Copen's storyความหวังของสองเฒ่าในวันอันหนาวเหน็บ โดยกำแหงหาญ

ภูมิใจเสนอโดยทีมงาน thaicabincrew : กำแหงหาญ ดูแลเนื้อหาใกล้ชิด

ภารโรง: myoldeditor, กำแหงหาญ

Copen's storyความหวังของสองเฒ่าในวันอันหนาวเหน็บ โดยกำแหงหาญ

โพสต์โดย กำแหงหาญ » วันอังคาร ก.ย. 04, 2007 9:40 am

รูปภาพ

Life of Thai Crew: the Copen's Story ความหวังของสองเฒ่าในวันอันหนาวเหน็บ
เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ


.................................“ในเที่ยวบินนี้เราภูมิใจบริการท่านด้วยอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งอย่างประณีตพิถีพิถัน อีกทั้งยังได้ประโยชน์จากสมุนไพรที่ใช้ในการประกอบอาหารไทย และเพิ่มความรื่นรมย์ด้วยการเลือกสรรไวน์ชั้นเลิศมาบริการแก่ท่าน” ผมอ่านข้อความดังกล่าวที่พิมพ์บนปกเมนูสำหรับแจกผู้โดยสารก่อนถึงเวลารับประทานอาหารมื้อค่ำด้วยอาการเคลิบเคลิ้ม แต่เมื่อเปิดเข้าไปดูเนื้อในก็ถึงกับอึ้ง เพราะเรากำลังจะเสริฟ “หมูผัดฉ่า” หรือชื่อภาษาอังกฤษเก๋ๆ “Stir-Fried Pork with Thai Herbs with Carrot and Chinese Broccoli” (มีรูปพริกขี้หนูสามเม็ดกำกับอยู่แสดงว่าเผ็ดมาก) ให้ผู้โดยสารชาวเดนิชรับประทานในเวลา... เอ่อ... สองนาฬิกาของเช้าวันใหม่

ด้วยเหตุดังกล่าว เมื่อผู้โดยสารส่วนใหญ่เห็นเมนูอาหารไทยพร้อมพริกขี้หนูสามเม็ดจึงพากันส่ายหัว อาหารอีก choice อันได้แก่ปลาทับทิมอบซอสมะเชือเทศออริกาโนเสริฟพร้อมพาสต้าเยอรมันผัด (Oven Roasted Fish with Tomato Oregano Sauce and Pan-Fired Spatzley) ซึ่งดูจะ “เบา” กว่าจึงขายหมดอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ “หมูผัดฉ่า” อาหารไทยอันทรงคุณค่าเหลือบานแบะ... เสียดาย... ผมเลยจัดการ “ของเหลือ” ทีเดียว 2 คอต (Cocotte ภาชนะกระเบื้องเคลือบสำหรับใส่อาหารบนเครื่องบิน) จนเรอเป็นกลิ่นกระชายปนบร๊อคโคลี่ เสร็จแล้วก็นั่งละเลียดกาแฟรอใบพักจากไอเอ็ม (In Flight Manager) ซึ่งคงใกล้จะคลอดเต็มที เพราะผู้โดยสารในโซนอื่นๆ ก็เริ่มนอนหลับพักผ่อนหลังจากพวกเราเสริฟเสร็จ เก็บถาดกันไปเรียบร้อยได้พักใหญ่แล้ว

.................................


เที่ยวบินนี้ผมมากับไอเอ็มท่านหนึ่งซึ่งคุ้นเคยกันดี เนื่องจากเคยร่วมในเหตุการณ์ “Bomb Warning” เหนือน่านฟ้าประเทศอินเดียเมื่อสิบกว่าปีก่อน ขอสมมตินามตามท้องเรื่องว่าชื่อ “จอน” เพื่อสะดวกในการเผา เอ๊ยเรียกขาน

พี่จอนเป็นหนุ่มใหญ่วัยห้าสิบที่ทรวดทรงองค์เอวยังสะโอดสะองดูอ่อนเยาว์กว่าอายุจริงหลายปี พูดน้อยและชอบแสยะยิ้มเพียงมุมปาก ตรงนี้แหละทีเด็ดมัดใจสาวเจ้ามานักต่อนัก ผมเผ้าตัดแต่งเรียบร้อยสไตล์ริชาร์ด เกียร์ (แม้จะมีบางเส้นแอบเปลี่ยนเป็นสีดอกเลาไปแล้วก็ตาม-ไม่ยอมย้อม นัยว่าเลียนแบบริชาร์ด เกียร์ให้ครบเครื่องกันไปเลย) หน้าตาหล่อเหลาคมเข้ม คิ้วเข้มจมูกโด่ง แววตาแม้จะฝ้าฟางไปบ้าง แต่สาวๆ อย่าไปเผลอสบตาแกเข้าอาจละลายไหลเข้าสู่อ้อมอกแกได้ไม่รู้ตัว

“เฮ้ยเฒ่าที่โคเปนกินอะไรดี” พี่จอนถามผมตั้งแต่เห็นหน้ากันในห้องบรีฟ “กินอะไรดี” ของแกไม่ได้หมายถึงข้าวหรือสำรับคาวหวาน เป็นที่เข้าใจตรงกันว่าหมายถึงเครื่องดื่มมึนเมา ไม่จำกัดว่าวิสกี้ เบียร์ หรือไวน์
“เที่ยวนี้กะพักตับพี่ ไม่ได้พักผ่อนมาหลายไฟลท์แล้ว” ผมตอบ และหมายความตามนั้นจริงๆ ช่วงหลังผมอยากหันไปกินนมเปรี้ยวหรือโยเกิตท์ประชดชีวิตบ้าง
“ไวน์แดงเหรอ โอเคเดี๋ยวพี่จัดให้”
“เอ่อ” ผมถูกสอนว่าอย่าแย้งเมื่อผู้ใหญ่รีบสรุปขนาดนั้น จริงๆ ผมอึ้งและจนปัญญาไม่รู้จะตอบอะไรมากกว่า
พี่จอนยักคิ้วให้ผมหนึ่งทีเหมือนสะใจที่เอาชนะผมได้ในเรื่องอะไรไม่รู้ แล้วกลับไปสนใจกับเอกสารมากมายตรงหน้า

.................................

รูปภาพ

จะบอกว่าเบื่อโคเปนฯ ก็กลัวคนหมั่นไส้ แต่ผมอยากบอกว่าโคเปนฯ เป็นเมืองน่าเบื่อสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความแปลกใหม่ สวนสนุก Tivoli กลางเมืองอันมีชื่อเสียงแม้จะมีเครื่องเล่นจำพวกหวาดเสียวมากมาย แต่บรรยากาศความสนุกสนานเทียบไม่ได้เลยกับสวนสยามทะเลกรุงเทพ (เอ้า จริงๆ) ลูกเรือที่มีตารางบินมาที่นี่จึงดำเนินชีวิตกันตามประสาดั่งที่ลูกเรือรุ่นเก่าๆ เคยทำ เริ่มจากเข้านอนแต่หัวค่ำเพื่อที่จะตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะหิว ใครมีอาหารแช่แข็งติดตัวอาจลงมาเวฟที่ Crew Lounge ชั้นล่างสุด แต่ส่วนใหญ่จะนอนอุ้มท้องยอมหิวอยู่อย่างนั้นจนเจ็ดโมงเช้าจึงตาลีตาเหลือกลงมากิน Breakfast เอ้อระเหยอยู่ในนั้นถึงสิบโมงจนบริกรค้อน จากนั้นขึ้นห้อง จัดการนำของเก่าออกและนอนต่ออีกซักงีบ บ่ายๆ ออกไปเดินเอ้อระเหย Window Shopping ที่ห้างอีลุม (ILLUM) หรือไม่ก็ย่านถนนคนเดิม บ่ายๆ แก่ๆ เมื่อหนังตาเริ่มหย่อนตามเวลานอนที่เคยชิน ก็อาจซื้อ Mc ซักก้อนหรือสลัดซักกล่องกลับมาเชยชมต่อที่ห้อง

ชีวิตผมก็ไม่หนีจากนั้น หากแต่ค่ำคืนนี้ผมดันตกปากรับคำไว้กับพี่จอน! ไวน์ปาร์ตี้อีกแล้วท่านผู้ชม

การกินเหล้ากับไอเอ็มเหมือนการกินเหล้ากับผู้ใหญ่ที่ไม่สนุกเอาซะเลย และเสมือนการตัดตัวเองจากลูกเรือคนอื่นๆ ไปโดยปริยาย เพื่อนสจ๊วตร่วมไฟลท์ที่นัดไว้หลวมๆ เมื่อรู้ว่าผมมีนัดกับพี่จอนก็พากันชิ่งเอาดื้อๆ ยิ่งแอร์สาวๆ ที่ผมชวนไว้ไม่ต้องพูดถึงตัดขาดกันไปเลย นัยว่ามี Gap กันอยู่ระหว่างไอเอ็มกับลูกเรือ ที่สำคัญ บทสนทนาในวงเหล้าของลูกเรือวัยเดียวกันสนุกกว่าเยอะ ด้วยหัวข้อสนทนาหากไม่ด่าบริษัทก็ด่าหัวหน้างาน (ที่ชมก็มีบ้างแต่มันไม่ได้รสชาติ) แต่นี่หัวหน้างานดันมาแจมด้วยแล้วจะด่าใครล่ะ? ผมเองเข้าใจเงื่อนไขตรงนี้และพยายามหลบลี้หนีจากวงเหล้าของผู้ใหญ่ แต่นี่เห็นเป็นพี่จอนจึงตกปากรับนัดแกด้วยความเต็มใจ ปลอบใจตัวเองว่าดีเสียอีก ผมอาจได้เรื่องราวดีๆ ประสบการณ์เจ๋งๆ ที่หาไม่ได้จากการนั่งกินเหล้ากับเพื่อนวัยเดียวกัน เผลอๆ อาจเอามาเขียนหากินได้อีกเช่นเรื่องนี้เป็นต้น (ฮา)

ผมเปรยๆ ให้แกฟังว่าเบื่อโคเปนเหลือเกิน แกบอกเบื่อทำไมเดี๋ยวพี่พาไปดูของเก่า อันหมายถึงแอนทีค ผมแหย่แกว่าที่บ้านพี่มีอยู่ชิ้นนึงที่เ*่ยวๆ ยังเก่าไม่พออีกเหรอไง แกแกล้งทำเป็นไม่ได้ยิน เติมไวน์แดงที่เหลือเพียงก้นขวดลงแก้ว กระดกรวดเดียวจนหมด แล้วบอกผมสั้นๆ ก่อนจะเดินเป๋ๆ ออกจากห้องไปว่า “เออเดี๋ยวพรุ่งนี้ได้กัน”

.................................


เช้าวันรุ่งขึ้นผมร่ำๆ จะเบี้ยวพี่จอนด้วยถือว่านัดหลวมๆ ต่อหน้าแก้วไวน์ไม่นับเป็นสัญญาลูกผู้ชาย แต่นี่แกดันโทรมาเรียกให้ลงมากิน Breakfast ซะขนาดนั้นคงปฎิเสธลำบาก จะว่าไปผมมีธุระสำคัญต้องปลุกปล้ำกับโน้ตบุคอยู่หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการจัดระเบียบข้อมูลและรูปภาพที่กระจัดกระจายไม่เป็นที่เป็นทาง รวมทั้งจัดการกับไวรัสที่เพิ่งได้จากการเปิดดูเว็บต้องห้ามเมื่อไม่นานมานี้ แต่เหตุผลที่แท้จริงแล้วใช่อะไรอื่น ผมแค่ขี้เกียจออกไปเผชิญลมหนาวกับแกเท่านั้น

รูปภาพ
แถวจักรยานให้ยืมฟรีหน้าโรงแรม

โคเปนเฮเกนต้นเดือนเมษายนยังหนาวโคตรๆ ผมเดินตามพี่จอนไปบนทางเดินเลียบทะเลสาบหน้าโรงแรม ระหว่างทางแกก็เล่าให้ผมฟังถึงกิจการส่วนตัวในกาลเก่า ไม่ว่าจะเป็นกิจการร้านขายของเก่าประเภทซื้อมาขายไป หรือทำธุรกิจ Export เสื้อผ้าเด็ก ไปๆ มาๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องสะสมของเก่าที่ดูแกจะหลงไหลได้ปลื้มเอามากๆ

“มันมีหมดแหละเฒ่า ตั้งแต่นาฬิกาข้อมือโบราณ เหรียญที่ระลึกสมัย ร.5 เสด็จยุโรปที่หายากนักหนา ฝรั่งมันรู้เราหาเลยเอาออกมาเลขาย พวกเราๆ ก็กว้านซื้อกันไปเกลี้ยง”
“โคมไฟเก่าๆ วิทยุทรานซิสเตอร์เก่าๆ จานชามเก่าๆ อย่างที่เราเห็นวางโชว์ในผับที่นี่ยังพอหาได้ ส่วนบ้านเราน่ะพ่อค้าของเก่าไปล่อซื้อแลกไข่มาเก็บจนล้นโกดังไปนานแล้ว”
“ว่างๆ ไปดูบ้านพี่ ของเก่าๆ นี่ถ้าเรารู้จักนำมาตกแต่ง บางอย่างเอามาขัดสีลงแชล็คซะหน่อยก็แจ๋วแล้ว ดูดีมีราคาและดูมีรสนิยมกว่าของใหม่ๆ สั่วๆ เยอะแยะ”
“ตลาดนี่แม่งสุดยอดแล้ว พวกเรารุ่นเก่าๆ รู้จักกันดี เอ็งมันรุ่นเด็กเมื่อวานซืน ไม่รู้จักของดีแบบนี้หรอก” อือ แกแอบแขวะผมจนได้
ฯลฯ

รูปภาพ

เดินฝ่าลมหนาวผ่านไปสามทะเลสาบ พี่จอนยังไม่หยุดโม้ถึงความยิ่งใหญ่ตระการตาของตลาดของเก่าที่แกกำลังนำผมไป แต่เมื่อไปถึง โอ้แม่เจ้า... ร้านรวงอันมากมายที่แกโม้มันหายไปไหนหมด? ที่เหลือก็แค่ร้านเล็กๆ ไม่กี่ร้านที่เปิดขายอย่างไม่ค่อยเต็มใจ พี่จอนดูผิดหวังและเสียหน้าเล็กน้อยที่อวดผมได้ไม่เหมือนโม้ แต่ระดับหัวหน้างานอีโก้มันเยอะจึงไม่ละความพยายามง่ายๆ

รูปภาพ

แกนำผมเข้าซอยโน้นซอยนี้ เคาะบ้านโน้นบ้านนี้ที่แก (แค่) คลับคล้ายคลับคลาว่าเคยเข้าไปเดินเล่นเลือกซื้อ บางร้านปิดไฟมืดแกยังอุตส่าห์เปิดประตูเข้าไปเซย์ฮัลโหล บางแห่งมีเสียงหมาเห่าแกยังกล้าดีเดินเข้าไป เจอลูกบ้าอย่างแกผมก็ได้แต่คุมเชิงอยู่ด้านนอก เพราะไม่แน่ใจว่าทะเล่อทะล่าเข้าไปอย่างนั้นเจ้าของบ้านมันจะปล่อยหมาตัวใหญ่ออกมาขย้ำคอหอยหรือเปล่า ผมเตือนแกก็ไม่ฟังแถมยังหันมาเยาะเย้ยเสียอีกว่าคุณนี่ใจแมว

“เออพี่เสือเชิญเหอะเจอเข้าจริงๆ อย่าวิ่งแล้วกัน” ผมบอกแกแล้วยิ่งถอยห่างออกมาอีกหลายเชี๊ยะ

.................................

รูปภาพ

เราเดินวนเวียนอยู่ในละแวกนั้นอีกกว่าชั่วโมง มารู้ทีหลังว่าแกเดินสอดส่ายหาโกดังขายของเก่าหลังใหญ่ที่สุดที่แกคุ้นเคย นัยว่าเป็นทีเด็ดหรือไม่ก็ฟางเส้นสุดท้ายกะให้ผมอึ้ง สุดท้ายก็เจอเหมือนกันแต่โกดังถูกล๊อคไว้ด้วยกุญแจลูกเบ้อเริ่มและมีป้ายแขวนชัดเจนว่าปิดกิจการ ผมชะเง้อชะแง้มองผ่านกระจกเข้าไปภายในยังเห็นร่องรอยความยิ่งใหญ่ดั่งที่แกโม้ ชุดโซฟาไม้หลายสไตล์และโคมไฟโทรมๆ เปียโนเก่าๆ ตู้ไม้ โต๊ะกินข้าว เครื่องฉายหนังรุ่นเก่า นาฬิกาแขวนผนัง ลำโพงและเครื่องเล่นแผ่นเสียง แจกัน จานชาม แก้ว ฯลฯ บางส่วนวางระเกะระกะบนพื้น บางส่วนถูกห่อหุ้มไว้เรียบร้อยด้วยโฟมกันกระแทก และบางส่วนถูกแพ๊คใส่กล่องและลังกระดาษ เหมือนกำลังจะเคลื่อนย้ายไปที่ไหนซักแห่ง

รูปภาพ

พี่จอนทรุดลงนั่งเช็ดเหงื่อ ดูก็รู้ว่าผิดหวัง ในแว่บแรกที่พบโกดังเหมือนแกเจอะขุมทรัพย์ เหมือนคนแก่พบความฝันของตัวเองที่ทำหล่นไว้ น่าเสียดายที่มันดันหล่นอยู่ในดงอสรพิษที่แกไม่สามารถลงไปเก็บ สุดท้ายก็ได้แต่มองมันด้วยความโหยหา และจากมันมาด้วยอาการของผู้ชายวัยเฒ่าที่เต็มไปด้วยความเศร้าหมอง

.................................

รูปภาพ

เราเดินมายังจตุรัสหน้าศาลาว่าการเมืองหลังเก่า หามุมเหมาะๆ นั่งจิบกาแฟแก้หนาว ระหว่างนั้นมีแอร์และสจ๊วตเดินผ่านไปมาหลายคน บางคนขยับจะเข้ามาทักทายแต่เมื่อเห็นพี่จอนนั่งเป็นพระประธานอยู่ด้วยก็รีบชิ่งไปอีกทางพร้อมส่งสัญญาณพยักเพยิดทำนองว่า “เชิญๆ คุณตามสบาย (ไปคนเดียว) เหอะ” บางคนเดินเฉียดเข้ามาใกล้ๆ แต่ทำเป็นไม่เห็นผมและพี่จอนซะอย่างนั้น ผมรู้ว่าทำไมแต่ไม่อยากบอกแกให้เสียบรรยากาศการจิบกาแฟอุ่นๆ อันแสนรื่นรมย์ บางครั้งพูดออกไปก็เท่านั้น เพราะผู้ใหญ่ส่วนใหญ่มักไม่ยอมรับความจริง บางที... การที่แกได้รับตำแหน่ง “หนึ่งในไอเอ็มจู้จี้จุกจิก Top Ten” ของบริษัทอาจเป็นความภูมิใจชิ้นสุดท้ายของแกก็ได้ใครจะรู้

เรานั่งคุยกันจนกาแฟเย็นชืด พี่จอนขยับจะสั่งเบียร์ “Elephant” มาอุ่นเครื่องแต่ผมแตะเบรคไว้ตัวโก่ง ด้วยเห็นว่ายังเช้าเกินไป ถ้าเริ่มสตาร์ทกันตั้งแต่ป่านนี้งานการของผมที่คั่งค้างไว้คงไม่ได้สะสาง ก่อนจะสายเกินไป ผมเห็นควรที่น่าจะทำอะไรซักอย่างก่อนที่แกจะสั่งเครื่องดื่มมึนเมามาวางไว้บนโต๊ะ

รูปภาพ
สีสันของท่าเรือ Nyhavn แหล่งรวมนักท่องเที่ยว

“ไป Little Mermaid กันไม๊พี่” แม่งคิดไม่ออกผมก็เอ่ยปากชวนแกไปส่งเดช “Little Mermaid” ที่ผมพูดถึงคือรูปปั้นเงือกน้อยที่บัดนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของโคเปนฯ ไปเรียบร้อยแล้ว เด็กๆ ที่เพิ่งขึ้นยุโรปใหม่ๆ มักใฝ่ฝันที่จะได้ไปเห็นสักครั้งในชีวิต (รวมถึงผมด้วย) แต่เมื่อเห็นแล้วมักอึ้งกิมกี่รับประทานกันเป็นแถว ด้วย mermaid ตัวที่เห็นในโปสการ์ดหรือในโฆษณาช่างต่างกับ mermaid ตัวจริงดั่งฟ้ากับเหว และที่สำคัญ ระยะทางจากจุดที่เรานั่งไปยัง mermaid ก็ไม่ใกล้ไม่ไกล แค่เดินไปกลับหนึ่งชั่วโมงครึ่งเป็นอย่างน้อย แถมฝ่าลมหนาวแบบนี้ไม่สนุกแน่ๆ สำหรับคนที่เดินกันมาจนเปลี้ย เห็น mermaid กันจนเบื่ออย่างเราสองคน นับเป็นไอเดียที่ไร้รสนิยมที่สุดแล้วในเวลานั้น

แกเงียบไปอึดใจเหมือนคิด
“คุณจะไปดูทำ xxx อะไรอีเงือกแคระ”
“Hello hello mister” แกเรียกบริกรที่ยืนหลบลมหนาวอยู่ด้านใน ผมคิดในใจเช็คบิลชัวร์ เออดีจะได้กลับโรงแรมซะที
“two elephant please”

แป๊บเดียวช้างสองตัวเย็นเจี๊ยบก็ถูกนำมาวางบนโต๊ะ...


.................................


Life of Thai Crew: the Copen's Story ความหวังของสองเฒ่าในวันอันหนาวเหน็บ
เรื่องและภาพโดยกำแหงหาญ

พิมพ์ครั้งแรก : นิตยสาร Take Off สิงหาคม 2550
ภาพประจำตัวสมาชิก
กำแหงหาญ
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 98
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 10:49 pm
Reputation point: 5
กำแหงหาญ โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย Boom Boom » วันอังคาร ก.ย. 04, 2007 10:14 am

เย้ คนแรก!!!!
ภาพประจำตัวสมาชิก
Boom Boom
พ่อเทพทุกสถาบัน
พ่อเทพทุกสถาบัน
 
จำนวนการตอบ: 2023
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันเสาร์ ธ.ค. 03, 2005 7:15 pm
Reputation point: 0
Boom Boom โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย yakyaijaidee » วันอังคาร ก.ย. 04, 2007 10:48 am

อ้าว... จะแร๊ะ....ไรว๊า
ภาพประจำตัวสมาชิก
yakyaijaidee
TCC partner
TCC partner
 
จำนวนการตอบ: 313
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ก.พ. 03, 2006 6:07 pm
ที่อยู่: Bangkok
Reputation point: 0
yakyaijaidee โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย bankola » วันอังคาร ก.ย. 04, 2007 11:30 am

รูปสวยจัง อยากไป :D
ภาพประจำตัวสมาชิก
bankola
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 23
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร ต.ค. 10, 2006 10:31 pm
Reputation point: 0
bankola โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย ShOuNeN » วันอังคาร ก.ย. 04, 2007 11:53 am

เอาไอเอ็มมาเผาซะขนาดนี้

ถ้าหลุดไปถึงหูถึงตาเนี่ย...


ไม่อยากคิ๊ดดดดดดดดดดดดด.... :lol: :lol:
タイ国際航空
ภาพประจำตัวสมาชิก
ShOuNeN
Royal Silk Class
Royal Silk Class
 
จำนวนการตอบ: 321
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ต.ค. 30, 2006 10:20 pm
ที่อยู่: ---Out Bound---
Reputation point: 0
ShOuNeN โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย moo_bim » วันอังคาร ก.ย. 04, 2007 12:03 pm

โอ๊ะ โอ่ ... ไปซดช้างแถวนั้นเลยหรอคะ
อยากไปเที่ยวที่นั่นค่ะ ^^
ภาพประจำตัวสมาชิก
moo_bim
 
จำนวนการตอบ: 11
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ม.ค. 15, 2007 12:36 pm
ที่อยู่: BKK,Thailand
Reputation point: 0
moo_bim โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย sirichan_9 » วันอังคาร ก.ย. 04, 2007 12:31 pm

น่าไป มั่กๆ
sirichan_9
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 155
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ มี.ค. 17, 2006 5:15 pm
Reputation point: 0
sirichan_9 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย littlemonkey » วันอังคาร ก.ย. 04, 2007 12:34 pm

ช้างไทย ไปไกลถึงนู่นเลยเหรอคะเนี่ย?
ภาพประจำตัวสมาชิก
littlemonkey
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 154
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร พ.ค. 31, 2005 11:35 am
ที่อยู่: บนต้นไม้
Reputation point: 0
littlemonkey โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย asas_abc » วันอังคาร ก.ย. 04, 2007 12:52 pm

taking a photo very nice and the landscape so cool. thanks.
ภาพประจำตัวสมาชิก
asas_abc
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 101
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. ม.ค. 05, 2006 1:10 pm
ที่อยู่: BKK
Reputation point: 0
asas_abc โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย T o n y TG » วันอังคาร ก.ย. 04, 2007 1:10 pm

Top Ten มีใครบ้างเอ๋ย
อยากรู้ไว้ จะได้ระวังตัวครับ
บอกทางPMก็ได้นะ :o
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
T o n y TG
Business Class
Business Class
 
จำนวนการตอบ: 212
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร เม.ย. 24, 2007 11:48 pm
Reputation point: 0
T o n y TG โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย paula_pink » วันอังคาร ก.ย. 04, 2007 1:32 pm

สวยยยยยยยยยยยยย

ชอบยุโรปปปปปปปปป :D
ภาพประจำตัวสมาชิก
paula_pink
Free Ticket 1st Class Everywhere
Free Ticket 1st Class Everywhere
 
จำนวนการตอบ: 887
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันเสาร์ ส.ค. 21, 2004 9:33 pm
ที่อยู่: TG Flugzeug
Reputation point: 7
paula_pink โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

โพสต์โดย betty_boops » วันอังคาร ก.ย. 04, 2007 2:32 pm

สวยมากเลยค่า บรรยากาศดี ดูเหมาะที่จะนั่งจิบเบียร์จริงๆเนอะ :lol:
ภาพประจำตัวสมาชิก
betty_boops
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 171
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. ธ.ค. 07, 2006 10:43 am
Reputation point: 0
betty_boops โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ท่องเที่ยวไปสไตล์ลูกเรือ, Survival's Kit, ฟ้องด้วยภาพ และชีวิตลูกเรือไทย around the world

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 1 คน