Small Talk : ออย สายการบิน Silk Air

ภารโรง: myoldeditor

Small Talk : ออย สายการบิน Silk Air

โพสต์โดย myoldeditor » วันพุธ ต.ค. 02, 2013 9:02 pm

Small Talk : ออย สายการบิน Silk Air
เรื่องและภาพโดยออย

............................

มาเจอแอร์คนเก่งก็ต้องขอคุยกันหน่อย แนะนำตัวหน่อยครับ

รูปภาพ

ชื่อออยค่ะ จริยาภรณ์ วงศ์มา อายุ 24 ปี จบจากคณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทำงานกับ silk air มาได้ 1 ปี กับ 6 เดือนแล้ว ทุกคนจะถามเหมือนกันว่า จบคณะนี้แล้วมาเป็นแอร์เนี่ยนะ คือจริงๆ เป็นคนไม่ชอบทำงานออฟฟิต ไม่ชอบทำเอกสาร ชอบพบปะผู้คนมากกว่า เรารู้สึกว่าการเจอคนใหม่ๆ มันเหมือนกับการได้แชร์เรื่องราวต่างๆ ดูน่าสนุกดี และต้องขอขอบพระคุณ ครูน้อย (คุณสาวิตรี เกียรติปรีชา) โรงเรียน ALC School http://www.alcschool.com/ ด้วยค่ะ ที่เป็นที่ปรึกษาในทุกเรื่องๆ จนทำให้เราประสบความสำเร็จกับงานนี้
 
ขั้นตอนการสมัคร

อย่างแรกเลยต้องบอกว่า สำหรับใครที่อยากจะทำอาชีพนี้ต้องหมั่นเช็คข้อมูลข่าวสารบ่อยๆ นะคะ และเว็บไซต์ Thaicabincrew.com ก็เป็นช่องทางสำคัญที่สุดในการรับข้อมูลเหล่านี้ค่ะ
 
สำหรับ Silk Air จะเป็นระบบการสมัครแบบ Online Application ค่ะ เหมือนกับ Singapore Airlines เด๊ะเลย เพราะเค้าเป็นแม่ลูกกัน หลังจากหมดเขตรับสมัครแล้ว ทางบริษัทก็จะโทรมาเรียกให้เราไปสอบสัมภาษณ์ พอถึงวันที่สอบสัมภาษณ์ ก็จะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจเอกสาร แล้วก้อให้วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก จากนั้นก็รอเข้าด่านต่อไปซึ่งเป็นด่านแรกที่เราจะเจอกรรมการค่ะ

Staff จะเรียกผู้สมัครเข้าไปทีละ 5 คน เข้าไปนั่งเรียงกัน แนะนำตัวตามลำดับทีละคน ในห้องมีกรรมการทั้งหมด 3 คน ส่วนมากจะเป็นทีมผู้บริหาร เช่น  Supervisor, Marketing Manager กรรมการก็จะถามคำถามหลากหลายขึ้นอยู่กับผู้สมัครค่ะ อย่างบางคนก็ถามเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา, ชีวิตเรื่องการเรียน, เคยอยู่ต่างประเทศไม๊ อยู่นานเท่าไหร่ คิดว่าทำงานต่างประเทศแล้วไม่ค่อยได้กลับบ้านจะทนได้มั้ยอะไรประมาณนี้ อย่างคำถามของเราก็มาจากที่เราแนะนำตัวไปว่า เราเป็นคนเชียงใหม่ เกิดที่เชียงใหม่ เรียนที่เชียงใหม่ เค้าเลยถามว่า ในเชียงใหม่มีวัดกี่วัด, เรามีเวลาให้คุณ 1 วันพาเราเที่ยวเชียงใหม่คุณจะพาเราไปไหน เจอคำถามก็อึ้งๆ ไปพักนึง แต่สุดท้ายก็เอาตัวรอดมาได้ (555555)

พอผู้สมัครทุกคนตอบคำถามจบ เจ้าหน้าที่ก็จะบอกให้ออกมารอข้างนอก และประกาศผลทันทีเลยค่ะ!! (นึกในใจว่าอะไรจะเร็วปานนั้น) ประกาศผลเสร็จปุ๊บผู้ผ่านเข้าบ้านอคาเดมี่ รอบถัดไปก็ต้องไปตรวจเอกสารอีกรอบค่ะ (รอบ