Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับ 2 สจ๊วตรุ่นใหม่สายการบินไทย

ภารโรง: myoldeditor

Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับ 2 สจ๊วตรุ่นใหม่สายการบินไทย

โพสต์โดย myoldeditor » วันเสาร์ มี.ค. 24, 2012 7:20 pm

Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับ 2 สจ๊วตรุ่นใหม่สายการบินไทย
เรื่องและภาพโดย ALC
เรียบเรียงโดย myoldeditor..................................

หนุ่มสาวเชียงใหม่เป็นลูกเรือกันเยอะเลย เพราะนอกจากพวกเขาและเธอเหล่านั้นจะหล่อและสวยตามแบบฉบับหนุ่มสาวชาวเหนือแล้ว ยังโชคดีที่มีสถาบันการแนะแนวอาชีพดีๆ อย่างโรงเรียนสอนภาษาและพัฒนาการเรียนรู้เกียรติปรีชา (ALC English for Airlines) คอยให้คำแนะนำในการสมัครแก่น้องๆ ที่มีความฝันจะเป็นลูกเรืออีกด้วย วันนี้... เราได้มีโอกาสพูดคุยกับสจ๊วตหนุ่มสายการบินไทยพร้อมกันถึง 2 ท่าน มาทำความรู้จักกับเขาทั้งสองเลยค่ะ

..................................

รูปภาพ

แนะนำตัวเองหน่อยค่ะ

การัณย์ สุวรรณผ่อง บอยครับ จบจากคณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เคยมีประสบการณ์ทำงานโรงแรมมาหลายแห่ง เคยเป็น Concierge ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราเทวี, Front officer ที่โรงแรมราชมรรคา Relais & Chateaux และ Assistant Front Office Manager ที่โรงแรมคุ้มพญาเซนทาราบูติค คอลเลคชั่น อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ทั้งหมดครับ

เอ็มจบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นคนจังหวัดลำพูนครับ

ก่อนอื่นต้องถามว่าทำไมเรียกตัวเองว่า "สจ๊วตภูธร"

รูปภาพ

บอย: เริ่มจากที่พูดแซวเล่นกับเอ็มครับ เพราะเราทั้งคู่เป็นเด็กต่างจังหวัด ผมเป็นคนเชียงใหม่ เอ็มเป็นคนลำพูน จำได้ว่าช่วงสมัครสจ๊วต เพื่อนในกลุ่มที่สอบสัมภาษณ์เป็นคนกรุงเทพหมดเลย จะมาสมัครแต่ละรอบก็ต้องเดินทางมาไกล ถ้ามีเวลาเยอะก็นั่งรถไฟรถทัวร์ รอบไหนเวลาน้อยก็ลงทุนนั่งเครื่องบิน พอมาเจอเอ็มที่ ALC ก็กลายเป็นว่ามีความรู้สึกคล้ายๆ กัน อีกทั้งเราสองคนมีรูปแบบใช้ชีวิตเหมือนๆ กัน ทั้งการกินการอยู่ จึงกลายเป็นคำพูดเล่นแซวติดปาก

รูปภาพ

เอ็ม: ที่มาของคำว่าสจ๊วตภูธรมาตอนไหนไม่แน่ใจ แต่รู้ตัวอีกทีก็เป็นสจ๊วตภูธรแล้ว ตอนที่บอยบินใหม่ๆ ได้ไฟลท์ในประเทศเยอะ ก็เลยแซวกันว่าเป็นสจ๊วตดอม แต่คำว่าภูธรมาทีหลัง แต่หนักเข้าก็กลายเป็นสจ๊วตภูธรทั้งคู่ ส่วนตัวผมชอบคำนี้ ฟังดูขำดี ตั้งแต่นั้นก็กลายเป็นคำติดปาก เราจะมั่นใจในความเป็นภูธรของเรามาก ภูมิใจนำเสนอตลอดเวลา เวลาอยู่กับเพื่อนรึใครที่พูดคำเมืองได้ก็จะจัดเต็ม อย่างเวลาไปบิน พี่ในไฟลท์บางคนจะทักว่าเป็นคนเหนือรึเปล่า อิอิ สงสัยจะมีอะไรบางอย่างในตัวเราแสดงออกว่าเราเป็นภูธร จริงๆ ลึกๆ เราก็ภูมิใจที่จะนำเสนอความเป็นภูธรของเราสู่สายตาชาวโลก …

ทำไมถึงอยากเป็นสจ๊วตคะ เพราะส่วนใหญ่ผู้ชายมักไม่ชอบทำงานบริการ

รูปภาพ

บอย: คำถามยอดฮิตเลยครับ เมื่อก่อนไม่เคยรู้เลยอาชีพ ”สจ๊วต” เป็นยังไง รู้แค่ว่าเมื่อได้ขึ้นเครื่องจะชอบมองพนักงานต้อนรับ แล้วช่วงทำงานโรงแรมต้องไปยืนถือป้ายรับลูกค้าที่สนามบิน เวลาเห็นพนักงานต้อนรับเดินลากกระเป๋าออกมาก็อยากเป็นบ้าง ช่วงแรกๆ ที่อยากเป็น ส่วนใหญ่เพราะชอบและหลงใหลในภาพลักษณ์ ทั้งในตัวของพนักงานต้อนรับและบริษัท แต่เมื่อเริ่มศึกษาเกี่ยวกับลักษณะ หน้าที่ของอาชีพนี้ ทำให้รู้ว่ามันไม่ใช่เพียงแค่สิ่งที่เราเคยพบ เคยเห็น มันยังมีอะไรอีกหลายอย่าง ทำให้เกิดความรู้สึกท้าทายและอยากจะเป็นขึ้นมา ส่วนเรื่องที่ผู้ชายส่วนใหญ่มักไม่ชอบงานบริการนั้นก็จริงอยู่ครับ เรียกว่าบอยเป็นผู้ชายส่วนน้อยและกันที่ชอบงานบริการ ประกอบกับองค์ประกอบอื่นๆ ของตัวเอง จึงรู้สึกว่าตัวเองน่าจะเหมาะกับอาชีพนี้ ไม่ว่าจะเรื่องภาษา บุคลิกภาพ ตลอดจนงานที่เคยทำมาก่อน เรียกว่ามีหลายปัจจัยครับ

เอ็ม: ถ้าจะตอบให้ดูดีก็ต้องตอบว่ารักงานบริการ แต่ถ้าจะเอาคำตอบจริงๆ ก็คงเป็นคนชอบเดินทาง อยากไปที่นั่นที่นี่ เป็นเด็กมีปม คือตอนเด็กๆ ไม่ค่อยได้ไปไหน อยู่แต่ในจังหวัดที่เราเรียนหนังสือ หรือก็แค่เชียงใหม่ เลยมีความฝันอยากเดินทางท่องเที่ยวรอบโลก เอ็มเรียนจบวิศวะมา แต่มีโอกาสได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาน้อยมาก จบมาใหม่ๆ ชอบดูหนังฟังเพลง อยากพูดฟังภาษาอังกฤษเก่งๆ ก็เลยลองสมัครงานโรงแรมดู สมัครที่แรกก็ได้เลย ทำสักพัก การบินไทยเปิดรับสมัคร มาสอบก็ได้เลยอีกเหมือนกัน

เตรียมตัวสมัครงานอย่างไร

บอย: ก็หาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต หาซื้อหนังสือที่เกี่ยวกับการเตรียมตัวมาอ่าน พยายามทำความรู้จักอาชีพนี้ให้มากที่สุด ตลอดจนได้รับคำแนะนำจากครูน้อยในเรื่องการพัฒนาบุคลิกภาพ ได้ทดลองฝึกการตอบคำถามสัมภาษณ์และเรียนรู้ขั้นตอนในการสมัครแต่ละรอบ ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้มีความมั่นใจ

รูปภาพ

เอ็ม: ตอนนั้นเตรียมตัวเยอะมาก จากการที่ไม่รู้จักอาชีพนี้เลย มีเพื่อนชวนไปฟังบรรยายที่คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่นั้นมาชีวิตเปลี่ยนเลย เพราะฟังแล้วชอบมาก พี่ที่มาบรรยายเป็นแอร์สจ๊วตสายการบินต่างๆ มีรูปถ่ายที่ไปมาทั่วโลกมาโชว์ หนึ่งในนั้นมีพี่สจ๊วตจากการบินไทย มีความรู้สึกว่าพี่เค้าดูภูมิฐาน แต่งตัวชุดยูนิฟอร์มดูดี และที่สำคัญในตอนนั้นเป็นอาชีพที่รายได้สูงเมื่อเทียบกับอาชีพอื่น และครั้งที่สองที่ ALC เปิดให้ลงทะเบียนเข้าฟัง ทีนี้ชัดเจนขึ้น เลยไปสมัครเรียน เริ่มมีแนวทางในการเตรียมตัว อ่านหนังสือสอบ มีครูสอนและแนะนำเรียนการสอบ TOEIC ที่ใช้ในการสมัคร เรียนการเตรียมตัวสอบข้อเขียนที่สายการบินใช้สอบคัดเลือกอีกด้วย และเตรียมตัวสำหรับการตอบคำถาม รวมถึงการแต่งตัวว่าไปสมัครเราควรแต่งตัวอย่างไร มีเอกสารอะไรที่เราจะต้องเตรียมบ้าง

ทราบว่าเป็นรุ่นที่ต้องรอเทรนนาน ตอนนั้นทำอย่างไร รู้สึกท้อหรือเปล่า

รูปภาพ

บอย: ใช่ครับ สอบได้ตอนรุ่น 2008 แต่มาเทรนปี 2011 ช่วงนั้นเครียดสุดๆ ไม่รู้จะเดินต่อทางไหน อยากเรียนต่อก็กลัวโดนเรียก อยากมุ่งไปทำงานสายโรงแรมก็ทำได้ไม่เต็มที่ ช่วงนั้นท้อ กังวล คิดมาก แต่ก็พยายามบอกตัวเองและคิดในแง่ดีว่าต้องมีซักวันที่เป็นของเรา และที่สำคัญที่สุด ได้รับกำลังใจจากคุณพ่อ คุณแม่ น้องสาว ทำให้มีแรงสู้ทุกครั้งที่รู้สึกท้อ ตลอดจนครูน้อยและเพื่อนที่ดีอย่างเอ็ม ที่ร่วมฝ่าฟันความยากลำบากนี้มาด้วยกัน เวลามีข่าวสารข้อมูลอะไร ก็นำมาบอกและให้กำลังใจกันเสมอ

เอ็ม: ช่วงที่รอเทรน 3 ปีมีโอกาสได้ทำงานหลากหลาย ลาออกจากงานเก่าก็เข้ากรุงเทพทำงานเป็นนักวิชาการให้กับบริษัทนำเข้าสื่อการเรียนการสอน ทำงานโรงแรมเป็นพนักงานต้อนรับด้วย.. ขอตอบว่าไม่รู้สึกท้อแท้นะครับ เราคิดในแง่บวกว่าวันนั้นจะต้องมาถึง ระหว่างรอเราทำงานอื่นให้ดีที่สุด ดีกว่าอยู่บ้านเฉยๆ แถมยังได้ประสบการณ์การทำงานจากหลายๆ ที่

หลังจากที่เทรนและเริ่มบินแล้วรู้สึกว่า "ควรค่าแก่การรอคอยมั้ย"

รูปภาพ

บอย: พูดได้เต็มปากเลยว่า “ควรค่าแก่การรอคอยจริงๆ” อาชีพนี้แหละครับที่ตอบโจทย์ทุกอย่างสำหรับผม ทั้งโอกาสที่จะได้พาครอบครัวรวมทั้งตัวผมไปเห็นโลกกว้าง อีกทั้งลักษณะการทำงานก็เป็นแบบที่ตนเองต้องการ มีโอกาสได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสายการบินแห่งชาติ คิดว่าตัวเองโชคดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ผมเองก็ไม่เคยนึกเสียดายเวลาช่วงนั้นครับ กลับคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีซะอีกที่ได้ทำงานอื่นก่อนมาเป็นสจ๊วต ทำให้มีวุฒิภาวะตลอดจนประสบการณ์ในการทำงาน พอมาเป็นสจ๊วตก็รู้สึกว่าปรับตัวกับการทำงานได้ไม่ยาก

รูปภาพ

เอ็ม: คุ้มค่ากับที่รอคอยมานะครับ เพราะอาชีพนี้เราเป็นคนเลือก พอได้ทำแล้วรู้สึกมีความสุข แม้บางครั้งงานจะหนัก เราอาจจะเหนื่อย แต่พอได้พักผ่อน ความเหนื่อยก็หายไป แถมยังได้พักในโรงแรมดี ๆ ที่บริษัทจัดให้ มีความรู้สึกอยากไปทำงานตลอดแม้จะเป็นวันหยุด ช่วงที่บริษัทขาดคนเนื่องจากวิกฤตน้ำท่วม ผมก็อาสาช่วยทำงานในวันหยุด ทุกวันนี้ได้ไฟลท์อะไรก็ชอบหมดเพราะมีความสุขกับงาน

ประทับใจอะไรใน ALC

รูปภาพ

บอย: ประทับใจทุกอย่างเลย เรียกได้ว่าการเตรียมตัวในการสมัครสอบเกือบทั้งหมดเริ่มต้นที่นี่ ทั้งข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ แนวทางในการสอบข้อเขียนและสอบสัมภาษณ์ การฝึกบุคลิกภาพ บรรยากาศการเรียนการสอน และที่สำคัญที่สุดคือครูน้อยที่ดูแลเอาใจใส่พวกเราเป็นอย่างดี ให้คำแนะนำในสิ่งที่เราต้องปรับปรุง แก้ไข ติดตามผลการสมัครสอบและคอยลุ้นไปด้วยในทุกๆ รอบ และตลอดเวลาที่รอเทรน ครูน้อยจะคอยถามไถ่ เป็นห่วงเป็นใยและให้กำลังใจพวกเราเสมอ ขอขอบคุณครูน้อย พี่ปอนด์ เอ็ม แพรและชาว ALC ทุกคนที่เป็นกำลังใจจนถึงวันที่ฝันของเราเป็นจริงครับ

เอ็ม: ALC เป็นบ้านหลังที่สองของเอ็มไปแล้ว คือตั้งแต่รู้จัก ALC ได้รู้จักสนิทสนมกับครูน้อย และพี่ๆ เพื่อนๆ ที่โรงเรียน ตอนนี้เวลาจะไปที่โรงเรียน เราไม่เรียกโรงเรียนแล้ว เราเรียกว่าไปบ้านครูน้อย รู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่เข้าไปพบปะพูดคุย ปรึกษาปัญหาชีวิต ที่นี่เหมือนเป็นครอบครัวที่อบอุ่นโดยมีครูน้อยเป็นแม่ เด็กที่จบจากที่นี่ทำงานสายการบินกันเยอะ ไม่ว่าในหรือต่างประเทศ ที่นี่เป็นศูนย์รวมของพี่ๆ น้องๆ ที่น่ารัก ถ้าจะให้พูดถึง ALC 5 หน้ากระดาษก็คงไม่พอ เป็นที่ๆ ให้โอกาส ความรู้และมิตรภาพ ที่ไม่คิดว่าจะหาจากที่ไหนได้อีกแล้ว

คิดว่าคุณสมบัติของตัวเองข้อไหนที่ทำให้ได้งานนี้

บอย: ผมเชื่อว่า การเป็นคนมีทัศนคติ (Attitude) ที่ดี เป็นคุณสมบัติสำคัญที่ทำให้ได้งานนี้ครับ หากเราเริ่มต้นจากการมีทัศนคติที่ดีในการทำงาน ทั้งต่อสายอาชีพนี้ บริษัท และคนรอบข้าง ประสิทธิภาพตลอดจนจิตใจที่พร้อมให้บริการจะแสดงออกมาโดยอัตโนมัติ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องฝืนหรือขาดความเป็นตัวของตัวเองไป คนรอบข้าง ผู้โดยสารก็จะสามารถสัมผัสถึงได้ และสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ใช่เพียงในระยะเวลาสั้นๆ หรือช่วงเริ่มแรกของการทำงานเท่านั้น แต่มันจะเป็นสิ่งที่ติดตัวของเราไปตลอด

รูปภาพ

เอ็ม: ของเอ็ม คิดว่าโดยรวมๆ มากกว่า ไม่ค่อยมีจุดเด่นชัดเจน เพราะเราก็ไม่รู้ว่ากรรมการชอบอะไรในตัวเรา เราก็เป็นตัวของตัวเองแบบนี้ เอ็มเป็นคนร่าเริงแจ่มใจ เข้ากับคนอื่นง่าย และที่สำคัญมากสำหรับอาชีพนี้ เอ็มคิดว่าเราควรเป็นคนที่มีความนอบน้อม เพราะในการทำงานจะเจอทั้งหัวหน้างาน รุ่นพี่ และที่สำคัญคือผู้โดยสาร

อยากฝากอะไรถึงน้องๆ ที่อยากทำงานอาชีพนี้

บอย: จริงอยู่ครับอาชีพนี้เป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะได้เที่ยวรอบโลกบ้าง รายได้ดี มีความมั่นคง แต่สิ่งที่น้องๆ มองเห็น อาจเป็นแค่ด้านเดียวของเหรียญ ลองถามตัวเองดูครับว่า หากเราตัดสินใจทำอาชีพนี้ แต่แล้ววันนึงน้องๆ ต้องพบกับเหรียญอีกด้าน ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่น้องๆ ไม่เคยทราบมาก่อน น้องๆ จะรับมือกับสิ่งเหล่านั้นได้ไหม และยังพร้อมจะอยากทำอาชีพนี้อยู่หรือเปล่า อย่าคิดจะเป็น เพียงเพราะคนอื่นๆ อยากจะเป็น ต้องไตร่ตรองให้ดี ทำความรู้จักกับอาชีพนี้ให้มาก ลองนึกภาพตัวเองในรูปแบบการใช้ชีวิตแบบนั้น หากคิดว่านั่นแหละคือวิถีชีวิตแบบที่เราต้องการ ก็เตรียมตัวเองให้เต็มที่ ออกไปล่าความฝัน แล้วคว้ามันมาให้ได้ สุดท้ายหากน้องๆ คนไหนอยู่เชียงใหม่ อย่าลืมเข้าไปปรึกษา ขอคำแนะนำจากครูน้อย แล้วมาเป็นลูกเรือด้วยกันครับ

รูปภาพ

เอ็ม: เอ็มมองว่าทุกคนสามารถทำอาชีพนี้ได้ ถ้าเรามีคุณสมบัติพร้อมตามที่สายการบินระบุไว้ ความเป็นภูธรหรือในเมืองนั้น ไม่สำคัญเท่ากับเรารักในสิ่งที่เราทำ เอ็มยืนยันได้จากตัวเอง เพราะไม่เคยคิดว่าจะได้มาทำงานตรงนี้ มันขึ้นอยู่ว่าเรามีความพยายามและเตรียมตัวดีมากน้อยแค่ไหน เอ็มเริ่มจากศูนย์คือไม่รู้จักอาชีพนี้เลย จนมาสมัครสอบ บอกได้เลยว่าอ่านหนังสือเยอะมาก เอ็มสมัครมาหลายสายการบิน เราสามารถหาข้อมูลรายละเอียดโดยเข้าไปปรึกษาที่ ALC หรือติดตามข่าวจากเว็บไซต์ thaicabincrew.com ก็ได้ เอ็มเป็นแฟนเว็บไซต์ thaicabincrew ตัวยงเลย เมื่อก่อนเปิดอ่านทุกวัน อ่านทุกกระทู้ แต่ไม่ค่อย comment เท่าไหร่ เพราะตอนนั้นยังรู้ไม่จริง แต่ตอนนี้ใครอยากถามรายละเอียดอะไร ถามมาได้นะครับ ถ้าเอ็มมีข้อมูลเพียงพอจะตอบให้เลย

..................................

ข้อมูลเพิ่มเติมของ โรงเรียนสอนภาษาและพัฒนาการเรียนรู้เกียรติปรีชา (ALC English for Airlines) คลิก http://www.alcschool.com/

โรงเรียน สอนภาษาและพัฒนาการเรียนรู้เกียรติปรีชา (ALC English for Airlines) เตรียมความพร้อมสู่อาชีพแอร์โฮสเตสและสจ๊วต เผ่านการรับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนมาโดยตลอด เป็นที่ยอมรับของหน่วยงาน องค์กรทั้งภาครัฐบาลและเอกชน ดำเนินการโดยนางสาวิตรี เกียรติปรีชา (ครูน้อย) อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบิน United Airlines
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2227
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับ 2 สจ๊วตรุ่นใหม่สายการบินไทย

โพสต์โดย Hello The Tony » วันจันทร์ มี.ค. 26, 2012 3:40 pm

เท่ห์มากเพื่อนเรา [smilie=bn49.gif]
ภาพประจำตัวสมาชิก
Hello The Tony
Business Class
Business Class
 
จำนวนการตอบ: 274
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ มิ.ย. 30, 2006 10:13 pm
Reputation point: 10
Hello The Tony โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับ 2 สจ๊วตรุ่นใหม่สายการบินไทย

โพสต์โดย Hongyok_PJ » วันพฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2012 10:35 pm

โอ๊ะ!! เหมือนจะเคยเจอพี่เอ็มที่ร้านเค้กโค้ด *0*
ภาพประจำตัวสมาชิก
Hongyok_PJ
 
จำนวนการตอบ: 11
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ มี.ค. 09, 2012 11:40 pm
Reputation point: 0
Hongyok_PJ โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับ 2 สจ๊วตรุ่นใหม่สายการบินไทย

โพสต์โดย natta_mm » วันเสาร์ ก.ค. 07, 2012 2:28 pm

เคยไปครับ ที่อยู่หลัง Head Office ใช่ไหมครับ เค้กอร่อยดี [smilie=bn21.gif] [smilie=bn21.gif]
natta_mm
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 64
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 8:18 pm
Reputation point: 0
natta_mm โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับ 2 สจ๊วตรุ่นใหม่สายการบินไทย

โพสต์โดย yaweav wararat » วันพฤหัสฯ. ต.ค. 18, 2012 6:22 pm

อ้าย 2 คน เก่งขนาดเจ้าาา น้องชื่นชมอ้ายๆ จ๊าดนักเจ้า [smilie=bn21.gif] [smilie=bn21.gif] [smilie=bn21.gif]
* I believe I can" FLY "*
*I believe I can " touch the sky"*
*I think about it every night and day *
*Spread" my wings " and "fly away " *
yaweav wararat
 
จำนวนการตอบ: 12
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร ต.ค. 09, 2012 8:30 am
Reputation point: 0
yaweav wararat โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 9 คน