Special Interview : คุยสบายๆ กับปั๋ม แอร์สาวสวย Kenya Airways

ภารโรง: myoldeditor

Special Interview : คุยสบายๆ กับปั๋ม แอร์สาวสวย Kenya Airways

โพสต์โดย myoldeditor » วันศุกร์ ม.ค. 25, 2013 8:48 pm

รูปภาพ

คุยสบายๆ กับปั๋ม แอร์สาวสวย สายการบินเคนย่า
เรื่องโดย http://www.facebook.com/airsociety66
เรียบเรียงโดย myoldeditor


.....................................

สวัสดีค่ะสมาชิกเว็บไซต์ thaicabincrew.com ทุกท่าน วันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับนางฟ้ารุ่นล่าสุดของ Kenya Airways สายการบินสวัสดิการดีแห่งกาฬทวีป มาติดตามกันค่ะว่าเธอเป็นใคร และมีคำแนะนำอะไรดีๆ มาฝากเพื่อนๆ บ้าง

รูปภาพ

แนะนำตัวหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ ชื่อวลัยภรณ์ วัฒนไกร ชื่อเล่น ”ปั๋ม” ค่ะ ชื่อดูแปลกๆ ไม่เหมือนใครใช่ปะคะ ฮ่าๆ มันมาจากพี่สาวค่ะ คือพี่สาวชอบเล่นน้ำ ชอบอาบน้ำ เสียงป๋อมแป๋มๆ แต่คุณพ่อบอกว่าคล้ายๆ กัน ปั๋มแนวกว่า เลยจบด้วยชื่อนั้น

เรียนอะไรมาคะ ถึงได้มาเป็นแอร์สายการบินเคนย่า

ปั๋มจบมัธยมจากมาแตร์เดอีค่ะ ไปเรียนต่อปริญญาตรี เอกอักษรศาสตร์ ภาษาจีน สาขา International Business ที่ Xiamen University ประเทศจีน ตอนนี้เป็นลูกเรือไทยรุ่นที่ 4 ของ Kenya Airways ช่วงตอนเรียนที่นั่นพอมีเวลาว่างจะรับงานพาร์ทไทม์ค่ะ อย่างเช่นสอนภาษาไทยให้คนจีนตั้งแต่ ก.ไก่ ข.ไข่เลยค่ะ แล้วก็ไปเป็นล่ามให้บริษัทชาติต่างๆ ที่เข้ามาติดต่อธุรกิจที่จีน รวมทั้งบริษัทไทยที่เข้ามาเปิดบูทร่วมงานที่จีนด้วย สนุกดี ได้ความรู้ใหม่ๆ เยอะแยะ และยังได้มีโอกาสไปฝึกงานที่สถานกงสุลไทยประจำประเทศจีนด้วย

รูปภาพ

หลังจากเรียนจบจากจีน ก็กลับมาเป็นอาจารย์พิเศษสอนภาษาจีนให้เด็ก ม.5 ที่โรงเรียนเก่า สอนได้ 1 เทอมก็ได้งานแอร์ แต่ยังไงก็สัญญากับโรงเรียนไว้ว่ามีโอกาสเมื่อไหร่จะกลับมาตอบแทนคุณโรงเรียนแน่ๆ

คำถามคลาสสิค : ทำไมถึงอยากเป็นแอร์คะ

ปั๋มอยากเป็นแอร์ตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ เพราะภาพลักษณ์อาชีพนี้มันสวยงามมาก ความคิดของเด็กๆ คืออยากแต่งตัวสวยๆ อยากไปเที่ยวอะไรแบบนี้ แต่ก็คือเด็ก ตอนนั้นไม่ได้คิดจริงจังว่าจะต้องเป็นให้ได้ มาเริ่มคิดจริงจังอีกทีก็ตอนเรียนใกล้จบ เพราะได้มีโอกาสไปฝึกงานที่สถานกงสุลไทยประจำประเทศจีน แล้วรู้สึกว่าการทำงานที่เป็นกิจวัตรเหมือนเดิมทุกๆ วัน นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ในออฟฟิศ เข้างานแปดโมง เลิกงานห้าโมง เป็นอะไรที่ไม่ใช่ตัวเองเลย เครียดมาก อีกอย่างก็เรียนมาทางด้านภาษา อยากจะใช้ที่เรียนมาให้เป็นประโยชน์ เลยคิดว่าได้เวลาแล้วที่จะต้องกลับมาสานต่อความฝันสมัยเด็กอย่างจริงจัง

รูปภาพ

ตอนจะเข้าสู่วงการ เตรียมตัวยังไงบ้างคะ

ก็เริ่มจากศึกษาหาข้อมูลจากเว็บต่างๆ ถามเพื่อนๆ ที่อยู่ในวงการนี้ ดีไม่ดียังไง สายการบินไหนเข้ากับตัวเรา รวมไปถึงรายละเอียดการสมัครต่างๆ ของแต่ละสาย และตอนนั้นพึ่งกลับจากจีนใหม่ๆ ไม่รู้เลยว่าต้องเริ่มยังไง คิดว่าตัวเองยังไม่พร้อม ต้องการความมั่นใจและคำแนะนำในหลายๆ ด้าน บวกกับพอมีเวลาว่าง ก็เลยลองไปสมัครเรียนกับสถาบันติวแอร์ Sky Project ดู

รูปภาพ

คิดว่าการติวแอร์จำเป็นมั๊ย

ขึ้นอยู่กับเราว่าเรามีความเชื่อมั่นในตัวเองมากแค่ไหน เรียนเพิ่มเติมก็เป็นการเพิ่มความมั่นใจค่ะ แต่ไม่จำเป็นว่าคนที่ไม่เรียนแล้วจะไม่ได้เป็นแอร์ ปั๋มรู้จักเพื่อนๆ หลายคนที่ไม่เคยไปติวอะไรเลย ฝึกฝนด้วยตัวเอง หาข้อมูล สั่งสมประสบการณ์จากการสมัครหลายๆ ที่ ก็สามารถเข้ามาเป็นลูกเรือได้เหมือนกัน แนะนำว่าลองดูด้วยตัวเองซักระยะหนึ่งก่อนก็ได้ค่ะ เพราะค่าเรียนแต่ละที่ก็ไม่ใช่ถูกๆ ไม่ต้องรบกวนคุณพ่อคุณแม่ด้วย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวเราเองค่ะ มั่นใจ ขยัน หมั่นพัฒนาตัวเองแต่ถ้าขาดความมั่นใจจริงๆ จะหาที่เรียนก็ไม่ว่ากันค่ะ

รูปภาพ

สมัครมากี่ครั้งแล้วคะ

7 ครั้งค่ะ ไม่รวมเคนย่านะ Qatar 4 ครั้ง ครั้งแรกสมัครตอนที่เรียนติวแอร์อยู่ ตื่นเต้นมาก แล้วก็ตกรอบ ไม่ได้คอลตามคาด แล้วก็มี Asiana 1 ครั้ง Infinity Asia Airline 1 ครั้ง EVA 1 ครั้ง สุดท้ายก็มาได้ที่เคนย่านี่แหละค่ะ

รูปภาพ

สมัครหลายครั้งอยู่เหมือนกัน เคยท้อบ้างมั๊ยคะ

ท้อค่ะ ท้อมากกกกกกกกกกกกก เคยคิดจะเลิกสมัครแล้วด้วย โดยเฉพาะกาต้าร์หลายครั้งมาก ไม่เคยได้คอลซะที มานั่งคิดๆ ว่าเรามีอะไรไม่ดี เราไม่สวยพอ ไม่เก่งพอรึเปล่า หรือเราจะไม่เหมาะกับอาชีพนี้จริงๆ แต่ก็ยังมีเพื่อนๆ คอยให้กำลังใจให้สู้ต่อ คนอื่นเขาสมัครเยอะกว่านี้อีก มันแค่ยังไม่ถึงวันของเราเท่านั้นเอง ก็เลยสมัครต่อ สมัครไปสมัครมาก็เริ่มมีเข้ารอบ กำลังใจเริ่มมา ตกรอบ Group Discussion ของ Infinity Asia Airline เพราะตื่นเต้นพูดไม่ทันคนอื่น ไม่กล้าพูดด้วย แต่ครั้งล่าสุดสมัครเคนย่า เป็นความรู้สึกแปลกๆ ที่ไม่เคยเป็นที่อื่นเลย คือเป็นตัวของตัวเองมาก คุยเล่นกับเพื่อนๆ คนอื่นทั้งๆ ที่พึ่งรู้จักกัน คุยมันทุกคนแถวข้าง แถวหน้า แถวหลัง ลืมความตื่นเต้นไปเลย ไปที่อื่นๆ ก็คุยแต่ยังรู้สึกเกร็งๆ ไม่เป็นตัวของตัวเองเท่านี้

.....................................

รูปภาพ

พอเข้ามาทำแล้วรู้สึกยังไง เหมือนที่เคยคิดไว้ตอนเด็กๆ รึเปล่า

โชคดีที่ได้หาข้อมูลมาก่อนบ้างแล้วก่อนที่จะเริ่มสมัคร ถ้าไม่งั้นคงยังเข้าใจผิดๆ อยู่ว่า แอร์ก็แต่งตัวสวยๆ ทำงานไปเที่ยวไป ได้เงินก็เยอะ ตอนนี้เข้ามาทำงานก็เป็นแบบที่เพื่อนๆ ในวงการคนอื่นบอก คือเวลาทำงานเราเหนื่อยจริงจังค่ะ ไม่ใช่เดินสวยๆ หน้าผมอาจจะมีเยินบ้างเพราะต่อสู้กับผู้โดยสาร ฮ่าๆ แต่อยากจะบอกว่าเพื่อนๆ และรุ่นพี่ที่นี่น่ารักมาก อยู่กันเหมือนครอบครัว เป็นกันเอง คอยสอนงาน ให้คำแนะนำทุกอย่าง อะไรที่ยากก็กลายเป็นง่ายไป

รูปภาพ

ต้องทำงานกับคนต่างชาติด้วย ลูกเรือชาวเคนย่าเป็นยังไงบ้าง

เพราะว่าสีผิวเขาไม่เหมือนเรา ผิวสีเข้มๆ ทำให้คนไทยส่วนใหญ่มองว่าเขาน่ากลัว ดุ ไม่ค่อยรักษาความสะอาด จริงๆ แล้วพวกเขานิสัยดีมากนะ สนุกสนาน เฮฮา เป็นกันเอง ทำงานด้วยแล้วไม่เครียด คนที่สะอาดน้ำหอมฟุ้งก็มี แค่สีผิวไม่เหมือนกันเท่านั้นเอง ก็เหมือนพวกเรานั่นแหละค่ะ ทุกๆ ชาติก็มีทั้งคนที่ดี เข้ากับเราได้ แล้วก็คนที่เข้ากับเราไม่ได้ เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องปรับตัว อะไรที่ปล่อยได้ก็ปล่อยไป อย่าไปเก็บมาคิดมาก

พูดถึงเคนย่าแอร์เวย์สหน่อยค่ะ เป็นอย่างไร มีข้อดีข้อเสียยังไงบ้าง

ที่นี่ทำงานแบบสบายๆ สบายๆ ในที่นี้ไม่ใช่ไม่เหนื่อย ทำงานก็ต้องเหนื่อยทุกที่ค่ะ แต่ที่นี่ไม่ค่อยมีพิธีรีตอง เป็นกันเองกับผู้โดยสาร เลยทำงานกันอย่างไม่ค่อยมีความกดดัน มีความสุขค่ะ ข้อดีของที่นี่คือเงินโอเคค่ะ สวัสดิการดี เบสกรุงเทพ เราได้อยู่บ้าน กลับบ้านบ่อย ไปไหนมาไหนกับครอบครัว เพื่อนๆ ได้ เพื่อนร่วมงานเป็นกันเอง เป็นพี่เป็นน้อง สบายๆ ค่ะ

รูปภาพ

ข้อเสียก็คงเรื่องรูทบินไม่ค่อยหลากหลาย ตอนนี้ก็บินอยู่ 3 ที่ ฮ่องกง กวางเจา แล้วก็ไนโรบี ไปใกล้ไม่มีนอนค้างค่ะ แต่ถ้ามองในแง่ดี ที่นี่คือสายการบินเก็บเงิน ไม่เห็นของล่อตา เราก็ไม่ต้องซื้อเยอะใช่มั๊ยคะ ฮ่าๆ ถ้าอยากไปเที่ยวก็ขอตั๋วไปตอนวันหยุดพักผ่อนก็ได้

รูปภาพ

แล้วโดยทั่วไป ข้อดีข้อเสียของการได้มาทำงานตรงนี้คืออะไรบ้างคะ

ข้อดีคือเงินเดือนสูงถ้าเทียบกับอาชีพอื่น ไม่มีงานค้างคา ไม่ต้องนั่งเครียด ทำงานไฟลท์ของเราให้ดีที่สุด จบแล้วก็เริ่มใหม่ แล้วก็ยังมีโอกาสไปเที่ยวหลายประเทศ ได้เห็นอะไรใหม่ๆ เจอผู้คนมากหน้าหลายตา ถ้าเป็นคนที่ชอบสังคม พบปะผู้คน คงจะถูกใจค่ะ เวลาบอกใครว่าเป็นแอร์ จงภูมิใจเถอะค่ะ เพราะมันไม่ใช่ง่ายๆ เลยที่จะมาอยู่ตรงนี้ ข้อสุดท้ายขำๆ มีโอกาสได้แฟนนักบินสูง (กรี๊ดดดดด)

รูปภาพ

ส่วนข้อเสียคือเรื่องสุขภาพ ทำงานบินอยู่บนสภาพอากาศไม่ปกตินานๆ เข้าร่างกายก็โทรมเหมือนกัน คนอื่นนอนหลับ เราต้องทำงาน ยิ่งถ้าสายการบินที่มีรูทเยอะๆ คงจะต้องปรับตัวเยอะไปด้วย ไปแต่ละโซนเวลาที่ไม่เหมือนกัน ปรับเวลาจนร่างกายมึนไปเลย รวมถึงปัญหากระดูกสันหลังด้วย ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ ก็ปวดจี๊ด วิธีแก้ก็คือต้องดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงค่ะ ออกกำลังกาย เล่นโยคะ อะไรที่เป็นโทษต่อร่างกายก็ลดๆ บ้าง บุหรี่เอย เหล้าเอย แค่นี้ร่างกายเราก็เหนื่อยพอแล้ว

.....................................

รูปภาพ

มาคุยกันเรื่องสบายๆ บ้าง ช่วงเวลาว่างชอบทำไร

ส่วนใหญ่ของสายนี้บินค่อนข้างจะติดกันค่ะ อย่างตั้งแต่ต้นเดือน หนูบินรูทสั้นเกือบจะวันเว้นวัน ถ้าว่างก็ชอบไปสปา ทั้งนวดน้ำมัน อโรม่า แล้วแผนไทย แล้วก็ไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ ค่ะ จะสนิทกับเพื่อนคนนึงชอบหาร้านใหม่ๆ ในกรุงเทพแล้วก็บุกเบิกไปกัน สนุกและตื่นตาตื่นใจดีค่ะ แต่ที่ทำบ่อยที่สุดคือชอบไปนั่งร้าน rooftop ต่างๆ ตอนกลางคืนนั่งคุยชมวิวกับเพื่อน เพราะรู้สึกว่ามันผ่อนคลายและสบายใจดี อีกทั้งได้มองวิวกรุงเทพแบบ 360 องศา กรุงเทพก็สวยไม่แพ้เมืองไหนในโลกนะคะ แต่ถ้ามีช่วงหยุดยาวติดกันเยอะ ก็จะชอบไปต่างประเทศหรือทะเล ถ้าไม่ไปช้อปปิ้งเลยก็จะไปนั่งชมทะเลค่ะ แล้วก็เป็นคนชอบช้อปปิ้งมากกก ถ้าวันไหนที่อยากช้อปจริงๆ ให้เวลาหนูมา 20 นาที รับรองได้เป็นสิบชิ้นแน่ๆ ฮ่าๆ

รูปภาพ

เวลาไปอยู่ต่างแดน ลำบากเรื่องอาหารการกินบ้างไม๊คะ

ปั๊มเป็นคนชอบทานอาหารไทยมากก พวกต้มยำกุ้ง แกงส้ม ฯลฯ รู้สึกว่าการกินเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ของชีวิต ถ้าเราได้กินอาหารอร่อย ถูกปาก จะทำให้เรามีความสุข แฮปปี้ และมีพลังในการทำงาน เลยจะให้ความสำคัญกับสิ้งนี้มากก

รูปภาพ

อย่างเวลาไปบิน ไปไนโรบี ก็จะแช่แข็งเอาอาหารไปเอง ของโปรดร้านโปรดทั้งนั้น บินไปไหนยังไง อาหารไม่เคยขาดค่ะ ฮ่าๆ แต่ร่างกายหนูดีอยู่อย่างคือ เผาผลาญเร็ว เป็นคนกินมากแค่ไหนก็ไม่อ้วน ชีวิตนี้เลยยังไม่เคยเจอคำว่าลดความอ้วน ฮ่าๆ โชคดีมาก

รูปภาพ

อยากฝากอะไรกับน้องๆ ที่กำลังจะมาเป็นนางฟ้ารุ่นต่อๆ ไปบ้าง

ไม่มีอะไรยากเกินไปค่ะ อยู่ที่การเตรียมตัวและความเชื่อมั่นในตัวเอง ศึกษาข้อมูลดีๆ พอมีโอกาสได้เข้าไปทำแล้ว ก็เต็มที่เลย ตั้งใจทำงาน ปรับตัวกับสังคมที่เราต้องเจอ ง่ายๆ แค่นี้แหละ ขอให้น้องๆ ทุกคนโชคดีค่ะ

.....................................

เยี่ยมชมทักทายคุณปั๋มได้ที่ http://www.facebook.com/pvadhanakrai
ขอบคุณข้อมูลการสัมภาษณ์ http://www.facebook.com/airsociety66

คุยสบายๆ กับปั๋ม แอร์สาวสวย สายการบินเคนย่า
เรื่องโดย http://www.facebook.com/airsociety66
เรียบเรียงโดย myoldeditor
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน

cron