รายงานพิเศษ : ร่วมชื่นชมและแสดงความยินดี Graduation Ceremony ลูกเรือการบินไทยปี 2012/1-2

ภารโรง: myoldeditor

รายงานพิเศษ : ร่วมชื่นชมและแสดงความยินดี Graduation Ceremony ลูกเรือการบินไทยปี 2012/1-2

โพสต์โดย myoldeditor » วันจันทร์ ก.ย. 03, 2012 12:56 pm

รูปภาพ

Graduation Ceremony Basic Course 2012/1-2
21 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เรื่องและภาพโดย myoldeditor

...................................


สายการบินไทยให้บริการผู้โดยสารมากว่า 50 ปี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติและสร้างรอยยิ้มให้แก่นักเดินทางทั่วโลกจำนวนมากมายนับไม่ถ้วน... ทั้งนี้เพราะพนักงานในทุกภาคส่วนของบริษัทรุ่นแล้วรุ่นเล่า ต่างทุ่มเทแรงกายแรงใจร่วมกันสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้บริษัท จากที่เป็นเพียงสายการบินเล็กๆ ในระดับภูมิภาค กลายเป็นสายการบินยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่ยืนอยู่ในตำแหน่งอันโดดเด่นไม่แพ้สายการบินอื่นใดในโลก...

กิจการใดจะประสบความสำเร็จเช่นนี้ได้ ย่อมมาจากประสิทธิภาพของพนักงานเป็นลำดับแรก... ในส่วนของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยคุณวจนา พันธุ์มณี ผู้อำนวยการฝ่ายฝึกอบรมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ได้ดำเนินการฝึกอบรมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอย่างต่อเนื่อง โดยได้พัฒนาหลักสูตรและวิธีการอบรมให้ทันสมัย ควบคู่ไปกับการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการฝึก ทั้งนี้เพื่อให้ทันกับธุรกิจการบินซึ่งมีอัตราการแข่งขันสูง และมีความผกผันตามปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ ตลอดเวลา

กองฝึกอบรมบริการขั้นพื้นฐาน (BJ) ฝ่ายฝึกอบรมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน (BQ) ได้ดำเนินการฝึกอบรมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินรุ่นใหม่หลายต่อหลายรุ่น โดยมีทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฎิบัติ ซึ่งใช้เวลาในการฝึกอบรม 11 สัปดาห์ โดยผู้ให้การอบรมได้แก่คณะครูฝึกจากฝ่ายฝึกอบรมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน รวมถึงวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิทั้งจากภายในบริษัทการบินไทยและจากสถาบันภายนอก

ตลอดระยะเวลาการอบรม 11 สัปดาห์ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะได้รับความรู้ด้านการให้บริการลูกค้า ทั้งส่วนงานบริการภาคพื้นและการให้บริการบนเครื่องบิน และได้เรียนรู้เพิ่มเติมด้านขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมไทย อันนำไปสู่การสร้างเสน่ห์ไทย (Thai Touch) ซึ่งเป็นคุณสมบัติอันโดดเด่นของคนไทยที่ไม่มีชาติใดเสมอเหมือน และที่สำคัญที่สุด นอกเหนือจากการอบรมด้านการบริการผู้โดยสารแล้ว พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน จะได้รับการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยในอากาศยาน ความรู้ด้านนิรภัยการบิน รวมไปถึงความรู้ด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ฯลฯ ทั้งนี้เป็นไปตามวิสัยทัศน์ของฝ่ายฝึกอบรมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ซึ่งมุ่งมั่นผลิตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเพื่อสร้างความประทับใจและอบอุ่นใจให้แก่ผู้โดยสารตลอดการเดินทาง ตามนโยบาย Safe and Warm ที่ฝ่ายบริหารได้กำหนดไว้

...................................

และเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ณ ห้องประชุมใหญ่ ศูนย์ฝึกอบรมลูกเรือการบินไทย หลักสี่ ผมได้มีโอกาสร่วมเป็นสักขีพยานแสดงความยินดีในงาน Graduation Ceremony ของน้องๆ ลูกเรือ แอร์โฮสเตสและสจ๊วตปี 2012 รุ่น 1-2 โดยมีกัป