รู้จัก “แอร์ฯ นักเขียน” เจ้าของผลงาน “สูตรโกงความสวย” หนังสือเคล็ดลับความงามฉบับแอร์โฮสเตส โดย CrewKoii ก้อย-ปิยธิดา หิระมัธย์สุ (จันทร์เจริญ)

ภารโรง: myoldeditor

รู้จัก “แอร์ฯ นักเขียน” เจ้าของผลงาน “สูตรโกงความสวย” หนังสือเคล็ดลับความงามฉบับแอร์โฮสเตส โดย CrewKoii ก้อย-ปิยธิดา หิระมัธย์สุ (จันทร์เจริญ)

โพสต์โดย myoldeditor » วันพุธ ก.ค. 27, 2016 10:18 pm

“แอร์ฯ นักเขียน” เจ้าของผลงาน “สูตรโกงความสวย” หนังสือเคล็ดลับความงามฉบับแอร์โฮสเตส โดย CrewKoii ก้อย-ปิยธิดา หิระมัธย์สุ (จันทร์เจริญ)
ผู้เรียบเรียง นันทนา พวงนาค
ภาพโดย CrewKoii


..........................

รูปภาพ

ปกติแล้ว เรามักเห็นแอร์โฮสเตสบางท่านเปิดร้านของตัวเอง หรือทำธุรกิจเล็กๆ ควบคู่กับงานการบินไปด้วย แต่วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก “แอร์ฯ นักเขียน” เจ้าของผลงาน “สูตรโกงความสวย” หนังสือเคล็ดลับความงามฉบับแอร์โฮสเตส โดย CrewKoii ก้อย-ปิยธิดา หิระมัธย์สุ (จันทร์เจริญ) และแน่นอนว่าหน้าปกหนังสือที่เธอถือเข้ามาด้วยนั้นเตะตาเราเข้าอย่างจัง เพราะนอกจากตัวหนังสือสีชมพูโดดเด่นแล้ว ยังมีปีกนางฟ้าน้อยๆ ที่สื่อถึงการติดปีกบินอีกด้วย จะว่าไปสีทองด้านล่างทำให้ยิ่งดู glamorous มากๆ

รูปภาพ

เมื่อได้พูดคุยกับเธอ เราจึงได้รู้อีกว่าผู้หญิงสวย เฟรนด์ลี่ ยิ้มแย้มแจ่มใส บุคลิกดีคนนี้ นอกจากเป็นแอร์โฮสเตสดูแลผู้โดยสารชั้น first class ของการบินไทยและนักเขียนแล้ว เธอยังพ่วงตำแหน่ง (เราขอใช้คำนี้ เพราะมากความสามารถจริงๆ) เป็นครูสอนแต่งหน้า-ทำผม เป็นวิทยากรอบรมบุคลิกภาพ เป็นผู้ก่อตั้ง Air Make up Academy และล่าสุดเป็นเจ้าของคอร์ส Looking your best: Colour & Make-up ซึ่งเป็นคอร์สแรกในเมืองไทยที่ได้นำเรื่องสีและแต่งหน้ามารวมเข้าไว้ด้วยกันอีกด้วย

รูปภาพ

น้อยคนมากที่เป็นแอร์ฯ แล้วจะได้มาเขียนหนังสือ

นอกจากเป็นแอร์ฯ แล้ว การเขียนหนังสือก็เป็นอีกหนึ่งความฝันของก้อยค่ะ ด้วยความที่เราชอบแบ่งปันเรื่องความงามกับเพื่อนๆ ทำให้ตลอดระยะเวลาสิบกว่าปีในอาชีพแอร์โฮสเตส ก้อยจึงถูกถามบ่อยๆ ว่าใช้เครื่องสำอางอะไรดี ซื้อที่ไหน ราคาถูกไหม ขอยืมลองใช้หน่อยก็มี บินไปไหนมาบ้าง หรือถ้าเป็นน้องๆ นักศึกษาก็มักถามว่าเป็นแอร์ฯยากไหมคะ ต้องทำอะไรบ้าง ก้อยคิดว่าถ้ามีโอกาสก็อยากรวบรวมข้อมูลทำเป็นหนังสือสำหรับแบ่งปันเรื่องราวการดูแลความงามในการทำงาน การดูแลตนเองในการเดินทาง และความดูดีในแบบฉบับแอร์โฮสเตส เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและแนวทางการดูแลตนเองของสาวๆ รวมถึงเส้นทางกว่าจะมาเป็นแอร์ฯ ถือว่าสารพัดคำถามจากคนรอบข้างเป็นจุดกำเนิดของหนังสือ “สูตรโกงความสวย” ค่ะ

รูปภาพ

เรียกได้ว่าเป็นมากกว่าแอร์ฯ

ใช่ค่ะ ตอนนี้ก้อยเป็นทั้งแอร์ฯ นักเขียน และครู ค่ะ คือสอนเวิร์คชอปแต่งหน้า ทำผม และแต่งกายเพื่องานบริการแบบมืออาชีพ อบรมพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทในงานบริการ (Thai & International) อบรมการสื่อสารข้ามวัฒนธรรม (Cross - cultural Communication) การเตรียมความพร้อมเพื่อสมัครงานสายการบินในมหาวิทยาลัย สถาบัน บริษัท องค์กรต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังเปิดคอร์ส “Looking your best: Colour & Make-up” ซึ่งเป็นการค้นหาสีและการแต่งหน้าที่ดีที่สุดของแต่ละคนด้วยค่ะ

กว่าจะมาทำเรื่องสวยๆงามๆ หลากหลายอาชีพขนาดนี้ แต่ก่อนก้อยเป็นเด็กขี้โรค ตัวอ้วน ล่ำ ดำ ถึก หัวฟู (โอ้ย ความไม่สวยเยอะไปมั้ย) จนเพื่อนเรียกว่า “อีถัง”!!! ไม่ดูแลตัวเองเลย เรื่องแต่งหน้า – ทำผมไม่ต้องพูดถึงค่ะ ไม่เป็นเลย แต่ก็มีเรื่องที่เป็นแรงผลักดันทำให้เราต้องปฏิวัติตัวเอง จากนั้นจึงได้ได้ลองผิดลองถูก แต่งพลาดบ้าง เวิร์คบ้าง พอเริ่มแต่งเป็นนิดนึงถึงกับร้องว้าว! เพราะได้เห็นว่าศิลปะการแต่งหน้าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ทำให้สวยด้วย สนุกด้วย จากนั้นก็เริ่มชอบเมคอัพเข้าอย่างจัง เข้าเวิร์คชอปแต่งหน้าต่างๆ ตื่นเต้นกับการค้นพบเทคนิคการแต่งหน้าใหม่ มีความสุขกับการพูดคุยเรื่องสวยๆ งามๆ รู้สึกว่าการพัฒนาตัวเองให้ดูดีขึ้น มันทำให้ชีวิตสดใสมากกว่าเดิมจริงๆ

พอได้รับโอกาสให้เป็นวิทยากรฝึกอบรมพัฒนาบุคลิกภาพและความงาม ซึ่งไม่จำเป็นว่าสิ่งเหล่านี้จะใช้ได้แค่การสมัครแอร์โฮสเตสอย่างเดียว แต่มันคือการเสริมสร้างตนเองให้น่าประทับใจและมีความน่าเชื่อถือ เราได้เห็นผู้อื่นสวยขึ้น เราก็รู้สึกดีใจด้วยมากๆ ก้อยจึงมั่นใจว่านอกจากการเป็นแอร์ฯ แล้ว งานสอน งานให้ความรู้นี่แหละ เป็นอีกสิ่งที่เรารักจริงๆ

รูปภาพ

ไม่ถามถึงที่มาของฉายา คงไม่มีใครเชื่อว่าเคยเป็น “อีถัง” มาก่อนแน่นอน

ตอนเด็กก้อยเป็นเกือบทุกโรคที่เกี่ยวกับคอและจมูก เช่น ต่อมทอนซิลอักเสบ เจ็บคอ ไอ เป็นหวัด โรคหืด เลือดกำเดาไหล ไปหาหมอปีละ 11 ครั้ง จนคุณหมอแนะนำให้ไปเรียนว่ายน้ำ ก้อยลงสระทุกวันจนตัวดำปี๋ ว่ายไปว่ายมา ครูสอนว่ายน้ำเห็นแววนักกีฬาจึงส่งเข้าทีมประจำจังหวัด ได้ไปแข่งกีฬาระดับประเทศจนได้เหรียญในการแข่งว่ายน้ำกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ตอนนั้นร่างกายบึกบึน ดำทะมึน ผมเสียฟู หน้าดำเป็นรอยแว่นว่ายน้ำเหมือนตัวแรคคูน โดยรวมเป็นผู้หญิงน่าเกรงขาม (นึกภาพแล้วยังกลัวเองเลย) และนั่นเป็นที่มาของชื่อ “อีถัง” ค่ะ ^^

จุดเปลี่ยนที่ทำให้หันมาดูแลและพัฒนาตัวเองแบบกลายเป็นคนละคน

เข้ามหาวิทยาลัยแล้ว ก้อยก็ยังไม่สวย (555) ยังอ้วนดำอยู่ คิดว่า “ฉันก็เป็นของฉันแบบนี้แหละ จะทำไม” จุดเปลี่ยนที่ทำให้ก้อยหันมาสนใจพัฒนาตนเอง คือ “อกหัก” ค่ะ ตอนนั้นมันเศร้า เสียใจ เกิดอาการน้อยเนื้อต่ำใจว่าเราคงสวยสู้คนอื่นไม่ได้ แต่สุดท้ายก็ฮึดสู้กับความเศร้า เปลี่ยนความคิดใหม่ทั้งหมด ตั้งใจว่าฉันต้องดูดีขึ้นให้ได้ จึงเริ่มลดความอ้วน ไปร้านวัตสันแถวหอพักทุกวัน ไปเล่นเครื่องสำอาง แม้บางชิ้นจะแต่งเป็นบ้าง ไม่เป็นบ้างก็ตาม แต่รู้สึกว่าตัวเองสวยขึ้นนิดนึงแล้ว

เมื่อเรียนจบมายังไม่มีงานทำ ผู้ใหญ่เห็นว่าตัวสูง จึงแนะนำให้ไปประกวดนางงาม เลยลองดู ไปเก็บตัวที่โรงแรมริมทะเล นางงามคนอื่นๆ นั่งหลบแดดกันเรียบร้อย แต่ก้อยไปเล่นเจ็ตสกี แต่งหน้า – ทำผมไม่ต้องพูดถึง ไม่ได้เรื่องเลย ใส่ส้นสูงเดินยังเกือบหกล้ม บุคลิกกระโดกกระเดกเหมือนม้าดีดกะโหลก ทางกองประกวดมีการอบรมบุคลิกภาพ สอนแต่งหน้า ทำผม ฝึกยิ้ม ฝึกการแสดงออก นี่ถือว่าเป็นอีกจุดเปลี่ยนที่ทำให้สนใจเรื่องความสวยความงามจริงจัง เพราะรู้ตัวว่าเราไม่มีคุณสมบัติเหล่านั้นเลย แต่เชื่อว่าทุกคนสามารถมีบุคลิกที่ดีได้ ต้องใช้เวลาฝึกฝน ทำให้เคยชิน การประกวดครั้งนั้นถึงแม้จะไม่ได้ตำแหน่งอะไร แต่ได้รางวัลอันยิ่งใหญ่ให้ชีวิตคือการรู้จักตัวเองและเริ่มพัฒนาตนเองอย่างจริงจัง ซึ่งถือว่าคุ้มมาก

รูปภาพ

การทำตาม “ความฝัน” นั้นสำคัญที่สุด

ช่วงมัธยมปลายมีความฝันว่าอยากไปต่างประเทศ เลยไปสอบเป็นนักเรียนโครงการแลกเปลี่ยน จนได้ไปประเทศออสเตรเลีย 1 ปี จากนั้นกลับมาเรียนมหาวิทยาลัยที่กรุงเทพฯ ก้อยเรียนด้านบัญชีตามใจคุณพ่อ แต่ในใจคิดตลอดเวลาว่าอยากไปเที่ยวต่างประเทศ อยากเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ แปลกๆ ฝันว่าอยากเดินทางให้รอบโลกเลย สุดท้ายเรียนจบมา ได้ทำงานตรวจสอบบัญชี

แต่แล้ววันหนึ่งขณะกำลังนั่งตรวจบัญชีหัวฟูอยู่ เพื่อนสาวโทร.มาว่า “แก ไปสมัครแอร์ฯกันไหม” ง่ายๆสั้นๆอย่างนี้เลยค่ะ แต่มันได้ปลุกความฝัน “เที่ยวรอบโลก” ขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ลืมมันไปแล้ว
ก้อยเชื่อว่าการทำตามเสียงเรียกของหัวใจ หรือความฝันของเรานั้นสำคัญที่สุดค่ะ เพราะเราจะใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ เมื่อรู้ว่าใช่ เราทุ่มสุดตัวเลย แต่เส้นทางสู่การเป็นแอร์ฯนั้นไม่ง่าย ต้องสมัครหลายรอบเหมือนกันกว่าจะผ่านการคัดเลือก

สมัครสายการบินที่ 1 สัมภาษณ์รอบที่ 1 ผ่าน สัมภาษณ์รอบที่ 2 ตกรอบ
สมัครสายการบินที่ 2 เงียบ ไม่โดนเรียกสัมภาษณ์เลย
สมัครสายการบินที่ 3 สอบข้อเขียน ผ่าน สัมภาษณ์กลุ่ม ตกรอบ

ถึงจะโดนปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ไม่ท้อ ทุกครั้งที่ตกรอบจะกลับมานั่งพิจารณาตัวเองว่าทำไมเขาไม่เลือกเรา ตั้งคำถามให้ตนเองว่าเราผิดพลาดจุดไหน ยังขาดอะไร ต้องแต่งหน้า ทำผม แต่งกาย มีบุคลิกภาพและพูดจาอย่างไรจะเหมาะสม ต้องพัฒนาเรียนรู้เรื่องอะไรบ้าง ปรับทัศนคติของตนเองอย่างไร ปรับปรุงและเตรียมพร้อมสำหรับการสมัครครั้งต่อไปอย่างไรดี เรื่องเหล่านี้ก้อยถามผู้รู้ อ่านเรื่องของผู้สมัครอื่นๆ ทางอินเทอร์เน็ตบ้าง หนังสือบ้าง มาถึงสายการบินที่ 4 ก้อยมุ่งมั่นตั้งใจ เรียนรู้ เตรียมตัวมากที่สุด ทำทุกอย่างที่สามารถทำได้ และแล้วก็ได้ติดปีกโบยบินสมใจ ตอนนี้ก็บินมาแล้วประมาณ 12 ปีค่ะ

รูปภาพ

ทำงานบนเครื่องมาหลายปี มีเทคนิคดูแลผิวให้มีสุขภาพดีอย่างนี้ (จนเราอิจฉา) ได้อย่างไรกัน

ก้อยบินไฟลท์หนักๆ มาหมดแล้ว ทั้งไฟล์ยาว (Long-haul Flight) ไฟล์ยาวมาก (Ultra Long-haul Flight) ไปจนถึงบินขึ้น - ลง 4 ครั้งในหนึ่งวันอย่าง Quick Turn สี่แลนด์ และ Quick Turn บินข้ามคืน เรียกได้ว่าบินแบบไหนก็ได้นอนน้อย หรือไม่ได้นอนทั้งคืนเลยก็มี

จากประสบการณ์ทำงานที่ทั้งผิวหน้า ผิวกาย และสภาพร่างกายต้องเผชิญมาแล้วทุกสภาพอากาศ เครื่องสำอางของแต่ละคนแตกต่างกันไปเพราะสภาพผิวไม่เหมือนกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ก้อยทำทุกวันและได้ผลดีคือ วิธีการล้างหน้าและทาครีม เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งและไม่แก่ก่อนวัย เพียงล้างหน้า และทาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทั้งบนใบหน้า รอบดวงตา และคอ ตามนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพจากหนังสือสูตรโกงความสวย สำนักพิมพ์ steps

ถ้าให้เลือกไอเท็มชิ้นที่ขาดไม่ได้ หรือต้องกลับไปซื้อซ้ำล่ะ

ก้อยมีผิวธรรมดา และผิวจะแห้งมากถ้าอากาศเย็น เลยต้องเน้นไอเท็มที่ต้องการความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ สาวผิวธรรมดาถึงผิวแห้งคนไหน ยังไม่เจอไอเท็มที่ลงตัวกับผิวหน้าสักที ลองดูไว้เป็นทางเลือกก็ได้นะคะ

** DHC Lip Cream ลิปชนิดครีม เพิ่มความนุ่มและชุ่มชื้น แต่ไม่เยิ้มและไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยเรื่องปากลอกได้ดี
** Crabtree & Evelyn Hand Therapy Cream ครีมทามือช่วยให้เล็บแข็งแรงขึ้น มือนุ่มขึ้น หลังจากลองมาหลายยี่ห้อ ก้อยชอบตัวนี้มากที่สุด ทาแล้วมือชุ่มชื้นขึ้น เล็บแข็งแรง และมีกลิ่นหอมช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายสุดๆ
** Arouge Moisture Mist Lotion II เป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางสำหรับผิวแพ้ง่าย เวชสำอางตัวนี้แนะนำโดยเภสัชกร Drug Store ที่ญี่ปุ่น ตอนนั้นไปเที่ยวช่วงหน้าหนาว มีอาการหน้าแสบแดงมาก เภสัชกรแนะนำให้ใช้ตัวนี้ฉีดทั่วใบหน้าเวลาที่มีอาการ ใช้ได้ผลดีมากๆ จะฉีดก่อนแต่งหน้าและหลังแต่งหน้าก็ได้ค่ะ
ตัวอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับผิว แต่ต้องใช้ตลอด ก็มี
** Rohto Lycee Eye Drops น้ำตาเทียมชนิดให้ความสดชื่นของญี่ปุ่น หยอดแล้วจะเย็นๆ ซ่าๆ ในตา เหมาะสำหรับอาการตาแห้งหรือนอนน้อย นอกจากเพิ่มความชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยให้เส้นเลือดฝอยในตาหายแดงด้วย
** Utena Matomage (Hair Styling Stick) แว็กซ์จัดแต่งทรงผม ไอเท็มที่นิยมกันมากในหมู่แอร์ฯ ใช้สำหรับลูบเพื่อรวบผมได้เรียบตึง ไม่มีเส้นผมชี้เป็นถั่วงอกและแลดูเงางาม
** Meiji Amino Collagen Premium แอมิโนคอลลาเจน ดื่มวันละแก้ว ในกระป๋องจะมีช้อนตวงให้ ผสมผงแอมิโน 1 ช้อนกับน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้ 1 แก้ว ตัวนี้จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น จะรู้สึกว่าผิวลื่นๆ และรูขุมขนบนใบหน้าเล็กลงด้วย

รูปภาพ

ถ้าน้องๆ ถามว่า “พี่คะ หนูอยากเป็นแอร์ฯ” จะแนะนำอย่างไร

ก้อยได้ยินคำถามนี้บ่อยมาก โดยเฉพาะน้องๆ ที่เรียนมหาวิทยาลัยหรือเพิ่งจบใหม่ ถ้ารู้ว่าเราเป็นแอร์ฯจะชอบถามว่าทำอย่างไรถึงจะได้เป็น ต้องเรียนอะไรบ้าง มีขั้นตอนการสมัครอย่างไร ต้องเป็นคนสวยเท่านั้นหรือเปล่า บอกตามตรงว่า หนทางกว่าจะได้เป็นแอร์ฯไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ

อย่างแรกเลยคือ ต้องเตรียมตัวให้พร้อมเสมอ จากประสบการณ์ของก้อยพบว่า อุปสรรคของน้องๆ คือ การไม่รู้ว่าเราต้องทำอะไรบ้าง และเตรียมความพร้อมไม่พอ ก่อนอื่นน้องๆ ควรค้นหาข้อมูลว่าแอร์ไลน์ที่เราจะไปสมัครนั้นต้องการจุดเด่นหรือลักษณะเฉพาะแบบไหน รวมถึงค้นหาจุดเด่นของเราที่สามารถนำมาปรับให้เหมาะสมกับลักษณะที่สายการบินนั้นๆ ต้องการ ตลอดจนศึกษาลักษณะงานให้เข้าใจจริงๆ ว่าอาชีพนี้ใกล้เคียงกับตัวเราหรือไม่ คุณสมบัติงาน รูปแบบการทำงาน ลักษณะการใช้ชีวิตว่าเหมาะกับเราหรือเปล่า เป็นแอร์ฯต้องเข้าใจอาชีพตัวเองและพยายามบริหารจัดสรรเวลาให้ดี เพราะต้องเดินทางจากบ้านไปที่ไกลๆ อยู่ต่างบ้านต่างเมือง ไปเจอคน อาหาร สภาพแวดล้อมใหม่ ต้องปรับการนอนหรือการพักผ่อน คนรอบข้างและครอบครัวก็ต้อง “เข้าใจ” ด้วย บ่อยครั้งช่วงที่บินเราอดนอนมาทั้งคืน เมื่อมาถึงบ้านตอนเช้าเราอาจจะได้นอนช่วงกลางวันแทน ส่วนวันเสาร์ - อาทิตย์ วันหยุด เป็นช่วงไปเที่ยว แต่เราต้องไปทำงาน

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ทัศนคติที่ดีต้องมาก่อนสิ่งอื่นใด หัวใจสำคัญของผู้ที่จะเข้ามาเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินคือเรื่องทัศนคติที่ดี คิดบวก เข้าใจในอาชีพ มีสติ ควบคุมอารมณ์ได้ดี กระตือรือร้น มีจิตใจรักงานบริการ และมีจิตสำนึกด้านความปลอดภัยสูงค่ะ

ข้อมูลแบบลงลึกว่ารายละเอียดการทำงานของแอร์เป็นอย่างไร แพทเทิร์นการบินแบบต่างๆ หรือแอร์สายการบินไหน ต้องแต่งหน้าโทนสีไหน ทำผมทรงไหนถึงเหมาะที่สุด ต้องแต่งตัว Business Attire หรือเปล่า ต้อง keep look ยังไง ทั้งหมดนี้มีอยู่ในหนังสือค่ะ

รูปภาพ

ถ้าใครอยากรู้เรื่องความสวยความงามฉบับแอร์โฮสเตสเพิ่มเติม นอกจากจะซื้อหนังสือ “สูตรโกงความสวย” ของสำนักพิมพ์ steps ได้ที่ร้านนายอินทร์, B2S และซีเอ็ดแล้ว ยังสามารถเข้าไปอัพเดทเครื่องสำองว่าชิ้นไหนออกใหม่ ใช้ดีมั้ย เมคอัพชิ้นนี้ต้องใช้ยังไงให้สวยสีติดทนเหมือนใน ad รวมถึงเทรนด์การแต่งหน้าต่างๆ และคอร์สการวิเคราะห์โทนสีที่เหมาะกับแต่ละบุคคลได้ที่ facebook fanpage : Air Make up Academy รับรองว่าเพลินไปเพจแน่นอน

..........................

“แอร์ฯ นักเขียน” เจ้าของผลงาน “สูตรโกงความสวย” หนังสือเคล็ดลับความงามฉบับแอร์โฮสเตส โดย CrewKoii ก้อย-ปิยธิดา หิระมัธย์สุ (จันทร์เจริญ)
ผู้เรียบเรียง นันทนา พวงนาค
ภาพโดย CrewKoii
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 4 คน