Small Talk: คุณโอ๋ สจ๊วตหนุ่มหล่อคนเก่งแห่งสายการบิน New Gen

ภารโรง: myoldeditor

Small Talk: คุณโอ๋ สจ๊วตหนุ่มหล่อคนเก่งแห่งสายการบิน New Gen

โพสต์โดย myoldeditor » วันจันทร์ ส.ค. 01, 2016 1:44 pm

Small Talk: คุณโอ๋ สจ๊วตหนุ่มหล่อคนเก่งแห่งสายการบิน New Gen
เรื่องและภาพโดย คุณโอ๋
เรียบเรียงโดย myoldeditor


.....................................

สายการบิน New Gen ที่เพิ่งจะฉลองครบรอบ 2 ปีไปใหม่ๆ หมาดๆ ตอนนี้กำลังรับสมัครลูกเรืออยู่นะครับ (รายละเอียดด้านล่าง) เว็บไซต์ thaicabincrew.com ไม่รอช้า เลยจับสจ๊วตหนุ่มหล่อคนเก่งของสายการบิน New Gen มาพูดคุยทำความรู้จักกัน

คุณโอ๋ หรือคุณภาคภูมิ ลออชัยรังสีนั่นเอง...

รูปภาพ

คุณโอ๋จบจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ จบมาใหม่ๆ คุณโอ๋อยากเรียนทางด้านนิเทศน์ฯ แต่เมื่อพ่อไม่ให้เรียน เลยตัดสินใจไปเรียนภาษาจีนกับเพื่อนๆ โดยเรียนเตรียมภาษาก่อน 1 ปี จากนั้นไปเรียนต่อที่ Yunnan Normal University ที่เมืองคุนหมิงจนจบปริญญาตรี ในสาขาธุรกิจระหว่างประเทศภาษาจีน

ก่อนมาเป็นลูกเรือที่สายการบินนิวเจน คุณโอ๋ผ่านงานมาหลายแห่ง เริ่มจาก Customer Service ของธนาคาร UOB จากนั้นมาทำงานฝ่ายมาตรฐานสาขาและลูกค้าสัมพันธ์กับบริษัทนิสสันนอร์ทเวฟเชียงใหม่ เป็นอาสาสมัครอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ร่วมถึงเป็นล่ามภาษาจีนในโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากนั้นยังเปิดร้านขายของออนไลน์อีกด้วย ดูเหมือนชีวิตของคุณโอ๋จะสนุกสนานไม่น้อยเลยทีเดียว

แล้วก็เหมือนชะตาชีวิตลิขิตไว้ คุณโอ๋ซึ่งไม่เคยคิดฝันมาก่อนที่จะมาเป็นลูกเรือ จนวันหนึ่งเพื่อนชวนให้มาสมัครลูกเรือของนิวเจน ตอนนั้นเป็นรอบของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินรุ่น 4 คุณโอ๋ก็พยายามบ่ายเบี่ยงเพื่อนไปเรื่อยๆ แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจมาสัมภาษณ์ และก็ได้เป็นลูกเรือนิวเจนรุ่น 5 จนได้ 555

รูปภาพ

ขั้นตอนการสมัครและสัมภาษณ์ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เริ่มจากโหลดเอกสารการสมัครจาก http://www.newgenairways.com จากนั้นก็นำไปยื่นด้วยตัวเองที่ออฟฟิศในวันเวลาที่ระบุไว้แล้วรอการติดต่อกลับ วันที่คุณโอ๋ได้รับโทรศัพท์นี่เกือบจะไม่ได้รับสายแล้วด้วยซ้ำ เพราะขับรถไปเที่ยวบนดอย ซึ่งไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ พอพ้นช่วงอับสัญญาณปุ๊บก็มีเบอร์แปลกๆ โทรเข้ามาปั๊บ

“ตอนนั้นทำอะไรไม่ถูกเลยพี่ ไม่รู้จะถามอะไรดี เพราะกำลังขับรถและกำลังงงๆ เลยจำได้แค่วันเวลานัดและเอกสารที่ต้องนำมา ถึงวันนัดสัมภาษณ์ ด้วยความที่ผมบ้านนอกมากและไม่เคยสมัครงานสายการบินมาก่อน ผมนั่งเครื่องบินมาจากเชียงใหม่ตอนเช้าเพื่อมารอสัมภาษณ์ วินาทีแรกที่มองเข้าไปในออฟฟิศนิวเจนผมตกใจมากๆ ทุกคนแต่งตัวมากันเต็มที่ หล่อๆ สวยๆ ทั้งนั้น ส่วนผมนี่เสื้อแขนสั้นกางเกงสแล็ค ไทด์สีดำธรรมดาๆ ลงทะเบียนเสร็จ รอเรียกเข้าห้อง เพื่อนๆ คนอื่นเค้านั่งท่องอะไรกันก็ไม่รู้ ส่วนผมนั่งเอ๋อๆ อยู่คนเดียว จนถึงคิวเรียกเข้าไปในห้อง ครั้งละ 10 คน กรรมการให้เดินวน 1 รอบแล้วให้แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ ผมไม่ได้เตรียมตัวอะไรมา ก็เลยพูดไปมั่วๆ (พูดน้อยและแย่กว่าคนอื่นมากเลย) พอเสร็จก็นั่งเครื่องกลับเชียงใหม่

“ไม่กี่วันต่อมา ก็ได้นัดสัมภาษณ์รอบ 2 ผมก็นั่งเครื่องมาอีก แต่คราวนี้หอบเสื้อผ้าของใช้มาด้วย กะมาอยู่กรุงเทพจนกว่าจะจบกระบวนการ ครั้งนี้ผมก็แต่งตัวธรรมดาๆ เหมือนเดิมแหละครับ (หอบของเข้าออฟฟิศมาด้วย) รอบนี้เข้าไปในห้องสัมภาษณ์ครั้งละ 3 คน กรรมการจะมีคำถามให้เราตอบเป็นภาษาจีน ต่อมาก็เป็นการสัมภาษณ์เดี่ยวภาษาจีน พอเสร็จก็กลับไปรอเรียกเหมือนเดิม อีก 2 วัน นิวเจนก็โทรมาแจ้งว่าผ่าน ก็ไปฟังวันนัดตรวจประวัติอาชญากรรมและวันสอบว่ายน้ำ เสร็จขั้นตอนตรงนี้ก็รอเทรนเลยครับ”

อย่างไรก็ตาม ไปสัมภาษณ์กับสายการบินใดๆ ต้องจัดเสื้อผ้าหน้าผมให้เต็มๆ นะครับ โอกาสดีๆ แบบที่คุณโอ๋เจอไม่ได้มีบ่อยๆ

รูปภาพ

ตอนเทรนเป็นยังไงบ้าง

“วันแรกที่เข้าไปฝึกที่ฐานทัพลับนิวเจน อาหารและของว่างตระการตามากครับ55555555 ได้เจอเพื่อนใหม่ๆ วันแรกก็เกร็งๆ ครับ แต่ก็สนิทกันเร็วมาก ตลอดเวลาการฝึกทุกคนช่วยเหลือกันดีมากๆ แต่ด้วยความที่ผมไม่มีความรู้ในงานสายการบินมาก่อน พอเจอเนื้อหาการเรียนก็งงเป็นไก่ตาแตก ไม่คิดว่างานสจ๊วตนี่ต้องเรียนกันเยอะขนาดนี้ บางวันผมต้องนั่งทบทวนบทเรียนจนถึงตี 2 เรียกได้ว่าเป็นการอ่านหนังสือที่เยอะที่สุดในชีวิตผมเลย (นอกจากหนังสือการ์ตูน) แต่เมื่อได้มาทำงานจริงๆ บนเครื่อง ถึงได้รู้ว่าสิ่งที่เราเรียนไปมันสำคัญขนาดไหน งานลูกเรือเป็นงานบริการก็จริง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยที่เรามอบให้กับผู้โดยสารตลอดการเดินทางครับ

บรรยากาศการทำงานเป็นยังไงบ้าง

ผู้โดยสารส่วนใหญ่ของนิวเจนเป็นคนจีน บางครั้งพวกเค้าเสียงดัง ไม่เรียบร้อย หรือมีพฤติกรรมไม่ดีไปบ้าง แต่ที่เค้าทำไปก็เพราะความไม่รู้ครับ ถ้าเราสามารถอธิบายให้เค้าเข้าใจได้ก็ไม่มีปัญหา ยิ่งตำแหน่งงานของผมที่เป็นลูกเรือจีนยิ่งต้องพยายามสื่อสารให้เค้าเข้าใจ ผู้โดยสารชาวจีนชอบแอบถ่ายรูปด้วย เวลาเดินเซอร์วิสกับเพื่อนๆ หล่อๆ สวยๆ นี่โดนแอบถ่ายเป็นประจำ บางครั้งผมจะแซวผู้โดยสารว่าถ่ายรูปคิดเงิน 10 หยวนนะครับ เค้าก็จะทำเขินๆ แล้วรีบเก็บกล้อง (มุมน่ารักๆ ของผู้โดยสารจีนยังมีอีกเยอะครับ) เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในที่ทำงานก็ดีมากๆ ทำงานด้วยแล้วมีความสุข