Small Talk: น้องพูน สายการบินไทยสมายล์

ภารโรง: myoldeditor

Small Talk: น้องพูน สายการบินไทยสมายล์

โพสต์โดย myoldeditor » วันพฤหัสฯ. ส.ค. 07, 2014 12:37 pm

Small Talk: น้องพูน สายการบินไทยสมายล์
เรื่องโดย myoldeditor

…………………………

วันสุดท้ายของการรับสมัครลูกเรือของสายการบินไทยสมายล์เพิ่งผ่านไป มีสาวๆ มากมายไปสมัครกันอย่างคึกคัก เราจึงถือโอกาสนี้นำทุกท่านไปพูดคุยกับน้องพูน คุณพลอยปภัส อริยะกมลรัตน์ แอร์โฮสเตสสาวสวยแถมยังรวยความสามารถ อีกหนึ่งดาวดวงเด่นของสายการบินไทยสมายล์กัน เผื่อน้องๆ ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้อ่านและเก็บไว้เป็นข้อมูลกันนะครับ...

…………………………

ผมนัดเธอที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในเวลาที่ทั้งผู้โดยสารและลูกเรือสายการบินโน้นสายการบินนี่เดินสวนสนามกันขวักไขว่ ใกล้ถึงเวลานัด น้องพูนก็เดินลากกระเป๋ามายังจุดนัดพบในชุดยูนิฟอร์มสีส้มแป๊ด ด้วยดีไซน์ง่ายๆ แต่ด้วยสีสันของยูนิฟอร์มและบุคลิกที่โดดเด่น จึงเหมือนเธอจะตกเป็นเป้าสายตาของใครๆ ทั้งสนามบินเลยทีเดียว

…………………………

รูปภาพ

ไม่ต้องอารัมภบทกันให้มากความ... ผมถามถึง Lifestyle ของน้องพูน... อยากรู้เหมือนกันว่าคนที่เป็นแอร์โฮสเตสมีการดำเนินชีวิตแตกต่างจากสาวๆ ในวัยเดียวกันที่ประกอบอาชีพอื่นอย่างไรบ้าง แต่แอบดูน้องพูนแล้ว... อดไม่ได้ที่จะมโนไปว่าเธอต้องเป็นสาวเปรี้ยวแน่นอน

“พูนเป็นคนเรียบง่าย สบายๆ ค่ะ (เฮ้ยยยยย.... อ้าวเหรอ?) ชอบใช้เวลาอยู่กับเพื่อนๆ และครอบครัว พูนกับเพื่อนๆ มักหากิจกรรมทำกัน วันว่างๆ ก็จะชอบไปสปา ช้อปปิ้ง ดูหนัง เล่นกีฬาบ้าง เหมือนวัยรุ่นทั่วๆ ไป แต่ที่สำคัญคือ พูนมักจะทำทุกวันให้เป็นวันที่สนุกและมีความสุข แม้แต่วันทำงานก็เป็นวันที่พูนมีความสุขเสมอค่ะ”

โหผิดคาด... แต่จะว่าไปนี่ก็เป็นการดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพของตัวเอง... มันเป็นอะไรที่น่าสนใจและมีประโยชน์กว่าการไปเที่ยวผับเที่ยวบาร์ตั้งเยอะ... อันนี้ admin ขออนุญาติเตือนตัวเองหน่อยนะ...

อะ... ผมถามถึง Hobby ของน้องพูน...

“พูนเป็นคนคลั่งไคล้แฟชั่นค่ะ เวลาว่างจะออกแบบเสื้อผ้าในสไตล์ที่เราชอบ ออกแบบเองใส่เอง ภูมิใจผลงานของตัวเอง จะว่างั้นก็ได้ 555 แล้วก็ชอบอ่านหนังสือแฟชั่น เดือนๆ นึงอ่านเป็น 10 เล่ม ชอบอัพเดทเทรนด์แฟชั่น รู้สึกว่ามีความสุขเวลาได้เห็นของสวยๆ งามๆ ส่วนเพลง... ชอบเพลง เจ้าหญิง ของ บอย โกสิยพงษ์ค่ะ รู้สึกโรแมนติกทุกครั้งที่ได้ฟัง อืมม... และก็ชอบเล่นเปียโนด้วย”

อืมมม... เจ๋งเนอะ... เธออาจเป็น designer เสื้อผ้าแบรนด์เนมอันโด่งดังในอนาคตก็เป็นได้...

รูปภาพ

นอกจากออกเรื่องเสื้อผ้าและแฟชั่นแล้ว น้องพูนยังเคยมีผลงานถ่ายแบบ งานโฆษณาอีกเยอะแยะ ทั้งโฆษณาวีต้า ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล งานละครเรื่องธิราชเจ้าจอมสยาม ถ่ายนิตยสารก็หลายเล่ม เธอกับฉัน ,Candy, Cheeze ,Vanilla , Ice (เอ่อ... นอกจากเธอกับฉันแล้วผมไม่รู้จักซักเล่ม นี่สินะที่เค้าเรียกว่า generation gap), หรือกิจกรรมอื่นๆ เช่นดาวคณะ, ดรัมเมเยอร์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬา ครั้งที่ 67, เป็นทูตกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, U challenge ฯลฯ ... ดีกรีห้อยท้ายของเธอเยอะจริงๆ

แต่จะว่าไป... ที่น้องพูนว่ามาเนี่ย ไม่มีอะไรเกี่ยวกับลูกเรือเลย ทำไมถึงมาทำอาชีพนี้ได้

“เป็นอาชีพที่ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กค่ะ ทุกครั้งที่ขึ้นเครื่องชอบมองพี่ๆ ลูกเรือ และเก็บเอาไปฝันว่าวันนึงจะเป็นเหมือนพี่ๆ ให้ได้ และก็... ทุกครั้งที่เห็นพี่ๆ ลูกเรือเดินผ่าน พูนจะขนลุกค่ะ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน 555 อาจเป็นเพราะมันคือสิ่งที่เราใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กๆ ก็ได้ พูนคิดว่าอาชีพนี้ดูสง่าและมีเกียรติ เพราะไม่ใช่แค่การบริการอย่างเดียว แต่เราต้องสามารถนำผู้โดยสารนับร้อยคนเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัยด้วย พอรู้สึกแบบนี้แล้วก็ตอบตัวเองเลยค่ะว่านี่แหละอาชีพที่เรารัก และต้องพยายามเป็นให้ได้ อาจจะฟังดูแมนๆ นะคะ 555

รูปภาพ

มีสายการบินตั้งเยอะแยะ ทำไมต้องเป็นไทยสมายล์

ครั้งแรกที่เห็นพี่ๆ ลูกเรือที่นี่ พูนรู้สึกประทับใจมากค่ะ ทุกคนดูน่ารักสดใส ทำให้พูนอยากเป็นส่วนหนึ่งของสายการบินนี้ พอทราบข่าวรับสมัครก็รีบมาสมัครเลย ต้องขอขอบคุณไทยสมายล์มากๆ ที่เปิดโอกาสให้พูนได้เริ่มต้นชีวิตลูกเรือที่นี่ ซึ่งพูดเลยค่ะว่าอยู่ที่นี่มีความสุขมากๆ ไม่คิดจะไปที่ไหนเลย อยากจะเติบโตไปพร้อมๆ กับบ้านหลังน้อยๆ หลังนี้ค่ะ

พูนรู้สึกว่าที่นี่เราอยู่กันเหมือนครอบครัว เวลาไปทำงานก็เหมือนได้มาเจอเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เพื่อนร่วมงานที่นี่น่ารักมากๆ คือช่วยเหลือกันทุกด้านจริงๆ เช่น ตอนเทรน เพื่อนๆ จะมาคอยติวกันตลอด สุดท้ายก็สอบผ่านด้วยกันทั้งรุ่น เราสนิทกันมากๆ ค่ะ ไม่ใช่แค่วันทำงานเท่านั้น วันหยุดก็มักจะเจอกัน มีปัญหาอะไรก็ปรึกษากัน ต้องยอมรับเลยค่ะว่าครอบครัวนี้น่ารักทุกคนจริงๆ ตั้งแต่ลูกเรือไปจนถึงระดับผู้บริหารเลย

รูปภาพ

ชอบบรรยากาศการทำงานของที่นี่ด้วยค่ะ ทุกครั้งที่ไปทำงานพูนจะรู้สึกตื่นเต้น เหมือนเราได้ทำงานที่เรารักกับคนที่น่ารักๆ แค่นี้ก็มีความสุขมากแล้วค่ะ ไปทำงานไม่เหนื่อยเลย เพื่อนๆ ทุกคนจะช่วยกันทำงาน พูนชอบตอนก่อนกลับบ้านของทุกไฟลท์ ทุกคนจะมาขอบคุณกันและกัน มันทำให้รู้สึกว่าทุกคนในไฟลท์มีความสำคัญและเราต่างช่วยเหลือกันและกันอย่างจริงใจค่ะ

…………………………

มาคุยกันถึงตอนสมัครบ้าง ตื่นเต้นไม๊มีแต่คนสวยๆ ทั้งนั้น

ตอนมาสมัคร ตื่นเต้นมากค่ะ เพราะเป็นที่แรกและเป็นที่ๆ เราอยากจะมาเป็นลูกเรือจริงๆ ตั้งแต่ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง สัมภาษณ์เดี่ยว สัมภาษณ์กลุ่ม แต่อย่างที่บอกค่ะ สภาพแวดล้อมที่นี่ดีจริงๆ กรรมการก็น่ารัก ตอนทำกิจกรรมกลุ่ม พี่ๆ ก็สร้างบรรยากาศให้สนุกสนานจนพูนลืมไปเลยว่าเป็นการสมัครแอร์ ก็เผลอทำอะไรโก๊ะๆไปหลายอย่างเลย

คิดว่าตัวเองมีดีอะไรที่ทำให้คณะกรรมการประทับใจ

คงเป็นเพราะพูนเป็นคนอัธยาศัยดีมั้งค่ะ ยิ้มง่าย สนุกสนาน เข้ากับเพื่อนๆ ได้ดี พูนว่าธรรมชาติของทุกคนมีความน่าสนใจอยู่แล้ว แค่ทำใจสบายๆ เป็นตัวของตัวเอง น่ารักในแบบของเรา พูนคิดว่าน่าจะเอาชนะใจกรรมการได้ค่ะ

รูปภาพ

คิดว่าคุณสมบัติที่ดีของการเป็นลูกเรือมีอะไรบ้าง

ลูกเรือที่ดีสำหรับพูนต้องมีใจรักที่จะให้บริการผู้อื่น ยื่นมือให้ความช่วยเหลือก่อนทุกครั้งโดยไม่ต้องรอคำขอ แล้วเรื่องที่สำคัญมากๆ สำหรับการเป็นลูกเรือคือเรื่อง safety พูนรู้สึกว่าถ้าผู้โดยสารไว้ใจเดินทางกับเราแล้ว เราควรดูแลให้ผู้โดยสารทุกคนเดินทางถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพค่ะ

…………………………

ประสบการณ์บินที่ประทับใจ

มีครั้งหนึ่งมีผู้โดยสารตาบอดเดินทางคนเดียวค่ะ พูนก็เข้าไปให้ข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับเครื่องบิน รวมทั้งวิธีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ผู้โดยสารท่านนั้นให้ความสนใจมากค่ะ เค้าค่อนข้างรู้สึกกังวลเล็กน้อย พูนก็พยายามคุยกับเค้า พยายามทำให้เค้าอุ่นใจว่าเราอยู่ใกล้ๆ เค้าตลอด จนถึงที่หมาย ผู้โดยสารมาขอบคุณพูนหลายรอบจนทำให้เรารู้สึกว่าเค้าซาบซึ้งใจเราจริงๆ พูนรู้สึกประทับใจมากค่ะ อย่างน้อยเราก็สามารถช่วยให้เค้าอุ่นใจได้นิดนึงค่ะ

สุดท้ายอยากฝากอะไรให้ผู้สนใจเป็นลูกเรือบ้าง

สำหรับพูน อาชีพลูกเรือเป็นอาชีพที่มีค่าค่ะ อาชีพนี้ให้อะไรกับพูนหลายอย่าง ไม่ใช่แค่ได้ทำตามความฝันเท่านั้น แต่สอนให้เราเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น รู้จักรับผิดชอบชีวิตตัวเองรวมถึงชีวิตคนอื่น เพราะเราถูกจ้างมาเพื่อดูแลให้ผู้โดยสารให้ได้รับความปลอดภัยตลอดการเดินทาง เพราะฉะนั้นเวลาทำงานทุกช่วงเวลาเราจะต้องมีสติ และหมั่นทบทวนความรู้เกี่ยวกับ safety ให้ครบถ้วน เพราะเราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ดังนั้นเราต้องเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด เพื่อที่จะสามารถรับมือกับเหตุการณ์นั้นได้ดีที่สุด ดังนั้นอยากจะฝากเพื่อนๆ ทุกคนที่อยากเป็นลูกเรือว่า ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองทำอาชีพที่มีคุณค่าแบบนี้ดูเถอะค่ะ แล้วจะรู้สึกภูมิใจทุกครั้งที่แต่งตัวออกจากบ้านมาทำงานจริงๆ

…………………………

เว็บไซต์ thaicabincrew.com ขอขอบคุณ :
- คุณ Nion (Orn) Borirakchanyavat Senior Inflight Service Officer
- คุณพูน พลอยปภัส อริยะกมลรัตน์ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสายการบิน Thai Smile
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 5 คน