Small Talk: น้องจิน แอร์โฮสเตส สายการบินไทยสมายล์

ภารโรง: myoldeditor

Small Talk: น้องจิน แอร์โฮสเตส สายการบินไทยสมายล์

โพสต์โดย myoldeditor » วันพฤหัสฯ. ก.ค. 17, 2014 6:04 pm

รูปภาพ

Small Talk: น้องจิน สายการบินไทยสมายล์
เรื่องโดย myoldeditor

…………………………

เพื่อเป็นการต้อนรับการรับสมัครลูกเรือของสายการบินไทยสมายล์ เราจึงถือโอกาสนี้ไปพูดคุยกับน้องแอร์โฮสเตสคนสวยของสายการบินไทยสมายล์ เผื่อจะได้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์มาฝากแฟนๆ เว็บไซต์ thaicabincrew.com กันบ้างไม่มากก็น้อยครับ

มาทำความรู้จักกับน้องจิน คุณปภาวี โชติประทุมเวชกันเลย

…………………………

สวัสดีครับน้องจิน... ในสายตาของผม... น้องจินเป็นคนร่าเริงแจ่มใส

น้องจินมี Lifestyle เป็นอย่างนั้นรึเปล่า

จินเป็นคนใช้ชีวิตง่ายๆ ค่ะ แต่เป็นคนอยู่เฉยๆ ไม่ได้ หรือสมาธิสั้นนั่นเอง (หัวเราะ) ชอบออกไปไหนมาไหน ออกไปหาเพื่อนบ้าง ออกไปห้างบ้าง รู้สึกว่าอยู่เฉยๆ มันน่าเบื่อ ออกไปทำอะไรดีกว่า หาอะไรใหม่ๆ ให้กับตัวเอง

รูปภาพ

นี่ไงเค้าเรียกคนไฮเปอร์ แล้วยามว่างล่ะทำอะไร

เอิ่ม.. (คิดนิดนึง) ก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเรื่อยๆ ค่ะ ถ้าเป็นช่วงนี้ก็จะดูซีรีย์เกาหลี พระเอกฟินนนมากๆ อิอิ แต่จริงๆ จินชอบฟังเพลงมากกว่า ถ้าเพลงฝรั่งชอบเพลงของ Bruno mars กับ Taylor swift ค่ะ ถ้าเพลงไทยชอบฟังเพลงเก่าๆ พวกแนว bakery (แน่ะ.. บ่งบอกอายุ อิอิ) หรือไม่ก็เปลี่ยนแนวไปเลยเป็นเพลงตื้ดๆ ชอบฟังเพลงตื้ดๆ ตอนขับรถค่ะ เพราะกลัวง่วง (หัวเราะ)

เพลงตื๊ดๆ มันเป็นไงนะ และนักร้องอะไรที่หนูพูดมาพี่ก็ไม่รู้จักซักคน... รู้จักจริงๆ ก็ the Beatles ใหม่หน่อยก็ Michael Jackson หรือไม่ก็ Norah Jones อะ... ไหวไม๊?

ได้ข่าวว่าเคยออกสื่อบ่อยๆ

ก็มีบ้างค่ะพี่ Hormones the series ทั้ง season 1 กับ 2 ค่ะ แสดงเป็นผึ้ง ในแก๊งค์เฟอร์บี้ ส่วนโฆษณาก็หลายตัว เช่น ยาสีฟัน close up ใกล้ชิด กับ มิ้น ชาลิดา, Evangelist ของเครื่องสำอาง Majolica Majorca ปี 2013, extra ในละคร ศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม และก็เคยถ่ายภาพนิ่งลงนิตยสาร Dont Magazine ค่ะ

ว้าว... เป็นอะไรที่เจ๋งมากๆ เลยครับน้องจิน... ว่างๆ พาพี่เข้าวงการบ้างสิ ถ่ายหน้าปกนิตยสารเพื่อนสัตว์เลี้ยงอะไรก็ได้นะ อิอิ...

…………………………

รูปภาพ

เรากลับมาคุยอะไรที่เป็นเรื่องเป็นราวกันมั่งดีกว่า

น้องจินเรียนอะไรมาครับ

จินจบ ม. 6 จากโรงเรียนชลกันยานุกูล และก็มาจบอักษรฯ เอกประวัติศาสตร์ โทภาษาอังกฤษจากศิลปากร ตอนเรียนมหาลัยก็เป็นเชียร์ลีดเดอร์ของคณะค่ะ

แล้วทำไมถึงมาเป็นลูกเรือ

จินว่าผู้หญิงหลายๆ คนสนใจอยากเป็นลูกเรือนะคะ จินสนใจเพราะดูเป็นอาชีพที่ตอบโจทย์ด้วยเองในหลายๆ ด้าน แต่มีสิ่งหนึ่งที่แปลกคือ จินชอบบรรยากาศสนามบินค่ะ ก่อนมาเป็นแอร์ชอบมาสนามบินมากๆ เคยนั่งแอร์พอร์ตลิ้งค์เพื่อมากินข้าวแล้วก็กลับ (หัวเราะ) จินว่าที่ทำงานก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราอยากมาทำงานนะ ทุกวันนี้เวลาเข้าไปสนามบินแล้วรู้สึกดี ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม แต่หนูชอบบรรยากาศของสนามบินจริงๆ นะ

มันคงมีแรงบันดาลใจอะไรซักอย่าง

แรงบัลดาลใจคืออยากทำสิ่งที่ตัวเองต้องการให้สำเร็จค่ะ แล้วลูกเรือก็เป็นอาชีพที่ชอบ อยากจะลองดูด้วย อาจบอกได้ว่าเป็นเรื่องท้าทายตัวเอง ยิ่งอยากเป็นเท่าไรที่ยิ่งอยากรู้ว่าตัวเองจะทำได้ไม๊

…………………………

รูปภาพ

แล้วทำไมถึงเลือกไทยสมายล์

ชอบสไตล์ของ Thai Smile ค่ะ ตอนมาสัมภาษณ์ รู้สึกได้ว่าที่นี่เป็นกันเองมากๆ ยิ่งได้เข้ามาสัมผัสก็ยิ่งรู้สึกว่า Thai Smile เค้าเน้นความสดใสของลูกเรือ เข้าถึงผู้โดยสาร รู้สึกตัวเองโชคดีมากๆ ที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Thai Smile ที่นี่อยู่กันเหมือนพี่น้องในครอบครัวเดียวกันค่ะ

ทำงานที่ไทยสมายล์เป็นอย่างไรบ้าง

สนุกมากค่ะ จินรู้สึกว่า ถ้าเราสนุกกับการทำงาน มันก็จะไม่น่าเบื่อ แล้วเราก็จะมีกำลังใจในการทำงานเพิ่มขึ้น จินว่าเราจะรู้ตอนตื่นค่ะ ว่าอยากมาทำงานหรือเปล่า ถ้าเราไม่ชอบหรือไม่โอเคกับงาน ตอนตื่นมาจินจะงอแงมากๆ แต่นี่บินมาเกือบ 3 เดือนแล้วยังสนุกกับงานอยู่เลย ทั้งพี่เพอร์เซอร์ พี่ลูกเรือ พี่นักบินกัปตัน หรือแม้แต่พี่ช่าง พี่ catering ก็เป็นกันเองมากๆ อย่างที่จินบอกว่าที่นี่อยู่กันเสมือนครอบครัว วันก่อนไปบินตกใจมาก กัปตันซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมาฝาก หรือไปบิน พี่เพอร์เซอร์ก็ซื้อขนมมาฝาก วันก่อนก็มีข้าวหมูแดง กินกันจนอ้วนไปเลย พี่ๆ เลี้ยงดีมากๆ เอ๊ะ! ทำไมพูดแต่เรื่องของกิน (หัวเราะ) เพื่อนร่วมงานก็โอเคค่ะ ทำงานสนุกเพราะมีเพื่อนร่วมงานที่ดีนี่ล่ะค่ะ

…………………………

ยังจำประสบการณ์วันสมัครได้ไม๊

ตอนสัมภาษณ์ครั้งแรกตื่นเต้นมากๆ จำไม่ได้ว่าตัวเองตอบอะไรไปบ้าง รอบแรกเป็นการ pre-screen คุยกับพี่ๆ ไม่นานก็ทำกิจกรรมกลุ่มหรือ group activity ต่อในวันเดียวกันเลย พอประกาศผล ก็จะนัดวันมาสัมภาษณ์เดี่ยว จำได้ว่าวันสัมภาษณ์เดี่ยว พอเปิดประตูเข้าไปในห้อง พี่ๆ ก็ให้เดินรอบห้อง 3 รอบ แล้วก็ให้มานั่งที่เก้าอี้สัมภาษณ์ จำไม่ได้ว่าคุยอะไรบ้าง ตื่นเต้น ซึ่งพอตื่นเต้นแล้วจะพูดเสียงดัง จนพี่ๆ บอกว่าหนูรู้ไหมว่าหนูกำลังตะโกนคุยกับพี่อยู่ หลังจากนั้นก็ตรวจประวัติอาชญากรรมและตรวจร่างกาย ประกาศผลรู้ว่าตัวเองได้ ตื่นเต้นมากรีบโทรไปบอกพ่อเลย

คิดว่าตัวเองมีจุดเด่นอะไรที่ทำให้คณะกรรมการประทับใจ

น่าจะเป็นเพราะจินเป็นคนพูดเก่งนะคะ ก็ไม่รู้ว่าเป็นจุดเด่นหรือจุดด้อยกันแน่ (หัวเราะ) ชอบยิ้มค่ะ จินว่าการที่เรายิ้ม ทำให้คนกล้าเข้าหาเรามากขึ้น

รูปภาพ

คิดว่าคุณสมบัติที่ดีของการเป็นลูกเรือมีอะไรบ้าง

หลังจากเป็นลูกเรือแล้ว รู้สึกได้เลยค่ะว่าอาชีพนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด จินคิดว่าการเป็นลูกเรืออย่างเดียวไม่พอ ต้องเป็นลูกเรือที่ดีด้วย การทำงานกับคนต้องมีความอดทนและรู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทำงานบริการต้องยิ้มเข้าไว้ คงไม่มีใครอยากมาใช้บริการกับคนหน้าบึ้งๆ จริงไม๊คะ

ชอบอะไรที่ Thai Smile ต้องมีอะไรดีแน่ๆ เลย

จะบอกว่าชอบทุกอย่างจะเยอะไปไม๊? 555 ชอบยูนิฟอร์มด้วยค่ะ ชอบพี่ๆ ที่ทำงานด้วยที่ดูเป็นกันเอง แต่เมื่อถึงเวลาทำงานก็คือทำงานค่ะ ชอบอยู่กับพี่ที่ทำงานเก่งๆ ชอบเรียนรู้การทำงานว่าพี่เค้าทำงานยังไง พี่ที่ Thai Smile นอกจากจะเป็นเพื่อนร่วมงานแล้ว ยังเป็นที่ปรึกษาด้วย บางเรื่องจินชอบไปปรึกษาพี่ๆ เค้า พี่เค้าก็ให้คำปรึกษาที่ดี Thai Smile ให้เพื่อนให้พี่ เหมือนเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนของชีวิตไปเลย

…………………………

มีอะไรอยากฝากให้เพื่อนๆ ที่สนใจอยากเป็นลูกเรือบ้าง

อยากให้ผู้ที่กำลังทำตามความฝันของตัวเองสู้ๆ นะคะ การเป็นตัวของตัวเองดีที่สุดค่ะ จินว่าถ้าเรามีความมั่นใจว่าเราก็จะทำได้ ไม่มีความพยายามไหนที่เราจะไม่ได้รับผลตอบแทน ต่อให้พยายามแล้วแต่พลาดก็ถือเป็นบทเรียน ที่เราจะต้องไปหาให้พบ ว่าตัวเองมีจุดบกพร่องตรงไหน แล้วแก้ไขจุดบกพร่องตรงนั้น ค่อยๆ เรียนรู้ไปค่ะ ทุกคนต่างมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ดึงข้อดีของตัวเองออกมาแล้วแก้ไขข้อเสียเหล่านั้น สุดท้ายนี้ อยากให้ Thai Smile เป็นหนึ่งในสายการบินที่สาวๆ ใฝ่ฝัน อย่าลืมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเรานะคะ ^^

…………………………

สายการบินไทยสมายล์กำลังรับเพอร์เซอร์และแอร์โฮสเตส
ดาวน์โหลดใบสมัครตั้งแต่วันนี้-4 สค. 2557 นี้


เพอร์เซอร์ >> หญิงโสด ประสบการณ์ลูกเรือ 2 ปี ปริญญาตรีสาขาใดก็ได้ เกิดหลังวันที่ 1 กค. 1984

แอร์โฮสเตส >> หญิงโสด วุฒิการศึกษาขั้นต่ำ ม.6 เกิดหลังวันที่ 1 กค. 1989

ดูรายละเอียด คลิกพลัน viewtopic.php?f=10&t=85345

เว็บไซต์ thaicabincrew.com ขอขอบคุณ :

- คุณ Nion (Orn) Borirakchanyavat Senior Inflight Service Officer
- คุณจิน ปภาวี โชติประทุมเวช พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสายการบิน Thai Smile
- ภาพจาก iTOONPHOTO
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน