Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับน้องยิ้ม แอร์เอเชียและนกจัสมิน นกแอร์

ภารโรง: myoldeditor

Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับน้องยิ้ม แอร์เอเชียและนกจัสมิน นกแอร์

โพสต์โดย myoldeditor » วันเสาร์ เม.ย. 21, 2012 10:01 am

รูปภาพ

Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับน้องยิ้มแอร์เอเชียและ นกจัสมิน สายการบินนกแอร์
เรื่องและภาพโดย ALC
เรียบเรียงโดย myoldeditor


..................................


หนุ่ม สาวเชียงใหม่เป็นลูกเรือกันเยอะเลย เพราะนอกจากพวกเขาและเธอเหล่านั้นจะหล่อและสวยตามแบบฉบับหนุ่มสาวชาวเหนือแล้ว ยังโชคดีที่มีสถาบันการแนะแนวอาชีพดีๆ อย่างโรงเรียนสอนภาษาและพัฒนาการเรียนรู้เกียรติปรีชา (ALC English for Airlines) ของครูน้อย คุณสาวิตรี เกียรติปรีชา อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบิน United Airlines ซึ่งเป็นทั้งผู้อำนวยการโรงเรียนและครูใหญ่ คอยให้คำแนะนำในการสมัครแก่น้องๆ ที่มีความฝันจะเป็นลูกเรืออีกด้วย วันนี้... เราได้มีโอกาสพูดคุยกับน้องแอร์พร้อมกันถึงสองสายการบิน มาทำความรู้จักกับเธอทั้งสองเลยค่ะ

..................................

แนะนำตัวกันก่อน

ยิ้มค่ะ ภีมสินี กิติชัยวรรณ จบจากคณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตอนนี้เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชียค่ะ

จัสมีนา คงรัตนประเสริฐ จัสมินค่ะ จบการศึกษาจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขาวิศวกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตอนนี้เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินนกแอร์มา 1 ปีแล้วค่ะ

ทำไมถึงตัดสินใจมาเป็นแอร์ล่ะคะ

รูปภาพ

ยิ้ม: เป็นความฝันตั้งแต่เด็กค่ะ ต้องเล่าย้อนไปตั้งแต่มัธยมต้น ตอนที่เลือกสายเรียน ยิ้มก็วางแผนอนาคตว่าเราจะเดินไปทางไหน สรุปคือยิ้มเลือกเรียนสายศิลป์ภาษา แล้วก็ตั้งคำถามให้ตัวเองว่า ถ้าเรียนสายนี้ เราจะทำอาชีพอะไรในอนาคต ก็พบว่าการเป็นแอร์ฯ เป็นสิ่งที่เราชอบ เพราะเป็นคนชอบท่องเที่ยว พบเจอผู้คนใหม่ๆ และประสบการณ์ที่ท้าทาย รักงานบริการ ก็เลยตัดสินใจมาทางนี้ จนเอนท์เข้าคณะมนุษย์ฯ ก็คิดอยู่เสมอว่าจะต้องเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินให้ได้ แม้จะต้องเจออุปสรรคมากมาย หกล้มคลุกคลานบ้างบางครั้ง แต่ยิ้มก็มีใจสู้และมุ่งมั่น เพราะยิ้มเชื่อว่าหากเรามีสามสิ่งนี้... ความพยายาม ความดีและความกตัญญูติดตัว ไม่ว่าเราจะทำอะไรยากเย็นแค่ไหน สักวัน สิ่งที่เราปรารถนาจะสำเร็จได้ กำลังใจและแรงบันดาลใจที่มีค่าที่สุดในชีวิตของยิ้มคือครอบครัว พ่อแม่และญาติๆ เป็นกำลังใจหลักที่ทำให้ยิ้มทำความฝันให้เป็นจริงได้ เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ยิ้มสู้ได้ ถ้าไม่มีครอบครัว ก็คงจะไม่มียิ้มในวันนี้ค่ะ

จัสมิน: ด้วยนิสัยส่วนตัว จัสมินเป็นคนชอบพบปะผู้คน ชอบพูดคุย ชอบช่วยเหลือและบริการคนอื่นอยู่แล้วค่ะ และก็ไม่ชอบงานประจำที่นั่งอยู่แต่ในออฟฟิศ อีกทั้งการเป็นแอร์ต้องรู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า คิดว่ามันเป็นสิ่งที่ท้าทาย จัสมินจึงคิดว่าอาชีพนี้สามารถตอบรับความต้องการของตัวเองได้ค่ะ

หลังจากเป็นแอร์แล้ว มีความรู้สึกอย่างไร

ยิ้ม: ตอนนี้ยิ้มดีใจมากที่ความฝันของตัวเองกลายเป็นความจริง.. รู้สึกโล่ง และสบายใจมากค่ะที่ทำให้ครอบครัวภูมิใจ ทำให้คนรอบข้างยิ้มได้กับความสำเร็จของเรา แค่นี้ยิ้มก็พอใจแล้วค่ะ หลังจากนี้ ยิ้มก็จะตั้งใจทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด สมกับที่บริษัทไว้วางใจและเลือกเรามาค่ะ

รูปภาพ

จัสมิน: นกแอร์เป็นสายการบินที่อยู่กันแบบพี่น้อง เวลามีปัญหาอะไร เราสามารถคุยกันได้ ทำให้การทำงานค่อนข้างราบรื่น เพราะการทำงานบนเครื่องบินต้องอาศัยทีมเวิร์ค เพื่อนร่วมงานทุกคนค่อนข้างให้ความร่วมมือในการทำงาน การทำงานในทุกไฟล์ทจึงผ่านพ้นไปได้ด้วยดีค่ะ

ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ยิ้ม: นอกจากจะเรียนภาษาแล้ว ยิ้มก็นึกถึง ALC เป็นที่แรกค่ะ ก่อนที่ยิ้มจะเรียนจบ ยิ้มตัดสินใจ มาปรึกษาครูน้อยว่าควรจะตรียมตัวอย่างไรบ้าง ครูน้อยก็แนะนำให้ลงคอร์ส Interview และ คอร์ส English for Airlines ซึ่งจะเป็นการสอนการตอบคำถาม สอนทำ Group Discussion สอนบุคลิกภาพ ความรู้เกี่ยวกับการบิน นอกจากนี้ยังสอนแต่งหน้า และรายละเอียดเทคนิคต่างๆ ในการสมัคร มาเรียนที่นี่ เราจะได้รู้ว่า เรามีข้อดีข้อเสียที่ควรปรับปรุงแก้ไขตรงไหนบ้าง หลังจากเรียนจบก็นำความรู้ไปใช้ได้จริงและเห็นผลค่ะ

จัสมิน: ขั้นแรกต้องเริ่มจากมีใจรักในอาชีพนี้ก่อน หลังจากนั้นก็เริ่มศึกษาว่าต้องเตรียมตัวยังไง โดยเริ่มจากการซื้อหนังสือมาอ่าน ติดตามข้อมูลข่าวสารในการรับสมัครจากเว็บไซต์ thaicabincrew.com และเว็บไซต์ของสายการบินที่เราจะสมัคร ลงเรียนคอร์สเตรียมเป็นแอร์เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง และเรียนรู้เทคนิคต่างๆ จากรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ค่ะ

รูปภาพ

สำหรับยิ้ม ประสบการณ์เทรนที่มาเลเซียเป็นยังไงบ้างคะ

ระยะเวลาสองเดือนกว่าที่มาเลเซียเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากๆ ค่ะ ที่นั่นฝึกให้ยิ้มมีความอดทน ตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบ เรียนรู้ที่จะรับสิ่งใหม่ๆ และได้ฝึกทักษะต่างๆ มากมายที่เราไม่เคยทำก่อน และที่มากไปกว่านั้น คือมิตรภาพที่ได้จากเพื่อนๆ รุ่นเดียวกัน เพราะเราต้องช่วยเหลือและใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันตลอดเวลา นอกจากนั้น ยิ้มยังมีโอกาสได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนที่นั่น ทั้งอาหารการกิน ภาษา และความแตกต่างด้านวัฒนธรรม ได้เจอเพื่อนใหม่หลากหลายเชื้อชาติ นับเป็นช่วงเวลาที่มีค่าและน่าจดจำมากๆ ค่ะ

เมื่อมีเวลาว่างจากการบินล่ะคะ

ยิ้ม: ถ้ามีเวลาว่างก็จะพักผ่อนให้เต็มที่ เพราะด้วยอาชีพแล้ว มักนอนไม่ค่อยเป็นเวลาค่ะ หรือบางครั้งก็มีไปช้อปปิ้ง ดูหนัง หรือหาอะไรอร่อยๆ ทานกับเพื่อนๆ ค่ะ

รูปภาพ

จัสมิน: พักผ่อนอยู่บ้านค่ะ หรือก็ไปสังสรรค์กับเพื่อนบ้าง แต่ถ้ามีวันหยุดยาวติดกันหลายวัน ก็จะกลับบ้านที่เชียงใหม่ค่ะ

ประทับใจ ALC ตรงไหนคะ

ยิ้ม: ALC เปรียบเสมือนที่กำเนิดความฝันของยิ้มค่ะ เป็นที่ซึ่งทำให้ยิ้มประสบความสำเร็จได้ เพราะมีครูน้อยคอยให้คำแนะนำ ชี้แนะในสิ่งที่เราต้องปรับปรุง อีกทั้งครูน้อยยังเป็นครูที่มีแต่ให้ทั้งความรู้และกำลังใจ ในวันที่ท้อแท้ ครูน้อยก็อยู่เคียงข้างลูกศิษย์เสมอ ยิ้มรู้สึกและสัมผัสได้ว่า ALC เป็นเหมือนบ้านที่อบอุ่นสำหรับทุกคนที่มีความฝันเดียวกัน มีครูน้อยที่หวังดีและมอบแต่สิ่งดีๆ ให้ลูกศิษย์ ยิ้มขอบคุณสำหรับทุกอย่างที่ครูน้อยสอนและชี้แนะ ถ้าไม่มีครูน้อย ยิ้มก็ไม่รู้ว่ายิ้มจะทำตามความฝันได้สำเร็จหรือยัง และต่อจากนี้ยิ้มก็จะตั้งใจทำงาน จะไม่ทำให้ครูน้อยผิดหวังค่ะ

รูปภาพ

จัสมิน: สิ่งที่ ALC สอน สามารถนำไปใช้ได้จริงค่ะ ตั้งแต่ขั้นตอนการสมัคร จนถึงการได้ทำงาน อีกทั้งที่ ALC ยังทำให้เจอเพื่อนๆ ที่มีความฝันเหมือนกัน และได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน สำหรับความรู้สึกที่มีกับครูน้อย...ครูน้อยเป็นทั้ง เพื่อน พี่ และครู สามารถปรึกษาได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เรียน งาน และเรื่องส่วนตัวค่ะ

มีอะไรฝากถึงน้องๆ ที่อยากเป็นแอร์บ้างค่ะ

รูปภาพ

ยิ้ม: อาชีพแอร์เป็นอาชีพที่มีคุณค่าต่อสังคมนะคะ ยิ้มอยากให้น้องๆ หรือเพื่อนๆ ที่อยากเป็นแอร์ ถามตัวเองว่าใช่สำหรับอาชีพนี้แล้วหรือยัง รักงานบริการมั้ย ถ้าใช่ก็ลุยเลย ขอแค่เรามีความพยายามมุ่งมั่นตั้งใจ ความฝันก็ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ

จัสมิน: อยากให้น้องๆ ถามใจตัวเองก่อน ว่ามีใจรักในงานบริการจริงๆ หรือเปล่า ถ้าชอบจริงก็ขอให้มีความพยายามที่จะทำความฝันให้เป็นจริง อย่าย่อท้อ เพราะจะต้องมีสายการบินใดสายการบินหนึ่ง เหมาะสมกับเราอย่างแน่นอน ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ และเพื่อนๆ ทุกคนค่ะ

..................................

ข้อมูลเพิ่มเติมของ โรงเรียนสอนภาษาและพัฒนาการเรียนรู้เกียรติปรีชา (ALC English for Airlines) จังหวัดเชียงใหม่ คลิก http://www.alcschool.com/

โรงเรียน สอนภาษาและพัฒนาการเรียนรู้เกียรติปรีชา (ALC English for Airlines) เตรียมความพร้อมสู่อาชีพแอร์โฮสเตสและสจ๊วต เผ่านการรับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนมาโดยตลอด เป็นที่ยอมรับของหน่วยงาน องค์กรทั้งภาครัฐบาลและเอกชน ดำเนินการโดยนางสาวิตรี เกียรติปรีชา (ครูน้อย) อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบิน United Airlines
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับน้องยิ้ม แอร์เอเชียและนกจัสมิน นกแอร์

โพสต์โดย Garuda » วันอาทิตย์ เม.ย. 22, 2012 2:17 pm

ทำตามความฝัน [smilie=bn21.gif]
Garuda
 
จำนวนการตอบ: 1
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ส.ค. 28, 2009 8:42 pm
Reputation point: 0
Garuda โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับน้องยิ้ม แอร์เอเชียและนกจัสมิน นกแอร์

โพสต์โดย Hongyok_PJ » วันเสาร์ เม.ย. 28, 2012 4:47 pm

น่ารักจัง -/-
ภาพประจำตัวสมาชิก
Hongyok_PJ
 
จำนวนการตอบ: 11
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ มี.ค. 09, 2012 11:40 pm
Reputation point: 0
Hongyok_PJ โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 4 คน