ใครเคยไป open day ของ EK ที่ยุโรปบ้างค่ะ?

ภารโรง: myoldeditor

ใครเคยไป open day ของ EK ที่ยุโรปบ้างค่ะ?

โพสต์โดย Pinpillon » วันอังคาร เม.ย. 26, 2016 9:18 am

มีคัยเคยไป open day ที่ยุโรป แถบประเทศในกลุ่มเชงเก้นไหมค่ะ? เตรียมตัวยังไงกันบ้าง? [smilie=bn43.gif] เราไปเดือนหน้าค่ะ ตื่นเต้นจัง..คือตอนแรกจะไปเที่ยวยุโรปเฉยๆ แต่บังเอิญวันที่ไปนั้น อยู่ในช่วงเวลาตรงกับ open day ของ EK ประมาณ 2-3 ประเทศในยุโรปพอดีเลยอ่ะ!!! [smilie=bn18.gif] ถ้าคัยพอมีประสบการณ์ รบกวนแชร์หน่อยนะค่ะ ขอบคุณจ้า [smilie=bn38.gif]
Pinpillon
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 28
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. ส.ค. 29, 2013 4:56 pm
Reputation point: 0
Pinpillon โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ใครเคยไป open day ของ EK ที่ยุโรปบ้างค่ะ?

โพสต์โดย pupa_smile » วันศุกร์ เม.ย. 29, 2016 8:55 am

เราเคยไปวอล์กอินที่อังกฤษกับอเมริกาคะ พอดีช่วงนั้นเรียนที่นั่นพอดี
ที่อังกฤษคนน้อยกว่าเมกามาก ประมาณ 30 กว่าคนได้
ก็นั่งดูวิดีโอ แล้วเข้าไปยื่นใบสมัครกับกรรมการ 3 คนคะ
คือ 1 ต่อ 3 กรรมการก็ถามคำถามสั้นๆ เหมือนทักทายคะ
แต่ที่เมกาคนเยอะ เวลายื่นเอกสารเลยยื่น 1-1 คะ แทบไม่ถามอะไรเลย รู้สึกที่อังกฤษได้มีโอกาสคุยด้วยมากกว่า
ตอนนั้นเรายังเรียนไม่จบคะ

พอกลับไทยได้ จม invite แต่ไม่ได้ไปคะ เพราะเคยวอล์กอินแล้วไม่ผ่าน
แต่รอบหน้าไปแน่นอนคะ สู้อีกสักรอบ
ภาพประจำตัวสมาชิก
pupa_smile
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 42
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ก.ค. 21, 2010 12:46 pm
Reputation point: 1
pupa_smile โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ใครเคยไป open day ของ EK ที่ยุโรปบ้างค่ะ?

โพสต์โดย pakawadee » วันอาทิตย์ พ.ค. 08, 2016 10:48 pm

เคยไปวอล์คอินมา 3 ที่ค่ะเมื่อปีที่แล้ว ไปเดือนเดียว 3 ที่เลยค่ะ เดือนสิงหาคม 2015 มี
1. มาเลเซีย เพื่อสมัครเอมิเรตส์
2. กรีส เพื่อสมัครเอทิฮัด
3. เบลเยี่ยม เพื่อสมัครเอมิเรสต์

ต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่าไม่ได้ผ่านรอบ DV Drop Off เลยแม้แต่ที่เดียวแต่มาเล่าเผื่อเป็นประโยชน์นะคะ อายุเรา 28 เมื่อตอนสมัครค่ะ เราทำงานอยู่ต่างประเทศในแถบเอเชียได้วันหยุดยาวหลายเดือนเลยหาโอกาสไปเที่ยวแล้วก็ "ลอง" สมัครดูค่ะ จะว่าไม่หวังอะไรเลยก็ไม่ใช่นะคะ แหม่ มันก็มีอาการเจ็บแปล๊บ ๆ อยู่เหมือนกันนะถึงแม้ว่าเราจะไปเที่ยวและแค่หย่อนใบสมัคร

1. ขอเล่าประสบการณ์ไปสมัครเอมิเรตส์ที่ประเทศเบลเยี่ยมก่อนละกันค่ะ จริง ๆ แล้วเบลเยี่ยมนี่เป็นประเทศสุดท้ายที่เราเดินสายสมัครค่ะ ที่เมือง Antwerp หลังจากที่อกหักจากเอทิฮัดแล้วก็เลยเลื่อน ๆ ดูวันที่เอมิเรตส์จัดอีเว้นท์ Open Day ในยุโรปบ้าง สรุปได้ว่าเป็นที่นี่เราจะไปเที่ยวอัมสเตอร์ดัมเป็นทางผ่านพอดีเลย นั่งรถทัวร์จากปารีสมาที่อันทเวิร์พราคาประมาณ 15 ยูโรมั้ง ถ้าจำไม่ผิด ถูกดี ประมาณ 5 ชั่วโมงเศษถ้าจำไม่ผิด บนรถมี WiFi ด้วย สะดวกสุด ๆ จองห้องหอพักรวมคืนละแปดร้อยกว่าบาทใกล้ ๆ กับโรงแรมที่เอมิเรตส์จัดงานพอดีเดินไปได้ 20 นาที...เหงื่อไม่แตกหัวไปเปิง ไม่มีวินมอเตอร์ไซ อากาศเย็นสบายเพราะเป็นช่วงหน้าร้อน แต่ระวังฝนด้วยนะคะ
เช้าวันสมัครก็แต่งตัวใส่สูทสีเทาเข้ม มวยผมเองตึงเป๊ะ เรียบแปล้ หัวแบน...เดินเก๋ ๆ จากหอพักไปยังโรงแรมเป้าหมาย เราไปถึงก่อนประมาณ 40 นาทีได้ เห็นคนแต่งตัวมาสมัครแอร์เหมือนกันหน้าเด็ก ๆ ปากแดง ๆ นี่ชัวร์เลยรีบเดินเข้าไปผูกมิตร อิอิ เจอกับแม่นางเกาหลี นางบินมาจากเกาหลีเพื่อเอมิเรตส์โดยเฉพาะ! โอ้วแม่จ้าวว ไม่ต่างจากตูเลย ทุ่มทุนมาก แต่เรามาเที่ยวด้วย อิอิ นั่งคุยกันอยู่หน้าล็อบบี้โรงแรม สักพักก็เริ่มมีคนมาสมทบเรื่อย ๆ ส่วนใหหญ่เป็นคนเบลเยี่ยมค่ะ และมาจากเมืองหลวงบรัสเซลล์จำนวนมาก ทำให้นึกถึงบ้านเราที่ไปทยอยสมัครกันที่ภูเก็ต อารมณ์เดียวกัน คนที่นี่พูดภาษาอังกฤษเก่งมากค่ะ เท่าที่เที่ยวยุโรปมาคนเบลเยี่ยมและคนดัตช์จะพูดภาษาอังกฤษคล่องปรื๋อและฟังง่ายกว่าประเทศอื่น ๆ ค่ะ คนพวกนี้เขาดูทีวีซับไตเติ้ลตั้งแต่เด็กค่ะ ไม่มีพากย์เสียงภาษาท้องถื่น มีคนที่ทำงานเป็นแอร์อยู่แล้วก็มีค่ะที่ คุยมีแอร์ 2 คน แต่พวกนางบอกว่านางบินแค่ไฟล์ทสั้น ๆ ไม่มีโอกาสได้ออกมาแฮงเอ้าท์นอกแอร์พอร์ต พวกยูโรเปี้ยนไฟล์ทมันก็บินสั้น ๆ ทั้งนั้น พวกนางเลยอยากผันตัวมาเป็น International Flight Attendant เราก็รวมกลุ่มกันได้ 12 คน มีเกาหลี 1 สาวบราซิล 1 เบลเยี่ยม 9 และสาวงามจากไทย 1.....
การแต่งตัว โอ้วที่นี่ไม่เหมือนศาลพระภูมิที่เมืองไทยนะคะ 5555 เขาจะมาในแบบสูทแขนยาวสีดำค่ะ มีสีกรมบ้าง เทาบ้าง แต่น้อยค่ะ แต่นางเกาหลีนางมาในชุดสีชมพูแปร๊ดดด นางบอกว่าที่บ้านนางการแข่งขันสูงมากในการสมัครแอร์ก็เลยอยากที่จะโดดเด่นโดยการใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส ซึ่งต่างจากในยุโรปค่ะ บางคนใส่เสื้อไม่มีแขนมาก็มีนะคะ ไม่ใช่สูทก็มีค่ะแล้วได้เข้ารอบด้วย :) เล็บเขาก็ทากันเองค่ะ แดงงงง กันแทบทั้งนั้น บางคนตัดสั้นก็มีค่ะ เรานี่ไปต่ออคริลิคมาก่อนวันสมัครรวม 20 ยูโร ทาเล็บเจลอีกต่างหาก 800 บาท ถูกกว่าไทยมากกกก พอใกล้ถึงเวลาก็ไปรอหน้าห้องค่ะ ก็มี Recruiter เพียงแค่ 1 คนเท่านั้น ใช่ค่ะ ผู้สมัครทั้งหมดนับแล้ว 60 กว่า ๆ ไม่เกิน 70 ค่ะ! โอ้วแม่จ้าววว สาว ๆ แถวนี้ไม่อยากเป็นแอร์กันหรอ 555 Recruiter ก็ออกมาเรียกให้ต่อแถวหยิบกระดาษหน้าห้องแล้วเดินเข้าไปนั่ง มีการอธิบายเกี่ยวกับสายการบิน เงินเดือน ที่พัก ชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรม และสิ่งที่คาดหวังในดูใบ เสร็จแล้วนางก็บอกใครพร้อมแล้วให้ยื่น CV ได้ มีเก้าอี้ให้นั่งด้วยนะคะ อืมม คือมีเวลาให้นั่งสัมภาษณ์ค่ะ ใจเย็นมาก ๆ การสัมภาษณ์ที่นี่ไม่ใช่ 3 วิ นะคะ คือน่าจะเป็นเพราะคนมันน้อยค่ะ รีครุทเตอร์เลยมีเวลาถามมากขึ้น... ส่วนการวางตัวนั้นสบาย ๆ ค่ะ เป็นตัวของตัวเองดีที่สุด ไม่ต้องยิ้มเกร็งจนเมื่อย นางเบลเยี่ยมข้าง ๆ นั่งไขว่ห้างตลอดงาน ตอนไปยื่น CV นางก็นั่งไขว่ห้างนะจ๊าา เข้ารอบอีกต่างหาก เราสังเกตุว่านางก็มีความมั่นใจสูง เวลารีครุทเตอร์ถามอะไรนางจะยกมือ แต่เขาไม่เรียกตอบ 555 นั่งพิงเก้าอี้ค่ะ เห็นบ้านเราพากันนั่งหลังแข็งชะ ไม่ต้องเกร็งนะคะสาวไทย สบาย ๆ จ้า เขาต้องการรู้จักตัวตนของคุณ ไม่ใช่คนที่คุณคิดว่าเขาอยากให้คุณเป็น

คำถามที่เราโดนถาม
-สบายดีไหม? (อืมมม ค่ะ)
-ฮืมม คุณเป็นคนไทยทำงานที่ประเทศ xx หรอ?
-ตอนนี้คุณกำลังทำอะไรอยู่?
-ทำมานานเท่าไหร่แล้ว?
-หน้าที่หลักของคุณคืออะไร อธิบาย?
-บินมาที่นี่เพื่อเอมิเรสต์โดยเฉพาะเลยหรือเปล่า?
-ไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง?
โอ้ว แม่เจ้าทำไมมันนานอย่างนี้! คือมันมีรายละเอียดยิบย่อยตอนสัมภาษณ์อีกน่ะค่ะ อธิบายไม่ถูก มันนานจริง ๆ นะ ไหนใครบอกว่า 3 วิไง ไม่เหมือนมาเลเซีย ฮาวอายู วอทอายูดูอิ้งแอทเดอะโมเม้น แต๊งกิ้ว จบบบบ แต่ที่นี่มันม้ายยช่ายยย

พอยื่นกันหมดแล้วเขาให้กลับมาดูผลอีก 1 ชั่วโมง ก็พากันไปหาอะไรกิน ด้วยความที่มันเช้ามาก ๆ บวกกับเป็นวันเสาร์ ร้านอาหารร้านกาแฟแทบไม่เปิดเลยค่ะ 555 ไม่เหมือนบ้านเราวันหยุดนี่เปิดเร็วเป็นพิเศษ คนแถบนี้วันหยุดคือวันหยุดค่ะ ไม่ต้องทำมาหากิน พอถาม ๆ ดูเขาก็บอกว่าการจ้างงานในวันหยุดต้องจ่ายค่าจ้างสูง เลยหยุดดีกว่า :) ที่นี่หลังทุ่มนึงร้านอาหารแหล่งช็อปปิ้งพากันปิดหมดค่ะ เราไปซื้อเสื้อกันหนาวตอน 1 ทุ่มโดนไล่ค่ะ เลยบอกขอลองได้ไหมเขาบอกว่าต้องซื้อเลยไม่มีเวลา อยากลองนาน ๆ ให้มาวันพรุ่งนี้ เอิ่มม...เป็นบ้านฉัน ลูกค้าแค่คนเดียว รอได้...แต่พอดีว่ามันไม่ใช่บ้าน ไม่รีบซื้อก็ไม่ได้ หนาววะเห้ย ได้ข่าวว่าหน้าร้อนทำไมมันหนาวอย่างนี้ฟะ เลยต้องรีบซื้อ
โอเค นอกเรื่องมาเยอะละ นั่งกินข้าวก็นั่งคุยแลกเปลี่ยนกันค่ะ สนุกดี พอไปดูผล สาวงาม 12 คน จาก 4 ประเทศ ผ่านเข้ารอบเพียง 4 คน วันนั้นผ่านเข้ารอบประมาณ 30 คน จาก 60 คือ 50% ค่ะ สาวแอร์ทั้งสองไม่ผ่านค่ะ หน้าตาสวยแต่งตัวดีมารยาทก็ดี เฟรนด์ลี่มาก ๆ ที่ผ่านเข้ารอบ มี เกาหลี บราซิล และเบลเยี่ยม 2 คน สาว ๆ พวกนี้อายุไม่เกิน 25 ค่ะ พวกใกล้ ๆ 30 ไม่เข้าสักคน การแต่งหน้า แต่งเบา ๆ ค่ะ มีนางเบลเยี่ยมคนนึงเขียนแต่ขอบตา ปัดขนตาเด้งมาก ตาสีเขียว แก้มไม่ปัด และทาปากนู้ดแมทท์ ก็เข้ารอบค่ะ ไม่จำเป็นต้องทาปากแดงเพื่อที่จะผ่านรอบ CV Drop Off นะคะ :)
สิ่งที่เราสังเกตุของผู้ที่เข้ารอบแรกค่ะ เป็นคนเงียบ ๆ ....เออ จริง ๆ นะ พวกเราในกลุ่มพวกที่พูดมาก ๆ พยายามตีสนิทคนไม่เข้ารอบสักคน 555 อาจมีปัจจัยอื่นที่ทำให้ไม่ผ่านด้วยค่ะ คนในกลุ่มเราที่ผ่าน เงียบ เรียบร้อย ถามมาก็ตอบค่ะ น่ารัก ตอนอยู่ในห้องประชุมนางก็เงียบไม่พูดไม่จา แลดูเป็นคนซื่อ ๆ หัวอ่อน ว่าง่าย ไม่สู้คน เหมือนเป็นเพื่อนในกลุ่มที่คุณห้ามแกล้งอ่ะค่ะ 555 เหมาะกับการทำงานบริการ ฉะนั้นใครที่ขี้อายไม่ต้องกลัวนะคะ แต่อย่าเงียบตลอดงานเท่านั้นเองค่ะ ส่วนนางที่นั่งไขว่ห้าง นางไม่ผ่านรอบ 2 ค่ะ นางเกาหลีและคนอื่น ๆ ที่ผ่านรอบแรกบอกว่าจะแอดเฟสมาก็ไม่ได้แอดสงสัยลืมมั้งคะ พอติดประกาศหน้าห้องเขาก็ไฮไลท์ชื่อค่ะเหมือนที่ทำแบบบ้านเราแหละ พอเสร็จแล้วก็เป็น Assessment Day และ Final Interview ในวันเดียวค่ะ กระบวนการง่าย ๆ ค่ะ คนน้อย วันเดียวจบ

ประมาณนี้ค่ะ วันนี้พอแค่นี้ก่อน เอาไว้จะมาเล่างานที่เหลือค่ะ ถ้ามีคนอยากอ่าน ;)
ภาพประจำตัวสมาชิก
pakawadee
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 36
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร พ.ค. 14, 2013 7:17 pm
Reputation point: 0
pakawadee โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ใครเคยไป open day ของ EK ที่ยุโรปบ้างค่ะ?

โพสต์โดย Rohan » วันจันทร์ ก.ค. 11, 2016 9:41 pm

เคยไป walk-in ที่ซูริคเมื่อ 6 ปีที่แล้วค่ะ
...Accomplishment is my aim...
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rohan
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 88
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันเสาร์ ม.ค. 21, 2006 9:20 pm
ที่อยู่: Dubai, United Arab Emirates
Reputation point: 0
Rohan โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง Emirates, Etihad

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และขาจร 5 คน