ประสบการณ์ Open Day เดือน Jan 2015

ภารโรง: myoldeditor

ประสบการณ์ Open Day เดือน Jan 2015

โพสต์โดย Hello Morning Flight » วันอาทิตย์ ก.ย. 27, 2015 10:06 pm

สวัสดีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่านนะคะ ตั้งใจจะเขียนรีวิวเกี่ยวกับชีวิตลูกเรือในดินแดนทะเลทรายที่ต้องเผชิญไฟล์ทเช้า สาย บ่าย เย็น สั้น ยาว มานานแล้ว แต่ด้วยความเป็นคนขี้เกียจ บินเสร็จกลับมาน้ำท่ายังไม่อาบเลยยยย นอนมาราธอน แต่เห็นว่า เอมิเรตส์กำลังจะเปิดรับลูกเรือที่กรุงเทพ ก็เลยคิดว่าประสบการณ์การสมัครรอบ Jan 2015 Open Day จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ

วันนั้นเราไปถึงตอน 8.30 คือกะว่ากำลังดี คือรู้ว่าคนจะเยอะแหละ แต่คือไม่ไหวจะแหกตาตื่นไปเข้าคิวตี5 หกโมงงี้ คิดว่าได้คือได้ ไม่ใช่ได้เพราะตื่นเช้า คือประสบการณ์ตื่นเช้าไปวอคอินการ์ต้าไปตั้งแต่ 6 โมง แม่งงไม่มีโทรมาซักกริ๊งทั้งสองรอบ อิเพื่อนไปตอน 11 โมง แหม่นางเข้าไฟนอล..คือตื่นเช้าไม่ช่วย นี่คือสิ่งที่เรียนรู้มา

คนคือล้นนนนนนนน มีประมาณ100กว่าคนนั่งรอกรรมการในห้องบอลลูมแล้วที่เหลือคือ ต่อแถวเป็นงูกินหางตั้งแต่หน้าห้องบอลลูมลงไปยันชั้นล่าง คือตอนนั้นเดาว่าน่าจะเกือบ 2000 คน เวลายังไม่ 9 โมงซึ่งกรรมการจะเริ่มให้ยื่นรีซูเม่ ตอน9 โมง เวลาผ่านไปคนเริ่มมาเยอะขึ้นเรื่อยๆๆๆๆๆๆๆๆ

พนง โรงแรมต้องเริ่มจัดการกับจำนวนคนแหล่ะ เพราะสถานที่ไม่เพียงพอ บวกกับเป็นการเริ่มรบกวนแขกของทางโรงแรมเอง ก็มีผู้ช นางหนึ่ง ซึ่งเดาว่านางน่าจะเป็น Front Office Manager แหละ ก็มาบอกว่า ใครที่ไม่มี invitationให้กลับบ้านไปก่อน แล้วค่อยมาใหม่ตอนบ่ายสาม คืออออ Open Day จริง แต่ว่าบางคนเค้าได้อีเมลแจ้งว่า EK ของเราจะไปรับสมัครวันนี้..ที่นี่..ถ้าเธอสนใจ ก็มา ไรงี้ พวกเราบ่นกันงึมงัมๆ ก็มีบางส่วนกลับบ้านไป เรามี invitation รอบเดือนตุลา 2014 ซึ่งรอบนั้นเป็นรอบ invitation only แต่เราไม่ได้ไป เพราะติดบิน ติดผู้ช หลายสิ่ง ท้ายสุดเลิกกับอิผู้ช ร้องไห้พอรู้ว่า EK จะเปิดอีกคือ ขอวันหยุดยาวเลย 7 วัน คือมุ่งมั่นต้องมาสมัครให้ได้(ตอนนั้นบินอยู่กับโอมานแอร์)

คนก็เริ่มซา เพราะบางส่วนกลับบ้านไปแล้ว เราเลยไปนั่งรอแถวๆหน้าห้องบอลลูมกับเพื่อนๆโอมานแอร์ ที่นี้เค้าก็มาเรียกให้เข้าแถวเพื่อจะเข้าห้อง (ถ้าเราเชื่อ พนงคนนั้นที่บอกให้กลับบ้านไปก่อน เราคงไม่ได้ยื่นรีซูเม่ เราคงไม่ได้มาบินอยู่กับเอมิเรตส์วันนี้) เข้าห้องไปมีกรรมการ 3 คน ผู้ช 1 ผู้ญ2 กรรมการก็เริ่มเรียก คือแต่ละคนเค้าจะถาม 2-3 คำถามแค่นั้น คือ เราภาวนาให้ได้กรรมการ ผู้ญ ผมดำ เพราะนางดูเฟรนลี่ ยิ้มตลอดเวลา นางจะมองผู้สมัครตั้งแต่ลุกจากเก้าอี้ เดินเข้าไปหานาง จนนั่งลง แต่เราได้กรรมการผู้ญ ผมบลอนด์สั้น คือหน้านางpoker faceมาก คือนิ่ง ไม่เล่น ไม่ยิ้ม คืออ่านไม่ออก แม่เอ๊ยยย..นึกในใจ

Me : Good Morning
RCT : Hi
Me : This is my CV and photo
RCT : (กวาดตาอ่านCV) How long have you been working with Oman Air?
Me : 2 years and 6 months
RCT : What are the factors to survive in desert? ตู้มมมมมม คือ อยู่ดีๆก็ถามคำถามจักรวาลโลกแตกแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย
Me : (หน้าชานิดนึง แต่ยังยิ้มอยู่) Desert is beautiful landscape but it is very hot. If I got lost there, I would look for the shelter and stay there not to lose too much water from my body. And I would look for maybe small village there, the location that is near water pond. Moreover, I need food and water to survive there.

RCT : Who is your role model?
Me : She is my ex boss when I worked at the hotel, she is good leader and she is big sister to us all at the same time. She works hard..
RCT : (นางตัดบท) Thank you that you come today
Me : Thank you. Have good day

หยิบกระเป๋ากลับบ้าน..

เราก็นอนสลบตั้งแต่เย็น คือ สองทุ่มแล้วโทรศัพท์เงียบบบบ กรรมการบอกว่าจะโทรมาก่อนหกโมงเย็น เราก็อะ คิดเลยพรุ่งนี้จะไปไหนดี มีวันหยุดอีกตั้ง6วัน

เวลาสามทุ่ม..กริ๊งงงงงๆๆ


ป.ล. ถ้าใครมีคำถามเกี่ยวกับการสมัคร ถามได้ที่ www.facebook.com/hellomorningflight นะคะ เดี๋ยวจะรีวิว Invitation Day Etihad ที่อบูดาบี้ ด้วย
Hello Morning Flight
 
จำนวนการตอบ: 14
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ก.ย. 27, 2015 1:06 am
Reputation point: 0
Hello Morning Flight โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์ Open Day เดือน Jan 2015

โพสต์โดย Hello Morning Flight » วันจันทร์ ก.ย. 28, 2015 12:18 am

หลังจากได้รับโทรศัพท์ จำไม่ได้ว่า พนงโรงแรมเป็นคนโทร หรือกรรมการโทร คืองัวเงีย ที่จริงไม่ได้ยินเสียงโทรศัพท์ด้วยซ้ำ พี่สาวปลุก ตื่นเต้นกว่าเราอีก บอกมีคนโทรมาๆรับเร็วๆ

วันที่สอง Group Discussion 3 รอบ และ English Test
คือวันแรก เราได้ยินมาว่าท้ายที่สุดคนสุดท้ายได้ยื่นรีซูเม่ตอนห้าทุ่ม คือกรรมการ professional มากที่ไหนๆก็บอกไปแล้วว่า Open Day คือ จะมาตัดคนก็ไม่ได้ คนมาเท่าไหนก็ต้องรับรีซูเม่เท่านั้น และคลาดว่า คงจะไม่มี Open Day ที่ กทม อีกแล้วเพราะคนล้นห***ิงๆ

วันนี้มีคนได้รับคอลประมาณ 100 คนค่ะ บรรยากาศก็สบายๆขึ้นเพราะ โดยส่วนตัวคือ Group Discussion จะเตรียมตัวอะไรไม่ค่อยได้มา คือต้องตามเนื้อผ้าไป ได้หัวข้ออะไรมา เพื่อนในกลุ่ม ถกกันออกมายังไง คือเป็นเรื่องของหน้างานจริงๆ ฉะนั้นให้พักผ่อน และพักหนังหน้าให้เพียงพอ ไม่ต้องเตรียมตัวอะไร ยากสุดคือนาทีที่ยื่นCV แล้วไม่ประสาทกิน อ้าปากหวอแค่นั้น

กรรมการแบ่งให้นั่งเป็นวงกลมใหญ่ทั้งหมด 12 คน แล้วก็ให้จับกลุ่ม 3 คนให้รูปภาพมาหนึ่งรูป จากนั้นก็ให้ถกกัน เสนอไอเดียใหม่ๆเกี่ยวกับสิ่งของเหล่านั้น กลุ่มเราได้ รูปขวดน้ำพลาสติก เราก็ถกกันว่า เอาตัดครึ่งเจาะรูใต้ขวดเป็นกระถางต้นไม้ เอาขวดคว่ำลงเอาถ่านทรายกรวดมาใส่เป็นที่กรองน้ำที่เราเคยเรียนกันตอนประถม เอามาใส่ดินสอปากกา เอาสองขวดมาตบกันเป็นเครื่องดนตรี คือ เดชะบุญ ได้รูปง่าย แล้วกลุ่มเราคือดี ช่วยกัน supportกัน ไม่แย่งกันพูด ถ้าคนไหนตะกุกตะกะ เราก็จะเธอหมายถึงยังงี้ใช่ไม๊..กลุ่มอื่นก็ได้รูป เปลือกหอย กระชอน เราว่าอิกระชอนนิ่เด็ดสุด คือ ถ้าเราได้เรามีเงิบอยู่เหมือนกัน คือเป็นคนไม่ค่อย creative เท่าไร ศิลปะติด ร ตั้งแต่เด็ก

5 นาทีผ่านไป กรรมการก็ถามว่า ถกกันว่าไงมั่ง กลุ่มเราก็แบ่งกันพูด คนละ 2-3ไอเดีย เสร็จแล้วต่อด้วยอีก discussion เลย คือเปลี่ยนเป็นกลุ่มละ 6 คน ให้โปสการ์ดมา 1 ใบ เป็นรูปเมืองต่างๆให้ถกกันว่า ให้เสนอโปรแกรมท่องเที่ยวใหม่ๆ กลุ่มเราได้ Beijing พอคนเยอะขึ้นก็มีมีแย่งกันพูดนิดนึง แต่ก็ยังถือว่า โอเค บางคนก็เสนอว่า เออให้แต่งตัวเป็นนินจาเดินเป็นวัดดีไม๊ ก็เสนอโน่นนี่ กำแพงเมืองจีนกัน เรามาพูดตอนสุดท้ายพอดีว่า เอาเป็นแบ่งล่าหาสมบัติไม๊ แบบแข่งแรลลี่อะเธอออ บนกำแพงเมืองจีน ซ่อนของเอาไว้เงี๊ยะ เวลาหมด สรุปคือไม่ค่อยได้อะไรเนื่องจาก เถียงกันซะส่วนใหญ่ บางคนก็เสนอไอเดียแฟนซีเกิ๊นนนน แต่งชุดนินจาเนี่ยโอเค แต่อิเดินบนกำแพงวัดก็ไม่เน๊อะะะะ

กรรมการเรียกเราสรุป เราเลยพูดว่า We have talked about many creative tour program but I would like to introduce the Treasure Game, we would hide some treasures on the Great Wall then the customers who travel as group or family they can compete each other and the winner will get free Chinese cuisine coupon and the Chinese Opera ticket. กระชับ ได้ใจความ อย่าพูดเยอะ เดี๋ยวปากจะสั่น 55555 พูดมากผิดมาก แต่พูดเลยก็ไม่ผ่านนะฮ๊าาาา

กรรมการให้ออกจากห้อง ซัก 15 นาที กรรมการผู้ช ออกมา นางก็บอกว่า ถ้าใครที่ไม่มีหมายเลขขอให้กลับบ้าน นางก็แปะกระดาษบนเสา ฮ่วยยยยย ลุ้นสุดๆ นาทีกวาดสายตามองหาหมายเลขตัวเองเนี๊ยะ สรุปมี! คุณได้ไปต่อ! แต่คือ จาก 100 คน เหลือ 50 ลดลงครึ่งๆเลยค่ะ
Hello Morning Flight
 
จำนวนการตอบ: 14
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ก.ย. 27, 2015 1:06 am
Reputation point: 0
Hello Morning Flight โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์ Open Day เดือน Jan 2015

โพสต์โดย Hello Morning Flight » วันจันทร์ ก.ย. 28, 2015 12:20 am

หลังจากพักกลางวัน กลับมา ก็group discussion อีก สายนี้ชอบทำ GD ค่ะ เดี๋ยวจะบอกตอนท้ายว่าทำไม..ทีนี้แบ่งเป็น 2 กลุ่มค่ะ กลุ่มแรกเข้าไปได้หัวข้อ สวนสนุก ค่ะ รู้มาแค่นี้จำรายละเอียดคำถามไม่ได้ ส่วนกลุ่มเราได้ ร้านอาหาร คราวนี้คือ ประมาณ 10 คน โจทย์คือ คุณเป็นผู้จัดการร้านอาหารระดับhigh end ซึ่งวันนั้นร้านยุ่งสุดๆโต๊ะเต็มทุกโต๊ะ เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น คุณจะแก้ปัญหายังไง
1. กลุ่มนักเรียนกลุ่มนึงต้องการdine in แต่ไม่ได้แต่งตัวตาม dress codeของทางร้าน
2. กลุ่มลูกค้านักธุรกิจ complain ลูกเล็กเด็กแดงของลูกค้าโต๊ะข้างๆว่าเสียงดังและวิ่งเล่นไปมา
3. ลูกค้าประจำแขวนเสื้อโค้ทไว้ในตู้แขวนเสื้อแล้วพบว่า กระเป๋าตังหายไป
4. พนง ทำซุปหกเลอะเสื้อแบนด์เนมของลูกค้า
5. มีลูกค้านั่งรถเข็นมาทานอาหารแต่โต๊ะสำหรับผู้ใช้รถเข็นโดยเฉพาะถูกจับจองโดยลูกค้าประจำ

คุณคือผู้จัดการ คุณจะทำยังไง? ตอบค่ะ!

มีเวลาให้ 15 นาที คือสังเกตดีๆ คือเหตุการณ์ทั้งหมดคือ สามารถเกิดขึ้นได้บนเครื่อง ว่าง่ายๆ คือแค่เปลี่ยนจาก ร้านอาหาร เป็นห้องโดยสารแค่นั้น กรรมการต้องการเห็น diplomatic ของเรานะคะ เราจะพูดกับลูกค้ายังไง เจรจาต่อรอง ต้องการเห็น teamwork เราฟังความเห็นเพื่อนในกลุ่มไม๊ ไม่เห็นด้วยกับไอเดียนั้น ปฏิเสธยังไง เสนอไอเดียใหม่ๆไม๊ และ teamwork ที่จะนึกถึงการ share work load เราเป็นผู้จัดการแต่เราไม่สามารถทำทุกอย่างพร้อมกันได้ เราต้องบอกเพื่อนร่วมงานว่า เราอยากให้เค้าช่วยอะไร คือ group discussionจะเห็นหลายอย่างเลย ทุกสายการบินถึงใช้ในการสมัคร รวมถึง face expression คือ เพื่อนในกลุ่มอาจจะเสนอไอเดียแปลกแหวกแนว เราก็ไม่ควรฉงนคิ้ว หรือ จิ๊ปากนะลูก5555 หน้าตึงปากยิ้ม pay attention คนที่กำลังถกอยู่เข้าไว้ อย่าวอกแวก ให้ลืมกรรมการไปเลยว่านางจะเดิน ยืน นั่ง นอน จดอะไร ลืมไปเลยยย ถกโจทย์ออกมาให้ดีงามรวบตึงที่สุด
Hello Morning Flight
 
จำนวนการตอบ: 14
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ก.ย. 27, 2015 1:06 am
Reputation point: 0
Hello Morning Flight โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์ Open Day เดือน Jan 2015

โพสต์โดย Hello Morning Flight » วันจันทร์ ก.ย. 28, 2015 12:21 am

15 นาที ผ่านไป กรรมการออกจากแปะกระดาษหน้าห้อง จาก 50 คนเหลือ 25 คน คือรอบนี้เราลุ้นสุดๆ เพราะเราคิดว่า เราไม่ได้เสนอไอเดียเด็ด แต่คือก็เสนอไอเดียบ้าง สนับสนุนไอเดียเพื่อนบ้างประปราย เอมิเรตส์ไม่ต้องการดาวเด็ด bitchy นะคะ นางต้องการคนที่จะเป็น team playerที่ดี ชอบคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ยิ้มแย้ม เคารพผู้อื่น เพราะที่นี่ลูกเรือมาจากหลากลายประเทศ คือ 140 กว่าประเทศ ร้อยพ่อพันแม่ การทำงานร่วมกับคนหมู่มากยากแล้ว ทำงานร่วมกับต่างชาติต่างวัฒนธรรมยากคูณสองค่ะ ฉะนั้นนางจะมองหา team player ที่นางคิดว่าบุคลิกตรงตามที่บริษัทต้องการจริงๆ คนไทยเนี่ยดีหมดค่ะ พวกลูกเรือฝรั่งบางคนนิ่ เรางงเลยค่ะ นาง mean girls สุดๆ5555

ตามด้วย English Test คือ Toeic ยากกว่า เราว่าคนที่ได้ Toeic ราวๆ 600 นิ่น่าจะสบายๆค่ะ คือ มี synonym คำศัพท์เติมลงไปใน passage แกรมม่าก็ไม่ได้แอดวานซ์มาก She goes คือเติม verb ให้ถูก tense แต่มันมึน มึนเพราะ GD ไป 3 รอบ ตั้งแต่ 9 โมง ทำข้อสอบตอน 6 โมงเย็น มี passage ประมาณ 5 อัน คือ เวลามันจะพอดีเป๊ะ ทำเสร็จ+ทวน1รอบ แล้วก็ประกาศผล มีคนตกรอบไป3 คนรอบนี้ เสียดายแทนจริงๆค่ะ คือ เราเข้าใจว่านางต้องทำได้แน่ๆ แต่คือมึน เพราะถ้า discussion ผ่านมาได้ ตอนยื่นCVผ่านมาได้ คือได้ภาษาอังกฤษในระดับนึงเลยค่ะ คือสื่อสารรู้เรื่อง อธิบายความคิดตัวเอง คนอื่นเข้าใจได้ เราว่าข้อสอบเอนทรานซ์ยากกว่า 2ล้านเท่าค่ะ

จากนั้นคนที่เหลืออยู่ก็เข้าห้อง กรรมการก็จะให้กรอกเอกสาร รอยสัก รอยแผลเป็น เอกสาร รูป ทุกอย่างคือวันนี้ค่ะ นางก็อธิบายว่า นางมีหน้าที่ screen อย่างเดียว พร้อมเขียนคอมเมนท์ คนที่ดูไบต่างหากที่เป็นคนตัดสินว่า รับเราหรือไม่รับเรา พอกรอกเอกสารเสร็จก็กลับบ้าน บ้างก็มีfinal interviewวันรุ่งขึ้น เราเลือกวันถัดไป

เรื่องแผลเป็น รอยสัก คือเค้าไม่ซีเรียสมากนะคะ เรามีแผลเป็นอิสุกอิใสที่กลางแก้ม หลุมใหญ่ คือ primer กลบไม่ได้เลยนะคะ คือกว้างราวๆ 0.4 เซน รูขุมขนกว้างไม่ต้องพูดถึง คือมาเต็ม สิวก็กลบๆไป ถ้าสิวขึ้นก่อนวันสมัครกรุณาไปคลินิกฉีดสิวนะคะ เรามีแผลเป็นกระป๋องบาดเป็นรอยยาวที่นิ้วชี้ตั้งแต่เด็ก คือเราก็ไม่ declareนะ คือเราก็ลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่ามี ถ้าหงายฝ่ามือก็เห็นอยู่ ต่อให้ไม่สังเกต เอมิเรตส์ไม่ซีเรียสเรื่องแผลเป็นหรือ birth mark มากนะคะ ถ้าโดยรวมแล้วไม่เด่น ไม่น่าเกลียด ไม่มีให้อาบน้ำ ล้างหน้าโชว์ ไม่ต้องห่วงค่ะ

เพื่อนเรามีไฝบนตาขาว คือ แค่มองตาก็เห็นเลยว่าคนนี้มีไฝในตา เห็นบางคนมีไฝ เล็กกว่าของท็อป ดาราณีนุช นิดนึง อยู่ เหนือริมฝีปาก ผู้ช คนนึงสักทั้งแขนสองข้างค่ะ แต่ใส่ยูนิฟอร์มแล้วไม่เห็น คือโอเค เรื่องเดียว คือเรื่องสิวค่ะ ไม่ต้องหน้าใสราวกระจก ขอแค่แต่งหน้าแล้วดีงามไปวัดไปวาได้ก็พอแล้วค่ะ ความสูงไม่วัด เอื้อมแตะผ่านก็จบ มีคนนึงเอื้อมแตะแบบเฉียดจะถึงเส้นคือนิดนึงจะถึงหละ กรรมการมองหน้ากัน เค้าก็ให้ผ่านนะคะ แบชเมทเราคนนึงงน่าจะสูง 158 เซน เค้ายังเขย่งสุด ผ่านมาได้เลย
Hello Morning Flight
 
จำนวนการตอบ: 14
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ก.ย. 27, 2015 1:06 am
Reputation point: 0
Hello Morning Flight โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์ Open Day เดือน Jan 2015

โพสต์โดย poohly2 » วันจันทร์ ก.ย. 28, 2015 5:03 pm

ขอสอบถามพี่หน่อยนะค่ะ อาจจะนอกเรื่องนิดนึง พี่ค่ะสมัครโอมาน
ได้ยังไงหรอค่ะ เป็นทางเว็บ อีเมล์ หรือมาเปิดรับเลยอะค่ะ
เค้ารับบ่อยไหมค่ะจะมาเมื่อไหร่ยังไง รบกวนแนะนำด้วยนะค่ะ

ขอบคุนมากนะค่ะ ขอบคุนที่ยังมาเขียนให้อ่านเป็นความรู้ให้เตรียมตัวด้วยนะค่ะ
ขอให้ส่งดีๆๆกลับคืนสู่พี่ด้วยค่ะ
poohly2
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 15
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. ก.พ. 02, 2012 12:58 am
Reputation point: 0
poohly2 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์ Open Day เดือน Jan 2015

โพสต์โดย Hello Morning Flight » วันอังคาร ก.ย. 29, 2015 2:20 am

วันที่ 14 ม.ค วันFinal Interview
เราก็ไป รร.อินเตอร์คอนฯก่อนเวลาสัมภาษณ์ครึ่ง ชม. จะได้มีเวลาตั้งสติ จิบน้ำจิบท่า เช็คเอกสารให้เรียบร้อย คุยกับผู้สมัครคนอื่นๆระหว่างรอมันก็ช่วยให้หายตื่นเต้นไปได้บ้าง อย่าหวงความรู้กันนะคะ มีอะไรคุยกัน แชร์กัน เราไม่ได้แข่งกันเอง สายตะวันออกกลางเค้าไม่มีโควต้าว่าจะรับกี่คน เค้าชอบแค่ไหนเอาแค่นั้น ตอนเราเรียนอยู่ปีสอง ก็ประมาณ 5 ปีที่แล้วมีรุ่นพี่ไปสมัคร EK บอกผู้สมัคร 3,000 กว่า รับ8คน ค่ะะะะะะะะะะะะะะะะะะ คือแค่ฟังก็ท้อแล้ว คือ ถอดใจตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ ยังไม่ทันสมัครเลย รอบนี้ผู้สมัครราว5,000 คน คนที่ผ่านเข้าไฟนอลทั้งหมดของCall Round1 คือ 40 นาง (หลังจากนั้นเรามารู้ว่า EK call เพิ่ม 100 คน ให้ไปทำรอบ group discussion แต่ไม่รู้ท้ายสุดกี่คนที่เข้าไฟนอลนะคะ)

กรรมการคนผมลอนด์สั้น ราชินีpoker face เดินออกมาเรียกเรา คุณพระ หัวใจสูบฉีดยิ่งกว่าเพิ่งจะวิ่งมาราธอนเสร็จอีกคะ..เอาแล้วววว เราก็พยายามควบคุมสติ คือ เอาวะถือว่ามานั่งคุยกับเพื่อน ธรรมชาติ สบายๆ อย่าเกร็ง เดี๋ยวกรรมการเค้าก็จะรู้สึกว่า เค้าไม่confortableกับเรา แล้วผู้โดยสาร เพื่อนร่วมงานจะแฮปปี้ได้ไง..กรรมการก็เชิญเรานั่ง ก็ทักทายกันนิดหน่อย แล้วก็เริ่มเชคเอกสาร คือเป็นการ breaking iceที่ดีเลย เราจบศิลปากร ใบtranscript จะมีรูปพระพิฆเนศปั๊มนูน นางก็ลูบใหญ่เลย นางชอบ ก็คุยกันนิดหน่อยเกี่ยวกับสัญลักษณ์มหาลัย นางก็บอกว่า นางอยากถามเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงาน เวลานางถาม นาง อยากให้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ละเอียด นางจะจดโน๊ตไปด้วยระหว่างที่ฟัง เราก็โอเค

RCT : You have been live aboard, what do you find the differences between Thailand and Oman?
-คำถามนี้ ทุกคนที่เคยใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ หรือ work and travel จะโดนถามหมดนะคะ ประเด็นคือ เค้าต้องการเห็นมุมมองของเราว่า เรามีวิธีปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆยังไง เราด่ากราดว่า นั่นไม่ดี นี่ไม่ดี หรือ เรามองว่าเห้ย มันน่าสนุกหวะ เห้ยเค้าทำงี้ไม่เหมือนบ้านเราเน๊อะ(คือเรื่องจริง มันก็มีบางเรื่องให้โมโห ด่าอยู่เหมือนกัน ไม่โลกสวยว่ากันตรงๆ แต่กรรมการเค้าไม่ได้อยากรู้ทุกติ่งที่เราคิดนะคะ เค้าอยากรู้ภาพรวม)
เราก็บอกว่า มันแตกต่างมากๆเลยหละ คือ บ้านฉันอะใกล้วัด แต่ที่โอมานไม่มีวัด มีแต่mosque แล้วฉันอะบินไปโอมานครั้งแรกช่วงรามาดอนพอดี เราก็ห้ามกินดื่มเวลาเราอยู่นอกบ้าน มันค่อนข้างยากสำหรับวันแรกๆ เพราะเราก็ยังไม่ชิน แต่พวกเราก็ไปซุปเปอร์มาร์เกต ซื้อของกินมาทำกับข้าวกินกันที่บ้าน การแต่งตัวเราก็เคารพวัฒนธรรม และศาสนา ยิ่งรามาดอนด้วย ฉันก็ใส่เสื้อมีแขน ขายาวคลุมเข่า(ตลอด มีบ้างเวลาไปhang out เสื้อผ้าก็แรดตามอัทยาศัย)

คือเราก็เล่าถึงว่าเราคิดไง ปฏิบัติตัวยังไง อันไหนมันยาก เราก็ยอมรับว่ามันยาก ไม่ใช่แบบเอ้ออออ ตอแหลว่า เห้ยเธอมันสบายมากเลย ชิวๆ คือเห้ยบ้านเมือง ผู้คน อาหาร อากาศ มันแตกต่าง
Hello Morning Flight
 
จำนวนการตอบ: 14
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ก.ย. 27, 2015 1:06 am
Reputation point: 0
Hello Morning Flight โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์ Open Day เดือน Jan 2015

โพสต์โดย Hello Morning Flight » วันอังคาร ก.ย. 29, 2015 3:59 am

poohly2 เขียน:ขอสอบถามพี่หน่อยนะค่ะ อาจจะนอกเรื่องนิดนึง พี่ค่ะสมัครโอมาน
ได้ยังไงหรอค่ะ เป็นทางเว็บ อีเมล์ หรือมาเปิดรับเลยอะค่ะ
เค้ารับบ่อยไหมค่ะจะมาเมื่อไหร่ยังไง รบกวนแนะนำด้วยนะค่ะ

ขอบคุนมากนะค่ะ ขอบคุนที่ยังมาเขียนให้อ่านเป็นความรู้ให้เตรียมตัวด้วยนะค่ะ
ขอให้ส่งดีๆๆกลับคืนสู่พี่ด้วยค่ะ


ตอนนั้นปี 2012 เค้าให้ส่งรีซูเม่ออนไลน์คะ พี่ก็ตามข่าวการสมัครจาก thaicabinctew เนี่ยหละ ก็ส่งไป สามวัน อยู่ดีๆนางก็ปิดรับออนไลน์แล้วส่งinvitation มา ว่านางจะมารับอาทิตย์หน้า ตอนนั้นได้invitationกันประมาณ 500กว่าคนค่ะ วันแรกเค้าก็ให้ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงเลย แล้วก็ถามว่า what do you know about Oman Air? แต่ละคนก็ได้คำถาม พูดคุยไม่เหมือนกันค่ะ แล้วก็ English Test กลับบ้าน รอ call วันรุ่งขึ้น griuo discussion รอบนี้ เหลือแค่ 50 กว่าคน ถ้าจำไม่ผิดนะคะ ตอนบ่ายก็ final interview เลย คือprocess เร็วมาก เพราะคนของโอมานแอร์มารับเอง คือ เจ้าหน้าที่ HR ครูgrooming และ ผู้จัดการฝ่ายflight operation คือ การสมัครครั้งนั้นเป็นครั้งแรก หลังจากโอมานแอร์ไม่ได้เปิดมา3 ปีค่ะ ปีนั้น อมอ มารับสมัครเองแค่3 แบช หลังจากนั้นก็จ้างagency ซึ่งพี่ไม่รู้เลยว่าขั้นตอนเป็นยังไง แต่คิดว่ายุ่งยากขึ้นนิดนึง รับยากจึ้นนิดนึงเพราะagency น่าจะอยากเลือกคนภาษาค่อนข้างดี เน้นงานดี เพราะสายการบินก็จะได้จ้างอีกเน๊อะ รู้ว่ารอบ final หรือรอบลึกๆแล้ว คนของ อมอ ถึงจะบินมาสัมภาษณ์ ถ้า prescreen. รอบแรกๆก็agency จัดการ
เหมือนเห็นเพื่อนๆโพสหน้าเฟซบุคอยู่เลยเรื่องกำลังจะเปิดรับสมัคร ขอสืบให้แปปนะคะ มีคำถามอะไร ฝากไว้หน้าเพจ Morning Flight เลยเน๊อะ เช็คง่ายกว่า ได้ติดตามเรื่องอื่นด้วย..ไม่สนใจส่งresumeออนไลน์กับเอมิเรตส์หรอออ
Hello Morning Flight
 
จำนวนการตอบ: 14
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ก.ย. 27, 2015 1:06 am
Reputation point: 0
Hello Morning Flight โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: ประสบการณ์ Open Day เดือน Jan 2015

โพสต์โดย Hello Morning Flight » วันอังคาร ก.ย. 29, 2015 9:32 pm

https://www.facebook.com/hellomorningflight

คำถามไฟนอลที่เหลือ กับรีวิวinvitation dayของเอทิฮัด ที่อบูดาบี้ จะอยู่ในเพจตามบนนะคะ
Hello Morning Flight
 
จำนวนการตอบ: 14
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ก.ย. 27, 2015 1:06 am
Reputation point: 0
Hello Morning Flight โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง Emirates, Etihad

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน