Small talk: คุยสั้นๆ กับหนุ่มสาวชาว R Airlines

ภารโรง: myoldeditor

Small talk: คุยสั้นๆ กับหนุ่มสาวชาว R Airlines

โพสต์โดย myoldeditor » วันพุธ ก.ค. 13, 2016 12:28 pm

Small talk: คุยสั้นๆ กับหนุ่มสาวชาว R Airlines
เรื่องและภาพโดยคุณโบและคุณปืน
เรียบเรียง myoldeditor


……………………………

สายการบิน R Ailines อาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ก็เป็นอีกหนึ่งสายการบินของไทยที่กำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และรับสมัครลูกเรือเข้าร่วมทำงานด้วยบ่อยๆ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับสายการบิน R Airines ผ่านบทสัมภาษณ์หนุ่มสาวลูกเรือ R Airlines กันครับ

……………………………

รูปภาพ

คนแรกคือแอร์โฮสเตสสาวน่ารักผมสั้น คุณโบ เธอมาจากอุตรดิตถ์โน่น จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อีกคนคือคุณปืน สจ๊วตสุดหล่อ ดีกรีปริญญาตรีจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เห็นวุฒิการศึกษาของน้องทั้งสองคนแล้ว ก็เป็นที่ยืนยันได้ ว่าไม่ว่าคุณจะจบปริญญาตรีสาขาใด หรือจากมหาวิทยาลัยใดก็เป็นลูกเรือได้ทั้งนั้น เงื่อนไขคือขอให้สอบติด และขอให้สายการบินนั้นๆ เค้าตกลงรับเข้าไปทำงานก็แล้วกัน 555

ประวัติการทำงานของทั้งคู่ก่อนมาเป็นลูกเรือก็ไม่ธรรมดา คุณโบเริ่มงานกับบริษัท Fujitsu Systems Business (Thailand) Ltd. ในตำแหน่ง Administrative officer แถมควบตำแหน่งเลขาฯ Vice President ของทีมด้วย หลังจากนั้นเธอร่วมงานกับ PwC เกือบสองปี บังเอิญสายการบิน R Airlines เปิดรับสมัครลูกเรือในตอนนั้นพอดี เธอเลยตัดสินใจเปลี่ยนงาน

รูปภาพ

ส่วนคุณปืน จบการศึกษาแล้วก็ไปเป็นลูกเรืออยู่ที่ Air Asia Behad (AK) 1 ปี แต่มีปัญหาทางเทคนิคบางอย่างจึงตัดสินใจลาออกกลับมาอยู่ไทย แล้วก็บังเอิญอีกนั่นแหละ สายการบิน R Airline เปิดรับสมัครลูกเรือพอดี๊พอดี ถึงปัจจุบัน... คุณปืนอยู่กับ R Airlines มา 2 ปีแล้ว

โลกนี้มีอะไรบังเอิญๆ แบบนี้เยอะครับ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร...

……………………………

รูปภาพ

เมื่อเราถามถึงแรงบันดาลใจในการมาเป็นลูกเรือ

คุณโบตอบว่า “เสียงร่ำลือเรื่องค่าตอบแทนสูงๆ ชีวิตต่างแดนเก๋ๆ กินหรูอยู่ดี ประกอบกับเห็นรุ่นพี่ที่คณะไปสมัครแล้วได้รับเลือก เลยคิดว่ามันไม่น่ายากสำหรับเรา” ส่วนคุณปืนตอบผมสั้นๆ ว่า “ผีผลักครับพี่ เดินไปสมัครที่ Air Asia แล้วได้เลย”

และเนื่องจาก R Airlines เป็นสายการบินค่อนข้างใหม่ ผมจึงอยากทราบว่า มีสายการบินให้เลือกเยอะแยะ ทำไมถึงมาตกร่องปล่องชิ้นกับสายการบินนี้

คุณโบเธอตอบว่า

“ก็ได้เติมเต็มความฝันในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนอายุจะเกินเกณฑ์การรับสมัคร แล้วก็ทำสำเร็จค่ะ ช่วงปีแรกๆ ที่จบใหม่ๆ ก็ตระเวนสมัครทุกสายการบิน มุ่งมั่นมากแต่ไม่หาข้อมูลว่าสายการบินนั้นๆ มองหาลูกเรือแบบไหน พอมีงานประจำแล้วจะลางานบ่อยๆ ไปสมัครก็ไม่ได้ ไปแบบไม่เตรียมตัวไม่เต็มร้อยก็ไม่เข้าตากรรมการ เลยเลิกสมัครดีกว่า”

รูปภาพ

ส่วนคุณปืนบอกว่า

“ตอนผมออกจาก Air Asia กลับมาไทย R Ailines เป็นสายการบินแรกที่เปิดรับสมัคร ผมเลยเลือกมาที่นี่ เพราะอย่างน้อยเราก็มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน เรารู้ Framework ของงานตรงนี้ทำให้เลือกเดินสายนี้ต่อ”

ดูเหมือนน้องทั้งคู่จะตอบไม่ค่อยตรงคำถามของผมเท่าไหร่นะครับ 555 อะ ไม่เป็นไร เรามาถามเรื่องอื่นๆ ของสายการบินกันบ้าง โดยเฉพาะเรื่องเส้นทางบินของสายการบิน R Airlines บินไปไหนกันบ้าง?

“เราเป็นสายการบินแบบเช่าเหมาลำค่ะ ให้บริการหลายเส้นทางในภูมิภาคทั้งในประเทศ เช่น หาดใหญ่ เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น ฯลฯ และต่างประเทศ เช่น เกาหลีใต้ เวียดนาม ทั้งฮานอยและดานัง มีทัวร์แสวงบุญที่พุทธคยา เคยให้บริการทีมแดนซ์เซอร์ของมาดอนน่าด้วย ไปรับจากไต้หวันเพื่อมาแสดงคอนเสิร์ตในเมืองไทย แต่หลักๆ คือผู้โดยสารชาวจีนและพี่น้องทหารที่เรารับส่งกำลังพลกลับสู่ภูมิลำเนาทั่วประเทศ เรารับผู้โดยสารชาวจีนจาก Taiyuan, Wuhan และ Lanzhou มาที่สนามบินอู่ตะเภา เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเริ่มให้บริการเส้นทางสมุย-Tianjin และที่กำลังจะเปิดคือเส้นทาง สมุย-ไทเป และ ภูเก็ต-เฉินตู กองเชียร์และทีมฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกที่ต้องเดินทางไปแข่งขัน เราก็ให้บริการมาแล้วเช่นกันค่ะ”

……………………………

เราถามถึงบรรยากาศในการฝึก

รูปภาพ

คุณโบบอกว่า

“ช่วงปีแรก บริษัทมีแผนจะใช้เครื่อง Boing 737 โบเป็นลูกเรือรุ่นแรกค่ะ เลย Initial Training B737 กับ TFTA แต่พอปรับมาใช้เครื่องตระกูล Airbus เรียน Conversion Training กับ Instructor คนเก่งของเราเองค่ะ พี่พูนสุขคนงาม ดีกรี Inflight Manager จาก Qatar Airways เรื่อง Safety, System, Service นอกจากได้จากตำราแล้วยังได้ประสบการณ์และเทคนิคดีๆ จากพี่ๆ เราด้วย เช่น พี่อาร์ทจากการบินไทย พี่ตุ๊กจาก Royal Brunei Airlines เป็นต้น เป็นการเรียนที่อบอุ่นและสนุกมากๆ ค่ะ”

รูปภาพ

คุณปืน...

“การฝึกเข้มข้นดีครับ ส่วนตัวผมเป็นคนที่ค่อนข้าง Concern เรื่อง Safety เป็นหลักอยู่แล้ว ซึ่งที่นี่เทรนได้ดีมากเลย ครูผู้สอนกระจ่างเรื่องความปลอดภัย เรื่อง Service ก็ดีไม่ต่างครับผม บรรยากาศสนุกไหม? ก็สนุกดีนะครับ แต่ตอนสอบก็ต้องเครียดกันเป็นธรรมดา 555”

……………………………

มาถึงขั้นตอนการคัดเลือก

คุณโบ : ขั้นตอนก็คล้ายๆ สายการบินอื่นค่ะ วันแรกยื่นเอกสารใบสมัคร เข้าไป Pre-screen ให้แนะนำตัว กรรมการสัมภาษณ์ทั่วๆ ไป มีการถ่ายคลิปแนะนำตัวและแสดงความสามารถพิเศษเล็กๆ น้อยๆ แต่ Process ที่นี่รวดเร็วค่ะ ไม่ต้องรอกระวนกระวายนานเป็นเดือน ทุก Process เสร็จสิ้นภายใน 1-2 สัปดาห์ เมื่อทราบผล Final แล้วเรียกเทรนเลย

คุณปืน : รับสมัครที่สำนักงานดอนเมืองครับ รอบแรกก็ Pre-Screen จัดเต็มไปเลยครับเสื้อผ้าหน้าผม ที่กรรมการถามก็เป็นคำถามเบื้องต้นไม่มีอะไรมาก ส่วนรอบ 2 ก็จะยากขึ้นหน่อย มี Essay เกี่ยวกับ situation หลายหลายบนเครื่องมาให้อ่าน แล้วให้เราหาทางแก้ไข situation นั้นๆ

ส่วนบรรยากาศการทำงานเท่าที่ผมได้พูดคุยด้วย น้องทั้งสองคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า R Airlines เป็นสายการบินเล็กๆ ที่อบอุ่น ลูกเรือ 2 รุ่นและพนักงานในแผนกต่างๆ รู้จักกันหมด เปรียบเสมือนสมาชิกครอบครัวเดียวกัน ทำงานแบบมีรอยยิ้มสบายๆ ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน และทุกปีจะมีงานเลี้ยงบริษัทด้วย ซึ่งข่าวว่าสนุกสนานกันมากๆ

... ปีนี้อย่าลืมชวนผมไปด้วยนะ...

……………………………

คุณโบทำงานมา 4 ปีแล้ว เราถามเธอว่าได้รับความประทับใจในการทำงานอย่างไรบ้าง

“แค่ผู้โดยสารยิ้มให้ ขอบคุณเราก่อนลงจากเครื่องก็มีความสุขแล้วค่ะ แต่สำหรับโบประทับใจพี่น้องทหารค่ะ เพราะพี่ๆ เค้าต้องไปประจำการห่างบ้านห่างครอบครัว เราไม่รู้ว่าเค้าต้องพบเจออะไรบ้าง แต่ที่แน่ๆ ก็คงไม่อยู่สบายเหมือนเราแน่ ก็เลยอยากให้เกิดความรู้สึกดีๆ เยอะๆ แล้วด้วยความที่ต้องอยู่ในระเบียบวินัยพี่ๆ น้องๆ เค้าจะน่ารักเชื่อฟังลูกเรือและให้ความร่วมมือดีมาก บางท่านเพิ่งเคยขึ้นเครื่องบินครั้งแรกก็ตื่นเต้น โบก็จำความรู้สึกนั้นได้นะคะ เลยเข้าใจว่าจะช่วยให้ผู้โดยสารผ่อนคลายลงได้อย่างไร ผลพลอยได้คือไฟล์ทที่มีพี่ๆ ทหารเนี่ยสบายสุดๆ เลยค่ะ

ประสบการณ์ 2 ปีของปืน

“จริงๆ ความประทับใจผมง่ายๆ คือ เราส่งผู้โดยสารทุกคนถึงที่หมายโดยปลอดภัยทุกครั้ง และถ้ามีเหตุ Emergency ขึ้น เราก็สามารถจัดการรับมือได้ นี่แหละคือความประทับใจในทุก flight ของผม” ครับ... คนหล่อก็ต้องตอบหล่อๆ แบบนี้แหละครับ

รูปภาพ

เมื่อเราถามเรื่องส่วนตัว โดยเฉพาะกิจกรรมยามว่างจากการบิน งานอดิเรกของคุณโบคือนอนครับ 555 เธอออกไปดูหนังบ้าง หาของอร่อยๆ กิน และหาโอกาสไปดำน้ำ เพราะได้ลอยตัวอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก ดูภูเขาใต้ทะเล ดูปลาแปลกๆ เป็นการผ่อนคลาย ส่วนปืนชอบออกกำลังกาย และต้องทำตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอ เพราะอาชีพนี้คือภาพลักษณ์ของบริษัท นอกจากฟิตเนตแล้ว ปืนยังทำธุรกิจส่วนตัวและรับงานแสดง เช่นถ่ายละคร ถ่ายโฆษณา ถ่ายแบบ

รูปภาพ

……………………………

โบทิ้งท้ายกับเราไว้ดังนี้

“เพื่อนๆ ที่ฝันอยากเป็นลูกเรือไม่ว่าสายการบินไหน ขอให้จริงใจ เป็นตัวของตัวเองและหาข้อมูลในการสมัครเยอะๆ ลูกเรือสมัยใหม่ไม่ได้เรียนรู้แค่ Safety กับ Service แล้วนะคะ ต้องติดตามข่าวสารหาความรู้เยอะๆ โบเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ

ปืนบอกกับเราว่า

“คนภายนอกมองอาจว่าอาชีพของเราก็แค่การเสิร์ฟอาหาร แต่ผมอยากให้มองลึกกว่านั้น อาชีพนี้ในมุมมองของผมคือ Safety is our first concern เราต้องจัดการปัญหาดูแลความปลอดภัยได้และต้องหาทางป้องกันไม่ให้เกิด แต่ถ้าเกิดขึ้นมาแล้ว เราต้องมีคุณแก้ไขยังไงให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดและความเสียหายน้อยที่สุด”

คุณปืนนี่เรียกว่าหล่อจนคำถามสุดท้ายเลยทีเดียว...

เราจบกันง่ายๆ ตรงนี้ และเราหวังว่าบทสัมภาษณ์สั้นๆ ของคุณโบและคุณปืนจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้ที่กำลังจะไปสมัครงานในตำแหน่งลูกเรือกับสายการบิน R Airlines นะครับ

FB: Thitiroj sangsawang
IG :puen_untail

เว็บไซต์ thaicabincrew.com ขอขอบคุณสายการบิน R Airlines เป็นอย่างสูงสำหรับข้อมูล
สายการบิน R Airlines กำลังรับสมัครแอร์โฮสเตส กรอกใบสมัคร และนำไปสมัครด้วยตัวเอง ระหว่างวันที่ 13-15 กค.นี้ รายละเอียด คลิกพลัน viewtopic.php?f=51&t=88340
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2210
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 4 คน