Special Interview: ครีม... แอร์โฮสเตสสายการบิน Emirates

ภารโรง: myoldeditor

Special Interview: ครีม... แอร์โฮสเตสสายการบิน Emirates

โพสต์โดย myoldeditor » วันอังคาร ม.ค. 30, 2018 3:11 pm

รูปภาพ

Special Interview: ครีม... แอร์โฮสเตสสายการบิน Emirates
เรื่องและภาพโดย ครีม
เรียบเรียงโดย myoldeditor


.............................

ผมและเธอนัดเจอกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งแถวพระราม 9 เจอหน้า ทักทายกันแล้วก็ช่วยกันสั่งอาหารต่างๆ นานา เธอบอกผมว่าเพิ่งลงเครื่องจากดูไบมาเมื่อซักครู่ ดูแล้วก็พอรู้ว่าเธอออกจะเหนื่อยๆ เพลียๆ อยู่สักหน่อย แต่ก็ยังพอมีแววสดใสให้ผมชื่นใจบ้าง นั่นทำให้ผมรู้สึกดีขึ้นมานิดนึงว่าการสัมภาษณ์ครั้งนี้คงไม่ได้รบกวนเวลาส่วนตัวของเธอมากนัก

เราเริ่มสนทนากันเป็นเรื่องเป็นราว หลังจากพนักงานเสิร์ฟนำส้มตำปลาร้า ลาบเป็ด ฯลฯ และเบียร์เย็นๆ มาวางไว้ตรงหน้าเป็นที่เรียบร้อย เธอเป็นคนพูดเร็วและแรง บางขณะผมต้องขัดจังหวะให้เธอพูดช้าๆ (คนแก่ฟังไม่ทันน่ะ)

ช่วงหนึ่งของการสนทนา เธอบอกกับผมว่า...

“หนูเคยถูกปรามาสว่าชาตินี้ไม่มีวันได้เป็นแอร์” ได้ยินแล้วก็แปลกใจ คนที่มีคุณสมบัติครบถ้วนอย่างเธอเนี่ยนะ แต่ในวันนี้ เธอก็ได้พิสูจน์ตัวเองเป็นที่เรียบร้อย

.............................

รูปภาพ

ครีมเป็นแอร์สายการบินเอมิเรตส์มาแล้ว 2 ปี เธอจบการศึกษาจากคณะ Arts Business English ที่ ABAC และ IBM Intensive Chinese course จาก University of International Business and Economy กรุงปักกิ่ง เพราะฉะนั้นคงไม่ต้องพูดถึงความสามารถในการใช้ภาษาจีนของเธอ

เธอผ่านงานมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นพิธีกร freelance 3 ภาษา (ไทย-อังกฤษ-จีน) พิธีกรงานแถลงข่าว ฯลฯ ระหว่างเรียนอยู่ปี 4 เธอก็ทำงานโน่นนี่ไปด้วย แล้วก็เก็บเงินที่ได้มาจากการทำงานระหว่างเรียนนั่นแหละ ส่งตัวเองไปเรียนภาษาจีนต่อที่ปักกิ่ง

.............................

ดูเหมือนว่าเธอเตรียมตัวเพื่อที่จะเป็นแอร์โฮสเตสโดยเฉพาะ แต่อะไรที่จุดประกายให้เธอมีความมุ่งมั่นขนาดนั้น

รูปภาพ

เริ่มจากได้ไปร่วมงานอีเว้นท์เป็น Business Promoter ให้กับสายการบินกาต้าร์ เพื่อโปรโมท Business class กับ First Class A380 ค่ะ เลยทำให้รู้สึกซึมซับบรรยากาศและอยากเป็นแอร์ขึ้นมา โดยเฉพาะในวันงานที่มีคนมาเยี่ยมบูท ทำให้ครีมรู้สึกว่าอาชีพแอร์โฮสเตสไม่ได้เป็นกันได้ง่ายๆ ต้องเป็นคนที่มีคุณสมบัติรอบด้าน นอกจากจะสร้างรอยยิ้ม และให้บริการลูกค้าในด้านของ customer service แล้ว ยังต้องเรียนรู้เรื่องระบบต่างๆ ของเครื่องบินอีกด้วย วันนั้นมีวิศวกรบินมาจากกาต้าร์ค่ะ เลยได้ทำงานร่วมกัน ทำให้ครีมเข้าใจและเห็นภาพรวมของอาชีพนี้มากขึ้น

รูปภาพ

แปลกดี ออกงานกาต้าร์ แต่มาเป็นแอร์เอมิเรตส์ ผมถามต่อว่าแล้วทำไมไม่เป็นแอร์สายการบินกาต้าร์ซะเลยล่ะ

กาต้าร์ก็ชอบ แต่เอมิเรตส์เป็นสายการบินในฝันของครีมค่ะ สมัยเด็กๆ ครีมเห็นพี่ๆ แอร์เอมิเรตส์ที่สนามบิน เห็นแล้วก็คิดว่าลูกเรือที่ใส่ชุดนี้ดูสวยจังเลย สง่า มั่นใจ และพี่ๆ เค้าก็ friendly มากๆ วันนั้นพี่ๆ เค้ายิ้มให้ครีมด้วย จนวันนี้ครีมได้มีโอกาสใส่ยูนิฟอร์มเหมือนกันกับพี่ๆ แล้ว รู้สึกเหมือนฝันเลยค่ะ

.............................

มาคุยกันถึงเรื่องขั้นตอนการสมัครสัมภาษณ์

ครีมเป็นแฟนเว็บไซต์ thaicabincrew.com มาตั้งแต่สมัยเรียนแล้วค่ะ และอีกเว็บคือเว็บของสายการบินเอมิเรตส์ เพื่อเราจะได้อัพเดทวันเวลาที่เค้าจะมารับสมัคร คุณสมบัติที่เค้าต้องการก็จะประมาณนี้ >> professional, empathetic, progressive, visionary and cosmopolitan แต่ตอนนี้เปลี่ยนเป็นไปใช้ VDO interview แล้ว โดยจะเป็น application ให้เราส่งวีดีโอแนะนำตัวเข้าไป ถ้าไม่มีปัญหาอะไร เค้าจะส่งอีเมล์แจ้งวันเวลาและสถานที่มาให้ค่ะ

ขั้นตอนวันสมัครสัมภาษณ์เริ่มจาก การแนะนำตัวต่อหน้าคณะกรรมการพร้อมยื่น resume ตามมาด้วย Group discussion รอบที่ 1 ขั้นตอนนี้จะเริ่มตัดคนออกแล้วค่ะ ต่อมาคือ Group discussion รอบที่ 2 โจทย์รอบนี้จะเริ่มยากขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นโจทย์เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า แล้วให้ทุกคนในกลุ่มช่วยกันระดมความคิดและเสนอทางออก ถ้าผ่านก็ทำ English test ต่อเลย ความยากง่ายของข้อสอบคล้ายๆ TOEIC ค่ะ ขั้นตอนสุดท้ายคือ final interview ชุดคำถามที่เราได้จะมาจากข้อสอบเชิงจิตวิทยา online ที่เค้าให้เราทำก่อนมาสัมภาษณ์ จากนั้นก็รอผลราว 2 อาทิตย์ ระหว่างนี้เราสามารถเช็คสถานะบน account ที่เราสมัครไว้ในเว็บได้ด้วย

ท้ายสุดเค้าจะโทรมาแจ้งผลค่ะ เรียกว่า golden call และตามมาด้วยอีเมล์ยืนยันพร้อมที่อยู่ของที่พักที่ดูไบ

.............................

รูปภาพ

ได้ข่าวว่าเทรนกันหนัก (จริงๆ เดี๋ยวนี้ไม่ว่าสายการบินไหนๆ ก็ต้องฝึกกันหนักทั้งนั้น เพราะมีข้อกำหนดเพิ่มเติมกันมากมาย-ผม)

ค่อนข้างหนักค่ะ อาทิตย์แรกที่ไปถึงดูไบ จะมีการปฐมนิเทศและให้ข้อมูลของผู้ที่เราสามารถติดต่อได้เมื่อต้องการความช่วยเหลือ Induction 8 days

แล้วก็เข้าสู่โหมดของการฝึกจริง นั่นก็คือการเทรน SEP (safety and emergency procedures) ใช้เวลาฝึก 13 วัน จะเป็นการเรียนรู้เรื่องอุปกรณ์ความปลอดภัยบนเครื่องบิน ความรู้เครื่องบินทั่วๆ ไป การผจญเพลิง รวมไปถึงการอพยพผู้โดยสารออกจากเครื่องหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ฯลฯ ระหว่างเทรนจะมีการทดสอบความรู้เป็นระยะๆ

จากนั้นเทรน GMT (การปฐมพยาบาล) 5 วัน security 2 วัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยบนเครื่องบิน การป้องกันตัวเบื้องต้น การแก้ปัญหาหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน ฯลฯ และอีก 1 วันสำหรับ Image and uniform day เขาจะช่วยเราดูการแต่งหน้าทำผมว่าลุคเราเหมาะกับการแต่งหน้าทำผมแบบไหน สายการบินของเรามีข้อบังคับในเรื่องของการใช้สีทาปาก สีทาเล็บ การทำผมแต่งกายต้องตามมาตรฐานที่สายการบินกำหนดค่ะ

อีกหัวข้อคือ Nujoum จะเป็นวันที่เราผ่านการฝึกมาเกือบหมดแล้ว วันนี้เป็นเหมือนการที่มาคุยกันว่าลูกเรือแต่ละคนมีเป้าหมายจะทำอะไรให้ลูกค้าบ้าง

หัวข้อสุดท้ายคือ service 12 วัน อันนี้เป็นเรื่องงานบริการทั้งหมด เวลาทั้งหมดของการฝึกคือ 4 เดือน และ 3 วันคือการสอบปฏิบัติทั้งหมดค่ะ

รูปภาพ

การฝึก 4 หัวข้อหลักคือ SEP, GMT, Security และ service จะมีการสอบทั้งทฤษฎีและปฏิบัติเกือบทุกอาทิตย์ กว่าจะมาเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ ครูฝึกน่ารักและเป็นกันเองทุกคน เพราะครูฝึกส่วนใหญ่ก็เป็นลูกเรือมาก่อน เรียกว่าเป็นการฝึกที่รวมครบทุกรสชาติ โหดมันฮา ครูฝึกจะเปลี่ยนไปตามหัวข้อที่เรียน และเมื่อฝึกเรื่องไหนจบ ก็จะมีปาร์ตี้พิซซ่าและงานเลี้ยง และเมื่อบินผ่านช่วงprobation แล้วจะมีงานจบคล้ายๆ งานรับปริญญาให้พวกเราค่ะ

.............................

เล่าความประทับใจในการทำงานกับเอมิเรตส์บ้าง

รูปภาพ

สิ่งที่ครีมประทับใจคือ การทำงานที่นี่ทุกคนเท่าเทียมกัน ทุกคนมีสิทธิในการออกความคิดเห็นเพื่อให้งานออกมาสำเร็จ ที่นี่ teamwork สำคัญมากเพราะว่าเพื่อนร่วมงานมาจากหลายชาติ ทุกคนเป็นทีมเดียวกันต้องช่วยเหลือกัน ส่วนสิ่งที่ครีมประทับใจจากผู้โดยสารคือ ไฟล์ทนึงมีผู้โดยสารชาวญี่ปุ่นนำกล่อง handmade ที่เขาทำมาแจกให้ลูกเรือ economy ค่ะ และอีกไฟล์ทที่ครีมรู้สึกประทับใจมากคือไฟล์ทที่ครีมไป Auckland New Zealand ไฟล์ทนั้นครีมต้องดูแลเด็กที่ไม่มีผู้ปกครองเดินทางมาด้วย 5 คน ครีมก็เล่นกับเด็กๆ ขนม เครื่องดื่มและของกินไม่ขาด จนเครื่องลง ก็ถ่ายรูปร่วมกัน เด็กๆ ก็บอกว่า We love ice-Cream คือเวลาอยู่บนเครื่อง ครีมจะให้เด็กๆ เรียกครีมว่า Ice-cream ค่ะ

.............................

รูปภาพ

มาคุยกันเรื่องสวัสดิการกัน

เอมิเรตส์มีเส้นทางการบินมากกว่า 120 ประเทศทั่วโลก เราจะได้ทำงานกับเพื่อนร่วมงานหลากหลายสัญชาติ พร้อมกับประสบการณ์ในแต่ละไฟล์ทที่แตกต่างกันออกไป ก็ดีนะคะ เพราะเราก็จะได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับเพื่อนๆ ต่างเชื้อชาติ และเพลิดเพลินไปกับการท่องเที่ยวในแต่ละประเทศที่เราไม่เคยไปมาก่อน ส่วนเรื่องค่าตอบแทน เงินเดือนเริ่มต้น (basic monthly) ที่ 40,000 บาทค่ะ + flying pay 550 ต่อชั่วโมง คือในแต่ละเดือนถ้าบินประมาณ 80-100 ชม.ขึ้นไป จะได้ค่าตอบแทนประมาณ 90,000-100,000 บาทต่อเดือน อันนี้ยังไม่รวมเบี้ยเลี้ยงเวลาได้ไปพักตามประเทศต่างๆ แล้วก็ไม่ต้องเสียภาษีด้วยค่ะ ส่วนเรื่องสวัสดิการก็เช่น ตั๋วบินไปกลับทั่วโลกในราคาพนักงาน ที่พักฟรี ไม่เสียค่าน้ำค่าไฟ ค่าซักรีด มีรถบัสรับส่งจากหอพักไปที่ทำงาน ฯลฯ

ถ้าว่างจากการทำงาน ครีมชอบจัดดอกไม้ ฟัง audio book อ่านหนังสือแนว self-improve หรือไม่ก็ดูละครไทยย้อนหลังเพลินๆ ค่ะ

.............................

รูปภาพ

ถ้าอิ่มตัวจากการบินแล้วก็อยากกลับมาเปิดธุรกิจที่ไทย และเป็นอาจารย์สอนภาคพิเศษตามมหาวิทยาลัย ครีมอยากกลับมาทำงานที่ไทยเพื่อได้ดูแลแม่กับน้องให้ดีที่สุดค่ะ

อยากฝากถึงเพื่อนๆ ที่ยังตามฝันอยู่ค่ะ ว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น ถ้ารอบแรกยังไม่ผ่าน ลองสมัครไปเรื่อยๆ ค่ะ เรียนรู้และแก้ไขจากสิ่งที่เราพลาด นั่นล่ะค่ะคือประสบการณ์ที่มีค่า ครีมหวังว่าทุกกคนจะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยจากสิ่งที่ครีมมาเล่าให้ฟังนะคะ

.............................

รูปภาพ

หากใครสนใจเรื่องราว lifestyle ของลูกเรือสายการบินเอมิเรตส์ การเที่ยวแบบไม่ได้ plan ในเวลาจำกัดเพียง 24 ชม. ลูกเรือที่มาจากหลายสัญชาติแล้วมาเที่ยวด้วยกันครั้งแรกจะมันส์ขนาดไหน หรือเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการสมัครแอร์โฮสเตส การแต่งหน้า ทำผม ฯลฯ สามารถติดตามได้ที่เพจ http://www.facebook.com/flywithcream

Special Interview: ครีม... แอร์โฮสเตสสายการบิน Emirates
เรื่องและภาพโดย ครีม
เรียบเรียงโดย myoldeditor
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2195
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 1 คน