รายงานพิเศษการคัดเลือกแอร์โฮสเตสรอบสุดท้ายสายการบินนกแอร์ (Nok Hunt) ครั้งที่ 14 2012

ภารโรง: myoldeditor

รายงานพิเศษการคัดเลือกแอร์โฮสเตสรอบสุดท้ายสายการบินนกแอร์ (Nok Hunt) ครั้งที่ 14 2012

โพสต์โดย myoldeditor » วันเสาร์ มิ.ย. 09, 2012 6:07 pm

รูปภาพ

รายงานพิเศษ Nok Hunt ครั้งที่ 14 2012
เรื่องโดย myoldeditor
ภาพโดย สายการบินนกแอร์


..............................


เป็นกิจกรรมที่ผมไม่เคยพลาด สำหรับกิจกรรมการคัดเลือกพนักงานต้อนรับที่น่าตื่นตาตื่นใจ แถมยังตื่นเต้นไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครของสายการบินนกแอร์ นั่นคือกิจกรรม Nok Hunt 2012 เพื่อคัดเลือกพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินรอบสุดท้ายที่จัดขึ้น ณ สวนรถไฟเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

พูดถึงกิจกรรม Nok Hunt ... หลายท่านอาจไม่เข้าใจว่ากิจกรรมนี้คืออะไร มีความเป็นมาอย่างไร ให้ลองนึกถึงรายการรีอัลลิตี้ในทีวี ที่มีผู้สมัครหลายสิบคนมาทำกิจกรรมร่วมกัน บ้างก็ถูกปล่อยเกาะ หรือถูกนำไปปล่อยตามสถานที่รกร้าง จากนั้นก็สร้างบททดสอบต่างๆ ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ทดสอบความสามารถในด้านต่างๆ ของตัวเอง โดยจะมีคณะกรรมการคอยจับตาดูพฤติกรรมและให้คะแนน และในที่สุด... ก็ตัดออกจนเหลือจำนวนที่ต้องการ ...กิจกรรมนกฮันท์ก็เป็นกิจกรรมลักษณะเดียวกันนี้ เพียงแต่ไม่ดุเดือดเลือดพล่านเท่ากับรายการทีวีและไม่ใช้เวลามากมายขนาดนั้นเท่านั้นเอง...

Nok Hunt จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2547 และนับเป็นกิจกรรมคัดเลือกแอร์โฮสเตสที่ hot สุดๆ ณ ขณะนั้น และได้มีการจัดกิจกรรม Nok Hunt ในลักษณะคล้ายๆ กันมาตลอด ใหญ่บ้างเล็กบ้างก็ขึ้นอยู่กับธีมแต่ละครั้ง

การคัดเลือกพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินโดยใช้กิจกรรม Nok Hunt เป็นที่กล่าวขวัญ และเป็นที่จับตามองของบุคคลหลายฝ่ายเสมอ หลายคนตั้งคำถามว่ามันได้ผลจริงๆ หรือ? คุณพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ ได้กล่าวถึงกิจกรรมนี้ไว้ว่า “เราจะพยายามจัดทำกิจกรรมทุกอย่างในรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของเรา เพื่อสะท้อนถึงสปิริตความเป็นนกแอร์ และเราเชื่อมั่นว่ากิจกรรมนกฮันท์ 2012 จะทำให้เราสามารถคัดเลือกพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่มีคุณลักษณะและบุคลิกภาพเหมาะสมกับการให้บริการต้อนรับบนเครื่องบินของเราได้ในที่สุด”

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

Nok Hunt 2012 คับคั่งไปด้วยผู้สมัครมากมายเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา แต่ละคนหน้าตาสดใส สมกับเป็นว่าที่แอร์โฮสเตสสายการบินนกแอร์จริงๆ เลย

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

กิจกรรมเริ่มขึ้นโดยมีการแบ่งผู้สมัครออกเป็นกลุ่ม แต่ละกลุ่มจะมีเจ้าหน้าที่สายการบินนกแอร์เป็นพี่เลี้ยงคอยดูแลอย่างใกล้ชิด (พร้อมทั้งมีหน้าที่แอบให้คะแนนด้วย) แต่ละกลุ่มจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปทำกิจกรรมตามฐานที่จัดไว้ทั้งหมด

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

ทุกฐานจะเป็นการจำลองสถานการณที่ใช้ในการทดสอบความมีหัวใจในด้านบริการ รวมถึงความสามารถในการทำงานภายใต้แรงกดดันทั้งทางร่างกายและทางอารมณ์ ชมภาพกันนะครับว่าสนุกสนานขนาดไหน

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

ไม่เฉพาะเท่านั้น แต่ยังมีบททดสอบซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงทักษะในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การทำงานร่วมกันเป็นทีม ทักษะการเป็นผู้นำ โดยมีคณะกรรมการคอยจับความเคลื่อนไหวและปฎิกิริยาของผู้สมัครอย่างใกล้ชิดในทุกฐานทดสอบความสามารถ

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

ไม่ใช่ง่ายๆ เลยนะครับกว่าจะได้มาเป็นแอร์นก เพราะนอกจากจะฝ่าด่านการสัมภาษณ์อย่างที่สายการบินอื่นๆ ทำมาเป็นปกติแล้ว ยังต้องมาทำกิจกรรม Nok Hunt เพื่อพิสูจน์ตัวเองกันอีกรอบ โดยคะแนนทุกคะแนนที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับ ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละบุคคล รวมทั้งความสามารถในการตอบโต้ระหว่างบุคคล ทั้งนี้เพื่อจุดประสงค์สูงสุดที่จะคัดเลือกให้ได้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเพื่อเข้ามารับการฝึกอบรมด้านการบินและบริการอย่างถี่ถ้วนและสมบูรณ์แบบ รวมถึงการฝึกฝนโดยรวมด้านความปลอดภัยจากบริษัทการบินไทยเพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับผู้โดยสารที่เดินทางไปกับสายการบินนกแอร์ด้วย

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

สุดท้าย... เว็บไซต์ thaicabincrew.com ขอแสดงความยินดีกับว่าที่แอร์โฮสเตสสายการบินนกแอร์ทุกท่านที่ผ่านการคัดเลือก... หากมีโอกาสอย่าลืมกลับมาให้ข้อมูลน้องๆ รุ่นหลังที่มีความฝันเดียวกัน และเจอกันบนฟ้านะครับ...

………………………………


รายงานพิเศษ Nok Hunt ครั้งที่ 14 2012
เรื่องโดย myoldeditor
ภาพโดย สายการบินนกแอร์
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 6 คน