Small Talk : น้องไฉ แอร์เพอร์เซอร์สายการบิน Siam Air

ภารโรง: myoldeditor

Small Talk : น้องไฉ แอร์เพอร์เซอร์สายการบิน Siam Air

โพสต์โดย myoldeditor » วันพุธ ก.ค. 01, 2015 2:31 pm

รูปภาพ

Small Talk : น้องไฉ แอร์เพอร์เซอร์สายการบิน Siam Air
เรื่องและภาพโดย ไฉ
เรียบเรียง myoldeditor


................................

ธุรกิจการท่องเที่ยวกำลังเฟื่องฟู ธุรกิจการบินจึงคึกคักตามไปด้วย สายการบินใหม่หลายสายต่างแข่งขันกันเปิดให้บริการ หนึ่งในนั้นคือสายการบิน Siam Air ซึ่งเปิดให้บริการมาแล้วกว่า 1 ปี ชื่อสายการบินอาจไม่เป็นที่คุ้นหูสำหรับคนไทย เพราะไม่มีเส้นทางบินในประเทศ แต่ทำการบินในเส้นทาง ฮ่องกง กว่างโจวและเจิ้งโจว และกำลังจะเปิดเส้นทางบินใหม่เพิ่มอีกสองเส้นทางในเร็วๆ นี้

เนื่องจากสายการบินกำลังขยายตัว มีการจัดซื้อเครื่องบินลำใหม่และเปิดเส้นทางใหม่ สายการบิน Siam Air ซึ่งมีลูกเรือในขณะนี้ร่วม 40 คนจึงจำเป็นต้องรับลูกเรือเพิ่ม ซึ่งนับเป็นโอกาสดีสำหรับน้องๆ สมาชิกเว็บไซต์ thaicabincrew.com ที่ฝันจะเป็นแอร์โฮสเตส เพื่อจะได้มีตัวเลือกในการสมัครงานในตำแหน่งดังกล่าวมากขึ้น

ครั้งที่แล้ว เรารู้จักกับน้องแก้มแดง แอร์โฮสเตสสายการบิน Siam Air ไปแล้ว ครั้งนี้ เรามาทำความรู้จักกับน้องไฉ แอร์เพอร์เซอร์ของสายการบิน Siam Air กันบ้าง

................................

หลังจากน้องไฉ จบการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เธอก็มุ่งหน้าเข้าสู่วงการการบิน เรียกว่าไม่ยอมเฉไฉเถลไถลไปทำงานที่อื่นเลย

รูปภาพ

นับถึงวันนี้ เธอจึงมีประสบการณ์มากมาย... เพราะก่อนที่เธอจะมารับบทบาทเพอร์เซอร์ที่สายการบิน Siam Air น้องไฉผ่านประสบการณ์การเป็นแอร์มาแล้วหลายสาย เริ่มจาก Japan Airlines, Jet Asia Airways และสุดท้ายคือสายการบินระดับ 5 ดาวขวัญใจสาวไทยตลอดกาลอย่างกาต้าร์...

................................

รู้อย่างนี้แล้วไม่อยากถามเลยเนอะว่าทำไมถึงมาเป็นแอร์? เพราะดูเหมือนชะตาชีวิตของเธอจะถูกกำหนดมาแล้วอย่างนั้น...

................................

“ทีแรกก็ตามเพื่อนค่ะ ได้ยินเพื่อนและรุ่นพี่พูดถึงอาชีพนี้ก็อยากเป็นมั่ง ได้ไปเที่ยว ได้แต่งตัวสวยๆ แถมเงินเดือนเยอะด้วย”

สาวๆ ส่วนใหญ่ตอนแรกก็คิดเหมือนน้องไฉ แต่จริงๆ แล้วหน้าที่ของแอร์โฮสเตสมีมากกว่านั้น ที่เห็นแต่งยูนิฟอร์มสวยๆ เดินเริ่ดๆ หน้าเชิดคอตั้ง ลากกระเป๋าเก๋ๆ อยู่ตามสนามบินน่ะ มันเป็นเวลาหลังจากเสร็จการเซิ้งบนเครื่องมาเรียบร้อยแล้ว...

“พอมาเป็นจริงๆ ไม่เหมือนที่คิดไว้เลย เพราะเราต้องอำนวยความปลอดภัยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับไฟล์ทนั้นทุกคน ไม่เพียงแต่ผู้โดยสารหรือเพื่อนร่วมงานเท่านั้นนะคะ แต่รวมไปถึงเพื่อนๆ ในทุกแผนกของบริษัทด้วย เราจึงต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมอยู่เสมอทั้งสภาพร่างกายและความรู้”

รูปภาพ

“ต้องทบทวนสิ่งที่ได้รับการฝึกมาอยู่บ่อยๆ เช่น เรื่องการปฐมพยาบาลและการช่วยชีวิต เพราะในเวลาเกิดเหตุ ทุกวินาทีคือความเป็นความตาย เราต้องจัดการกับปัญหาให้ได้อย่างแม่นยำ ส่วนเรื่องการบริการก็ต้องทำให้ดีที่สุด เพราะผู้โดยสารมักคาดหวังเรื่องการบริการไว้สูง เราก็ยิ่งต้องทำให้เต็มที่ ทุกๆ ครั้งก่อนบิน หากมีเวลาว่างก็ต้องอัพเดตความรู้ให้ทันสมัยอยู่เสมอ รู้สึกว่างานนี้นอกจากได้เงินเดือนมาหล่อเลี้ยงชีวิตแล้ว การพาผู้โดยสารไปถึงจุดหมายและทำให้ทีมงานทุกคนมีความสุข และปลอดภัย ก็จะทำให้เรารู้สึกอิ่มเอมใจด้วยทุกครั้ง และความรู้หลายๆอย่างที่ได้รับการฝึกมา ก็นำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เคยใช้ความรู้ first aid ช่วยชีวิตคนมา 2 ครั้งแล้วค่ะ”

แอร์โฮสเตสตัวจริงเสียงจริงต้องมีทัศนะคติที่ดีต่องานอย่างนี้ครับ และต้องขยันหมั่นเพียรเสาะหาความรู้ที่เกี่ยวเนื่องกับหน้าที่การงานเพิ่มเติมด้วย อย่างนี้สิถึงจะเรียกได้ว่าแอร์โฮสเตสมืออาชีพอย่างแท้จริง...

คงต้องแนะนำสายการบิน Siam Air กันหน่อย คนยังไม่ค่อยรู้จัก

“สยามแอร์เป็นสายการบินใหม่ค่ะ ให้บริการที่สนามบินดอนเมือง ตอนนี้มีเครื่องโบอิ้ง 737 สองลำ และลำใหม่ล่าสุดกำลังจะมาถึงในเดือนกรกฎาคมนี้ เส้นทางบินปัจจุบันคือ ฮ่องกง กว่างโจว และเจิ้งโจว สามเที่ยวต่อวัน และจะเปิดเส้นทางบินใหม่เพิ่มอีกสองเส้นทางเร็วๆ นี้ บนเครื่องของเรามีบริการอาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้โดยสารโหลดกระเป๋าฟรี 15 กิโลกรัม นับจากนี้คงจะมีข้อมูลใหม่ๆ จากสายการบินมาแจ้งให้ทราบกันเรื่อยๆ ผู้สนใจอย่าลืมติดตามกันนะคะ”

................................

ในฐานะที่น้องไฉผ่านการเป็นแอร์มามากสาย สัมผัสกับประสบการณ์ทำงานมาหลายรูปแบบและต้องร่วมงานกับเพื่อนลูกเรือหลากสัญชาติ การมาทำงานที่นี่เป็นยังไง ยังสุขกายสบายใจอยู่หรือเปล่า

รูปภาพ

“มีความสุขมากค่ะ เพื่อนๆ พี่ๆ ทุกแผนกน่ารักมาก (ก.ไก่ล้านตัว) ด้วยความที่เป็นบริษัทเล็กๆ เลยรู้จักกันหมด แซวกันเล่นสนุกสนาน ทำงานก็ช่วยเหลือกัน ก็มีกันอยู่แค่นี้เนอะ รู้จักคุ้นเคยกันดีเลยค่ะ ลูกเรือกันเองก็ทำงานกันสนุก คุยกันง่ายเพราะเป็นคนไทยทั้งหมด และเราโชคดีที่ CEO ของบริษัทเป็นนักบินด้วย ทำให้ฝ่ายบริหารและฝ่ายปฏิบัติการได้ใกล้ชิดกัน มีปัญหาอะไรฝ่ายบริหารจะรับรู้ได้เร็ว ทีม catering ก็น่ารักค่ะ เปลี่ยนเมนูอาหารให้ลูกเรือบ่อยๆ ไม่จำเจ มีจัดเมนูขนมให้ตามที่ลูกเรือขอด้วย น้อง ground นี่บางทียังนึกว่าเป็นลูกเรือ เพราะบุคลิกดีและเก่งภาษาจีนกันทุกคน ทีม Dispatch ทีมช่าง ทีม Weight Balance ก็น่ารัก ทุกแผนกเป็น supporting team ที่ดีให้แก่กันและกันค่ะ”

รูปภาพ

“แต่ที่ประทับใจที่สุดก็คือน้องๆ ลูกเรือที่ทำงานด้วยกันค่ะ หลายๆ คนไม่เคยบินที่ไหนมาก่อน คือมาแบบไม่รู้อะไรเลย แต่ผ่านมาแค่ 6-7 เดือน น้องๆ ดูคล่องแคล่ว ความรู้ก็แน่นขึ้น ดูเข้าใจและกล้าที่จะทักท้วง และเสนอแนะความคิดเห็นให้เพอร์เซอร์ทราบในหลายๆ เรื่อง ทราบมาว่าหลายๆ คนอ่านหนังสือกันหนัก แม้ว่าจะผ่านช่วงฝึกอบรมมาแล้ว มีการสอบถามความรู้จากรุ่นพี่ มีนัดติวภาษาจีนและความรู้อื่นๆ กันด้วย หลายๆ คนพยายามใช้ภาษาจีนบนเครื่องค่ะ ผู้โดยสารก็น่ารักช่วยสอน เอาเป็นว่าประทับใจในความพยายามและความทุ่มเทของน้องๆ มาก อยากให้น้องๆ รู้ค่ะ ว่ามีคนชื่นชมอยู่”

มาถึงเรื่องสำคัญ... ใครๆ ก็อยากรู้ ผมถามถึงถึงเรื่องรายได้และสวัสดิการ

“รายได้มีเงินเดือน เงินประจำตำแหน่งสำหรับซีเนียร์และเพอร์เซอร์ ส่วนค่าบินคิดตามชั่วโมงที่บินจริง สวัสดิการก็ทั่วไปตามกฎหมายกำหนดค่ะ”

แหม่ตอบอย่างนี้... ภาษาบู๊ลิ้มเค้าเรียกว่าตอบเหมือนไม่ตอบ ฆ่าเหมือนไม่ฆ่า เพราะนั่นแหละคือคำตอบ...

น้องๆ ที่สนใจสมัครสายการบิน Siam Air อาจลองถามคณะกรรมการสัมภาษณ์ได้ครับ ไม่ใช่เรื่องแปลกและไม่ใช่เรื่องเสียมารยาทแต่อย่างใด หากเราจะสนใจใคร่รู้ในเรื่องสวัสดิการและค่าตอบแทนของบริษัทที่เราควรจะได้ เพียงแต่คงต้องอาศัยจังหวะ กาละและเทศะที่เหมาะสมในการยิงคำถามเท่านั้น

................................

รูปภาพ

มาถึงขั้นตอนการสมัคร...

น้องไฉมาสมัครงานที่นี่ในตำแหน่งเพอร์เซอร์ คำถามที่กรรมการถามจึงอาจแตกต่างและค่อนข้างลงในรายละเอียดมากกว่าการสัมภาษณ์ตำแหน่งลูกเรือทั่วไป

“เริ่มจากส่งใบสมัครออนไลน์ค่ะ จากนั้นก็รอเรียกไปสัมภาษณ์ คำถามจะถามถึงประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา เน้นเรื่องการตัดสินใจ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และแน่นอนโดนถามเรื่อง safety ทั้ง pre-flight , operations แล้วก็ first aid ไม่ยากค่ะเป็นความรู้ทั่วไปที่เราได้รับการฝึกอบรมมานี่แหละ แล้วก็มีถามเรื่องทั่วๆไปในเรซูเม่ มีสัมภาษณ์รอบสุดท้ายกับผู้บริหารชาวจีน ท่านใจดีค่ะ ยิ้มตลอดเลย ถ้าพูดภาษาจีนได้ก็จะมีสัมภาษณ์จีนด้วย ถ้าพูดไม่ได้ก็จะมีล่ามแปลให้ พอดีพูดได้บ้างค่ะ คำถามง่ายๆ เช่น เรียนภาษาจีนที่ไหน ทำไมถึงมาเป็นแอร์ ชอบงานนี้มั้ย ฯลฯ”

................................

มาถามถึงเรื่องส่วนตัวกันบ้าง น้องไฉมีไลฟ์สไตล์ยังไง แอร์ส่วนใหญ่เค้าออกจะดูหรูๆ กันเนอะ...

“ไม่เลยค่ะ เป็นคนติดบ้านค่ะ ไม่ค่อยไปไหน อยู่บ้าน เล่นกับหมาแมว ชอบเด็ก ชอบชวนเพื่อนมาบ้าน ก็ความสุขง่ายๆ ชอบเย็บปักถักร้อย ถักนิตติ้งโครเชต์ แล้วก็ชอบออกกำลังกาย ถ้าว่างจะวิ่ง หรือถ้ามีเวลามากหน่อยก็จะไปขี่ม้ากับยิงธนู (ออกแนวมีเจ็งกิสข่านเป็นไอดอล)”

รูปภาพ

“และก็ชอบทำงานจิตอาสา ชอบการให้ ชอบไปเป็นอาสาสมัครตามงานต่างๆ เช่นแพ็คของช่วยน้ำท่วม ครูอาสาสมัคร อาสาสมัครช่วยงานคนหูหนวกตาบอด (พูดภาษามือได้นิดหน่อย ใครมีงานจิตอาสาเรียกใช้บริการได้ค่ะ)”

คิดถึงอนาคตไว้บ้างหรือยัง หรือตั้งใจจะเป็นแอร์จนยกถาดไม่ไหว...

“อยากทำธุรกิจสักอย่างควบคู่ไปกับการเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินค่ะ ตอนนี้กำลังหาความรู้และข้อมูลเพิ่มเติมอยู่ ถ้าพร้อมเมื่อไหร่จะลงมือทำทันที”

งานลูกเรือมันไม่หรูหราฟู่ฟ่าเหมือนแต่ก่อน มองๆ หาลู่ทางไว้บ้างก็ดี ไม่เกิดอะไรขึ้นก็แล้วไป ถือว่าเป็นการหารายได้พิเศษให้ตัวเองอีกทาง...

................................

ก่อนจากกัน มีอะไรฝากถึงน้องๆ ในเว็บ thaicabincrew.com บ้าง

“อยากให้วางเป้าหมายค่ะ เป้าหมายในชีวิตสำคัญนะคะ มีเป้าหมายแล้วก็วางแผนเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายนั้น และก็อยากให้ประเมินศักยภาพตัวเองด้วย ว่าเราอยู่ตรงไหน และเราจะพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆได้อย่างไร”

“ส่วนเรื่องสมัครงานอยากให้รู้เขารู้เราค่ะ รู้ว่าเขามองหาคนที่มีคุณสมบัติแบบไหน แล้วตัวเรามีคุณสมบัตินั้นหรือไม่ ถ้าขาด ก็ต้องหาวิธีที่จะเติมส่วนนั้นให้เต็ม แล้วก็ลุยให้เต็มที่ และหากผิดหวัง ก็ต้องรีบให้กำลังใจตัวเอง กลับมาสู้ใหม่ให้ได้เร็วๆ พี่ไฉเป็นกำลังใจให้ค่ะ”

................................

ก็เช่นเคย เรามีเวลาคุยกันค่อนข้างจำกัด เพราะน้องไฉกำลังเตรียมตัวไปบิน เราจึงเอ่ยลากัน ผมอวยพรให้เธอโชคดี และหวังว่าเธอจะมีความสุขกับการบินอย่างนี้ตลอดไป

................................

Small Talk : น้องไฉ แอร์เพอร์เซอร์สายการบิน Siam Air
เรื่องและภาพโดย ไฉ
เรียบเรียง myoldeditor
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และขาจร 2 คน

cron