สัมภาษณ์พิเศษแอร์โฮสเตสสายการบินไทย >> สดใสซาบซ่า สไตล์เธอคนนี้ “สไปร์ท”

ภารโรง: myoldeditor

สัมภาษณ์พิเศษแอร์โฮสเตสสายการบินไทย >> สดใสซาบซ่า สไตล์เธอคนนี้ “สไปร์ท”

โพสต์โดย myoldeditor » วันพฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2012 2:43 pm

รูปภาพ

สัมภาษณ์พิเศษแอร์โฮสเตสสายการบินไทย >> สดใสซาบซ่า สไตล์เธอคนนี้ “สไปร์ท”
ภาพโดย Happy Fender
เรื่องโดย Kristofer
เรียบเรียงโดย กำแหงหาญ


..........................................

รูปภาพ

สดใสซาบซ่า สไตล์เธอคนนี้ “สไปร์ท”

วันนี้ผมต้องตื่นแต่เช้า เช้ากว่าที่เธอเข้าออฟฟิศซะอีก นั่นเพราะผมมีนัดกับสาวซ่าบ้าพลัง เอ๊ยย!! ไม่ใช่! สาวสวยสดใสซาบซ่าคนหนึ่ง เธอเป็นแอร์โฮสเตสสายการบินไทย อืมมมม ..ไม่ใช่แค่นั้น... เธอยังเป็นนางแบบโฆษณา ซึ่งมีผลงานเยอะแยะ เป็นทั้งนักแสดง พิธีกร และยังเจอเธอได้บ่อยๆ ในงานปาร์ตี้ต่างๆ เพราะเธอคนนี้ไม่เคยอยู่นิ่ง... ต้องมีอะไรสนุกๆ ทำตลอด เอาล่ะ... ไม่ต้องบรรยายอะไรกันมาก... มารู้จักเธอกันเลย

..........................................


รูปภาพ

ชื่อ “สไปร์ท” มีที่มาที่ไปอย่างไร

“ทำไมชื่อสไปร์ท?” เป็นคำถามที่เจอทุกครั้งค่ะ บางคนจะเลี่ยงถามว่า “พี่น้องชื่ออะไร?” อีกคำถามยอดฮิตคือ ...อุ้ย! หน้าเหมือนดาราคนไหนน้า... บางคนก็ อุ้ย! หน้าเหมือนคริส หอวัง ไม่ก็เมจิ (เคยมีเพื่อนแอร์ไปทักเมจิว่าเป็นสไปร์ทด้วย 555) หรือถ้าคนมีอายุหน่อย ก็จะบอกว่าเหมือนบุ๋ม ปนัดดา ไม่ก็แหวนแหวน อะไรประมาณนี้ แต่จริงๆ แล้ว ชื่อสไปร์ทมาจากคำว่า Spirit ซึ่งหมายถึงนางฟ้า แต่บางทีก็ตอบว่าคุณแม่ชอบดื่มสไปร์ทตอนท้อง และมีเพื่อนที่มีหมาชื่อสไปร์ทเยอะด้วย 555 ก็เลยชิน

รูปภาพ

สไปร์ทเป็นใคร

ดิชั้นชื่อพรทิพย์ อุ้ยสว่างค่ะ 555 จบจากอัสสัมชัญศึกษาแล้วไปต่อเตรียมอุดม ตอนนั้นไปสอบมาร์แตร์ด้วย แต่บ้านอยู่ใกล้เตรียมเลยเลือกเรียนที่่นั่น แล้วพอจะเข้ามหาวิทยาลัย ก็มีการทำแบบทดสอบว่าเราเหมาะกับอาชีพอะไร ก็จะมีแอร์โฮสเตส พยาบาล ฯลฯ ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าแอร์โฮสเตสเป็นยังไง แต่ส่วนตัวชอบภาษา เลยไปเรียนศิลป์-ฝรั่งเศส พอเข้าไปก็เป็นประธานนักเรียน ทำกิจกรรมเยอะ ไม่ค่อยเข้าเรียน แต่ก็ได้คะแนนดีค่ะ สอบเอ็นท์ก็เข้านิเทศจุฬา เลือกคณะนี้เพราะรุ่นพี่บอกว่ารับน้องสนุกมากเลยสมัครตาม เป็นประธานอิโซเทเรีย เป็นชมรมเกี่ยวกับการเต้นและก็เล่นละครเวที เริ่มจากเป็นตัวประกอบ ปีสามก็มีบทเด่นเป็นเพื่อนก้อยรัชวิน ส่วนปีสี่ก็ได้บทเด่นอีก และได้รางวัลขวัญใจผู้ชมด้วยค่ะ

รูปภาพ

เริ่มเข้าวงการโฆษณาตั้งแต่เมื่อไหร่

ทำงานเลี้ยงตัวเองตั้งแต่อยู่นิเทศแล้ว เพราะเรียนนิเทศ PR เลยได้ทำงานโฆษณาบ้าง งานพิธีกรบ้าง ก็ไม่ค่อยได้เข้าเรียนเหมือนเดิม แต่จบมาเกียรตินิยมอันดับหนึ่งนะ 3.6 เป๊ะ คือจะอ่านหนังสือช่วงสอบหนัก ไปติวกับเพื่อนทั้งวันทั้งคืน แต่ตอนนี้ความรู้ PR ไม่มีแล้ว มีแต่ด้าน Performance Art เท่านั้น 555 (ตกลงเอก PR เพื่ออะไร) นอกจากกิจกรรมในมหาลัยแล้ว ก็ทำกิจกรรมข้างนอกด้วย เรียนเต้นที่ Grammy กับครูอู๋ ตอนนั้นชอบเต้นมาก คิดว่าโตไปจะเป็น Dancer แต่พอซ้อมหนักมากๆ ก็เริ่มไม่สนุก แต่ก็ได้เพื่อนที่เป็น Dancer ชวนไปถ่ายโฆษณา และ Modeling ก็ขอเบอร์ไปเพราะพูดภาษาอังกฤษได้ เลยจะได้ช่วยแปลภาษากับฝรั่งน่ะค่ะ 555

รูปภาพ

ก็เลยมาอยู่ Modeling

อยู่ modeling 6 ที่ คือใครอยากเรียกก็เรียกได้เลย และมีงานที่ติดต่อเข้ามาโดยตรงด้วย เพราะเราทำมานานคนรู้จักเยอะ และก็ชอบตีซี้ตั้งแต่ผู้กำกับจนถึงแม่บ้าน คนทำกับข้าว ถ้าเขาเห็นบทไหน sprite เล่นได้ก็โทรเรียก หรือไม่ก็โทรให้ไป casting อยู่เรื่อยๆ

รูปภาพ

ไม่คิดจะเข้าวงการบันเทิงเหรอ

ค่อนข้างยาก และวางตัวไม่เป็น ไม่เก็ก อยากทำอะไรก็ทำ เต้นในผับอยากเต้นอยากเมาก็ทำ และถ้าหากเรามีชื่อเสียงคงแย่แน่ๆ ครอบครัวก็จะรู้ว่าเราไม่ใช่คนเรียบร้อย 555 แต่จริงๆ Sprite เป็นรุ่นน้องพี่โอปอล ซึ่งคิดว่าถ้าตัวเองจะรุ่งก็คงเป็นแนวตลกแบบพี่โอปอลแหละ สมัยอยู่จุฬาก็เคยเล่นละครเวทีกับพี่โอปอลด้วย

รูปภาพ

แล้วมาเป็นแอร์โฮสเตสได้ยังไง

จากกิจกรรมนี่แหละ เคยไปประกวดเล่นบันจี้จัมพ์ที่สยามเซ็นเตอร์ พอเข้ารอบ 20 คนก็ไปแข่งที่พัทยา ผลก็คือได้ เลยได้ขึ้นเครื่องการบินไทยครั้งแรกไปโอคแลนด์ เจอพี่แอร์ดุมากด้วย ซึ่งตอนนี้เข้าใจเพราะเป็นกลุ่มเด็กที่ซน เฮ้วมาก พี่เขาถามว่ารับชาไหม? ก็ตอบว่าอยากกินกาแฟค่ะ 555 พี่เขาก็ดุ ซึ่งเราแอบคาดหวังว่าพี่แอร์น่าจะใจดี ยิ้มสวย ไหว้เก่งเหมือนในทีวี แต่ก็ได้เข้าใจว่าอาชีพนี้ทำงานอย่างไร ก็เริ่มสนใจ เริ่มลองหาข้อมูล

รูปภาพ

จบมาก็เป็นแอร์เลย

เรียนจบก็ไม่รู้จะทำอะไร ก็ถ่ายโฆษณาไปเรื่อยๆ แล้วตอนนั้นการบินไทยยังไม่เปิด เปิดแต่บางกอกแอร์เวย์ ก็ไปทั้งที่ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย กรรมการถามว่ารู้ไหมว่าบนเครื่องเขาทำอะไรกัน เราไม่รู้ก็เดาๆ ไปเลยตกรอบ จากนั้นก็ไปสมัคร Emirates เข้ารอบสุดท้ายสัมภาษณ์เดี่ยวกับฝรั่ง 1 ชม. ก็ไม่เคยมีประสบการณ์ด้าน service ก็ตอบไม่ได้ สุดท้ายก็ตก แล้วก็เคยไปสมัคร JAL ปรากฏว่าเขียนชื่อบนกระดาษ A4 ไม่ครบ เขาให้เขียน 5 ใบ เราเขียนแค่ 4 เลยตกรอบอีก สุดท้ายการบินไทยเปิด คราวนี้เตรียมตัวเต็มที่ ศึกษาประวัติการบินไทยจนลึกถึงแก่น ตั้งใจมากเพราะอยากได้จริงๆ ศึกษาคำถาม 100 ข้อ เดาคำถามทุกทาง เตรียมตัวนานมาก สุดท้ายก็ได้เข้ามารุ่น 2007

ตอนที่ได้รู้สึกยังไง

ตอนนั้นถ่ายละครอยู่ นอนเล่นอยู่ในกอง เพื่อนก็โทรมาบอกว่าแกได้นะดีใจด้วย แต่เพื่อนไม่ได้ เราจะดีใจมากก็ไม่ได้เพราะเพื่อนเสียใจอยู่ แต่พอวางสายก็เฮกันทั้งกอง 555 แล้วก็รีบเข้าไปดูในเว็บเลย ก็แอบตกใจเพราะหาชื่อตัวเองไม่เจอ ปรากฏว่าไปอยู่ท้ายๆ แบบเกือบไม่ได้แล้ว ก็เริ่มหาเพื่อนในเว็บ Thaicabincrew จัด meeting ทำความรู้จักกัน ซึ่งพบว่าคนที่ได้มีหลากหลาย ไม่ใช่บ้าๆ บอๆ อย่างเราเท่านั้น ที่เป็นผู้ใหญ่ก็มี เด็กกว่าเราก็มี คนที่ดูเป็นผู้ใหญ่ซีเรียสก็มี เพลย์บอยหรือจบโทอังกฤษก็มี

รูปภาพ

คิดว่าทำไมสไปร์ทถึงเข้าตากรรมการ

อาจดูไร้สาระแต่เรื่องจริงนะ คือบอกกรรมการว่าหนูไปบนที่ศาลพระภูมิข้างหน้าว่าจะได้ค่ะ สัญญากับท่านว่าถ้าหนูได้ หนูจะเป็นแอร์ที่ดีค่ะ 555 คือเราไม่ขออย่างเดียวไง เรามีข้อแลกเปลี่ยนด้วย คือจะตั้งใจทำงานเพื่อองค์กรของท่าน และเราก็พูดกับกรรมการอย่างจริงจังน้ำตาคลอ ตาเป็นประกาย เพราะอยากได้มากจริงๆ 555 ซึ่งเร็วๆ นี้ไปบินกับพี่ IM (In flight manager) ที่เคยสัมภาษณ์เรา ก็รีบไปขอบคุณใหญ่เลย

รูปภาพ

ตอนที่ผิดหวังจากสายการบินอื่นๆ ไม่ท้อบ้างเหรอ

ไม่ค่ะ เพราะรู้อยู่แล้วว่าเราต้องการการบินไทย สายการบินอื่นเราสมัครเพื่อให้ได้ประสบการณ์ ถ้าได้ก็ทำนะ แต่ถ้าการบินไทยเปิด เราก็ลางานมาสมัครอยู่ดี 555

รูปภาพ

ช่วงที่เทรนเป็นอย่างไรบ้าง

ก็ห้ามขาดห้ามลา เลยต้องงดงานโฆษณางานละครไปปีนึง modeling ก็คุยกันว่าสไปร์ทคงไม่มาถ่ายแล้ว เป็นแอร์ไปแล้ว 555 ตอนเทรนก็ค่อนข้างยากนะ วันแรกที่ mock up ยังกลัวอยู่เลยว่าทำไงอะ เอาจริงเหรอ แม้แต่วันแรกที่ทำงานบนเครื่องก็ยังงงๆ ยังเรียกเก้าอี้ผู้โดยสารบนเครื่องว่า chair อยู่เลยแทนที่จะเรียก seat 555 และตอน boarding ครั้งแรกก็เสียงดังมาก ทักทายเจ๊าะแจ๊ะเกินเหตุ ยืนอยู่ประตูสองเสียงดังไปประตูสี่เลย 555 แต่ตอนนี้เป็นแอร์ปกติทั่วไปแล้วค่ะ

รูปภาพ

แล้วกลับมาทำงาน Modeling และงานแสดงได้ยังไง

ทำงานสักระยะก็เริ่มมีเวลา เลยกลับมาทำงานถ่ายโฆษณา เล่นละคร แต่บางทีก็แลกสเก็ตบ้าง แต่ถ้าเป็นงานเล็กๆ ก็จะเลือกไปบิน ให้ความสำคัญกับการบินเป็นหลัก คือทำงานมาสองปีไม่ sick กลัวประวัติด่างพร้อย แต่มีครั้งนึงป่วยมากจริงๆ เลยต้องยอม ถึงปัจจุบันก็ไม่ได้ sick บ่อยค่ะ

รูปภาพ

มองว่าการเป็นแอร์คืองานหลัก

ใช่ค่ะ คือเรามาอยู่ตรงนี้ มีโอกาสทำงานกับองค์กรระดับชาติ องค์กรทิ่ยิ่งใหญ่ สวัสดิการดี ถ้าเรามองว่าเป็นงานเสริมนี่มันทุเรศมาก และองค์กรนี้ให้ความสำคัญกับลูกเรือมาก และงาน modeling ก็ไม่มั่นคงด้วย สมัยเรียนเราถ่ายโฆษณาเป็นเด็กหญิงสาววัยใส ซึ่งตอนนั้นคนที่เล่นเป็นเพื่อนเราอายุ 17 แต่ตอนนี้เราเจอนางเอกโฆษณาอายุ 14 เด็กมากค่ะ แล้วมาเล่นเป็นคนอายุ 20 ส่วนเรานะ เดินเข้าไปในกองคนเรียก “ป้าสไปร์ท” โอว์นี่เราแก่ขนาดนั้นเลยเหรอ... แล้วงานที่ไปถ่ายล่าสุดเล่นเป็นแม่!!! เป็นครั้งแรกที่เล่นเป็นแม่ ซึ่งเพื่อนรุ่นเดียวกันถ่ายโฆษณาก็เล่นเป็นแม่แล้ว ก็เลยคิดว่ามันไม่แน่นอนค่ะ ขณะที่การบินไทยยังไงก็ยังมีงาน ถ้าให้เลือกก็เลือกเป็นแอร์ค่ะ

รูปภาพ

ดูเป็นคนทำงานหลายอย่างมาตั้งแต่ไหนแต่ไร

ใช่ค่ะ เราไม่เคยขอเงินแม่เลยตั้งแต่ปีสอง เพราะเริ่มถ่ายงานโฆษณา และเก็บตังค์จ่ายค่าเทอมเอง และให้เงินแม่ตั้งแต่เด็กด้วย จริงๆ ก่อนมาทำงานโฆษณาก็เคยทำงานร้านอาหารเป็น Hostess คล้ายๆ กับแอร์ เราจะแต่งชุดไทยอยู่หน้าร้านให้ฝรั่งมาถ่ายรูป ต้อนรับลูกค้า ทำ reservation ก็ได้เรียนรู้ว่าการทำงานตั้งแต่เด็ก มันก็เป็นข้อดีในการสัมภาษณ์เพื่อเป็นแอร์ด้วย ตอนนี้ก็ให้เงินแม่มากขึ้น อยากได้อะไรก็เก็บเงินซื้อเอง เป็นอีกอย่างที่ภูมิใจมากๆ

รูปภาพ

เป็นแอร์แล้วเป็นอย่างไร

ก็ต่างจากที่คิด คิดว่าจะสวยหรู แต่จริงๆ แล้วการเปลี่ยนชุดไทยสุดสวยนั้นช่างลำบาก เพราะห้องน้ำบนเครื่องบินแคบมากกกกก ท่าเปลี่ยนชุดนี่อุบาทว์มากนะเป็นเบื้องหลังความสวยงาม แล้วก็เคยเช็ดอ้วกด้วย ซึ่งการบินไทยก็มีถุงมือกับทิชชู่มากมายให้เราค่ะ 555

รูปภาพ

ชอบผู้โดยสารชาติไหน

ชอบผู้โดยสารแขกค่ะ พอพูดภาษาแขกได้ ขึ้นเครื่องมาเราก็ “นะมัสเต” เขาก็จะประทับใจ เราเคยดูหนังแขก และก็เอามาใช้ บนเครื่องก็มีโปรแกรมสอนภาษาต่างๆ เวลาว่างก็จะกดเรียนภาษาฮินดี คือแขกจะตลกเนียนได้ น้อยคนที่จะมีปัญหากับเรา ถ้าผู้โดยสารแขกขอเยอะหน่อย เราก็จะเล่นพูดตลกไปแนวๆ ตีสนิท แต่ก็พยายามให้เขา happy กลับบ้านค่ะ

รูปภาพ

นิยามของผู้หญิงที่ชื่อ “สไปร์ท”

เป็นคนอารมณ์ดี ตลก เวลาไปบินจะมีคนชอบว่าบินกับสไปร์ทสนุกมาก ซึ่งเราก็ดีใจ ถ้าไม่เจอคนตลก เราก็จะเป็นคนบิ้วท์ให้ทุกคนมาคุยกันเพื่อให้การทำงานสนุก เราตีซี้กับทุกคน แต่มีบ้างที่เหนื่อยๆ ก็จะนิ่งๆ ดูเรียบร้อยไป 555

รูปภาพ

สไปร์ทไม่เคยอยู่นิ่งเลย

เป็นคนอยู่เฉยๆ ไม่ได้ มีคนว่า hyper แต่จริงๆ แล้วทำอะไรก็ทำเต็มที่ ถ้าอยู่บ้านติดกัน 3 วันประสาทจะกิน ถ้าไม่ได้ทำอะไรก็เที่ยวกลางคืน 555 เป็นคนไม่ชอบดูทีวี ละครไทยก็ drama เหลือเกิน ไม่ค่อยรู้จักดาราใหม่ๆ ด้วย

รูปภาพ

Life Style

เล่น facebook เล่นโยคะ เข้า class เต้นค่ะ เที่ยวต่างจังหวัดใกล้ๆ บ้างเดือนสองเดือนก็นัดเพื่อนทีนึง ส่วนเที่ยวกลางคืนไปง่ายอยู่แล้ว วันศุกร์ก็ออกจากบ้านไปได้เลย ใกล้ 555 ซึ่งเราซื้อคอนโดเพื่อจะได้เที่ยวกลางคืนได้ง่ายๆ ปกติอยู่บ้านก็จะบอกว่าไปบิน ไปถ่ายงาน แต่จริงๆ ไปเที่ยว 555 แต่ตอนนี้ชีวิตก็จะสบายขึ้น แต่ก็ไม่ได้เที่ยวบ่อยนะคะ อาจดูเหมือนเที่ยวบ่อย แต่จริงๆ เป็นคนชอบกินเหล้า ชอบบรรยากาศการกินเหล้า เหมือนเราได้คุยกับเพื่อน ได้เรียนรู้เรื่องคนอื่นๆ

รูปภาพ

ชอบเที่ยว zone ไหน

ส่วนใหญ่ไปทองหล่อ ก็มี RCA บ้าง จริงๆ เคยทำด้าน DJ เปิดแผ่นมาก่อน ก็รู้จักคนในวงการบ้าง ซึ่งจะได้ message ชวนไปปาร์ตี้บ่อยๆ 555 เพราะ look ดูเหมือนชอบเที่ยวใครๆ เลยชวน แต่จริงๆ ไม่ค่อยมีเวลา นี่ก็ตื่นตีสี่มาอาทิตย์กว่าแล้ว ไม่ไปบินก็มาถ่ายงานค่ะ

รูปภาพ

อาหารการกิน

เป็นคนชอบกินมากกกกกกกกกค่ะ รู้สึกว่ามันคือ pleasure อย่างหนึ่ง และเป็นความสุขที่หาได้ง่าย ซึ่งก็ต้องพยายามไม่ให้กินอิ่มจนจุก แม้จะไปกินบุฟเฟ่ต์ก็ต้องรู้จักพอบ้าง และส่วนตัวก็ไม่กินพวกเครื่องใน แต่กินเนื้อค่ะเพราะมันอร่อย 555 แต่ไม่มีอาหารจานโปรดนะ เป็นคนอะไรก็ได้ แต่อย่าซ้ำ เหมือนเวลาไปบิน ถ้าบินที่ซ้ำๆ กันเดือนเดียวก็เบื่อ อาหารก็เหมือนกัน จะอาหารไทยบ้าง ญี่ปุ่นบ้าง จีนบ้าง สเต็กบ้างสลับกันไป

รูปภาพ

สไปร์ทแต่งตัวสไตล์ไหน

เป็นคนแต่งตัวเยอะค่ะ แล้วแต่อารมณ์ จะชอบคิด theme วันนี้อยาก sport บางวันอยากเซอร์ๆ บางทีก็วัยรุ่น แต่จะไม่ค่อยหวานเพราะไม่ค่อยใส่กระโปรง ก็แล้วแต่ชุดที่มี มีแต่ตัวบ้าๆ บอๆ เสื้อเขียวกางเกงส้ม คือเป็นมาตั้งแต่อยู่นิเทศ เพราะทุกคนจะมี character ถ้าไม่มี character จะอยู่คณะนี้ไม่ได้ เวลาไปเที่ยวไหนก็แต่งตัวกันอลังการ เพื่อนไปเที่ยวเชียงใหม่เอาผ้าพันคอไป 50 ผืน ใส่แลกกิ้งสีไม่ซ้ำกัน ประมาณนั้น คือเราอาจไม่ได้แต่งตัวจัดถ้าเทียบกับเพื่อน แต่ก็เยอะกว่าธรรมดาหน่อย 555

รูปภาพดูแลตัวเองอย่างไร

มาเป็นแอร์ก็เริ่มดูแลตัวเอง เริ่มออกกำลังกาย เพราะเมื่อก่อนกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่เดี๋ยวนี้เริ่มอ้วน ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ไม่ค่อยได้ดูแลอะไร แต่อย่างผิวหน้านี่สำคัญที่สุด ต่อให้ง่วงแค่ไหนก็ต้องอาบน้ำล้างหน้าให้สะอาด เพราะแต่งหน้าหนาด้วย ในส่วนของสุขภาพผมเนี่ย ถ้ามี cast งานแชมพู เขาก็จะพาไปทำ treatment ถ้าแชมพูทำสีก็พาไปทำสี ปีนี้ทำสีสองครั้งผมเลยแห้ง ต้องไปอบไอน้ำค่ะ

รูปภาพ

เป็นคนน่ารัก Friendly แบบนี้ น่าจะมีแฟนเยอะ

เปลี่ยนแฟนมาไม่เยอะค่ะ แต่มีกิ๊กเยอะ 555 เพราะด้วยงานทำให้รู้จักคนเยอะ เวลาไปเที่ยวคนก็จะเข้ามาทักตลอด แต่เราก็จะเนียนๆ ว่ารู้จัก ซึ่งจริงๆ จำไม่ได้หรอก สรุปว่ามีแฟนแล้วแต่ชอบทำตัวโสด เพราะยัง happy กับชีวิตโสด และยังไม่คิดจะแต่งงาน กลัวท้องแล้วหุ่นเสียค่ะ 555 เพราะเชื่อว่าถ้าตัวเองอ้วนเนี่ยต้องไปเลยแน่ๆ

รูปภาพ

มีโอกาสทำงานกับดาราตลอดเลยสิ

เจอดาราเยอะมากค่ะ ดาราจะชอบบินมาถ่ายโฆษณาที่เมืองไทย คนที่ friendly ก็มี บางคนก็เหมือนสมมุติเทพ ห้ามใส่ชุดซ้ำกับเค้าก็มี ซึ่งถ้าเราแสดงเป็นตัวแทนเขาก็ต้องใส่เหมือนเขาไง แต่ส่วนใหญ่จะ nice ค่ะ นั่งคุยกันปกติ ดาราที่ดังมากๆ เช่น ไดแอน ซึ่งเป็นซุปเปอร์สตาร์ของอินโดนีเซีย อาทิตย์ที่แล้วก็แอนนา ดาราดังของฟิลิปปินส์ แต่เราจะไม่รู้จักค่ะ แต่ถ้าถ่ายรูปคู่แล้วให้ผู้โดยสารดูเขาคงวี๊ดว้ายกัน เหมือนเราถ่ายคู่กับพี่เบิร์ดอะไรแบบนั้น 555

รูปภาพ

ดาราไทยที่รู้จักมีใครบ้าง

ดาราไทยที่เคยทำงานด้วยก็มีชมพู่ อารยา แล้วก็นักแสดงในเครือ GTH จะรู้จักเยอะ อย่างพอลล่า เทเลอร์ก็เคยแสดงด้วยกัน พี่เต๋อก็เคยแสดงละครเวทีด้วยกันมาก่อน

ประทับใจใครเป็นพิเศษ

พี่ชมพู่ค่ะ friendly มากๆ ผู้จัดการส่วนตัวก็น่ารัก คุยกันสนุกไม่ถือตัวเลย

รูปภาพ

บรรยากาศเบื้องหลังการถ่ายโฆษณาเป็นยังไง

ถ้าเป็นงานผมจะต้องมา studio เพราะต้องถ่าย Green Screen ที่เห็นในทีวีที่เป็นบ้านสวยๆ ห้องสวยๆ ในคอนโด จริงๆ ก็ใน studio นี่แหละ มีแค่ฝาแล้วก็ตกแต่งเอา 555

รูปภาพ

มีอะไรที่ยังไม่เคยทำแล้วอยากทำไหม

อยากกระโดดร่มค่ะ แต่คงต้องรอโอกาส ถ้าว่างพรุ่งนี้แล้วให้ไปโดดเลยคงคิดหนัก แล้วก็อยากไปดำน้ำกับปลาฉลามที่พาราก้อน แต่ก็แพงอยู่ 555 แต่การถ่ายโฆษณาจริงๆ ก็ทำให้เราได้ทำอะไรเยอะนะ เช่น ทาตัวดำทั้งตัว แต่งหน้าผี ตอนถ่ายโฆษณาการบินไทยก็ได้ขึ้นไปบนโรงเก็บเครื่องบิน ถ่ายงานของบิ๊กซีก็ได้เข้าไปข้างหลังซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็ตื่นเต้นดี 555

การเป็นแอร์-สจ๊วตที่ดีเนี่ยเป็นอย่างไร

สำคัญที่สุดคือ Attitude นะ การไปบินอยู่ที่เราอารมณ์ดี เราก็จะ happy กับผู้โดยสาร แต่ถ้าเราอารมณ์ไม่ดี หรือเจอเรื่องไม่ดีตั้งแต่ยังไม่ขึ้นเครื่อง เราก็จะเครียด เซ็ง เจอผู้โดยสารก็ยิ้มไม่ออก ไม่มีความสุข สิ่งสำคัญคือการสร้างบรรยากาศให้สบายใจ ให้ตัวเองมีความสุข ทำงานก็จะ happy ผู้โดยสารก็จะ happy ไปด้วย

รูปภาพ

อะไรทำให้สไปร์ทเป็นสไปร์ททุกวันนี้

ชอบดูเคเบิ้ลทีวีตั้งแต่เด็ก ดู series ฝรั่ง ดูช่อง Discovery ซึ่งจะทำให้โลกทัศน์เรากว้างขึ้น ได้ฝึกภาษาอังกฤษด้วย ได้ความรู้ ได้พัฒนาบุคลิกตัวเองให้เป็นคนมั่นใจ หรือแม้แต่ธรรมะก็ได้จากโทรทัศน์ ไม่ได้จากการเข้าวัดนะ

แผนการในอนาคต

ตอนนี้ชอบและรักอาชีพแอร์โฮสเตส คิดว่าจะทำจนกว่าเขาจะไล่ออก คือเราอยากทำ Business class มาก เพราะชอบคุยกับผู้โดยสาร และก็อยากก้าวหน้าในอาชีพสุดๆ ซึ่งคือขึ้น First และอยากเป็นถึงผู้บริหารด้วย แต่ไม่อยากเป็น trainer นะ เพราะไม่ชอบเรื่องกฎเท่าไร ซึ่งการเป็นผู้บริหารก็จะได้ปรับตามที่เราชอบได้ 555 แต่จริงๆ คนบอกค่ะว่าถ้าอยากเป็นระดับนั้นก็ต้องเรียนต่อ ซึ่งตอนนี้ยังไม่คิดจะเรียนต่อ ยังสนุกกับการทำงานอยู่ค่ะ

รูปภาพ

อยากฝากอะไรถึงชาว thaicabincrew.com ครับ

ต้องขอโทษชาว TCC ด้วยที่ไม่สามารถรับ add facebook ได้ เพราะใน facebook จะมีแต่เพื่อนสนิท และจะคุยกับเพื่อนแรงมากกกกก คือจะใช้ภาษาแย่มากค่ะ 5555 เลยไม่อยากให้คนแปลกหน้าเห็น และสำหรับคนที่เข้ามาเว็บไซต์นี้ก็คือคนที่อยากเป็นแอร์-สจ๊วต ก็ขอให้พยายามจริงๆ ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น ถ้าเราตั้งใจเราก็จะทำได้ค่ะ แล้วเว็บไซต์ Thaicabincrew.com ของเค้าดีจริง ข้อมูลเยอะมาก ไม่ต้องไปซื้อหนังสือเลย แค่ติดตามอ่าน ติดตามหาข้อมูลในเว็บก็พอแล้ว และสำหรับคนที่ทำยังไงก็ไม่ได้ ก็อย่าผิดหวังจนเกินเหตุ อย่าลืมว่าเรายังไปทำอาชีพอื่นๆ ได้ คืออาชีพแอร์โอสเตสก็คล้ายกับหลายๆ อาชีพ และก็ไม่ได้เป็นอาชีพที่ดีที่สุดค่ะ ถ้าไม่ได้ก็คิดซะว่าดวงเราไม่ได้ เพราะมันต้องใช้ทั้งดวงและความสามารถค่ะ

..........................................

คุยกับเธอเสร็จ ผมรู้สึกเลยว่าเธอเป็นคนตลกมาก มีเรื่องขำขันมาให้ฟังตลอดเลย และด้วยความที่เป็นคนสนุกสนานนี่เอง จึงไม่น่าแปลกใจที่กรรมการจะตัดสินใจเลือกสาวซ่าคนนี้มาเป็นนางฟ้าบนเครื่องบิน หวังว่าเพื่อนๆ ชาว thaicabincrew.com จะได้อะไรจากสาวซ่าคนนี้ไปบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

..........................................


ท่านยังสามารถติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวการสมัครงานและเรื่องอื่นๆ ของลูกเรือไทยทุกสายการบินได้ทาง Facebook โดย search “Thaicabincrew” หรือทาง Twitter “Thaicrew” และสำหรับลูกเรือท่านใด สายการบินใดก็ตาม ที่คิดว่าตัวเองมี profile น่าสนใจต้องการเผยแพร่ให้เพื่อนๆ ร่วมรับรู้ อย่ารีรอที่จะส่งรูป และเล่าเรื่องตัวเองโดยสังเขปและส่งมาที่ [email protected] เราจะทำการนัดหมายและส่งทีมงานไปสัมภาษณ์ครับ

สัมภาษณ์พิเศษแอร์โฮสเตสสายการบินไทย >> สดใสซาบซ่า สไตล์เธอคนนี้ “สไปร์ท”
ภาพโดย Happy Fender
เรื่องโดย Kristofer
เรียบเรียงโดย กำแหงหาญ
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: สัมภาษณ์พิเศษแอร์โฮสเตสสายการบินไทย >> สดใสซาบซ่า สไตล์เธอคนนี้ “สไปร์ท”

โพสต์โดย oxegen_m » วันเสาร์ เม.ย. 07, 2012 1:29 am

จนได้นะคุณพี่.... บินแทนน้องด้วยนะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
oxegen_m
Royal Silk Class
Royal Silk Class
 
จำนวนการตอบ: 316
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ พ.ค. 11, 2005 10:13 am
ที่อยู่: near myoldeditor
Reputation point: 0
oxegen_m โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: สัมภาษณ์พิเศษแอร์โฮสเตสสายการบินไทย >> สดใสซาบซ่า สไตล์เธอคนนี้ “สไปร์ท”

โพสต์โดย Angle Pang » วันเสาร์ เม.ย. 07, 2012 9:12 pm

นับถือคุณพี่มากเลยค่ะ นู๋อยากติดปีกบินเหมือนพี่บ้าง จะทำให้ดีที่สุดเช่นกันค่ะ [smilie=bn49.gif]
Angle Pang
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 22
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร พ.ย. 22, 2011 11:36 am
Reputation point: 0
Angle Pang โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: สัมภาษณ์พิเศษแอร์โฮสเตสสายการบินไทย >> สดใสซาบซ่า สไตล์เธอคนนี้ “สไปร์ท”

โพสต์โดย Bossii » วันจันทร์ เม.ย. 09, 2012 12:42 pm

พี่เขาเปรี้ยวมาก
Bossii
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 16
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ มิ.ย. 20, 2011 7:39 pm
Reputation point: 0
Bossii โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: สัมภาษณ์พิเศษแอร์โฮสเตสสายการบินไทย >> สดใสซาบซ่า สไตล์เธอคนนี้ “สไปร์ท”

โพสต์โดย Hongyok_PJ » วันอังคาร เม.ย. 17, 2012 10:31 pm

ทั้งสวยและเก่งมาก เพอร์เฟ็ค!!
ภาพประจำตัวสมาชิก
Hongyok_PJ
 
จำนวนการตอบ: 11
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ มี.ค. 09, 2012 11:40 pm
Reputation point: 0
Hongyok_PJ โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และขาจร 2 คน