แขร์ประสบการณ์ walk-in open day EK รอบวันที่9 Jan ที่โรงแรม Intercon ค่ะ

ภารโรง: myoldeditor

แขร์ประสบการณ์ walk-in open day EK รอบวันที่9 Jan ที่โรงแรม Intercon ค่ะ

โพสต์โดย nnonie » วันจันทร์ ม.ค. 11, 2016 9:17 pm

สวัสดีทุกคนนะคะ วันนี้เราจะมาแชร์ปสก. walk-in EK รอบวันที่9/01/2016 ที่โรงแรม อินเตอร์คอนนะคะ
*ต้องขอโทษด้วยนะคะถ้าอ่านยากนิดนึงเพราะเราพิมพ์ในไอโฟนอ่า*

ก่อนอื่นเลยเราต้องขอบอกก่อนว่าเราไม่เคยมีปสก.การสมัครแอร์มาก่อนเลยเพราะว่าพึ่งเรียนจบมาตอนกลางเดือนธันวาปีที่ผ่านมาค่ะ เราเริ่มมาศึกษาหาข้อมูลนู่นนี่ก็ช่วงหลังสอบเสร็จแล้ว

ตอนแรกเรื่องแอร์นี่เริ่มไม่ได้โฟกัสอะไรมากเท่าไหร่เพราะตอนนั้นติดสอบและอีกอย่างคิดเรื่องเรัยนต่อมากกว่า แต่ว่ายอมรับค่ะว่าแอร์คือเป็นอาชีพที่เราอยากเป็นเนื่องจากเงินเดือนดี และอีกอย่างเราโตที่สมุยและเวลามากทม.ก็ต้องนั่งเครื่องบางกอกแอร์มาตลอดตอนช่วงเด็กๆนะคะ (มาเรียนมัธยมต้นจนถึงตอนนี่อยู่กทมค่าาา) เราชอบเวลาขึ้นเครื่องแล้วก็ชอบแอร์เพราะเค้าสวยและดูดี ยิ้มสวยงามตามระเบียบ แต่ก็นั่นแหละค่ะ เรื่องแอร์นี่ไม่ค่อยได้อยู่ในหัวเท่าไหร่ตอนช่วงเรียนและมาคิดจริงจังอีกทีก็หลังสอบเสร็จเพราะว่าทุนที่เราได้สมัครไปของมหาลัยที่อังกฤษเค้าไม่ตอบกลับมาซักที ก็เลยคิดว่าไม่น่าได้แล้วก็เลย... 😑

ตอนช่วงที่บางกอกแอร์เปิดเราก็ไม่ได้สมัครเพราะติดเรื่องรูปค่ะ เราไม่มีรูปก็เลยชวดไปเลย ทีนี้ก็เริ่มคุยกับเพื่อนที่อยากเป็นเหมือนกันเค้าก็บอกว่าอีเคจะมา open day วันที่9นะ อันนี้เราลังเลค่ะ เพราะคนมันเยอะจากที่อ่านรีวิวมา แต่ช่วงนี้ก็ไปถ่ายรูปเรียบร้อยแล้วนะคะเพราะก็เผื่อไว้สมัครอันอื่น ยิ่งทำเร็วพร้อมเร็วยิ่งดีค่ะ🏻

ช่วงระหว่างนี้ก็เม้าทฺมอยกับเพื่อนค่ะ ทุกคนบอกว่าลองไปดูไปลองสนาม เราก็โอเค ลองก็ลอง
หลังจากตัดสินใจดีแล้วก็นั่งอ่านรีวิวเลยค่าาาา อ่านทุกวันเลยช่วงนั้น อ่านทุกอันเลย555555555

เรามาสะดุดตรงที่มีช่วงปลายเดือนธันวาคม มีเพื่อนๆหลายๆคนมาบอกในเพจเฟสบุ๊คแล้วก็ในTCC เรื่อง invitation ว่าทางอีเคส่งมาให้ไปเวลานี้ๆนะที่นี่ๆนะ เราก็งงและกังวลว่าถ้าเราไม่มีเราจะไปได้มั้ย เราเลยโทรหาเพื่อนเลยค่ะว่า มึ้งงงสรุปไปได้ป่าววะ เพื่อนก็บอกว่าได้ เราก็โอเค แต่เราก็ไป apply online ในเว็บนะคะ เผื่อจะได้อินไวท์ แต่ก็ไม่ได้ค่ะเพราะเราสมัครไปวันที่29 แล้วมันมีออโต้รีพลายกลับมาว่า จะรีวิวแอพพลิเคชั่นเราภายใน6สัปดาห์ ยังไงก็ไม่ได้ค่ะ🏼 แต่โชคดีที่ไปกรอกออนไลน์เพราะวันจริงคือมันมีให้ใส่ ref. ด้วยค่ะ

ต่อเลยน้าาาา วันที่8 เราก็นัดแนะกับเพื่อนค่ะว่าจะไปกี่โมง สรุปได้ว่าไปประมาณตี5ละกันถึงโรงแรม เพราะเพื่อนบอกว่า โอเพ่นเดย์รอบที่แล้วคนไป6โมงได้ ดรอปซีวีบ่าย3 เราก็...🙄🙄🙄 ก็ไปเช้าๆ กันไว้ดีกว่าแก้เนาะ

วันที่9/01/2016
เราตื่นเต้นมากค่ะ ตื่นตั้งแต่ตี2 เพราะต้องแต่งหน้าทำผมเอง ซึ่งมันใช้เวลานาน อาบน้ำแต่งตัว แต่งหน้าทำผม ทาปากแดง แล้วก็เรียก อูเบอร์ไปที่โรงแรมเลยค่ะ ถึงโรงแรมตี5กว่าๆเกือบ6โมงแล้ว ระหว่างที่เดินเข้าไปในห้องทีาเค่สเตรียมเอาไว้ คนก็มีบ้างนะคะ ไม่ค่อยเยอะมาก แต่พอเพื่อนเราเปืดประตูให้เราเข้าไปในห้องเท่านี้นแหละ มาแล้วค่ะ...ประมาณ20กว่าคน😮😮 แถวหน้าสุดกับแถว2นี่คนเต๋มแล้วนะคะ เรานั่งแถว2ค่ะเพื่อนจองเอาไว้ให้
นั่งรอค่ะและทำความรู้จักกับเพื่อนๆพี่ๆข้างๆเลยค่ะ รอค่ะรอ คนเริ่มมาเรื่อยๆนะคะตอนนี้ ประมาณ7โมงนี่ไม่มีที่งนั่งแล้วค่ะ ต้องยืนรอข้างนอกแล้วอะคนเยอะม๊าาากกกกกก น่าจะปะมาณ2000คนมั้งคะไม่ชัวร์ตัวเลขนะคะ
9.00 กรรมการมาแล้วค่ะ มา3ท่าน เอเชีย1 แขก2ค่ะ เราจำชื่อไม่ได้จำได้แต่เอเชีย ชื่อโบ ยู คนนี่เหมือนเป็น senior recruiter ค่ะ

กรรมการก็เริ่มด้วยการแจกใบให้เรากรอกค่ะ ใบนี้จะกรอกชื่อ-สกุล/เลข ref ที่เราไปสมัครออนไลน์/การศึกษาสูงสุด -อันนี้ขอแนะนำนะคะถ้าใครยังไม่มีใบจบจากมหาลับแบบ official ให้ใส่มัธยมไปค่ะ
จากนั้นเค้าก็บอกว่าเราต้องไปลงชื่อแล้วจำตัวเลขของเราไว้ แล่วก็ให้แมครูป+ใบที่เค้าแจก+ซีวี(รูปเลือกได้นะคะว่าจะเอาเต็มตีวหรือเอาแค่รูปหน้า)

อีนนี้จะแบ่งโต๊ะกรรมการเป็น3โต๊ะนะคะ เราก็ไปลงชื่อกับกรรมการคนไหนก็ได้ค่ะ เราเลือกกับโบ ยูค่ะเพราะเค้าดูน่าจะใจดีสุด เราก็นั่งรอค่ะ รอถึงคิวเราลุกไปลงชื่อ พอถึงคิวเรา เราก็รอให้เพื่อนเราคุยกับเค้าเสร็จค่ะแล้วเค้าก็เงยหน้ามามองเรา เราก็ยิ้มเค้าก็บอกว่า next เราก็เดินไปเลยค่ะ ยิ้มค่ะยิ้ม เราเข้าไปเราชิงทักเค้าก่อนเลยค่ะ
Me: Hi! how are you?
Her: I'm good. How are you?
Me: I'm great thank you.
จากนั้นชีก็ยิงคำถามค่ะ... ของเราได้คำถามประมาณว่า Tell me about your English please.
เราได้ยินเค้าไม่ค่อยชัดค่ะเพราะเค้าพูดเสียงเบามาก เราก็เลยงงๆแล้วถามว่า 'my English?'
Her: Yes
เราก็ร่ายยาวเลยค่ะว่า เราคิดว่าภาษาเราเป็นยังไงๆ เพราะเราเรียน international program มา เค้าก็ถามนะคะว่าโปรแกรมอะไร เราก็ตอบๆไปค่ะ
เราก็บอกไปด้วยว่าเราเคยเป็น นร แลกเปลี่ยนที่อังกฤษค่ะ เค้าก็ถามต่อว่าเป็นไงบ้าง ชอบพาร์ทไหนสุดแบบนี้ค่ะ
แล้วก็ Thank you very much.
ตอนออกมานี่แอบเกร็งนะคะ เพราะเราสังเกตหน้ากรรมการ เราเห็นว่าเค้าดูขรึมขึ้นนิดนึงค่ะจากตอนแรก เราก็กลัวว่าเค้าจะไม่ชอบมั้ยหรือยีงไง แต่ก็เนาะ ผ่านมาแล้ว รอผลค่ะ!!!!🏼🏼🏼

13.45-14.00 ผลมาติดแล้วค่ะ แล้วก็ตอนนี้พวกที่มารอบบ่ายก็ได้เข้าห้องประชุมไปหมดแล้วนะคะ กํไปดูผลค่า.... ผ่านค่าาาา!!!!!🏻💫💫💫 ดีใจมากเพราะเราไม่ได้เตรียมตัวอะไรมากขนาดนั้นเลย ผ่านได้ก็ดีใจค่ะ อิอิ
เค้าก็บอกว่าถ้าใครผ่านก็ให้มาอีกทีตอน 5โมงเย็นมาดู วีดีโอ/พรี้ซนเทชั้นนะ
เราก็ไปกินข้าวกับพี่อีกคนแล้สก็กลับมาโรงแรมค่ะ
ด้วยความที่เราตื่นเช้ามากๆ เราหลับค่ะ55555555555 หลับรอ แล้วก็เข้าห้องไปตอน5โมงคาั
หลังจากเข้าห้องไป ก็จะมีการวัดส่วนสูง+เอื้อมแตะนะคะ ถ้าใครสูงไม่ถึง160 ก็ sorry... You're not emirater... แบบนี้เลยค่ะ ก็ลากเป๋าออกจากห้องดำเลยค่ะ
อันนี้ก็มีหลายคนนะคะที่ไม่ผ่าน แต่เราผ่านค่ะ แตะก็ผ่านค่ะ
พอเสร็จหมดก็มาดูวีดีโอค่ะ แล้วก็ดูพรีเซ้นว่าเป็นแอร์เอมิเรตเป็นยังไงบ้าง pros-cons, salary, benefit นู่นนี่ค่ะ
แล้วเค้าก็จะรันเลขให้ใหม่แล้วก็นัดแนะเวลาว่าเลขเท่าไหร่-เท่าไหร่มาวันไหนกี่โมง เราได้เลข5 ก็มาวันที่10/01 รอบเช้า 9โมงเช้าเลยค่ะ

วันที่ 10/01/2016
วันนี้ดีหน่อยค่ะ เราตื่นตอนตี5 กว่าๆเพราะทำผมเอง แต่งหน้าเองอีกแล้วค่ะ แต่งตัวเสร็จก็ให้พี่ชายไปส่งที่โรงแรมค่ะ ไปถึงนู่นก็ประมาณ 8.30 (อันนี้รวมเวบากินกาปฟและเดินข้ามไปโรงแรมน้าา) จากนั้นก็ไปเข้าห้องน้ำนู่นนี่ให้เรียบร้อยแล้วก็เข้าห้องได้เบยยยย

วันนี้คนน้อยกว่าเมื่อวานมากๆนะคะ เพราะเค้าตัดออกเยอะมากจากเกือบๆ 2000 (หรืออาจจะเหยียบ 2000 เหลือ 300 คนค่ะ) ก็เข้าไปในห้องปุ้ป เค้าก็ให้เรานั่งตามนัมเบอร์ใหม่ที่เค้าแจ้งเมื่อวานค่ะ
ภายในห้องก็จะแบ่งกลุ่มออกไปเป็น 4 กลุ่มใหญ่ แล้วในกลุ่มใหญ่ก็จะแบ่งออกเป็นกลุ่มเล็กอีก กลุ่มละ 3-4 คนนะคะ
เราได้อยู่กลุ่มที่ 1 เลยค่ะ กลุ่มเราวันนี้ไม่มา 1 คน เหมือนเค้าจะมาช่วงบ่ายแทนมั้งคะ หลังจากแบ่งกลุ่มดรียบร้อยแล้ว กรรมการก็มาชี้แจงกิจกรรม group discussion แรกกันค่ะ

กรรมการก็ชี้แจงเลยค่ะว่าอันนี้ต้องทำไรบ้าง อย่างแรกเลยก็คือ กรรมการจะแจกการ์ด profession ให้แต่ละกลุ่มนะคะ พอเราได้การ์ดมาแล้วเราก็ต้องมาช่วยกันคิดค่ะว่า qualification ของแต่ละอาชีพนั้นมีอะไรบ้าง 3 อย่างค่ะ ตัวอย่างอาชีพก็จะเป็นพวก graphic designer, garderner, personal shopper, architect อะไรประมาณนี้ จำได้ไม่หมด ขอโทษด้วยนะคะ

แต่ group discussion รอบนี้คือจะต่างจากที่เคยอ่านรีวิวก่อนๆมาตรงที่ว่า รอบนี้เค้าจะแจก การ์ดที่เป็น object ที่เป็นรูปมาด้วยเลยค่ะ ก็ให้เราคิดไปเลยว่าเราจะเอามา adapt ยังไงกับอาชีพ -- ทั้ง 2 อย่างนี้ให้เวลาคิดรวมกันทั้งหมด 5 นาทีนะคะ พอคิดเสร็จก็ต้องไปพรีเซ้นแล้วให้เพื่อนอีกกลุ่มทายค่ะว่ามันคืออะไร

พอหมดเวลาปุ้ป กรรมการก็จะบอกค่ะแล้วก็ให้กลุ่มแรกไปพรีเซ้นค่ะ กลุ่มเราได้กลุ่มแรกเลย ได้คำว่า graphic designer แล้วก็ตัวสิ่งของได้เป็น bucket ค่ะ ตอนนั้นโดยส่วนตัวคิดว่าทุกคนในกลุ่มพูดดีหมดทุกคนนะคะ พูดไม่ติด ไม่ตะกุกตะกัก จากนั้นก็ให้เพื่อนทายกันค่ะ ก็เป็นแบบนี้ไปจนครบทุกกลุ่มนะคะ

จากนั้นพอเสร็จหมดทุกกลุ่ม กรรมการก็บอกเราว่า โอเค ยูว พวกฉันต้องการเวลาซัก 10 นาที เดี๋ยวเอาผลไปแปะนะ พวกยูวไปรอข้างนอก
ก็ออกไปรอข้างนอกกันค่ะ ระหว่างนั้นก็เข้าห้องน้ำ คุยกับเพื่อนๆพี่ๆไปค่ะ

สักพัก.... ผลแแกมาแล้วค่ะ... เรา ไม่ผ่าน ค่ะ
ในกลุ่มย่อยเราที่มี 4 คน ผ่านแค่คนเดียวค่ะ แล้วก็ในกลุ่มใหญ่ 20 คน ก็ทั้งกลุ่มผ่านประมาณ 5-6 คนเองค่ะ คัดออกเยอะมาก เพราะรอบเช้าจากประมาณ 80 ตัดออกเหลือ 40 ต้นๆเลยค่ะ คัดออกพอสมควรเลย

โดยส่วนตัวเรา เราคิดว่าที่เราไม่ผ่านเพราะว่า ตอนช่วงที่มีพี่ในกลุ่มพูดเรื่อง bucket เราขาสั่นค่ะ 555555555 สั่นแบบแรงมาก แต่ตอนเราพูดเองเราไม่สั่นเลย เราก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม เราก็เลยคิดว่า กรรมการคงจะเห็นตรงนี้ มันก็เลยทำให้เราเสียคะแนนเพราะเราไม่สมารถที่จะควบคุมความตื่นเต้นของตัวเองได้ค่ะ

แต่ไม่ผ่านก็ไม่เป็นไรเนาะ เราก็ถือว่าไปลองสนาม เพราะว่านี่ก็เป็นครั้งแรกของการไปสมัครแอร์ของเราในชีวิตเลย ผ่านรอบแรกได้ก็โอเคแล้วแหละค่ะ อิอิ :)
ขอบคุณทุกคนที่อ่านจนจบนะคะ เราหวังว่าที่เราแชร์ไปคงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับทุกๆคนนะคะ
สู้ๆนะคะทุกคน อิอิ

ปล. เราได้เพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นเยอะมากๆเลยค่ะจากการไปสมัครครั้งนี้ ก็ยินดีที่ได้รู้จักทุกๆคนนะคะ แจกุนใหม่นะเพื่อนๆ อิอิ
nnonie
 
จำนวนการตอบ: 2
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ธ.ค. 27, 2015 8:20 am
Reputation point: 0
nnonie โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: แขร์ประสบการณ์ walk-in open day EK รอบวันที่9 Jan ที่โรงแรม Intercon ค่ะ

โพสต์โดย meili » วันอังคาร ม.ค. 12, 2016 2:56 pm

ขอบคุณค่ะ
meili
Free Ticket 1st Class Everywhere
Free Ticket 1st Class Everywhere
 
จำนวนการตอบ: 707
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ม.ค. 28, 2008 1:35 pm
ที่อยู่: Donmuang
Reputation point: 7
meili โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: แขร์ประสบการณ์ walk-in open day EK รอบวันที่9 Jan ที่โรงแรม Intercon ค่ะ

โพสต์โดย patraishappy » วันพฤหัสฯ. ม.ค. 28, 2016 8:42 am

ขอบคุณที่มาแบ่งปันนะคะ [smilie=bn21.gif]
patraishappy
 
จำนวนการตอบ: 1
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร ส.ค. 04, 2015 7:37 pm
Reputation point: 0
patraishappy โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง Emirates, Etihad

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 6 คน