เส้นทางสู่นักบินหญิง เรื่องและภาพโดย Royal Sky Aviation Center

ภารโรง: myoldeditor

เส้นทางสู่นักบินหญิง เรื่องและภาพโดย Royal Sky Aviation Center

โพสต์โดย myoldeditor » วันเสาร์ พ.ย. 17, 2012 12:57 pm

รูปภาพ

เส้นทางสู่นักบินหญิง
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Aerospace magazine ฉบับ กันยายน 2555
และสถาบันการบิน Royal Sky Aviation Center


รูปภาพ

....................................

รูปภาพ

From ground staff to a Lady Pilot
ศิษย์การบินสุพิชชา เชื้อกันทา RSC10-C4 [Current Student Pilot at Royal Sky Aviation Center]


คุณสุพิชชา เป็นสาวเชียงใหม่ จบการศึกษาในสาขาบริหารธุรกิจ เอกวิชาการบัญชี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ภาคพายัพเชียงใหม่ และหลังจากที่เรียนจบก็เข้าทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ภาคพื้น สายการบินนกแอร์ โดยเป็นพนักงานรุ่นแรกของสายการบินนกแอร์ ซึ่งคุณสุพิชชาได้มีโอกาสได้ทำหน้าที่ต่าง ๆ ตั้งแต่ดูแลผู้โดยสาร จนไปถึงการดูแลลานจอด ซึ่งทำให้มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับเครื่องบิน ทำให้มีความคิดที่อยากจะเป็นนักบิน และด้วยเหตุผลที่ต้องทำงานไปด้วย จึงตัดสินใจเลือกเรียนกับโรยัลสกายเอวิชั่นเซ็นเตอร์ [RSAC] เพราะคุณสุพิชชาสามารถจัดตารางบินให้ตรงกับความต้องการของเธอได้ ประกอบกับการที่มีความมั่นใจในครูการบินที่หลากหลายประสบการณ์ทั้งครูที่มาจากนักบินทหารอากาศ และสายการบินพาณิชย์ จึงทำให้เธอไม่ลังเลที่จะเข้ามาเป็นศิษย์การบินที่โรยัลสกายเอวิชั่นเซ็นเตอร์

รูปภาพ

ช่วงแรก ๆ ที่เป็นศิษย์การบิน คุณสุพิชชาเป็นนักบินหญิงคนเดียวของรุ่น และเป็นที่รู้กันว่า แรก ๆ ที่ขึ้นบินนั้น เธอจะมีอาการเมาเครื่องบินทุกครั้งที่เธอขึ้นบิน กระทั่งว่าครูการบินและเพื่อน ๆ ศิษย์การบินทุกคนจะต้องเตรียมถุงให้ก่อนทำการบินทุกครั้ง จวบจนไปถึงชั่วโมงที่ 30 ที่เธอหายจากอาการนี้

ปัจจุบันคุณสุพิชชา เรียนอยู่ในหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี [Commercial Pilot License] ขั้น Instrument Rating และมีแผนว่า เมื่อจบหลักสูตร นักบินพาณิชย์ตรี จากโรยัลสกายเอวิชั่นเซ็นเตอร์ไปแล้ว เธอจะสมัครเข้าไปเป็นนักบินของสายการบินนกแอร์ ประจำเครื่องบินแบบเอทีอาร์72 ตามที่เธอได้หมายมั่นไว้ และยังฝากถึงผู้อ่านด้วยว่า สำหรับผู้ที่จะเข้ามาเป็นนักบิน ความพยายามคือสิ่งที่สำคัญที่สุด และห้ามยอมแพ้เป็นอันขาด

รูปภาพ

Miss Supicha hails from Chiang Mai with a Business Administration degree. She works as a ground staff for Nok Air, where she found her passion for flying. The closeness to the aviation as she witnesses the airline operation on the first hand basis sparked off an idea of being a commercial pilot. For the reason of flexibility, she decided to take the Commercial Pilot License[CPL] course at Royal Sky Aviation Center[RSAC]. What so special about being at this flight school is that she is the only girl in her class! At the beginning of the course, it was well-known among the instructors and her fellow classmates that she would absolutely have airsickness for every single flight she flew. For that, it was mandator