นั่งมากกว่าชั้นประหยัด, ชั้นประหยัด เป็นรุ่นใหม่ ซึ่งมีความห่างระหว่างที่นั่งถึง 36 นิ้วและตัวที่นั่งกว้างสบาย ทั้งชั้นธุรกิจ, ชั้นประหยัดพิเศษ, และชั้นประหยัด มีจอส่วนตัวและเป็นระบบใหม่ซึ่งมีให้เลือกอย่างหลากหลายนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ Hollywood 30 เรื่อง, สารคดีต่าง ๆ 70 เรื่อง, บทเพลงต่าง ๆ 110 อัลบั้ม ( 600 เพลง), 30 เกมส์ พร้อมความบันเทิง, ข้อมูลการเดินทาง, ข่าวรอบโลก, ดูภาพภายนอกจากกล้องวงจรปิด
-- ลายใหม่ทุกลำ
-- ทุกลำมีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่บนประตูแรกของตัวเครื่องบิน
-- HS-TLA "เชียงคำ", HS-TLB "อุตรดิตถ์", HS-TLC "พิษณุโลก", HS-TLD "กำแพงเพชร"

แอร์บัส เอ340-600

รูปภาพ

แอร์บัส เอ340-600 เวอร์ชั่น 1 (346) -- 6 ลำ
-- ชั้นหนึ่ง จัดแบบ 1-2-1 จำนวน 8 ที่นั่ง, ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-2-2 จำนวน 60 ที่นั่ง, ชั้นประหยัด จัดแบบ 2-4-2 จำนวน 199 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 267 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- เป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ที่ได้รับมอบลำแรกในเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2548 ซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงทั้งสีภายนอก โลโก้แบบใหม่ และภายในเครื่องบิน กับจอส่วนตัวทุกที่นั่งในทุกชั้น ชั้นหนึ่งเป็นรุ่นใหม่ สามารถปรับเอนนอนได้ราบ 180 องศา, ชั้นธุรกิจ เป็นรุ่นใหม่ สามารถปรับเอนนอนได้ 170 องศา, ชั้นประหยัดเป็นรุ่นใหม่ มีความห่างระหว่างที่นั่งถึง 34 นิ้ว และตัวที่นั่งกว้างสบาย ทั้งชั้นหนึ่ง, ชั้นธุรกิจ, และ ชั้นประหยัด มีจอส่วนตัวและเป็นระบบใหม่ซึ่งมีให้เลือกอย่างหลากหลายนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ Hollywood 30 เรื่อง, สารคดีต่าง ๆ 70 เรื่อง, บทเพลงต่าง ๆ 110 อัลบั้ม ( 600 เพลง), 30 เกมส์ พร้อมความบันเทิง, ข้อมูลการเดินทาง, ข่าวรอบโลก, ดูภาพภายนอกจากกล้องวงจรปิด
-- ลายใหม่ทุกลำ
-- ทุกลำมีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่บนประตูแรกของตัวเครื่องบิน
-- HS-TNA "วัฒนานคร", HS-TNB "สระบุรี", HS-TNC "ชลบุรี", HS-TND "เพชรบุรี", HS-TNE "นนทบุรี", HS-TNF "แม่ฮ่องสอน"

โบอิ้ง 777-200ER

รูปภาพ

โบอิ้ง 777-200ER เวอร์ชั่น 1 (77E) -- 6 ลำ
-- ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-2-2 จำนวน 30 ที่นั่ง, ชั้นประหยัด จัดแบบ 3-3-3 จำนวน 262 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 292 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- เป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ที่ได้รับมอบลำแรกในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2549 ซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงทั้งสีภายนอก โลโก้แบบใหม่และภายในเครื่องบิน กับจอส่วนตัวทุกที่นั่งในทุกชั้น ซึ่งคล้ายกับเครื่องโบอิ้ง 777-200 แต่บินได้ไกลกว่า ทันสมัยกว่า ชั้นธุรกิจเป็นรุ่นใหม่ ซึ่งได้ปรับปรุงแบบที่นั่งเล็กน้อย ซึ่งสามารถปรับเอนนอนได้ 170 องศาบริเวณที่นั่ง แต่ในส่วนที่วางขาและที่วางเท้าปรับเอนราบได้ 180 องศา, ชั้นประหยัดเป็นรุ่นใหม่ มีความห่างระหว่างที่นั่งถึง 34 นิ้ว และตัวที่นั่งกว้างสบาย ทั้งชั้นธุรกิจ และ ชั้นประหยัด มีจอส่วนตัวและเป็นระบบใหม่ซึ่งมีให้เลือกอย่างหลากหลายนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ Hollywood 30 เรื่อง, สารคดีต่าง ๆ 70 เรื่อง, บทเพลงต่าง ๆ 110 อัลบั้ม ( 600 เพลง), 30 เกมส์ พร้อมความบันเทิง, ข้อมูลการเดินทาง, ข่าวรอบโลก, ดูภาพภายนอกจากกล้องวงจรปิด
-- ลายใหม่ทุกลำ
-- ทุกลำมีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่บนประตูแรกของตัวเครื่องบิน
-- HS-TJR "นครสวรรค์", HS-TJS "พระนคร", HS-TJT "ปทุมวัน", HS-TJU "พิจิตร", HS-TJV "นครปฐม", HS-TJW "เพชรบูรณ์"

แอร์บัส เอ 380-800
แอร์บัส เอ 380-800 -- สั่งจำนวน 6 ลำและยังไม่ได้รับมอบ
-- ชั้นหนึ่ง จำนวน 10 ที่นั่ง ชั้นธุรกิจ จำนวน 60 ที่นั่ง ชั้นประหยัดพิเศษ จำนวน 50 ที่นั่ง ชั้นประหยัด จำนวน 380 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 500 ที่นั่ง (อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง)

ยังไม่มีแผนผังที่นั่งของเครื่องบินรุ่นนี้

-- เป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ที่จะได้รับมอบประมาณปีพ.ศ. 2553-2554 ใช้บินในเส้นทางลอนดอน, แฟรงเฟิร์ต และปารีส ซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงทั้งที่นั่งชั้นหนึ่ง, ชั้นธุรกิจ, และชั้นประหยัด สีภายนอก โลโก้แบบใหม่ และภายในเครื่องบิน กับจอส่วนตัวทุกที่นั่ง จอส่วนตัวเป็นระบบใหม่ซึ่งมีให้เลือกอย่างหลากหลายนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ Hollywood 30 เรื่อง, สารคดีต่าง ๆ 70 เรื่อง, บทเพลงต่าง ๆ 110 อัลบั้ม ( 600 เพลง), 30 เกมส์ พร้อมความบันเทิง, ข้อมูลการเดินทาง, ข่าวรอบโลก, ดูภาพภายนอกจากกล้องวงจรปิด
--เป็นลายใหม่ทุกลำ
-- ลำที่ 1 (กันยายน พ.ศ.2553), ลำที่ 2 (ตุลาคม พ.ศ.2553), ลำที่ 3 (ธันวาคม พ.ศ.2553), ลำที่ 4 (พฤษภาคม พ.ศ.2554), ลำที่ 5 (กรกฎาคม พ.ศ.2554), ลำที่ 6 (สิงหาคม พ.ศ.2554)

โบอิ้ง 737-400

รูปภาพ

โบอิ้ง 737-400 เวอร์ชั่น 1 (734) -- 9 ลำ
-- ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-2 จำนวน 12 ที่นั่ง , ชั้นประหยัด จัดแบบ 3-3 จำนวน 137 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 149 ที่นั่ง

รูปภาพ

นกแอร์ได้เช่าจากการบินไทยไป 3 ลำ

-- ชั้นธุรกิจ เป็นรุ่นเก่า ไม่มีที่วางขา แต่มีที่วางเท้า ตัวที่นั่งกว้างกว่าชั้นประหยัดเล็กน้อย, ชั้นประหยัดเป็นรุ่นเก่า แต่ที่นั่งกว้างสบาย
-- เป็นลายใหม่ทุกลำยกเว้น HS-TDF "ศรีสะเกษ"
-- HS-TDD "ชุมพร", HS-TDG "กาฬสินธ์", HS-TDH "ลพบุรี", HS-TDJ "นครชัยศรี", HS-TDK "ศรีสุราษฐ" ภายในตัวเครื่องได้เปลี่ยนผ้าหุ้มเบาะของชั้นธุรกิจเป็นสีม่วงเข้ม และชั้นประหยัดเป็นสีม่วง, เหลือง, ชมพู
-- ปลดระวาง HS-TDL "ศรีกาญจน์" แล้วในเดือนตุลาคม พ.ศ.2551
-- ทุกลำมีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่บนประตูแรกของตัวเครื่องบิน
-- ทำสีตัวเครื่องใหม่เป็นลายหางม่วง ภายในตัวเครื่องได้เปลี่ยนผ้าหุ้มเบาะของชั้นธุรกิจเป็นสีม่วงเข้ม และชั้นประหยัดเป็นสีน้ำเงิน, เหลือง, ชมพู เมื่อถึงกำหนดการทำ D Check (4 ปีมี 1 ครั้ง)
-- HS-TDA "สงขลา" (นกแอร์), HS-TDB "ภูเก็ต" (นกแอร์), HS-TDD "ชุมพร" (ลายใหม่), HS-TDE "สุรินทร์" (นกแอร์), HS-TDF "ศรีสะเกษ", HS-TDG "กาฬสินธ์" (ลายใหม่), HS-TDH "ลพบุรี"(ลายใหม่), HS-TDJ "นครชัยศรี"(ลายใหม่), HS-TDK "ศรีสุราษฐ" (ลายใหม่)

เอทีอา-72

รูปภาพ

เอทีอา-72 เวอร์ชั่น 1 (AT7) -- 2 ลำ

นกแอร์ได้เช่าจากการบินไทยไป 1 ลำ

-- ชั้นประหยัด จัดแบบ 2-2 จำนวน 66 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 66 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- ชั้นประหยัด เป็นรุ่นเก่า
-- มีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่บนประตูแรกของตัวเครื่องบิน
-- HS-TRA “ลำปาง” (ลายใหม่), HS-TRB "ชัยนาท" (ลายเก่า)

แอร์บัส เอ 300-600

รูปภาพ

-- ชั้นธุรกิจ เป็นรุ่นเก่า ไม่มีที่วางขา แต่มีที่วางเท้า ตัวที่นั่งกว้างกว่าชั้นประหยัดเล็กน้อย, ชั้นประหยัดเป็นรุ่นเก่า แต่ที่นั่งกว้างสบาย

แอร์บัส เอ300-600 (AB7) -- 2 ลำ
-- ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-2-2 จำนวน 28 ที่นั่ง, ชั้นประหยัด จัดแบบ 2-4-2 จำนวน 233 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 261 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- HS-TAA "สุวรรณภูมิ" ภายในตัวเครื่องได้เปลี่ยนผ้าหุ้มเบาะของชั้นธุรกิจเป็นสีม่วงเข้ม และชั้นประหยัดเป็นสีม่วง, เหลือง, ชมพู
-- ทุกลำมีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่บนประตูแรกของตัวเครื่องบิน
-- ปลดระวาง HS-TAF "ราชสีมา" ในวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2552
-- ทำสีตัวเครื่องใหม่เป็นลายหางม่วง ภายในตัวเครื่องได้เปลี่ยนผ้าหุ้มเบาะของชั้นธุรกิจเป็นสีม่วงเข้ม และชั้นประหยัดเป็นสีม่วง, เหลือง, ชมพู และ เมื่อถึงกำหนดการทำ D Check (4 ปีมี 1 ครั้ง)
-- HS-TAA "สุวรรณภูมิ", HS-TAF "ราชสีมา"

แอร์บัส เอ 300-600 (AB6) -- 10 ลำ
-- ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-2-2 จำนวน 42 ที่นั่ง, ชั้นประหยัด จัดแบบ 2-4-2 จำนวน 201 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 247 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- ลายเก่าทุกลำยกเว้น HS-TAG "ศรีนภา", HS-TAK "พญาไท", HS-TAL "ศรีตรัง", HS-TAM "เชียงใหม่", HS-TAN "เชียงราย", HS-TAO "จันทบุรี", HS-TAP "ปทุมธานี", HS-TAR "ยโสธร", HS-TAS "ยะลา"
-- HS-TAK "พญาไท", HS-TAL "ศรีตรัง", HS-TAM "เชียงใหม่", HS-TAN "เชียงราย", HS-TAO "จันทบุรี", HS-TAP "ปทุมธานี", HS-TAR "ยโสธร", HS-TAS "ยะลา" ภายในตัวเครื่องได้เปลี่ยนผ้าหุ้มเบาะของชั้นธุรกิจเป็นสีม่วงเข้ม และชั้นประหยัดเป็นสีม่วง, เหลือง, ชมพู
-- ทุกลำมีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่บนประตูแรกของตัวเครื่องบิน
-- ทำสีตัวเครื่องใหม่เป็นลายหางม่วง ภายในตัวเครื่องได้เปลี่ยนผ้าหุ้มเบาะของชั้นธุรกิจเป็นสีม่วงเข้ม และชั้นประหยัดเป็นสีม่วง, เหลือง, ชมพู และ เมื่อถึงกำหนดการทำ D Check (4 ปีมี 1 ครั้ง)
-- HS-TAG"ศรีนภา" (ลายใหม่), HS-TAH "นภจินดา", HS-TAK "พญาไท" (ลายใหม่), HS-TAL "ศรีตรัง"(ลายใหม่), HS-TAM "เชียงใหม่" (ลายใหม่), HS-TAN "เชียงราย" (ลายใหม่), HS-TAO "จันทบุรี" (ลายใหม่), HS-TAP "ปทุมธานี" (ลายใหม่), HS-TAR "ยโสธร" (ลายใหม่), HS-TAS "ยะลา" (ลายใหม่)

แอร์บัส เอ300-600 (AB6) -- 5 ลำ
-- ชั้นธุรกิจ จัดแบบ 2-2-2 จำนวน 28 ที่นั่ง, ชั้นประหยัด จัดแบบ 2-4-2 จำนวน 232 ที่นั่ง รวมทั้งหมดจำนวน 260 ที่นั่ง

รูปภาพ

-- ไม่มีลายแกะสลักบนกำแพงภายในตัวเครื่องซึ่งจะคล้ายกับเครื่องรุ่นแอร์บัส เอ 330-300
-- ลายเก่าทุกลำ ยกเว้น HS-TAZ "ศรีสุพรรณ"
-- HS-TAZ "ศรีสุพรรณ" ภายในตัวเครื่องได้เปลี่ยนผ้าหุ้มเบาะของชั้นธุรกิจเป็นสีม่วงเข้ม และชั้นประหยัดเป็นสีม่วง, เหลือง, ชมพู

-- ทุกลำมีลายครองราชย์ครบ 60 ปีซึ่งติดอยู่บนประตูแรกของตัวเครื่องบิน
-- ทำสีตัวเครื่องใหม่เป็นลายหางม่วง ภายในตัวเครื่องได้เปลี่ยนผ้าหุ้มเบาะของชั้นธุรกิจเป็นสีม่วงเข้ม และชั้นประหยัดเป็นสีม่วง, เหลือง, ชมพู และ เมื่อถึงกำหนดการทำ D Check (4 ปีมี 1 ครั้ง)
-- HS-TAT "ศรีเมือง", HS-TAW "สุรนารี", HS-TAX "เทพสตรี", HS-TAY "ศรีสุนทร", HS-TAZ "ศรีสุพรรณ" (ลายใหม่)

รวมทั้งหมด 89 ลำ
(ไม่รวมแอร์บัส เอ380-800 ที่จะรับมอบในอนาคตอีก 6 ลำ, และแอร์บัส เอ330-300 ที่จะรับมอบในอนาคตอีก 7 ลำ)

ขอบคุณข้อมูลจาก: http://www.thaiairways.com, http://www.thaiairways.co.th, http://th.wikipedia.org/wiki/เครื่องบินของการบินไทย
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.thaiairways.com, http://www.thaiairways.co.th, http://www.airliners.net
----------------------------------------------------------------------------
เรียบเรียง : Mac_A380
ปรับปรุงล่าสุด : 1 พฤษภาคม พ.ศ.2552
แก้ไขล่าสุดโดย Mac_A380 เมื่อ วันศุกร์ พ.ค. 01, 2009 7:00 pm, แก้ไขแล้ว 31 ครั้ง.
Mac_A380
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
 
จำนวนการตอบ: 1466
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ พ.ค. 01, 2006 3:24 pm
ที่อยู่: กรุงเทพฯ
Reputation point: 0
Mac_A380 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Mac_A380 » วันอังคาร พ.ค. 01, 2007 6:01 pm

การบินไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

รูปภาพ

รูปภาพ

ข้อมูลเกี่ยวกับท่าอากาศยาน
ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 28 กันยายน 2549 มีพื้นที่ประมาณ 20,000 ไร่ ตั้งอยู่บนถนนบางนา - ตราด กิโลเมตรที่ 15
ตำบลบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยอยู่ห่างจากตัวเมืองกรุงเทพมหานครประมาณ 25 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 40 นาทีถึง 1 ชั่วโมง
การคมนาคมเชื่อมเข้าสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมี 5 เส้นทาง ดังนี้
1. ทิศเหนือ : เป็นถนนยกระดับขนาด 8 ช่องจราจร จากถนนกรุงเทพ - ชลบุรี สายใหม่ (มอเตอร์เวย์) เข้าสู่อาคารผู้โดยสาร
2. ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ : เป็นถนนขนาด 6 ช่องจราจร เชื่อมกับทางยกระดับจากถนนร่มเกล้าและถนนกิ่งแก้ว
3. ทิศใต้ : เป็นถนนขนาด 4 ช่องจราจร เชื่อมกับถนนบางนา - ตราด และทางด่วนบูรพาวิถี
4. ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ : เป็นถนนขนาด 4 ช่องจราจร เชื่อมกับถนนอ่อนนุช
5. ทิศตะวันตก : เป็นถนนขนาด 4 ช่องจราจร เชื่อมกับถนนกิ่งแก้ว
ในอนาคตยังมีรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสายพญาไท - มักกะสัน - สุวรรณภูมิ วิ่งเข้าสู่อาคารผู้โดยสาร โดยมีสถานีรถไฟฟ้าใต้อาคารผู้โดยสาร

อาคารผู้โดยสาร
อาคารผู้โดยสารมี 10 ประตูทางเข้า ถนนเชื่อมเข้าสู่ด้านหน้าอาคารมี 2 สายคือ ถนน ด้านใน (Inner Curb) และถนนด้านนอก (Outer Curb). ส่วนบริการ
ผู้โดยสารทั้งผู้โดยสารภายในประเทศและผู้โดยสารระหว่างประเทศจะอยู่ในอาคารหลังเดียวกัน ส่วนอาคารเทียบเครื่องบินซึ่งเชื่อมต่อกับอาคารผู้โดยสารนั้นมี
7 หลัง คือ A, B, C, D, E, F, and G. อาคารเทียบเครื่องบิน A, B จัดไว้สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ ส่วนอาคารเทียบเครื่องบิน C , D, E, F, และ G เป็นอาคารสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ
อาคารผู้โดยสารประกอบด้วย
ชั้น 1 จุดจอดรถโดยสารไม่ประจำทาง สำหรับผู้โดยสารหมู่คณะ
ชั้น 2 เดินทางขาเข้า, เคาน์เตอร์บริการผู้โดยสารเปลี่ยนเครื่อง, ติดตามสัมภาระ, ตรวจคนเข้าเมือง (ขาเข้า) , ศุลกากร , เคาน์เตอร์บริการเกี่ยวกับการคมนาคม ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว แลกเปลี่ยนเงินตรา
ชั้น 3 จุดนัดพบ, ภัตตาคาร, ร้านค้า, ทางเชื่อมอาคารจอดรถ
ชั้น 4 เดินทางขาออก, ศูนย์บริการลูกค้า, สำนักงานจำหน่ายบัตรโดยสาร, ตรวจคนเข้าเมือง (ขาออก), ศุลกากร
ชั้น 5 สำนักงานการบินไทย และกลุ่มสายการบินพันธมิตรสตาร์อัลไลแอนซ์
ชั้น 6 ภัตตาคาร
ชั้น 7 ที่ชมทัศนียภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

การเดินทางไป / กลับ ท่าอากาศยาน

รูปภาพ

แอร์พอร์ตเอ็กซ์เพรส : เป็นการให้บริการของรถโดยสารปรับอากาศแบบด่วนพิเศษ จะให้บริการระหว่างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โรงแรมชั้นนำและสถานที่สำคัญต่างๆในกรุงเทพมหานคร

รถโดยสารประจำทาง : รถโดยสารประจำทางเป็นรถปรับอากาศ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิรถจะจอดรับและส่งที่ศูนย์ขนส่งสาธารณะ การให้บริการของรถโดยสารประจำทางแบ่งเป็น 3 ประเภท ดังนี้

1. เส้นทางระหว่างกรุงเทพมหานคร พื้นที่ใกล้เคียง และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ : ให้บริการ 6 เส้นทาง ดังนี้
1.1 สาย 549 : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ – มีนบุรี – บางกะปิ เริ่มต้นจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปตามถนนลาดกระบัง เลี้ยวขวาไปตามถนนร่มเกล้า เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสีหบูรานุกิจ มีนบุรี เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเสรีไทย สุดเส้นทางที่บางกะปิ
1.2 สาย 550 : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ – แฮปปี้แลนด์ เริ่มต้นจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปตามถนนลาดกระบัง ถนนอ่อนนุช เลี้ยวขวาไปตามถนนศรีนครินทร์ เลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดพร้าว เลี้ยวขวาไปตามถนนแฮปปี้แลนด์ สุดเส้นทางที่แฮปปี้แลนด์
1.3 สาย 551 : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (ทางด่วน) เริ่มต้นจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปตามทางพิเศษระหว่างเมือง
(กรุงเทพฯ – ชลบุรีสายใหม่) ไปตามทาง พิเศษศรีรัช ลงทางด่วนที่ด่านพระราม 9 ไปตามถนนพระราม 9 ถนนอโศก – ดินแดง ถนนราชวิถี สุดเส้นทางที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
1.4 สาย 552 : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ – สถานีรถไฟฟ้าอ่อนนุช เริ่มต้นจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปตามถนนบางนา – บางปะกง เลี้ยวขวาไปตามถนนสุขุมวิท สุด เส้นทางที่สถานีรถไฟฟ้าอ่อนนุช
1.5 สาย 553 : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ – สมุทรปราการ เริ่มต้นจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนลาดกระบัง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนวัดกิ่งแก้ว เลี้ยวขวาไป ตามถนนบางนา – บางปะกง เลี้ยวซ้ายไปตามถนนศรีนครินทร์ เลี้ยวขวาไปตามถนนสุขุมวิท แยกซ้ายไปตาม ถนนสายลวด สุดเส้นทางที่สมุทรปราการ
1.6 สาย 554 : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ – รังสิต (ทางด่วน) เริ่มต้นจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปตามทางพิเศษระหว่างเมือง (กรุงเทพฯ – ชลบุรีสายใหม ) เลี้ยวขวาไป ตามถนนวงแหวนรอบนอก (ตะวันออก) แยกซ้ายไปตามถนนรามอินทรา ถนนแจ้งวัฒนะ เลี้ยวขวาไปตาม ถนนวิภาวดี ผ่านท่าอากาศยานกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) สุดเส้นทางที่รังสิต

2. เส้นทางระหว่างกรุงเทพมหานครและจังหวัดสำคัญหรือจุดในจังหวัดสำคัญ (แวะท่าอากาศยาน สุวรรณภูมิ)
2.1 สาย 55 : กรุงเทพฯ (เอกมัย) – บางคล้า (ฉะเชิงเทรา)
2.2 สาย 9904 : กรุงเทพฯ (หมอชิต) – พัทยา (ชลบุรี)
2.3 สาย 9906 : กรุงเทพฯ (หมอชิต) – บ้านฉาง (ระยอง)
2.4 สาย 9907 : กรุงเทพฯ (หมอชิต) – จันทบุรี
2.5 สาย 9908 : กรุงเทพฯ (หมอชิต) – ตราด
2.6 สาย 9909 : กรุงเทพฯ (หมอชิต) – แหลมฉบัง (ชลบุรี)
2.7 สาย 9910 : กรุงเทพฯ (หมอชิต) – บางคล้า (ฉะเชิงเทรา)
2.8 สาย 9916 : กรุงเทพฯ (หมอชิต) – เขาหินซ้อน (ปราจีนบุรี) – สระแก้ว

3. เส้นทางระหว่างกรุงเทพมหานครและ3 จังหวัด
3.1 สาย 389 : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ – พัทยา (ชลบุรี)
3.2 สาย 390 : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ – ตลาดโรงเกลือ (สระแก้ว)
3.3 สาย 825 : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ – หนองคาย

การเดินทางภายในท่าอากาศยาน

1. รถเวียน (ธรรมดา) : ให้บริการระหว่างศูนย์ขนส่งสาธารณะ ศูนย์รถเช่า ลานจอดรถระยะยาว และอาคารผู้โดยสาร ซึ่งในระยะแรกจะให้บริการ 3 เส้นทางดังนี้

รูปภาพ

2. รถเวียน (ด่วน) : ให้บริการฟรี 24 ชั่วโมงระหว่างศูนย์ขนส่งสาธารณะและอาคารผู้โดยสาร ตามเส้นทางดังนี้ ศูนย์ขนส่งสาธารณะ - อาคารผู้โดยสาร ด้านทิศตะวันออก) – อาคารผู้โดยสาร (ด้านทิศตะวันตก) – ศูนย์ขนส่งสาธารณะ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

การเดินทางขาออก

รูปภาพ

• เคาน์เตอร์เช็คอิน เปิด 3 ชั่วโมงก่อนเวลาออกของเที่ยวบิน และ ปิด 40 นาทีก่อนเวลาออกของเที่ยวบิน
• ประตูขึ้นเครื่อง เปิด 1 ชั่วโมง 15 นาที ก่อนเวลาออกของเที่ยวบิน

เที่ยวบินระหว่างประเทศ

ผู้โดยสารชั้นหนึ่ง

รูปภาพรูปภาพ

รูปภาพรูปภาพ


• ใช้ประตูทางเข้าหมายเลข 1 ชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสาร
• เช็คอินด้วยบริการใหม่ของการบินไทยที่เรียกว่า รอยัลออร์คิดพรีเมี่ยม ณ. รอยัลเฟิร์ทคลาสเช็คอินเลานจ์ แถว A/B
• ผู้โดยสารเดินทางชั้นหนึ่ง จะได้รับการบริการตั้งแต่ชานชาลาหน้าอาคารผู้โดยสารจนถึงประตูขึ้นเครื่องบิน
• บริการพิเศษอื่นๆที่ผู้โดยสารชั้นหนึ่งจะได้รับ
• บริการยกสัมภาระ ตั้งแต่จุดส่งผู้โดยสารจนถึงรอยัลเฟิส์ทเช็คอินเลานจ์
• ช่องทางด่วนสำหรับตรวจคนเข้าเมือง
• รอยัลเฟิร์สเลานจ์ (บริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน D)

รูปภาพ

• รอยัลออคิดสปา (บริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน D)

รูปภาพ

รูปภาพ

ผู้โดยสารชั้นธุรกิจ

รูปภาพรูปภาพ

• ใช้ประตูทางเข้าหมายเลข 1 ชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสาร
• เช็คอินด้วยบริการใหม่ของการบินไทยที่เรียกว่า รอยัลออร์คิดพรีเมี่ยม บริเวณแถว A/B ซึ่งสำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ รอยัล ซิลค์นั้นจะเป็นการเช็คอินแบบนั่ง
• บริการพิเศษอื่นๆที่ผู้โดยสารชั้นธุรกิจ รอยัล ซิลค์ จะได้รับ
• ช่องทางด่วนสำหรับตรวจคนเข้าเมือง
• รอยัลซิลค์เลานจ์ (บริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน D)

รูปภาพ

• รอยัลซิลค์เลานจ์ (บริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน C)

รูปภาพ

• รอยัลออคิดเลานจ์ (บริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน E)

รูปภาพ

ผู้โดยสารชั้นประหยัดพิเศษ / ชั้นประหยัด / สมาชิกสะสมไมล์รอยัล ออร์อิด พลัส – บัตรทอง / สมาชิกสะสมไมล์ของกลุ่มสายการบินพันธมิตรสตาร์อัลไลแอนซ์ – บัตรทอง / ผู้โดยสารหมู่คณะ
• ใช้ประตูทางเข้าหมายเลข 4/5 ชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสาร
• เช็คอิน แถว H/J นอกจากนี้ผู้โดยสารยังสามารถทำการเช็คอินด้วยตนเองผ่านเครื่องบริการอัตโนมัติซึ่งติดตั้งอยู่ในแถวดังกล่าว และติดต่อเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์เช็คอินเพื่อการส่งสัมภาระ
• บริการพิเศษสำหรับผู้โดยสารที่เป็นสมาชิกสะสมไมล์ รอยัล ออร์อิด พลัส ประเภทบัตรทอง และสมาชิกสะสมไมล์ของสายการบินพันธมิตรกลุ่มสตาร์อัลไลแอนซ์ ประเภทบัตรทอง ได้แก่
• รอยัลซิลค์เลานจ์ (บริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน C/D)
• รอยัลออคิดเลานจ์ (บริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน E)

เที่ยวบินภายในประเทศ
ผู้โดยสารชั้นธุรกิจ

• ใช้ประตูทางเข้าหมายเลข 2 ชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสาร
• เช็คอินที่แถว C เคาน์เตอร์สำหรับชั้นธุรกิจ
• บริการพิเศษสำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ รอยัล ซิลค์ที่เดินทางบนเที่ยวบินภายในประเทศ
• รอยัลซิลค์เลานจ์ – ภายในประเทศ ( บริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน A ชั้น 2 ของอาคารผู้โดยสาร)

ผู้โดยสารชั้นประหยัดพิเศษ / ชั้นประหยัด / สมาชิกสะสมไมล์รอยัล ออร์อิด พลัส – บัตรทอง / สมาชิกสะสมไมล์ของสายการบินพันธมิตรกลุ่มสตาร์อัลไลอันซ์ – บัตรทอง / ผู้โดยสารหมู่คณะ
• ใช้ประตูทางเข้าหมายเลข 2 ชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสาร
• เช็คอิน แถว C
• ผู้โดยสารยังสามารถทำการเช็คอินด้วยตนเองผ่านเครื่องบริการอัตโนมัติซึ่งติดตั้งอยู่ในแถวดังกล่าว และติดต่อเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์หมายเลข 1 เพื่อการส่ง กระเป๋าและสัมภาระ

การเดินทางขาเข้า

รูปภาพ

เที่ยวบินระหว่างประเทศ
• เครื่องบินจะจอดเทียบที่อาคารเทียบเครื่องบินชั้น 2 ยกเว้นในกรณีที่เครื่องบินจอดที่หลุมจอดเครื่องบินซึ่งห่างจากอาคารเทียบเครื่องบิน ผู้โดยสารต้องโดยสารรถบัสมายังอาคารเทียบเครื่องบิน จากนั้นผู้โดยสารเข้าสู่ห้องพักผู้โดยสารขาเข้า ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง รอรับกระเป๋าบริเวณสายพาน หลังจากรับกระเป๋าและผ่านพิธีการศุลกากรแล้ว ผู้โดยสารจะเข้าสู่ห้องโถงผู้โดยสารขาเข้า ซึ่งผู้โดยสารจะสามารถหาข้อมูลหรือเคาน์เตอร์บริการด้านการขนส่ง ที่พัก แลกเปลี่ยนเงินตรา และเคาน์เตอร์การท่องเที่ยวให้บริการ จากนั้นออกสู่ชานชาลาเพื่อรอขึ้นรถ
• จำนวนสายพานลำเลียง 17 สายพานสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ
• ผู้โดยสารชั้นหนึ่งของการบินไทย จะได้รับการดูแลและบริการตั้งแต่ลงจากเครื่องบิน รวมถึงการผ่านพิธีการศุลกากรช่องทางพิเศษ สำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ รอยัล ซิลค์ สามารถผ่านช่องทางพิเศษนี้ได้เช่นกัน
• นอกจากนี้ผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจ สามารถเข้าใช้บริการรอยัลออคิดเลาจน์ (ขาเข้า) ซึ่งอยู่ที่ชั้น 2 หลังจากผ่านพิธีการศุลกากร
• ผู้โดยสารอาจจะนัดผู้มารับที่ชั้น 3 ซึ่งเป็นจุดนัดพบ โดยมีที่นั่งพักและภัตตาคารร้านค้าบริการ
• สำหรับผู้โดยสารหมู่คณะ ต้องลงไปที่ชั้น 1 เพื่อขึ้นรถ

เที่ยวบินภายในประเทศ
•เครื่องบินผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศจะจอดเทียบที่อาคารเทียบเครื่องบินชั้น 2 จากนั้นผู้โดยสารเดินเข้าสู่ห้องผู้โดยสารขาเข้าเพื่อรอรับกระเป๋า
• จำนวนสายพานลำเลียง 5 สายพานสำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ

เดินทางผ่าน / เปลี่ยนเครื่อง

เที่ยวบินภายในประเทศ ต่อเที่ยวบินระหว่างประเทศ
• การเดินทางจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ , เชียงราย , หาดใหญ่ , กระบี่ , หรือ ภูเก็ต
• ผู้โดยสารที่จะต่อเที่ยวบินระหว่างประเทศ ต้องไปติดต่อเคาน์เตอร์ผู้โดยสารเปลี่ยนเครื่อง ที่อยู่บริเวณ อาคารเทียบเครื่องบิน B ชั้น 2
• ผู้โดยสารชั้นหนึ่ง สามารถใช้เลานจ์ที่ อาคารเทียบเครื่องบิน D ระหว่างพักรอ
• ผู้โดยสารชั้นธุรกิจ สามารถใช้เลานจ์ที่อาคารเทียบเครื่องบิน C หรือ D
• การเดินทางจากท่าอากาศยานอื่นๆนอกเหนือจาก เชียงใหม่ , เชียงราย , หาดใหญ่ , กระบี่ , หรือ ภูเก็ตหรือการเดินทางที่มีการเช็คอินถึงแค่กรุงเทพฯ
• ผู้โดยสารต้องรับกระเป๋าและไปทำการเช็คอินสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศที่ชั้น 4 จากนั้นต้องผ่านพิธีการ ตรวจคนเข้าเมือง (ขาออก)

เที่ยวบินระหว่างประเทศ ต่อเที่ยวบินภายในประเทศ
• การเดินทางที่มีจุดหมายปลายทางที่เชียงใหม่ , เชียงราย , หาดใหญ่ , กระบี่ , หรือ ภูเก็ต
• ผู้โดยสารที่จะต่อเที่ยวบินระหว่างประเทศ ต้องไปติดต่อผู้โดยสารเปลี่ยนเครื่อง ที่อยู่บริเวณอาคารเทียบ เครื่องบิน B ชั้น 2
• ผู้โดยสารจะผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองและพิธีการศุลกากรที่ท่าอากาศยานปลายทาง
• การเดินทางไปยังท่าอากาศยานอื่นๆนอกเหนือจาก เชียงใหม่ , เชียงราย , หาดใหญ่ , กระบี่ , หรือ ภูเก็ต หรือ การเดินทางจากเที่ยวบิน ระหว่างประเทศที่มีการเช็คอินถึงแค่กรุงเทพฯ
• ผู้โดยสารต้องรับกระเป๋า ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองและพิธีการศุลกากรที่ท่าอากาศยานที่กรุงเทพ ฯ จากนั้น ต้องไปทำการเช็คอินสำหรับเที่ยวบินภายในประเทศที่ชั้น 4 แถว C

สำนักงานและหมายเลขติดต่อ

รูปภาพ

THAI and Airport Authority of Thailand Contacts

รูปภาพ

ขอบคุณข้อมูลจาก: http://www.thaiairways.co.th
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.thaiairways.com , http://www.thaiairways.co.th
แก้ไขล่าสุดโดย Mac_A380 เมื่อ วันศุกร์ พ.ค. 01, 2009 7:00 pm, แก้ไขแล้ว 18 ครั้ง.
Mac_A380
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
 
จำนวนการตอบ: 1466
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ พ.ค. 01, 2006 3:24 pm
ที่อยู่: กรุงเทพฯ
Reputation point: 0
Mac_A380 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Mac_A380 » วันอังคาร พ.ค. 01, 2007 6:02 pm

ที่นั่งโดยสารแบบใหม่ชั้นต่างๆของการบินไทย

รูปภาพ

รูปลักษณ์และคุณสมบัติของที่นั่งโดยสารชั้นหนึ่งแบบใหม่

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปแบบและคุณสมบัติของที่นั่ง

รูปภาพ

- การจัดวางที่นั่ง (ต่อแถว) 1 - 2 - 1
- ระยะห่างระหว่างที่นั่ง (นิ้ว) 76"
- ความกว้าง (นิ้ว) 21.84"
- การปรับเอนนอน (องศา) 180 องศา
- จอภาพส่วนตัว (นิ้ว) 10.4"
- ปลั๊กไฟส่วนตัว (VAC) 115
- ไฟอ่านหนังสือ
- ที่นวดและรองรับหลัง
- ฉากกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว
- ชุดควมคุมระบบสาระบันเทิง / โทรศัพท์
- พนักพิงศีรษะ
- ที่วางเท้าและเก้าอี้ปลายเท้า
- ถาดวางอาหาร
- ช่องเก็บของส่วนตัว
**มีให้บริการบนเครื่องโบอิ้ง 747-400 (บางลำ) และแอร์บัส เอ 340-600

รูปลักษณ์และคุณสมบัติของที่นั่งโดยสารชั้นธุรกิจแบบใหม่

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปแบบและคุณสมบัติของที่นั่ง]

รูปภาพ

รูปภาพ

- การจัดวางที่นั่ง (ต่อแถว) 2 - 2 - 2 / 2 - 3 - 2
- ระยะห่างระหว่างที่นั่ง (นิ้ว) 60" -
- ความกว้าง (นิ้ว) 20"
- การปรับเอนนอน (องศา) 170 องศา
- จอภาพส่วนตัว (นิ้ว) 10.4"
- ปลั๊กไฟส่วนตัว (VAC) 115
- ไฟอ่านหนังสือ
- ที่นวดและรองรับหลัง
- ฉากกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว
- ชุดควมคุมระบบสาระบันเทิง / โทรศัพท์
- พนักพิงศีรษะ
- ที่วางเท้าและเก้าอี้ปลายเท้า
- ถาดวางอาหาร
- ช่องเก็บของส่วนตัว
**ที่นั่งแบบใหม่มีให้บริการบนเครื่องโบอิ้ง 777-200ER และโบอิ้ง 777-300 (บางลำ)
**ที่นั่งมีให้บริการบนเครื่องโบอิ้ง 747-400 (บางลำ), โบอิ้ง 777-200, แอร์บัส เอ 340-500 และแอร์บัส เอ 340-600

รูปลักษณ์และคุณสมบัติของที่นั่งโดยสารชั้นประหยัดพิเศษแบบใหม่

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปแบบและคุณสมบัติของที่นั่ง
- การจัดวางที่นั่ง (ต่อแถว) 2 - 3 - 2
- ระยะห่างระหว่างที่นั่ง (นิ้ว) 42"
- ความกว้าง (นิ้ว) 19"
- การปรับเอนนอน (องศา) 122 องศา
- จอภาพส่วนตัว ( นิ้ว ) 9"
- ปลั๊กไฟส่วนตัว (VAC) 115
- ชุดควบคุมส่วนตัว
- พนักพิงศรีษะ
- ที่วางเท้า
- โทรศัพท์ส่วนตัว
- ดูภาพภายนอกจากกล้องวงจรปิด
**มีให้บริการบนเครื่องแอร์บัส เอ 340-500

รูปลักษณ์และคุณสมบัติของที่นั่งโดยสารชั้นประหยัดแบบใหม่

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปแบบและคุณสมบัติของที่นั่ง
- การจัดวางที่นั่ง (ต่อแถว) 2 - 4 - 2
- ระยะห่างระหว่างที่นั่ง (นิ้ว) 36”/34"
- ความกว้าง (นิ้ว) 17.4"
- การปรับเอนนอน (องศา) 122 องศา
- จอภาพส่วนตัว ( นิ้ว ) 8.4"
- ปลั๊กไฟส่วนตัว (VAC) 115
- ชุดควบคุมส่วนตัว
- ที่วางขา
- โทรศัพท์ส่วนตัว
- ดูภาพภายนอกจากกล้องวงจรปิด
**มีให้บริการบนเครื่องโบอิ้ง 777-200ER, โบอิ้ง 777-300 (บางลำ), แอร์บัส เอ 340-500 และแอร์บัส เอ 340-600

ระบบสาระบันเทิงระหว่างเที่ยวบิน

รูปภาพ

จอภาพ LCD ระบบสัมผัส

รูปภาพ

ความบันเทิงส่วนตัวที่ท่านเลือกได้

รูปภาพ

- ภาพยนตร์ Hollywood 30 เรื่อง
- สารคดีต่าง ๆ 70 เรื่อง
- บทเพลงต่าง ๆ 110 อัลบั้ม ( 600 เพลง)
- 30 เกมส์ พร้อมความบันเทิง
- ข้อมูลการเดินทาง
- ข่าวรอบโลก
- ดูภาพภายนอกจากกล้องวงจรปิด


ชุดควบคุมพร้อมโทรศัพท์ส่วนตัว

รูปภาพ

โทรศัพท์ระหว่างที่นั่ง

รูปภาพ

ชั้นที่นั่งที่ให้บริการระบบสาระบันเทิงระหว่างเที่ยวบินแบบใหม่นี้

รูปภาพ

ขอบคุณข้อมูลจาก: http://www.thaiairways.co.th
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.thaiairways.com , http://www.thaiairways.co.th
แก้ไขล่าสุดโดย Mac_A380 เมื่อ วันศุกร์ พ.ค. 01, 2009 7:00 pm, แก้ไขแล้ว 14 ครั้ง.
Mac_A380
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
 
จำนวนการตอบ: 1466
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ พ.ค. 01, 2006 3:24 pm
ที่อยู่: กรุงเทพฯ
Reputation point: 0
Mac_A380 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Mac_A380 » วันอังคาร พ.ค. 01, 2007 6:02 pm

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
แก้ไขล่าสุดโดย Mac_A380 เมื่อ วันพฤหัสฯ. พ.ค. 01, 2008 12:00 am, แก้ไขแล้ว 4 ครั้ง.
Mac_A380
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
 
จำนวนการตอบ: 1466
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ พ.ค. 01, 2006 3:24 pm
ที่อยู่: กรุงเทพฯ
Reputation point: 0
Mac_A380 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย highdream » วันอังคาร พ.ค. 01, 2007 6:11 pm

น้องแม็คน่าจะไปแข่งแฟนพันธ์แท้การบินไทยนะ

ฮ๋าๆ ละเอียดยิบ
^^
highdream
Royal First Class
Royal First Class
 
จำนวนการตอบ: 616
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ม.ค. 04, 2006 8:46 pm
Reputation point: 7
highdream โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย N' Thung » วันอังคาร พ.ค. 01, 2007 6:20 pm

โอ๊ว...อลังการงานสร้างอีกแล้ว
น้องแม็คสุดยอด

ยินดีกับปีที่ 47 ด้วยคะ
ขอให้โตอย่างมั่นคงต่อไปเรื่อยๆนะคะ
สายการบินแห่งชาติของเรา
Sometimes life can be deceiving
I'll tell you one thing, it's always better when we're together...


รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
N' Thung
พ่อเทพทุกสถาบัน
พ่อเทพทุกสถาบัน
 
จำนวนการตอบ: 1884
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ต.ค. 03, 2005 5:55 pm
ที่อยู่: บ้านน๊อก บ้านนอก แห่งร่องผักร่องสวน
Reputation point: 7
N' Thung โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย MyLiveInTheSky » วันอังคาร พ.ค. 01, 2007 6:28 pm

เดียวคืนนี้มาอ่านครับ ตอนนี้ของไปแดนซ์ก่อน
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
MyLiveInTheSky
พ่อเทพทุกสถาบัน
พ่อเทพทุกสถาบัน
 
จำนวนการตอบ: 1727
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ธ.ค. 15, 2004 11:45 pm
ที่อยู่: อยู่ในใจคุณ
Reputation point: 14
MyLiveInTheSky โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Tonkung » วันอังคาร พ.ค. 01, 2007 7:09 pm

ขอบคุณครับ ป๊าด พิมพ์มาได้ไงเนี่ยตั้ง...โหๆๆ :shock:
Tonkung
 
จำนวนการตอบ: 10
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ธ.ค. 05, 2005 12:03 pm
ที่อยู่: 933/19 10km. from VTBD
Reputation point: 0
Tonkung โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย YelloraN » วันอังคาร พ.ค. 01, 2007 7:48 pm

น้องแมคมาเหนือเมฆอีกแล้ว ทุ่มทุนสร้าง สุดยอดครับ :D
***อย่าไปคาดหวัง ก็แค่ฝันเล็กๆเอาไว้ก่อน***
ภาพประจำตัวสมาชิก
YelloraN
Royal Silk Class
Royal Silk Class
 
จำนวนการตอบ: 311
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 12:09 am
ที่อยู่: Bangkok, Thailand
Reputation point: 0
YelloraN โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Adina » วันอังคาร พ.ค. 01, 2007 9:13 pm

หน้านี้โหลดโหดมาก หวังว่าสักวันคงมีโอกาสได้ร่วมงานกับการบินไทยนะคะ เบิร์ทเดย์ค้า
...จงมีความหวังอยู่เสมอ...
ภาพประจำตัวสมาชิก
Adina
Royal First Class
Royal First Class
 
จำนวนการตอบ: 632
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ธ.ค. 04, 2005 9:59 am
ที่อยู่: กายอยู่มัสกัต ใจอยู่ไทยแลนด์~~
Reputation point: 0
Adina โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย babie_ja » วันอังคาร พ.ค. 01, 2007 9:53 pm

น้องแมคสุดยอดดดดดดดดด :D
ขอแอดเป็นfavoriteเลยนะ อิอิ เดวใกล้เทรนจะอ่านอย่างละเอียด อิอิ
ชอบชุดไทยจังเยยยยย
ชุดฟอร์มที่มีหลายเหมือนชาวเขาก้อน่ารักกกก ว่าแต่เขาใส่จิงๆมั้ยค่ะ หรือตามเทศกาลอ่ะค่ะ (รูปที่นางแบบใส่อ่ะค่ะ)
ยังไงก้อขอบคุณน้องแมคอีกทีค๊า..... 8)
ภาพประจำตัวสมาชิก
babie_ja
Free Ticket 1st Class Everywhere
Free Ticket 1st Class Everywhere
 
จำนวนการตอบ: 837
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ต.ค. 15, 2006 11:11 pm
ที่อยู่: ปีกสีม่วง^^
Reputation point: 0
babie_ja โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง คลังกระทู้เก่า รวมกระทู้น่าสนใจจากสมาชิกคัดเลือกโดยทีมงาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 0 คน